8 hậu quả của việc cắm trụ Implant PHẢI BIẾT trước khi quyết định trồng răng

Ngày đăng: 16/11/2019 | Lần cập nhật cuối: 11/12/2019

Mất 30 giây để đọc

Trồng răng mặc dù mang tới nhiều ưu điểm cho khách hàng nhưng cũng không thể tránh khỏi những hậu quả của việc cắm trụ Implant nếu bạn thực hiện tại các cơ sở nha khoa nhỏ lẻ, kém chất lượng. Dưới đây là tổng hợp 8 biến chứng trồng răng phổ biến và nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

 

I/ Hậu quả của việc cắm trụ Implant tại các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng

Trồng răng công nghệ Implant đang là giải pháp cấy ghép trong nha khoa tân tiến được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đặc biệt là những cơ sở nha khoa nhỏ lẻ, mọc lên tự phát không hiếm những hậu quả của việc cắm trị Implant đáng tiếc.

Bài viết xin tổng hợp 8 biến chứng Implant để bạn đọc hiểu rõ hơn về rủi ro làm đẹp răng ở các địa chỉ thẩm mỹ nha khoa kém chất lượng.

răng implant bị lung lay

 

Biến chứng sau cấy Implant khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan

1- Chảy máu

Chảy máu là hiện tượng phổ biến trong nha khoa bao gồm phương pháp cấy ghép răng Implant. Sau khi đặt trụ Implant, lợi còn bị sưng và chưa liền lại nên thường chảy máu, dịch nhầy.

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ sử dụng băng gạc thấm vào chỗ chảy máu cho khách hàng. Thông thường, sau khi trồng răng công nghệ Implant bạn có thể bị chảy máu từ 1 – 2 ngày đầu tiên, sau đó sẽ giảm hẳn.

Tuy nhiên ở 1 số khách hàng tiến triển không tốt, máu chảy nhiều trong thời gian dài cần liên hệ với bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

2- Nhiễm trùng

Khoang miệng chứa nhiều vi khuẩn và luôn có tuyến nước bọt hoạt động nên nguy cơ nhiễm trùng cao sau khi bạn cấy ghép Implant. Đây cũng là biến chứng phổ biến, kéo dài từ vài tuần, vài tháng thậm chí lên đến nhiều năm.

Viêm nhiễm có thể gây ra các tình trạng như:

 • Sưng lợi, vùng chân đặt trụ implant.
 • Răng lung lay, trụ không vững chắc.
 • Đau đớn, chảy máu chân răng.
 • Tiêu xương.
 • Răng vàng ố, xỉn màu, xuống cấp.

biến chứng trồng răng

Nhiễm trùng sau khi trồng răng có thể dẫn tới hiện tượng sưng viêm, đau đớn, chảy máu cho bệnh nhân và nặng hơn là tiêu biến xương ổ răng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm trùng rất đa dạng, có thể kể đến 1 số lý do như:

 • Thừa keo dán nha khoa sau khi cấy ghép Implant.
 • Răng sứ không khít sát với các chân răng lân cận, tạo ra các khoảng trống tích tụ vi khuẩn.
 • Người có tiền sử bị bệnh tiểu đường, hệ miễn dịch kém.
 • Người hút thuốc dễ làm chậm phản ứng miễn dịch nên nguy cơ viêm nhiễm càng cao.
 • Vệ sinh khoang miệng không được sạch sẽ.

3- Hỏng màng xương khi đặt Implant

Kĩ thuật trồng răng Implant đòi hỏi trình độ cao từ nha sĩ. Thường các cơ sở nhỏ lẻ, bác sĩ chủ yếu còn non kinh nghiệm nên tỷ lệ biến chứng xảy ra cao hơn.

Cắm trụ Implant quá sớm hoặc quá sâu đều dẫn tới hậu quả hỏng màng xương của khách hàng. Khi đó, khách hàng cần phải tháo trụ và cấy xương tự thân (nhân tạo) để khắc phục tình trạng.

Tuy có thể khắc phục được hậu quả hỏng màng xương nhưng đây là 1 biến chứng có thể làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, nói của khách hàng sau này.

4- Gãy Implant

Việc quá tải cơ học hoặc tiêu giảm quá nhiều xương dọc là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng gãy trụ Implant.

trồng răng implant bị gãy

Gãy trụ Implant là biến chứng nguy hiểm và cần khắc phục ngay lập tức

Trong quá trình hoạt động cơ hàm, trụ gắn không chắc hoặc chân quá sâu sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng nhai của răng. Khi đó, lực dồn vào phần răng nhiều hơn, sau 1 thời gian sẽ khiến trụ bị bung gãy.

Ngoài ra, việc sử dụng chân trụ Implant kém chất lượng thì nguy cơ gãy càng cao. 1 số mảnh vỡ rơi ra còn làm ảnh hưởng tới kĩ thuật cấy ghép lại sau này.

5- Viêm quanh chân trụ Implant

Quá trình chăm sóc tại nhà sau khi trồng răng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều người không hề để ý tới hướng dẫn của bác sĩ dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm quanh chân trụ.

Nếu viêm quanh chân trụ kéo dài, hậu quả của việc cắm trụ Implant là tiêu xương, thậm chí phải loại bỏ chúng hoàn toàn.

6- Ảnh hưởng tới dây thần kinh

Tuy hiếm gặp nhưng ảnh hưởng dây thần kinh là 1 trong biến chứng trồng răng bạn tuyệt đối phải cẩn trọng.

Khi tác động vào vùng hàm dưới, với khả năng tay nghề bác sĩ yếu kém sẽ cắm trụ Implant không phù hợp với vị trí chân răng của khách hàng gây chèn ép dây thần kinh.

biến chứng trồng răng implant

Cấy trụ Implant có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh chạy quanh ổ răng và gây liệt tạm thời

Nặng hơn là khả năng đứt dây thần kinh chạy bên dưới khoang miệng mà bạn không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn tới những hư tổn vĩnh viễn không thể khắc phục.

Những biểu hiện của biến chứng cấy Implant tác động xấu vào dây thần kinh như sau:

 • Đau đớn vùng trồng răng.
 • Tê/ngứa lưỡi, môi.

7- Viêm nhiễm màng xoang

Đối với trường hợp xương hàm trên đã tiêu biến nhiều, khi cấy Implant nếu nha sĩ không kiểm soát tốt sẽ dẫn tới 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu màng xoang tốt, chân trụ Implant sẽ được gắn chắc chắn và cố định tại đó. Răng và trụ sau khi cấy ghép hoạt động bình thường và không ảnh hưởng tới màng xoang.

Trường hợp 2: Nếu bệnh nhân có tiền sử bị bệnh viêm xoang, màng xoang yếu sau khi cấy ghép trụ sẽ dễ bị viêm nhiễm. Tình trạng này sẽ diễn ra nhanh chóng và trụ Implant sau khi cấy ghép sẽ rụng dần chỉ sau 1 thời gian ngắn (khoảng 1 tháng).

8- Tổn thương các mô lân cận

Tuy trồng răng bằng công nghệ Implant không ảnh hưởng tới các vùng mô lân cận. Nhưng tại các phòng khám nha khoa kém chất lượng, hoạt động chui, tổn thương dây thần kinh và chân răng lân cận là hậu quả của việc cắm trụ Implant khá phổ biến.

Nếu nha sĩ trình độ kém, ít kinh nghiệm khi khoan lợi cắm trụ rất dễ làm hư tổn dây thần kinh xương ổ răng. Khi đó, khách hàng sẽ có những biểu hiện sưng viêm, đau đớn, tê lưỡi,..

II/ Nguyên nhân gây ra hậu quả biến chứng cắm trụ Implant

Trồng răng Implant đòi hỏi kĩ thuật tay nghề và công nghệ hiện đại đáp ứng để mang tới hiệu quả thẩm mỹ nha khoa tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp có thể mang tới nhiều biến chứng, hậu quả khó lường cho khách hàng.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn tới những hậu quả của việc cắm trụ Implant, bác sĩ nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam xin đưa ra 1 số lý do phổ biến như sau:

① Khâu vô trùng kém 

Thiết bị cấy ghép Implant cần phải đạt tiêu chuẩn vô trùng theo yêu cầu của Bộ y tế để giảm thiểu khả năng viêm nhiễm xảy đến trong và sau quá trình thực hiện trồng răng.

Tuy nhiên tại các địa chỉ nha khoa kém chất lượng, hoạt động chui không dưới sự kiểm soát của Bộ y tế, hệ thông máy móc còn lạc hậu rất dễ để xảy ra những biến chứng như trồng răng bị gãy, viêm nhiễm,…

biến chứng khi trồng răng implant

Khâu vô trùng kém trong dụng cụ cấy ghép răng là nguyên nhân chính dẫn tới rủi ro viêm nhiễm sau khi đặt trụ Implant

② Trình độ bác sĩ kém 

Trước khi khoan cắm trụ Implant vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành mài ổ xương răng của khách hàng. Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng để đảm bảo phần mão răng sứ vừa vặn, không ảnh hưởng xô lệch tới các chiếc răng lân cận.

Đối với các bác sĩ có trình độ kém, non tay nghề sẽ thường xảy ra tình trạng không tính toán được sự xê dịch của răng nhân tạo khi trồng vào xương hàm.

Thậm chí nhiều trường hợp mài xương quá nhiều làm tiêu biến rất nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng của khách hàng.

③ Kĩ thuật cấy ghép Implant không đúng 

Cấy ghép Implant đòi hỏi bác sĩ phải thực hiện nhanh, chuẩn xác để chân răng mới chắc chắn và hạn chế viêm nhiễm.

Trồng trụ Implant không đúng kĩ thuật sẽ rất dễ gây biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng của khách hàng.

biến chứng của trồng răng implant

Trồng răng không đúng kĩ thuật có thể gây nên hậu quả gãy trụ Implant, ảnh hưởng tới các mô răng xung quanh

④ Yếu tố cơ địa khách hàng 

Người có cơ địa không tốt, xương hàm mỏng sẽ dễ xảy ra nguy cơ viêm nhiễm, lệch lạc khuôn hàm, ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ khuôn mặt sau thực hiện.

⑤ Quá trình chăm sóc sau trồng răng 

Nhiều trường hợp khách hàng bị viêm nhiễm vùng răng mới cấy do không tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc tại nhà mà nha sĩ đưa ra.

III/ Làm thế nào để phòng tránh biến chứng Implant trong nha khoa?

Chủ yếu hậu quả của việc cắm trụ Implant trong nha khoa xảy đến do bạn thực hiện tại các cơ sở kém uy tín, tay nghề bác sĩ còn non yếu, không thực hiện đúng kĩ thuật.

Để phòng tránh những biến chứng khi trồng răng Implant, bạn hãy thực hiện theo 1 số lời khuyên sau đây tới từ các chuyên gia Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

1- Lựa chọn địa chỉ nha khoa thẩm mỹ uy tín

Cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng cao được Bộ y tế cấp phép hoạt động là tiêu chí đầu tiên bạn cần hướng đến trước khi có ý định cấy ghép răng.

Một cơ sở nha khoa thẩm mỹ đáp ứng được yêu cầu an toàn từ Bộ y tế sẽ đảm bảo quy trình kiểm tra, thăm khám trước và sau khi thực hiện cấy ghép Implant cho khách hàng.

Đây là khâu quan trọng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng và hạn chế mọi rủi ro đáng tiếc.

👉👉👉 CẦN BIẾT: Trồng răng Implant có đau không?

biến chứng cấy implant

Khách hàng nên cẩn trọng chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín, đã được Bộ y tế kiểm định chất lượng an toàn

2- Tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm

Có thể nói, trình độ bác sĩ nha khoa ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thẩm mỹ răng của bạn. Tại các cơ sở nha khoa lớn, uy tín thường quy tụ nhiều bác sĩ trình độ giỏi, tay nghề cao trực tiếp thăm khám và thực hiện trồng răng cho khách hàng.

Chính nhờ đó, kết quả thẩm mỹ nha khoa của khách hàng được nâng cao nhiều lần và hạn chế tối thiểu tình trạng viêm nhiễm hoặc 1 số rủi ro xảy đến sau khi thực hiện cấy trụ Implant.

3- Lựa chọn công nghệ cấy ghép tân tiến

Công nghệ cấy ghép Implant hiện đang ngày càng được cải tiến khắc phục nhược điểm của các kĩ thuật cũ. Nhờ đó, trồng răng bằng công nghệ này hiện được nhiều chuyên gia nha khoa khuyên khách hàng sử dụng, đặc biệt là trường hợp đã mất toàn bộ chân răng.

biến chứng cấy ghép implant

Yếu tố công nghệ trồng răng Implant quyết định nhiều tới kết quả thẩm mỹ nha khoa của bạn có thành công hay không

Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần cẩn trọng tham khảo công nghệ cấy ghép Implant tại cơ sở nha khoa trước khi sử dụng dịch vụ. Đối với thiết bị cấy ghép tân tiến, khả năng xảy ra biến chứng Implant thấp hơn nhiều lần so với công nghệ lạc hậu.

👉👉👉 THAM KHẢO: Bảng giá cấy ghép răng implant 5s

4- Chăm sóc đúng cách theo chỉ định bác sĩ

Hậu quả của việc cắm trụ Implant như viêm nhiễm, chảy máu,… xuất phát từ yếu tố khách hàng không tuân thủ đúng hướng dẫn từ bác sĩ. Thông thường quá trình chăm sóc tại nhà là vô cùng quan trọng nhưng lại không được nhiều người chú tâm và dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Đây là yếu tố chủ quan, bạn hoàn toàn có thể khắc phục để có được kết quả thẩm mỹ nha khoa tốt nhất.

IV/ Lý do nên cấy ghép Implant tại Kangnam

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam không chỉ thế mạnh về các dịch vụ thẩm mỹ tạo hình mà còn rất phát triển nha khoa chỉnh hình. Kangnam đã xây dựng riêng 1 chuyên khoa thẩm mỹ nha, trong đó cung cấp đầy đủ các dịch vụ chỉnh hình, cấy ghép răng để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

TẠI SAO NÊN THẨM MỸ NHA KHOA TẠI KANGNAM?

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam sở hữu những ưu điểm nổi bật mà không phải nha khoa nào cũng có thể đem lại cho khách hàng:

Chuyên khoa răng đã được Bộ y tế cấp phép hoạt động, đảm bảo an toàn sức khỏe khách hàng. 

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, thường xuyên được đào tạo sử dụng các kĩ thuật cấy ghép răng tân tiến. 

Là đơn vị đi đầu trong nhập khẩu và áp dụng các kĩ thuật nha khoa tân tiến trên Thế giới. 

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Thực tế tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam đã thực hiện nhiều ca cấy ghép Implant thành công, đem tới sự hài lòng cho khách hàng.

biến chứng implant

Hàm răng của khách hàng Nguyễn Tuấn Tú (35 tuổi – Hải Phòng) bị thưa, khấp khểnh bẩm sinh. Sau khi được tư vấn trồng răng Implant tại Kangnam, kết quả hàm răng đã làm anh vô cùng hài lòng

trồng răng bị gãy

Hàm răng thưa của anh H (Hà Nội) đã được khắc phục toàn diện bằng kĩ thuật cấy ghép Implant

biến chứng sau cấy implant

Cấy ghép Implant mang tới nụ cười tươi tắn, rạng ngời cho chị Thu (Hà Nam) chỉ sau 1 thời gian ngắn thẩm mỹ nha khoa

XEM THÊM: Cận dảnh Livestream cấy ghép Implant tại Kangnam

TRỒNG RĂNG IMPLANT AN TOÀN – HIỆU QUẢ 

Gửi ngay tình trạng răng của bạn để chuyên gia tư vấn chi tiết!!!

Kết luận:

Có thể nói, hậu quả của việc cắm trụ Implant còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tới từ chủ quan và khách quan. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần đặc biệt chú ý cẩn trọng trước khi lựa chọn địa chỉ và công nghệ cấy ghép tân tiến, phù hợp với trường hợp của mình để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy đến.

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý kiến của bạn


Gọi tư vấn Nhận ưu đãi