en vi

Niềng răng mang lại lợi ích gì? Đâu là phương pháp niềng tốt nhất

Niềng răng là phương pháp cải thiện một số sai lệch về răng như hô, móm, răng khấp khểnh thông qua một số phương pháp như: niềng mắc cài kim loại, pha lê, khay trong suốt, … Mang đến hàm răng đều, đẹp và cải thiện khớp cắn hiệu quả cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

I- Tìm hiểu chi tiết về niềng răng

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp niềng răng là gì, niềng chỉnh nha phù hợp đối với những trường hợp nào, các thông tin bên dưới sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về giải pháp cải thiện răng miệng tối ưu.

1- Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp dùng khí cụ chuyên dụng để gắn cố định hoặc tháo lắp trên răng, nhằm mục đích sắp xếp cho răng vào đúng vị trí. Đảm bảo lực kéo ổn định để răng trải đều trong cả hàm, mang đến cho bệnh nhân hàm răng đều đẹp và tăng cường chức năng nhai tốt hơn.

Đây là giải pháp hoàn hảo đối với những người gặp các vấn đề về răng như: móm, hô, răng thưa, mọc lệch, khấp khểnh, … Thời gian niềng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm phụ thuộc theo tình trạng và cơ địa của mỗi người.

Niềng răng là phương pháp sắp xếp cho răng vào đúng vị trí cung hàm

Niềng răng là phương pháp sắp xếp cho răng vào đúng vị trí cung hàm

2- Những trường hợp cần niềng răng

Phương pháp niềng được cho là mang lại hiệu quả cao, các chuyên gia và bác sĩ nha khoa khuyến khích những người có các khuyết điểm sau nên áp dụng, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng:

 • Răng hô, vẩu gây mất thẩm mỹ, đặc biệt gặp nhiều khó khăn trong hoạt động ăn uống và giao tiếp hàng ngày.
 • Răng móm gây ra tình trạng mặt lưỡi cày, ảnh hưởng lớn đến giọng nói và chức năng nhai.
 • Răng thưa có nhiều kẽ hở, khoảng cách giữa các răng quá lớn thường khiến thức ăn dễ mắc vào kẽ, răng yếu và dễ lung lay.
 • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh gây mất thẩm mỹ và khó khăn trong việc vệ sinh.
 • Khớp cắn hở, răng hàm trên và hàm dưới không khớp với nhau, ảnh hưởng đến phát âm và chức năng ăn uống.
 • Khớp cắn sâu, cằm lẹm, cười không hở răng dưới khiến gương mặt mất cân xứng.

Để xác định rõ nhất mình đang nằm trong trường hợp nào, bạn nên đến địa chỉ nha khoa thẩm mỹ uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra liệu trình niềng phù hợp.

3- Độ tuổi phù hợp để niềng răng

Theo các chuyên gia và bác sĩ nha khoa, độ tuổi phù hợp để áp dụng phương pháp niềng chỉnh nha là khi trẻ đang trong giai đoạn 7-9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp để phòng ngừa và sửa chữa những sai lệch, nhằm tạo ra khoảng xương hàm phù hợp cho những chiếc răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc.

Đến độ tuổi từ 12-13 là giai đoạn xương hàm của trẻ phát triển vững chãi hơn, đây là một trong những thời điểm niềng răng phổ biến nhất. Với mục tiêu di chuyển và sắp xếp lại răng để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cũng như chức năng răng miệng tối ưu.

Ngoài ra, có nhiều người thắc mắc rằng độ tuổi nào không thể niềng chỉnh nha được nữa và liệu 40 tuổi có còn niềng được không. Thực tế, xét về mặt y khoa, không có một giới hạn nào về độ tuổi niềng, chỉ cần xương hàm còn tốt và khỏe thì vẫn đủ điều kiện áp dụng. Tuy nhiên, việc chỉnh nha đối với những người cao tuổi cần được thăm khám cẩn thận từ các Nha Sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng.

Độ tuổi phù hợp để áp dụng phương pháp niềng chỉnh nha là khi trẻ đang trong giai đoạn 7-9 tuổi

Độ tuổi phù hợp để áp dụng phương pháp niềng chỉnh nha là khi trẻ đang trong giai đoạn 7-9 tuổi

II- Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Công nghệ thẩm mỹ ngày càng hiện đại, nhiều chất liệu cũng như kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến ra đời, nhằm cải thiện được những hạn chế của các công nghệ đã cũ. Trong đó, niềng răng cũng bao gồm rất nhiều phương pháp khác nhau, cụ thể là:

1- Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha gắn cố định hệ thống mắc cài và dây cung lên bề mặt răng, giúp sắp xếp và dịch chuyển răng đến đúng vị trí. Hiện đang có 2 loại mắc cài kim loại phổ biến là:

1.1- Mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, bởi đây là loại mắc cài cơ bản với chất liệu thường làm từ thép không gỉ, inox, bạc hoặc vàng. Mắc cài kim loại thường có khả năng chịu lực rất tốt, chúng sử dụng hệ thống dây thun buộc cố định vào dây cung trong rãnh mắc cài để tạo ra lực kéo, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

Ưu điểm lớn nhất của mắc cài kim loại thường là có chi phí rẻ, thời gian điều trị sẽ được rút ngắn nhờ lực kéo mạnh, thích hợp sử dụng đối với trẻ em. Tuy nhiên lại tồn tại hạn chế lớn là kém thẩm mỹ và thường xảy ra hiện tượng tuột mắc cài.

1.2- Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc

Đây là loại mắc cài có nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại dùng để đậy và giữ dây trong mắc cài, không cần dùng dây thun như mắc cài kim loại thường. Chính vì vậy, dây cung có thể trượt tự do trong dãy mắc cài, mang đến ưu điểm nổi bật là giảm lực ma sát và không bị bong tuột mắc cài.

Tuy nhiên, hạn chế lớn của mắc cài kim loại tự buộc là gây khó chịu cho người dùng vì độ dày lớn và có chi phí khá cao.

Mắc cài kim loại tự buộc là gây khó chịu cho người dùng vì độ dày lớn và có chi phí khá cao

Mắc cài kim loại tự buộc là gây khó chịu cho người dùng vì độ dày lớn và có chi phí khá cao

2- Niềng răng mắc cài Pha Lê

Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê chính là phiên bản cải tiến hơn từ mắc cài kim loại. Đây là mắc cài có cấu tạo giống kỹ thuật niềng truyền thống, tuy nhiên phần mắc cài sẽ làm từ pha lê trong suốt gắn vào thân răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao mà vẫn kéo chỉnh răng về đúng vị trí cung hàm.

Niềng bằng mắc cài pha lê bao gồm 2 loại chính:

 • Pha lê truyền thống: dùng chỉ thép hoặc chun nhằm cố định lại phần mắc cài, dây cung.
 • Pha lê tự động: bao gồm hệ thống khóa tự động vô cùng thuận tiện.

Niềng bằng pha lê mang tính thẩm mỹ cao và an toàn đối với sức khỏe răng miệng, đồng thời vẫn giữ hiệu quả chỉnh nha tối ưu. Tuy nhiên, chất liệu pha lê thường dễ vỡ hơn so với kim loại nên bạn cần hạn chế những va đập mạnh và tránh các loại đồ ăn cứng.

Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê chính là phiên bản cải tiến hơn từ mắc cài kim loại

Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê chính là phiên bản cải tiến hơn từ mắc cài kim loại

3- Niềng răng mắc cài sứ

Đây là loại mắc cài được nhiều người lựa chọn nhờ có được hiệu quả chỉnh nha cao mà còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ tối ưu.

3.1- Niềng răng mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thông thường sử dụng thun buộc nhằm giữ cho dây cung trong hệ thống mắc cài không di chuyển ma sát với răng. Đây là loại mắc cài có hạn chế lớn là không đem lại sự đàn hồi và không chắc chắn, dễ bị bung tuột trong quá trình niềng.

3.2- Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Khắc phục được nhiều hạn chế của mắc cài sứ thông thường, mắc cài sứ tự buộc sẽ thay thế chun buộc bằng hệ thống chốt tự động nhằm cố định dây cung trong mắc cài. Do đó, nó có thể trượt tự động trên hàm răng để giảm đau tối đa, hỗ trợ quá trình vệ sinh trở nên nhanh gọn và đơn giản hơn.

Mắc cài sức hỗ trợ tốt cho quá trình vệ sinh

Mắc cài sức hỗ trợ tốt cho quá trình vệ sinh

4- Niềng răng khay trong suốt

Niềng răng bằng khay trong suốt hay còn gọi là niềng tháo lắp, niềng không mắc cài, niềng không cố định hay niềng vô hình. Đây là kỹ thuật hiện đại, giúp người đối diện không phát hiện được bạn đang niềng chỉnh nha.

Có 2 loại niềng trong suốt được ứng dụng rộng rãi, đó là:

 • Niềng trong suốt Invisalign: xuất xứ từ Mỹ, nha sĩ sẽ sử dụng khay niềng Invisalign sản xuất dựa theo mẫu hàm cùng với phần mềm mô phỏng 3D, đồng thời kết hợp với bác sĩ chỉnh răng điều trị sản xuất ra một loạt nhiều khay để dùng trong suốt thời gian điều trị. Thông thường một liệu trình niềng sẽ cần đến từ 25-40 khay tùy theo trường hợp răng miệng từng người.
 • Niềng Clear Aligner: cũng giống như Invisalign, tuy nhiên khay niềng Clear Aligner được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng mắc cài siêu nhỏ trong suốt quá trình để điều chỉnh răng, hỗ trợ chỉnh nha không cần niềng bằng mắc cài hoặc dây kim loại.

5- Niềng răng tháo lắp

Niềng chỉnh nha tháo lắp hiểu đơn giản là bạn có thể tháo lắp các dụng cụ niềng răng một cách dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Đây là phương pháp niềng giúp giảm bớt sự khó chịu và đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi giao tiếp với những người xung quanh.

Niềng tháo lắp khác với các phương pháp chỉnh nha thông thường ở chỗ quá trình thực hiện sẽ đơn giản hơn, chi phí thấp và bạn có thể dễ dàng tháo lắp theo mong muốn. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật chỉ phù hợp với những trường hợp răng lệch nhẹ, còn với một số trường hợp nặng hơn như răng khấp khểnh, lệch khớp cắn nhiều sẽ không mang đến hiệu quả cao.

6- Niềng răng và phẫu thuật đạt kết quả nhanh

Để giải quyết tốt đối với những trường hợp hô, móm do cả răng và cấu trúc xương hàm gây nên, bạn cần kết hợp phương pháp niềng chỉnh nha với phẫu thuật thẩm mỹ để có được hiệu quả tối ưu.

Nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim hàm mặt để xác định đúng tình trạng và tỉ lệ khuôn hàm. Sau đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất trong một số phương pháp như: BSSO, Lefort 1, Wassmund.

Một vài trường hợp cần áp dụng cả phương pháp phẫu thuật và niềng răng

Một vài trường hợp cần áp dụng cả phương pháp phẫu thuật và niềng răng

III- Lợi ích tuyệt vời sau khi niềng răng

Nhiều người có xu hướng niềng răng chỉ để cải thiện về mặt thẩm mỹ và quan niệm niềng cho đẹp để có được nụ cười trở nên rạng rỡ hơn. Đó là một quan niệm đúng, tuy nhiên vẫn chưa đủ, bởi niềng chỉnh nha mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, cụ thể là:

1- Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể gương mặt

Đây là một trong những lợi ích dễ thấy nhất của phương pháp niềng răng và cũng là yếu tố khiến nhiều người đưa ra quyết định niềng chỉnh nha. Chỉnh nha giúp cải thiện tốt một số khuyết điểm về răng như hô, móm, răng khấp khểnh, mọc không đều, … Trả lại hàm răng đều đẹp, mang đến nụ cười tươi tắn, rạng rỡ và tự tin hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, có một số trường hợp niềng chỉnh nha còn giúp khuôn mặt trở nên thon gọn hơn, có một hàm răng đều đẹp sẽ giúp các đường nét gương mặt trở nên cuốn hút và nổi bật hơn nhiều.

Chỉnh nha tăng thêm thẩm mỹ cho gương mặt

Chỉnh nha tăng thêm thẩm mỹ cho gương mặt

2- Khớp cắn được cải thiện

Một số tình trạng sai lệch về khớp cắn có thể gây ra nhiều khó khăn trong ăn uống, về lâu dài ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Đồng thời khiến răng bị phân bổ lệch, không đều nhau, tác động đến cấu trúc tổng thể gương mặt.

Giải pháp tốt nhất đối với những trường hợp trên là niềng chỉnh nha, bởi đây là cách tối ưu nhất giúp cải thiện để khớp cắn, nâng cao chức năng nhai cũng như cải thiện tốt về mặt sức khỏe.

3- Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng

Một hàm răng khấp khểnh, nhô ra, thụt vào không đều nhau sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh, khiến nhiều vị trí kẽ và trong hàm không thể làm sạch hoàn toàn. Do đó, niềng chỉnh nha có thể giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn khi đã sở hữu hàm răng đều đẹp, tự nhiên.

Từ đó có thể phòng tránh và cải thiện được một số một số bệnh lý về răng như: đau răng, sâu răng, viêm lợi hiệu quả và tối ưu nhất.

Niềng răng phòng tránh sâu răng, đau răng, viêm răng, ....

Niềng răng phòng tránh sâu răng, đau răng, viêm răng, ….

4- Khắc phục được nhược điểm khi phát âm

Một số tình trạng như nói ngọng, nói lịu hầu hết do sự lệch lạc trong cấu trúc bẩm sinh của hàm răng. Nhất là với những trường hợp răng cửa thưa, khi phát âm sẽ gặp nhiều khó khăn và để lâu càng khó cải thiện.

Niềng răng có thể giải quyết tốt tình trạng phát âm không chuẩn do răng gây ra. Do đó, nếu phát hiện thấy trẻ nhỏ đang có vấn đề trong cách nói chuyện, bạn nên cho trẻ đi khám để được cải thiện kịp thời, tránh gây ra những lệch lạc trong phát âm sẽ rất khó sửa.

Với những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp niềng chỉnh nha mang lại, hiện đây là phương pháp thẩm mỹ và cải thiện sức khỏe răng miệng được nhiều người lựa chọn. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ tiên tiến, các phương pháp chỉnh nha mới ra đời giúp bệnh nhân giảm thiểu bớt những khó khăn trong quá trình điều trị hơn so với trước đây.

tich

IV- Những câu hỏi thường gặp được bác sĩ nha khoa giải đáp

Để hiểu rõ hơn về quá trình niềng chỉnh nha và đưa ra quyết định phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại, bạn có thể tham khảo một số lời giải đáp cụ thể dưới đây:

1- Niềng răng xong có hôn được không?

Về lý thuyết, bạn vẫn có thể hôn khi đang niềng, tuy nhiên sẽ phải chịu một vài cảm giác như vướng, đau và khó chịu vì cọ xát với mắc cài. Việc đeo niềng dù là sử dụng theo phương pháp nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày, trong đó có cả việc trao đổi nụ hôn. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải chịu cảm giác khó khăn quá lâu mà sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian đầu.

Bạn vẫn có thể hôn khi đang trong giai đoạn chỉnh nha

Bạn vẫn có thể hôn khi đang trong giai đoạn chỉnh nha

2- Niềng răng không nhổ răng có được không?

Niềng chỉnh nha không nhất thiết phải nhổ răng, việc cần nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Chẳng hạn nếu cung hàm có đủ khoảng trống để điều chỉnh lại vị trí của răng, bạn sẽ không phải thực hiện nhổ đi bất cứ chiếc răng nào.

Tuy nhiên, đối với trường hợp cung hàm không đủ chỗ để răng chạy đều đúng vị trí, bác sĩ răng hàm mặt sẽ yêu cầu bạn phải nhổ bớt răng, số lượng răng cần nhổ cũng tùy theo tình trạng của mỗi người. Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương án phù hợp để quá trình niềng diễn ra thuận lợi, an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

3- Cười hở lợi niềng răng có hết không?

Thực tế, niềng răng không hoàn toàn chữa được tình trạng cười hở lợi. Trong một số trường hợp sau chỉnh nha, bệnh nhân có được nụ cười rạng rỡ hơn, cải thiện được cả vấn đề cười hở lợi trước đó. Tuy nhiên đây chỉ là một số trường hợp hở lợi dạng nhẹ, niềng chỉnh nha chỉ hỗ trợ cải thiện một phần.

Còn đối với những trường hợp hở lợi nặng, dễ nhận thấy không chỉ khi cười mà ngay cả khi đang nói chuyện, phương pháp chỉnh nha không thể điều trị được hoàn toàn mà phải nhờ đến phương pháp cắt lợi.

Đến với dịch vụ Nha khoa thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, các bác sĩ chỉnh nha với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được nụ cười tươi sáng và hàm răng chắc khỏe nhất. Với những kiến thức chuyên môn sâu rộng, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tỉ mỉ để xác định đúng tình trạng răng hiện tại của bạn.

Sau đó đưa ra phác đồ cải thiện phù hợp, nhằm mục đích chấm dứt tình trạng hô, móm, khấp khểnh, răng mọc lệch, thiếu răng, thừa răng, … Bên cạnh đó, Kangnam có hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến, luôn đảm bảo mọi tiêu chí an toàn trong quá trình thực hiện, rút ngắn thời gian niềng để tối ưu quá trình điều trị cho khách hàng.

Cải thiện răng khấp khểnh hiệu quả

Cải thiện răng khấp khểnh hiệu quả

Nhìn chung, niềng răng là phương pháp mang đến nhiều lợi ích tốt cho răng miệng, đồng thời cải thiện hiệu quả về mặt thẩm mỹ, giúp bạn có được nụ cười tươi tắn, duyên dáng hơn. Nếu đang không hài lòng về nụ cười và lo lắng cho sức khỏe răng miệng của mình, hãy liên hệ ngay đến địa chỉ nha khoa thẩm mỹ uy tín để được tư vấn miễn phí.

Có 0 bình luận bài Niềng răng mang lại lợi ích gì? Đâu là phương pháp niềng tốt nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)