Hít đất có tác dụng gì? Hướng dẫn cách chống đẩy không bị mệt

Hít đất (chống đẩy) tập trung tác động trực tiếp vào phần cơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và giảm cân hiệu quả. Dưới đây là 6 bài tập hít đất đúng các từ cơ bản đến nâng cao áp dụng cho nam và nữ giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai, body hấp dẫn.

I/ Hít đất có tác dụng gì?

Hít đất (chống đẩy) hay push up là bài tập phổ biến có độ khó từ cơ bản đến nâng cao mang lại những lợi ích không tưởng cho sức khỏe và tinh thần. Đây là một trong những bài tập nằm trong top đầu giúp đốt cháy tối đa lượng calo, săn chắc cơ bắp.

1.1 Giúp săn chắc các cơ

Khi chống đẩy tất cả các bộ phận trên cơ thể phải hoạt động từ vùng vai, cổ đến phần chân. Vì vậy, hệ thống cơ bắp được tác động thường xuyên sẽ co giãn trở nên săn chắc và dẻo dai. 

hít đất đúng cách

Hít đất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần thoải mái, giảm stress

Vì đây là bài tập đơn giản, không cần dụng cụ hỗ trợ đồng thời phù hợp cho nam và nữ, nên bạn có thể tập luyện ngay tại nhà hoặc đến phòng tập gym. 

Xem thêm: Hút mỡ 6D tia sương – Giải pháp số 1 giảm mỡ không phẫu thuật

1.2 Tăng cường sự trao đổi chất (cơ thể khỏe mạnh hơn)

Khi hít đất toàn bộ cơ thể đều chuyển động kết hợp với thở đúng cách giúp các mạch máu lưu thông, các bộ phận trong cơ thể cũng trở nên cũng hoạt động nhịp nhàng.

Từ đó, nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, việc này rất có lợi cho sức khỏe giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng giảm khả năng mắc các bệnh lý. 

1.3 Giúp giảm căng thẳng, stress 

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, hít đất còn mang lại tinh thần thoải mái, giảm stress, căng thẳng sau một làm việc mệt mỏi.

giảm căng thẳng stress

Vì trong quá trình hít đất cơ thể toát mồ hôi đào thải các độc tố đồng thời sản sinh một loại hormone kích thích tâm trạng vui vẻ có tên endorphin. 

1.4 Tăng khả năng giữ cân bằng 

Nhiều người giữ thăng bằng rất kém, khi đứng bằng một chân có thể lảo đảo ngay lập tức. Vì cơ thể những này phần cơ bụng và chân không đủ khỏe để cân bằng cơ thể.

Tập hít đất mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể khả năng giữ thăng bằng, từ đó cơ thể trở nên linh hoạt và khéo léo hơn. 

II/ Hít đất mỗi ngày có tốt không?

Đối với những người bận rộn, ít thời gian rảnh, không thể đến các phòng tập thể dục thì hít đất là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể tập hít đất tại nhà của mình.

Cũng giống như các bài thể dục khác việc tập luyện thường xuyên luôn mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Tập hít đất cũng vậy, nếu bạn thực hiện mỗi ngày nó mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng. 

hít đất

Thực hiện hít đất thường xuyên giúp cơ thể tăng sự dẻo dai và khỏe mạnh 

Bên cạnh những tác dụng của việc hít đất đã nêu ở trên, nếu bạn chống đẩy mỗi ngày nó còn giúp lưu thông máu, ngăn ngừa, đẩy lùi những bệnh liên quan đến xương khớp đặc biệt là vùng cột sống, đồng thời giúp còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tuy chống đẩy là bài tập đơn giản, tốn ít thời gian có thể tập luyện tại nhà nhưng bắt buộc phải thực hiện đúng cách mới đem lại kết quả tốt.

Nếu tập hít đất không đúng kỹ thuật sẽ không lại hiệu quả thậm chí còn phản tác dụng. Vì vậy, bạn hãy chống đẩy đúng cách để có hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm: Nhảy dây có tác dụng gì? Hướng dẫn các kiểu nhảy dây

III. Những điều lưu ý trước khi tập chống đẩy 

3.1 Phương pháp tập đúng form 

lưu ý khi chống đẩy

3.2 Những lỗi sai thường gặp 

Hít đất là bài tập đơn giản vì vậy nhiều người thường chủ quan nên mắc các sai lầm cơ bản. Điều đó khiến việc tập luyện không những không đạt được kết quả cao mà còn dễ bị chấn thương.

IV/ Cách hít thở khi hít đất không bị mệt

Hít thở khi chống đẩy giữ vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến 40% kết quả luyện tập. Hít thở đúng sẽ cải thiện sức bền của người tập, duy trì thời gian luyện tập được lâu hơn đồng thời đây cũng là cách hít đất không mệt mỏi và đuối sức. 

cách hít đất đúng

Hít thở đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp việc chống đẩy đạt kết quả tốt nhất 

Cách hít thở khi hít đất: 

V/ Các bài tập hít đất đúng cách cho người mới tập

Chống đẩy là bài tập phù hợp cho cả nam và nữ, tuy nhiên thể lực giữa nam và nữ có sự khác biệt lớn. Vì vậy, đối với những người mới tập nên chọn các bài tập chống đẩy phù với giới tính để đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn tránh gặp chấn thương trong quá trình tập luyện. 

5.1 Hít đất đúng cách cho nữ

Những bài tập chống đẩy cho nữ thường có cường độ và độ khó trung bình. Đối với những người mới tập nên thực hiện những bài tập bổ trợ trước khi bắt tay vào động tác chuẩn để cơ thể làm quen cường độ đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là 3 bài tập chống đẩy đúng cách phù hợp cho nữ mới bắt đầu có thể tự tập tại nhà của mình. 

Tư thế cơ bản cho người mới

Khi mới bắt đầu tập hít đất bạn nên chọn bài tập đơn giản, vì khoảng thời mới bắt đầu phần cơ thân trên và tay còn yếu chưa thể thực hiện cá động tác mạnh. Bài tập hít đất cơ bản tập trung vào phần cơ dưới nhiều hơn phù hợp với người mới bắt đầu, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng cho thời gian đầu thôi nhé. 

chống đẩy

Bài tập chống đẩy đơn giản vào buổi sáng

Hướng dẫn cách tập hít đất cơ bản: 

Bài tập chống đẩy cơ bản 

Sau thời gian đầu, khi bạn đã làm quen và tập tư thế khởi động thuần thục thì có thể chuyển sang bài tập hít đất cơ bản.

Đây là tư thế tập phổ thông nhưng tác lại động đến tất cả toàn bộ các cơ quan trên cơ thể. Do đó, nó làm các cơ co giãn, vận động giúp bạn có cảm giác thoải mái và tăng cường sức khỏe.

cách hít đất

Cách thực hiện:

Tư thế hít đất dốc xuống giảm mỡ bụng hiệu quả 

Tư thế này tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể đặc biệt tập trung nhiều hơn ở thân trên. Vì vậy vùng mỡ ở vị trí bụng và ngực sẽ được đánh bay, đồng thời tăng sức mạnh cho phần vai và cánh tay.

hít đất có tác dụng gì

Cách thực hiện:

5.2 Hít đất đúng cách cho nam

Đối với nam giới thể lực thường mạnh hơn phái nữ, vì vậy các bài tập chống đẩy sẽ có cường độ mạnh hơn và tốn nhiều lực hơn. Dưới đây là 3 bài tập chống đẩy phù hợp cho nam giới. 

Tư thế tay rộng 

Với tư thế này thay vì để tay dưới vai, bạn sẽ đặt tay ở vị trí rộng hơn vai. Nó tác động mạnh vào phần ngực, vai, bụng và đặc biệt là phần tay sẽ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và tăng sức mạnh cho tay. 

chống đẩy đúng cách

Xem thêm: Nhật ký hút mỡ của chàng ca sĩ Ngoại cỡ Philippines

Cách thực hiện: 

Tư thế hít đất vỗ tay 

Đây là bài tập chống đẩy ở mức độ nâng cao được nhiều nam giới yêu thích. Khi tập tư thế này, bạn phải đảm bảo đã tập luyện thuần thục các bài tập hít đất cơ bản vì nó đòi hỏi sự tập trung cao và nhanh nhạy.

cách hít thở khi hít đất

Cách thực hiện: 

Tư thế hít đất 1 tay 

Tư thế hít đất 1 tay cũng là một bài tập nâng cao đòi hỏi sự tập trung cao, bởi thay vì dùng 2 tay bạn chỉ dùng 1 tay và toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào 1 tay đó. Để tập tư thế này, bạn phải luyện các bài tập hít đất cơ bản thuần thục và nâng dần độ khó. 

tập hít đất

Cách thực hiện: 

Lưu ý: Nếu bạn chưa thể tập hít đất 1 tay thì nên luyện tập các tư thế hít đất 1 tay kết hợp với tường, chống gối hoặc sử dụng các dụng cụ tập hít đất để hỗ trợ

VI/ Lịch hít đất tại nhà trong 30 ngày

Đối với những người mới tập hít đất cần có kế hoặc cụ thể để việc tập luyện đạt hiệu quả và không gây tổn thường cho các cơ. Dưới đây là bảng phân lịch tập hít đất cho người mới tập trong 30 đạt 50 cái hít đất.

TUẦN NGÀY HÍT ĐẤT (CÁI)
TUẦN 1 Ngày 1 5
Ngày 2 5
Ngày 3 Nghỉ
Ngày 4 5
Ngày 5 10
Ngày 6 Nghỉ
Ngày 7 10
Tuần 2 Ngày 8 Nghỉ
Ngày 9 12
Ngày 10 12
Ngày 11 Nghỉ
Ngày 12 15
Ngày 13 15
Ngày 14 Nghỉ
Tuần 3 Ngày 15 20
Ngày 16 24
Ngày 17 Nghỉ
Ngày 18 25
Ngày 19 30
Ngày 20 Nghỉ
Ngày 21 32
Tuần 4 Ngày 22 35
Ngày 23 35
Ngày 24 Nghỉ
Ngày 25 38
Ngày 26 40
Ngày 27 Nghỉ
Ngày 28 42
2 Ngày cuối  Ngày 29 45
Ngày 30 50

VII. Giải đáp thắc mắc liên quan

Để mọi người hiểu rõ hơn về hiệu quả của việc hít đất hay những tác hại khi tập chống đẩy sai cách, dưới đây là những phân tích chi tiết về những vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất. 

7.1 Hít đất có chai cơ không?

Thông thường với những người mới, sau khi tập luyện các cơ sẽ có dấu hiệu đau nhức trong 1 đến 2 ngày đầu.

Nhưng nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn trong những ngày tiếp theo thì đây là một dấu hiệu rõ rệt của việc chai cơ.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết chai cơ qua một số dấu hiệu như: các bắp cơ không phát triển, thường bị chuột rút, cơ yếu đi. 

hít đất mỗi ngày

Chai cơ xuất hiện khi tập luyện hít đất sai kỹ thuật 

Chai cơ chỉ xuất hiện khi thực hiện hít đất không đúng kỹ thuật dẫn đến các cơ phải chịu áp lực quá sức. Đối với bất cứ bộ môn thể thao nào nếu tập sai cách đều có thể bị chai cơ. Vì vậy, khi bạn chống đẩy kỹ thuật để không bị đau nhức, chai các cơ.

7.2 Hít đất bao lâu có kết quả?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, tuy nhiên không có câu trả lời chính xác. Vì kết quả đến nhanh hay lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: sức khỏe, tần suất luyện tập, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và mục đích luyện tập. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hiệu quả chỉ xuất hiện khi bạn tập luyện đúng cách, thường xuyên và phải thật sự kiên trì. 

7.3 Hít đất có giảm mỡ bụng không? 

Theo các chuyên gia, hít đất giúp săn chắc cơ bắp, cơ thể khỏe mạnh và giảm mỡ. Tuy nhiên để giảm mỡ bụng thì phải cần nhiều thời gian tập luyện hơn. Lưu ý, một số trường hợp hít đất sẽ không mang lại hiệu quả:

Đối với các trường hợp trên nên trải nghiệm công nghệ giảm mỡ hiện đại như Lipo Matisc 3D. Đây là công nghệ giúp mang lại vòng eo thon gọn, săn chắc nhanh nhất, quy trình hút mỡ an toàn.

Với những ưu điểm giảm mỡ bụng không phẫu thuật loại bỏ 95% mỡ thừa, hiệu quả nhanh chóng, công nghệ giảm mỡ nội soi được nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước lựa chọn.

lịch tập hít đất tại nhà

Diễn viên Thùy Dương giảm 19cm lấy lại vòng eo con kiến sau sinh nhờ công nghệ giảm mỡ hiện đại 

cách hít đất đúng cách

Ca sĩ Thái Bảo Trâm tự tin tỏa sáng sau khi giảm 20kg nhờ công nghệ giảm mỡ nội soi 

Đặc biệt, công nghệ Lipo Matic 3D ngoài việc giảm mỡ hiệu quả đồng thời giúp căng da bụng, tiết kiệm thời gian nghỉ dưỡng.

Có thể giảm tới 15kg và thu nhỏ vòng 2 khoảng 22 – 32 cm giúp bạn sở hữu thân hình nóng bỏng, số đo chuẩn 3 vòng mà không cần ăn kiêng, tập luyện vất vả. 

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  • Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
  • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam

Thái Nguyên: 194 Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Bắc Ninh : 519-521 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh
Thanh Hóa  : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bài tập Hiit
Hiit là gì? 6 Bài tập Hiit giảm cân Nhanh, Hiệu quả lâu dài

Hiit là gì? 6 Bài tập Hiit giảm cân Nhanh, Hiệu quả lâu dài

Cập nhật: 05/07/2024 - Tác giả: Lily Kim Giang

Nếu bạn đã thử tìm hiểu về fitness thì hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ HIIT, được giới thiệu như một bài tập giảm cân “thần thánh” mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Vậy cụ thể HIIT là gì? Cách tập ra sao? Liệu nó có thực sự tốt như

Call
Zalo