location

Biến chứng cắt mí mắt và những kiến thức cần biết

Những biến chứng cắt mí gồm: mí không đều, nếp mí biến mất, mí quá cao – quá thấp – quá nông, sụp mí sẽ xảy ra nếu làm thủ thuật tại những cơ sở không uy tín. Do đó, khi có nhu cầu cắt mí, mọi người nên tìm đến những trung tâm thẩm mỹ tuân thủ đúng quy trình phẫu thuật và có bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm.

I. Nguyên tắc cần tuân thủ để cắt mí mắt an toàn không biến chứng

Để đảm bảo phẫu thuật cắt mí diễn ra an toàn không có biến chứng cần tuân thủ về: điều trị trước phẫu thuật, lựa chọn bác sĩ, trang thiết bị sử dụng, tiêu chuẩn vệ sinh, thực hiện đúng quy trình, kiểm tra và chăm sóc hậu phẫu.

1. Điều trị trước phẫu thuật

Với những người có bệnh về mắt hay bệnh lý nào khác thì cần kiểm tra và điều trị khỏi hẳn những bệnh đó. Như vậy mới đảm bảo quá “tân trang” nhan sắc không xảy ra vấn đề.

2. Lựa chọn bác sĩ đúng chuyên khoa

Hãy chọn bác sĩ thuộc chuyên khoa thẩm mỹ mắt được đào tạo bài bản về kỹ thuật phẫu thuật có nhiều năm kinh nghiệm. Tay nghề người thực hiện càng tốt thì cho kết quả đúng như ý muốn. 

Hãy cắt mí ở bác sĩ có chuyên môn cao để hạn chế biến chứng cắt mí mắt

Hãy cắt mí ở bác sĩ có chuyên môn cao để hạn chế biến chứng cắt mí mắt

3. Trang thiết bị sử dụng hiện đại 

Những dụng cụ và thiết bị dùng trong phẫu thuật phải hiện đại, chất lượng tốt. Trước khi tiến hành phẫu thuật đã được khử trùng sạch sẽ theo quy định của bộ Y tế. 

4. Khu phẫu thuật đảm bảo 

Xung quanh khu vực phẫu thuật phải sạch sẽ, vô trùng tuyệt đối đảm bảo yêu cầu. 

5. Quy trình cắt mí chuẩn 

Bác sĩ tham gia phẫu thuật phải sử dụng kỹ thuật cắt mí chuyên nghiệp mới đảm bảo không gây chảy máu, lệch mí hay những vấn đề khác. 

6. Kiểm tra và chăm sóc hậu phẫu 

Giai đoạn hậu phẫu phải chăm sóc đúng cách, hạn chế thực hiện những điều mà bác sĩ đã đưa ra để tránh biến chứng. 

Cách chăm sóc sau phẫu thuật cần đặc biệt chú trọng

Cách chăm sóc sau phẫu thuật cần đặc biệt chú trọng

II. Các biến chứng phổ biến sau phẫu thuật cắt mí

Cắt mí là loại hình làm đẹp đơn giản phổ biến tại Việt Nam nhưng không đảm bảo quy trình thẩm mỹ sẽ xảy ra biến chứng bao gồm: mí không đều, mí biến mất, sụp mí, mí quá cao – quá thấp – quá nông, sưng phồng. 

1. Mí không đều 

Vấn đề này xảy ra phổ biến sau phẫu thuật khiến cho mí không đồng đều về chiều cao, độ rộng làm mắt trông  khác nhau. Sau phẫu thuật xảy ra tình trạng này có thể do: 

Hai mí không đồng đều từ trước nhưng bác sĩ không nhận ra nên thao tác kỹ thuật không bù trừ. 

Bị lỗi trong quá trình xác định nếp mí từ đầu nên cắt da và mỡ không đều khiến mắt không cân giữa hai bên. 

Một bên mí trong quá trình phục hồi hình thành những mô sẹo làm bên còn lại mất đối xứng. 

2. Nếp mí biến mất 

Nếp mí sau phẫu thuật mất hoàn toàn do, bác sĩ bóc tách không đủ để lại nhiều mô khiến liên kết lỏng lẻo dần dần biến mất. Ngoài ra còn có thể khi khâu cố định đã không làm chuẩn xác giữa mô da với cơ nâng mi. Trường hợp nữa là do tụ máu và nhiễm trùng khiến mũi khâu không ổn định. 

Nếu mô lỏng lẻo sẽ khiến mí bị biến mất

Nếu mô lỏng lẻo sẽ khiến mí bị biến mất

3. Mí quá cao 

Nếp mí quá cao khiến đôi mắt không được tự nhiên, nhiều trường hợp còn bị lật mí. Vấn đề này xảy ra khi bác sĩ thực hiện không xác định vị trí phù hợp dẫn đến vị trí cố định quá cao. Cũng có thể trong quá trình phẫu thuật đã cắt đi quá nhiều da dẫn đến lượng da không đủ để che nếp gấp. 

Ngoài ra còn có thể do cơ địa đã bị sụp mí hay mắt trũng sẵn nhưng không được xử lý trong lúc cắt mí. Trong trường hợp mí tạo quá cao thì việc chỉnh sửa rất phức tạp không được như mong muốn. 

4. Mí quá thấp 

Sau phẫu thuật mí thấp hơn bình thường là do xác định không đúng hoặc không xử lý hết da thừa. Vì vậy kết quả da thừa bị chùng nhão che đi nếp mí khiến đôi mắt thấp hơn thực tế. 

5. Mí quá nông 

Biến chứng xảy ra do trong quá trình phẫu thuật không bóc tách hết mỡ trên mí mắt khiến liên kết lỏng lẻo. Dần dần nếp mí không còn chắc chắn bị bung ra. Với trường hợp này có thể chỉnh sửa lại bằng cách cắt đi một phần mô giữa lớp trước và lớp sau của mí. 

6. Mí phồng rộp 

Tình trạng này xảy ra là do mô mềm sưng lên giữa nếp mí và bờ mi thuộc phần  không mong muốn. Nguyên nhân là do da mí và cơ mí vòng dày nên chỉ cần hạ nếp mí sẽ cải thiện được. 

Trường hợp mí phồng kéo dài nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa

Trường hợp mí phồng kéo dài nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa

7. Sụp mí 

Trong quá trình phẫu thuật xảy ra tình trạng sụp mí nhẹ hoặc vừa. Hiện tượng này là tạm thời và sẽ tự hết sau vài ngày. Trường hợp sụp mí nghiêm trọng và không thuyên giảm có thể bạn đã bị tổn thương khi nâng mi. Hãy tìm đến bác sĩ có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề.

III. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng hậu cắt mí 

Sau khi cắt mí, các bạn gặp các biến chứng nêu trên có thể do: Cơ thể phản ứng lại, không thực hiện đúng quy trình phẫu thuật và công cụ phục vụ phẫu thuật không đảm bảo, không thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc.  

1. Cơ thể phản ứng lại 

Cơ địa và khả năng điều tiết ở mắt mỗi người là khác nhau dẫn đến kết quả cũng có sự khác biệt. Hiện nay chưa có con số thông kê cụ thể về số ca bị biến chứng cắt mí mắt. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, nguy cơ biến chứng sẽ tăng cao nếu cơ thể không thích hợp với phương pháp phẫu thuật. 

2. Sử dụng công cụ phẫu thuật không đảm bảo vệ sinh 

Tại những cơ sở thẩm mỹ chưa không đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế thì số ca biến chứng cắt mí mắt rất nhiều. Đó là do phòng phẫu thuật cũng như dụng cụ thực hiện không đảm bảo vô trùng. 

Dụng cụ dùng phẫu thuật phải đảm bảo vô trùng

Dụng cụ dùng phẫu thuật phải đảm bảo vô trùng

3. Không tuân thủ chế độ chăm sóc 

Giai đoạn hồi phục quyết định 50% tỷ lệ thành công của ca cắt mí. Nếu như bạn không thực hiện kiêng khem, giữ gìn vệ sinh theo chỉ định của bác sĩ thì chắc chắn kết quả không như ý. 

IV. Làm thế nào để giảm thiểu biến chứng cắt mí mắt? 

Muốn giảm thiểu nguy cơ biến chứng sau khi cắt mí thì cần phải đảm bảo thực hiện những điều sau: lựa chọn bác sĩ và cơ sở thẩm mỹ uy tín, đảm bảo quy trình phẫu thuật an toàn, thực hiện đúng và đủ các bước chăm sóc hậu phẫu, sử dụng sản phẩm kem dưỡng chuyên dụng. 

1. Lựa chọn bác sĩ và cơ sở thẩm mỹ uy tín 

Yếu tố này vô cùng quan trọng, chỉ có những cơ sở thẩm mỹ uy tín mới thực hiện đúng quy trình phẫu thuật. Ngoài ra, người thực hiện phẫu thuật phải là bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm mới đảm bảo kết quả hoàn mỹ.

2. Quy trình thẩm mỹ đảm bảo an toàn 

Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào yếu tố vệ sinh cũng luôn được chú trọng. Bạn hãy tìm đến những viện thẩm mỹ sử dụng chất liệu y tế chất lượng cao phân phối bởi nhà cung cấp uy tín. 

Bên cạnh đó, cả trước và sau khi phẫu thuật cần sử dụng các chất khử trùng cho da và xung quanh mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong quá trình phẫu thuật các dụng cụ và vật liệu y tế cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt là phòng phẫu thuật phải đảm bảo sạch và an toàn đúng tiêu chuẩn vệ sinh và y tế. 

Quy trình phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm

Quy trình phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm

3. Thực hiện đầy đủ bước chăm sóc sau phẫu thuật

Người cắt mí không được hút thuốc cả trước và sau phẫu thuật bởi thuốc lá ảnh hưởng đến lưu thông máu. Quá trình phục hồi sẽ chậm hơn và có nguy cơ bị viêm nhiễm, sưng tấy, chảy máu… 

Bên cạnh đó sử dụng thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ để giảm sưng, sau cùng nhiều triệu chứng khác. Đặc biệt, cần điều chỉnh chế độ ăn uống tránh thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, đường, muối. Đồng thời nên hạn chế các hoạt động vận động mạnh cho đến khi lành hẳn. 

Nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu khó chịu, đau đớn nào cần tìm đến bác sĩ để kiểm tra và can thiệp kịp thời. 

4. Sử dụng thêm sản phẩm kem dưỡng mắt chuyên biệt 

Hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc mắt được chuyên gia khuyên dùng có thành phần an toàn hỗ trợ giảm thiểu biến chứng sau phẫu thuật. Tìm hiểu thật kỹ là lựa chọn kem dưỡng có thành phần vitamin E, aloe vera, glycerin, hyaluronic để da quanh mắt đủ độ ẩm và không mất nước. 

Trong quá trình sử dụng kem dưỡng chăm sóc mắt cần đảm bảo vệ sinh và an toàn để không bị nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác. Không chỉ thế, hãy sử dụng kem dưỡng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Trường hợp không chắc chắn về cách dùng nên hỏi ý kiến từ bác sĩ. 

Nên dùng thêm kem dưỡng chuyên dụng để nhanh phục hồi vết thương

Nên dùng thêm kem dưỡng chuyên dụng để phục hồi biến chứng cắt mí mắt 

V. Những điều cần lưu ý khi điều trị và phục hồi biến chứng cắt mí mắt 

Nếu xảy ra biến chứng sau cắt mí thì cần chú ý trong quá trình điều trị. Tùy vào biến chứng gặp phải sẽ có hướng điều trị và phục hồi khác nhau. Sau đây là một số lưu ý cần nhớ: 

Phụ thuộc vào biến chứng mà bạn gặp phải nặng hay nhẹ sẽ có hướng giải quyết phù hợp. Với tình trạng mí sưng phồng trong vài ngày thì sẽ cần chườm đá lạnh để giảm sưng. Trường hợp nặng hơn sẽ cần điều trị bằng laser hoặc trải qua tiểu phẫu một lần nữa. 

Vệ sinh vết cắt sạch sẽ và sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm theo chỉ định từ bác sĩ để ngăn ngừa viêm nhiễm. Tập trung vào chế độ ăn uống để rút ngắn thời gian lành vết thương. 

Không gãi hay có những tác động mạnh lên vết cắt để hạn chế biến chứng tái phát.  

Hiện nay, những biến chứng cắt mí mắt xảy ra không quá phổ biến. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trước khi thực hiện phẫu thuật cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về bác sĩ và nơi mình lựa chọn cắt mí. Hãy chắc chắn rằng, cơ sở thẩm mỹ đó đủ có đủ giấy phép hoạt động mà bộ Y tế quy định. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề câu hỏi cắt mí
  Những vấn đề thường gặp sau khi cắt mí cần lưu tâm

  Những vấn đề thường gặp sau khi cắt mí cần lưu tâm

  Những vấn đề thường gặp sau khi cắt mí phải kể đến như: viêm nhiễm, sẹo thâm, thâm quầng – bọng mắt xuất hiện… Đó chỉ là những triệu chứng sẽ hết trong vài ngày nếu chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên để không xảy ra biến chứng nặng nề, khi cắt mí nên

  Mắt cận có nên cắt mí không? Những lưu ý không phải ai cũng biết

  Mắt cận có nên cắt mí không? Những lưu ý không phải ai cũng biết

  Để giải quyết nghi vấn của nhiều người về việc cắt mí ảnh hưởng đến sức khỏe, cần lưu ý rằng những người mắt cận thị hoàn toàn có thể thực hiện phẫu thuật cắt mí nếu muốn giảm bọng mắt, mở rộng tầm nhìn hay cải thiện nhan sắc. Tuy nhiên, việc chọn địa

  Cắt mí uống mật ong được không? Những lưu ý để mí nhanh lành

  Cắt mí uống mật ong được không? Những lưu ý để mí nhanh lành

  Mật ong là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, mật ong không cần kiêng cả giai đoạn trước và sau khi cắt mí bởi vì thành phần của nó không chứa các chất có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Theo bác

  Sau khi cắt mí mắt bị mờ: Nguyên nhân ở đâu?

  Sau khi cắt mí mắt bị mờ: Nguyên nhân ở đâu?

  Sau khi cắt mí, mắt bị mờ là một biến chứng gây ám ảnh kinh hoàng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra khi phương pháp cắt mí không được thực hiện đúng kỹ thuật hoặc khi cách chăm sóc sau phẫu thuật không đúng. Việc cắt mí hỏng có thể dẫn

  Giải mã bí ẩn: Cắt mí có được ăn thịt ngan không?

  Giải mã bí ẩn: Cắt mí có được ăn thịt ngan không?

  Thịt ngan là thực phẩm có tính hàn với hàm lượng đạm và protein cao nên sau khi cắt mí không nên ăn. Mọi người nên kiêng thịt ngan đến khi nào vết thương đã được hồi phục hoàn toàn để đảm bảo có nếp mí đẹp như mong muốn.I. Thành phần dinh dưỡng có

  Có nên cắt mắt 2 mí không? Những điều bạn chưa biết

  Có nên cắt mắt 2 mí không? Những điều bạn chưa biết

  Cắt mắt 2 mí nên thực hiện ở những người gặp tình trạng mắt một mí, sụp mí, nếp mí không đồng đều… Sau khi thực hiện phẫu thuật mang đến đôi mắt to tròn hài hòa giúp bạn trở lên tự tin với diện mạo mới. Tuy nhiên, quyết định phẫu thuật hay không

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online