Khám phá sự khác biệt giữa mụn thịt và mụn cóc qua đặc điểm

Mụn thịt mụn cóc đều là những vấn đề mà nhiều người gặp phải. Chúng có vẻ ngoài tương đối giống nhau lại trùng hợp xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể nên dễ gây nhầm lẫn. Do đó, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai loại mụn này.

I- Đôi nét về mụn thịt và mụn cóc trên cơ thể

1/ Mụn thịt là gì?

Mụn thịt được biết đến là một dạng u tuyến mồ hôi chứa chất sừng. Mụn hình thành càng lâu mà không có biện pháp can thiệp thì sẽ xuất hiện nhân màu vàng, hoặc trắng nổi rõ trên bề mặt. Chúng có chân ăn sâu vào bề mặt và không thể tự đào thải.

Mụn thịt có nhiều hình dạng, xuất hiện tại nhiều vị trí

Mụn thịt có nhiều hình dạng, xuất hiện tại nhiều vị trí

2/ Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là bệnh da liễu, hình thành do virus HPV xâm nhập qua những vết trầy xước trên da tạo thành những u nhỏ lành tính, sần sùi. Loại mụn này sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng có nhiều hình dạng khác nhau.

So với mụn thịt thì mụn cóc sần sùi hơn

So với mụn thịt thì mụn cóc sần sùi hơn

II- Cách phân biệt mụn thịt mụn cóc qua đặc điểm

Cả mụn thịt mụn cóc đều có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm. Đặc biệt từ một mụn ban đầu dễ dàng lây lan thành nhiều nốt mụn xung quanh đó. Kích thước của cả hai loại mụn đều rất nhỏ nên phải để ý kỹ mới thấy sự khác biệt rõ rệt ở đặc điểm của từng loại như sau:

1/ Hình dáng

– Mụn thịt: Có hình vòm như một cuống nhỏ trên bề mặt da.Kích thước chúng nhỏ nhưng cũng có trường hợp mụn to bằng hạt lạc.

– Mụn cóc: Nó có dạng phẳng hơn chỉ nhô một chút lên trên bề mặt da. Tuy nhiên có những loại mụn cóc mọc dài và mảnh trên da.

2/ Màu sắc

– Mụn thịt: Ban đầu nốt mụn cùng màu với da nhưng sau đó chuyển dần sang đỏ hồng, nâu nhạt hoặc nâu đậm. Màu sắc của chúng sẽ thay đổi theo thời gian.

– Mụn cóc: Mụn có màu trùng với màu da hoặc sẫm hơn, thường thì có dạng chấm nhỏ đen và sần sùi.

3/ Vị trí xuất hiện

– Mụn thịt: Xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể nhưng phổ biến ở vùng da quanh mắt, má, môi và cổ.

– Mụn cóc: Mụn cóc cũng có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể nhưng phổ biến ở bàn tay, bàn chân, môi, cổ, bộ phận sinh dục, hậu môn.

4/ Tính chất

– Mụn thịt: Đây là loại mụn lành tính, không gây ra triệu chứng viêm, sưng đỏ hay đau đớn. Trường hợp đổ nhiều mồ hôi thì mụn có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy.

– Mụn cóc: Mụn cóc được đánh giá là lành tính nhưng khi đi lại nhiều hoặc tì đè vào vùng có mụn sẽ có cảm giác đau. Có một số trường hợp mụn có gây ra cảm giác khó chịu, bỏng rát nhẹ.

III- Mụn thịt và mụn cóc có tự biến mất không?

Bác sĩ Da liễu Đỗ Minh Vương (Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam) cho biết, trong hai loại mụn chỉ có mụn cóc có khả nặng tự rụng không cần điều trị nhưng chỉ tỷ lệ rất nhỏ. Vì vậy, nếu không muốn mụn cóc và mụn thịt lan rộng làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Cả hai loại mụn đều không tự biến mất mà cần có biện pháp can thiệp hợp lý

Cả hai loại mụn đều không tự biến mất mà cần có biện pháp can thiệp hợp lý

IV- Có thể điều trị mụn thịt, mụn cóc bằng phương pháp chuyên sâu nào?

Nhiều người cho rằng mụn thịt không cần điều trị trừ khi chúng bị kích ứng gây khó chịu. Còn mụn cóc có thể chờ một thời gian sẽ dần teo đi và tự biến mất. Tuy nhiên thời gian cả hai loại mụn tồn tại trên da đều lây lan gây mất thẩm mỹ, đặc biệt tỷ lệ tự tiêu biến của mụn cóc rất nhỏ. Vì thế, muốn xử lý những nốt mụn sần sùi trên da một cách triệt để cần áp dụng những biện pháp chuyên sâu sau đây:

1/ Liệu pháp áp lạnh

Sử dụng nitơ hóa lỏng để đóng băng mụn thịt hay mụn cóc trên bề mặt da. Một liệu trình của phương pháp này sẽ được chia thành nhiều lần. Bác sĩ sẽ phun nitơ lỏng vào vào vùng da bị mụn thịt hoặc mụn cóc để phá hủy mô tạo thành vết rộp. Sau một thời gian vết phồng rộp đó sẽ tự động bong tróc.

2/ Cắt bỏ

Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ để loại bỏ mụn cóc hoặc mụn thịt trên da.

3/ Đốt laser

Hiện nay, hầu hết các cơ sở thẩm mỹ đều dùng ánh sáng từ máy Laser CO2 Fractional đốt cháy mô mụn nhằm phá hủy những mạch máu nhỏ bên trong. Sau khi áp dụng, mô chết sẽ dần bong ra giúp loại bỏ triệt để nốt mụn sần sùi trên da. Đồng thời còn ngăn chặn quá trình lây lan sang những vùng da ở xung quanh.

4/ Nạo

Điều trị bằng cách này sẽ kết hợp giữa đốt cháy bằng điện và nạo thủ công chỉ thích hợp với những nốt mụn có kích thước dưới 2cm. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được gây tê tại chỗ. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng vòng dây kim loại đốt nóng bằng điện để cắt mụn khỏi da. Ưu điểm của phương pháp nạo là ít gây nhiễm trùng, vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi việc dễ tái lại do nhân và rễ mụn trong quá trình thực hiện chưa được lấy hết.

Phương pháp điều trị chuyên sâu mụn cóc và mụn thịt giống nhau

Phương pháp điều trị chuyên sâu mụn cóc và mụn thịt giống nhau

V- Mụn thịt và mụn cóc có lây không?

Cũng theo bác sĩ Da liễu Đỗ Minh Vương (Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam), trong hai loại mụn thì mụn cóc rất dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc cơ thể, dùng chung vật dụng cá nhân, quan hệ tình dục không an toàn với người bị mụn cóc… Bởi mụn cóc hình thành do virus HPV thâm nhập vào cơ thể qua các vết trầy xước trên da.

Còn mụn thịt mọc lên do rối loạn chuyển hóa, hormone bên trong cơ thể. Do đó, nó không phải là bệnh mang tính truyền nhiễm từ người này sang người khác. Tuy nhiên mụn thịt có yếu tố di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Mụn cóc do virus HPV gây ra nên dễ lây lan từ người sang ngừa và từ vị trí này sang vị trí khác

Mụn cóc do virus HPV gây ra nên dễ lây lan từ người sang ngừa và từ vị trí này sang vị trí khác

VI- Mụn cóc có nguy hiểm không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mụn có không gây nguy hiểm bởi chúng sẽ biến mất và không gây ra biến chứng sau khi được điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu không có biện pháp xử lý kịp thời để mụn biến chứng nặng nề như:

– Biến dạng mụn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

– Nhiễm trùng do người bị đã cạy, cắt… tạo những vết nứt trên da khiến vi khuẩn xâm nhập làm viêm nhiễm nặng.

– Trường hợp mụn cóc sinh dục mọc ở hậu môn, vòm họng, cổ tử cung sẽ liên quan đến một số căn bệnh ung thư.

Trong bài viết đã giúp mọi người phân biệt rõ mụn thịt mụn cóc. Cả hai loại mụn đều gây mất thẩm mỹ khiến cho người bị cảm thấy tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh. Do đó khi phát hiện bản thân xuất hiện các loại mụn đó, hãy tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn giải pháp xử lý kịp thời.

Hiển thị nguồn

Web MD: “Visual Guide to Warts”

healthline: “Milium Cysts in Adults and Babies”

Medical News Today: “How to treat a wart”

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Bài viết cùng chủ đề mụn cóc
  Điều trị Mụn cóc hậu môn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Điều trị Mụn cóc hậu môn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Mụn cóc hậu môn gây đau đớn, làm cản trở các hoạt động trong đời sống hàng ngày. Mụn cóc tại vị trí này có thể gây ra do vệ sinh cơ thể kém, bị nứt kẽ hậu môn, virus HPV gây nên,….. Để hiểu rõ hơn về mụn cóc mọc tại hậu môn, tham

  Mụn cóc ở lưỡi: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

  Mụn cóc ở lưỡi: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

  Mụn cóc ở lưỡi là dấu hiệu của một bệnh lý do virus HPV gây nên. Loại mụn này khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh như: lở loét miệng, ung thư vòm họng, viêm nhiễm miệng,…Vậy tại sao có mụn cóc mọc ở lưỡi? Bác sĩ da liễu Lê Thị

  Mụn cóc ở bụng: Hình ảnh nhận biết và cách chữa trị

  Mụn cóc ở bụng: Hình ảnh nhận biết và cách chữa trị

  Mụn cóc ở bụng là một loại u nhú hình thành do virus HPV tác động gây nên. Chúng có thể phát triển, lan sang nhiều vùng khác nhanh chóng khiến da sần sùi, thô ráp. Vậy nguyên nhân do đâu khiến mụn cóc hình thành ở vùng bụng? Điều trị mụn cóc lên ở

  Mụn cóc lòng bàn tay: Nguyên nhân, nhận biết và cách điều trị

  Mụn cóc lòng bàn tay: Nguyên nhân, nhận biết và cách điều trị

  Mụn cóc lòng bàn tay hay còn gọi là mụn cóc tay, là một hiện tượng thường gặp xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau trên lòng bàn tay. Nguyên nhân chính có liên quan đến virus HPV (Human Papillomavirus), một loại virus lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc da.

  Mụn cóc phẳng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

  Mụn cóc phẳng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

  Mụn cóc phẳng là một dạng một dạng tổn thương trên bề mặt da do virus HPV gây ra. Mụn cóc xuất hiện ở cổ, mu bàn tay, chân gây mất thẩm mỹ và cản trở việc cử động, đi lại. Vậy mụn cóc phẳng là gì? Bác sĩ da liễu Lê Thị Thủy –

  Cách nhận biết Mụn thịt trong mắt, lưu ý quan trọng

  Cách nhận biết Mụn thịt trong mắt, lưu ý quan trọng

  Mụn thịt trong mắt do đâu và trường hợp nào là nguy hiểm đối với người bệnh? Gặp tình trạng này, rất nhiều người lo lắng, sợ mất đi thị lực. Giải đáp thắc mắc của người bệnh, trong bài viết này, bệnh viện thẩm mỹ Kangnam sẽ thông tin chi tiết, lý giải

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online