Nâng mũi: Gây tê hay Mê? Chọn phương pháp nào an toàn

Nâng mũi làm đẹp có thể được thực hiện bằng kỹ thuật gây tê hoặc gây mê. Việc nâng mũi gây tê hay mê tốt hơn thường gây băn khoăn và lo ngại đối với nhiều người. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn chi tiết để lựa chọn phương án phù hợp.

I – Nâng mũi gây tê hay gây mê?

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ cho biết, kỹ thuật gây mê chỉ áp dụng đối với những ca phẫu thuật phức tạp, cần can thiệp sâu vào cấu trúc mũi. Còn đối với kỹ thuật nâng mũi mũi đơn thuần chỉ là một ca tiểu phẫu và tác động nhẹ trên vùng mũi nên các bác sĩ sẽ thường lựa chọn gây tê cục bộ để giảm đau.

Trên thực tế, các giải pháp giảm đau trong nâng mũi được thực hiện dưới nhiều mức độ khác nhau, tương ứng với sự đơn giản hoặc phức tạp của ca thẩm mỹ.

nâng mũi gây tê hay mê

Nâng mũi gây tê hay gây mê tốt hơn?

Xem Thêm : Nhân diện tướng mũi chẻ đoán tính cách và vận mệnh

Để phân biệt rõ hơn về 2 hình thức này, bạn cần hiểu rõ về khái niệm và cơ chế thực hiện. Cụ thể:

Gây tê

Gây mê

Khác với gây tê, việc tiêm thuốc mê qua đường tĩnh mạch ở tay, cổ và một số vị trí khác sẽ khiến vùng não bộ và toàn cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, không còn tiếp nhận thông tin ở bất cứ vùng nào.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật gây mê là bắt buộc cần có ống thở, hỗ trợ duy trì hoạt động hô hấp và trao đổi khí diễn ra như bình thường.

Có thể thấy rằng, việc làm mất cảm giác tạm thời ở một vùng của cơ thể sẽ được dùng cho các ca phẫu thuật nâng mũi đơn giản, thời gian thực hiện nhanh gọn.

Ngược lại, đối với quá trình can thiệp sửa đổi phức tạp, đòi hỏi xâm lấn nhiều thì sẽ phải ưu tiên dùng đến hình thức gây mê bất tỉnh để thuận tiện hơn cho ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ.

Bác sĩ gây mê nâng mũi

Quá trình gây tê/gây mê trước khi nâng mũi

Dựa trên cơ sở đó, hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sẽ phân chia như sau:

 

II – Ưu nhược điểm của phương pháp gây tê, gây mê khi sửa mũi

Để có thể so sánh một cách khách quan và cụ thể hơn giữa 2 kỹ thuật gây mê và gây tê trong nâng mũi, các chuyên gia đã đánh giá đầy đủ dựa theo cả góc nhìn tích cực và tiêu cực.

1. Gây tê khi nâng mũi

Tiêm gây tê rất thích hợp để áp dụng cho các ca phẫu thuật có thời gian kéo dài trong phạm vi từ 30-45 phút. Sau khoảng 1-2 tiếng đồng hồ tiếp theo, các cảm giác sẽ được khôi phục trở lại nhưng không còn quá đau đớn.

Ưu điểm

Vì vẫn giữ được trạng thái tỉnh táo trong suốt quá trình nâng mũi nên bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn. Do tâm lý của con người chỉ có xu hướng ổn định trong khi đã biết rõ về những điều đang xảy ra với mình.

Đồng nghĩa với điều đó, bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng và cũng không cần chuẩn bị quá nhiều điều trước khi phẫu thuật.

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: 80% các khách hàng được áp dụng gây tê sẽ trải qua thời gian hồi phục mũi nhanh hơn và ít gặp phải các biến chứng.

Xem Thêm : Những ai không nên cắt mí PERFECT EYES

Khách hàng sau khi nâng mũi cấu trúc 4D

Khách hàng gây tê trước khi nâng mũi cấu trúc 4D để giảm đau đớn

Nâng mũi cấu trúc 4D Nanoform

Nâng mũi cấu trúc 4D Nanoform

Ngoài ra, những cơn đau nhức trong vòng 24h khi kết thúc phẫu thuật cũng được giảm thiểu đi đáng kể nhờ tiêm thuốc tê. Vì thế, những người có cơ địa khỏe sẽ cảm thấy các phản ứng hậu phẫu vô cùng nhẹ nhàng, hoàn toàn trong khả năng chịu đựng được.

Nhược điểm

Trong một số trường hợp hiếm, bạn có thể bị dị ứng với loại thuốc tê này và dễ dẫn đến một số biểu hiện nghiêm trọng như: co giật, khó hô hấp, tim ngừng tuần hoàn máu.

Khi tiêm thuốc vào cơ thể, một số người cảm thấy đau và rất khó chịu. Cho tới khi hồi phục cảm giác, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ:

Nếu ở mức độ nhẹ, các biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi. Thế nhưng khi xuất hiện sự bất thường khác, bạn cần liên hệ ngay đến các chuyên viên chăm sóc để được xử lý.

dị ứng vùng mũi

Gây tê có thể gặp trường hợp dị ứng vùng mũi

Xem Thêm : Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc sau khi nâng mũi

2. Gây mê khi sửa mũi

Với một quá trình tái cấu trúc mũi đòi hỏi nhiều công đoạn giải phẫu phức tạp (nâng mũi sụn sườn, chỉnh mũi hỏng,…) thì bác sĩ thường khuyến khích gây mê toàn thân.

Ưu điểm

Đa số các bác sĩ đều cho rằng khi thực hiện thao tác nâng mũi với một người đang trong trạng thái hôn mê sẽ dễ dàng có được kết quả thẩm mỹ cao. Hơn nữa, khả năng chảy máu ở vùng da có vết thương sẽ ít hơn đáng kể, đặc biệt tránh được tâm lý lo lắng quá mức gây cản trở phẫu thuật.

Khách hàng được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, đảm bảo có thể được duy trì nhịp thở và huyết áp vừa phải; từ đó tạo điều kiện giảm thiểu bầm tím, sưng tấy, chảy máu.

Với sự tiến bộ của công nghệ, gây mê ngày càng được sử dụng thường xuyên hơn trong phẫu thuật nâng mũi mà không còn gây ra nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng.

gây mê phẫu thuật

Gây mê giúp giảm đau đớn khi nâng mũi

Đồng thời, nếu như khâu gây mê được kiểm soát tốt sẽ ít làm sang chấn mô mũi. Nhờ đó, có những người ngừng uống thuốc giảm đau chỉ sau khoảng từ 1-2 ngày và mọi triệu chứng sau nâng xuất hiện không quá nặng nề.

Nhược điểm

Đi đôi với những ưu điểm kể trên, việc dùng thuốc mê cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định như:

Vì vậy, bạn sẽ được theo dõi vài ngày trong phòng hồi sức, nên sẽ cần nhiều thời gian hơn để trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nếu cơ địa của bạn yếu kém và khó chữa lành hơn so với người khác, tiến trình hồi phục có thể kéo dài vài tháng.

chóng mặt

Gây mê có thể dẫn đến tình trạng chóng mặt

Nếu muốn giảm thiểu tác dụng phụ, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước khi tiến hành nâng mũi thẩm mỹ như: giữ tinh thần ổn định, tập luyện thể lực, không sử dụng các loại thảo dược, rượu bia và thuốc lá.

Việc sử dụng gây tê và gây mê trong phẫu thuật nâng mũi còn có những rủi ro và phản ứng phụ nhất định, do đó bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ và tuân thủ hướng dẫn của họ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình thực hiện.

tich

III – Nâng mũi gây tê có đau không?

Nâng mũi gây tê hoàn toàn không có cảm giác đau, khách hàng sẽ ở trong trạng thái tỉnh táo và không thấy bất kỳ sự khó chịu nào khi bác sĩ can thiệp vào vùng mũi.

Nhờ có kỹ thuật gây tê cục bộ, khách hàng sẽ ít phải chịu những tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, váng đầu,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi nâng mũi gây tê.

Sau khi phẫu thuật, nếu khách hàng có cơ địa nhạy cảm và bị đau đớn nhiều, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bạn xoa dịu nhanh chóng tình trạng. Dáng mũi thường ổn định, hết sưng đau sau 7-10 ngày.

Nâng mũi gây tê có đau không?

Nâng mũi gây tê có đau không? – Không đau, không khó chịu

IV – Tiền gây mê – Kỹ thuật mới cho những ca nâng mũi phức tạp

Dựa trên nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát, các chuyên gia thẩm mỹ đã đưa phương pháp tiền gây mê vào trong khâu nâng mũi để xử lý các ca “khó nhằn”. Đây là một làn gió hiện đại mới, giúp khắc phục được gần như toàn bộ những hạn chế không mong muốn của việc gây tê hoặc mê.

Các bác sĩ sẽ khéo léo sử dụng một liều thuốc an thần vừa đủ để tiêm qua tĩnh mạch, làm cho bạn rơi vào trạng thái vô cảm và bất động. Tuy nhiên, quá trình hô hấp không bị ức chế, não bộ vẫn nhận thức được một phần các sự việc đang diễn ra.

Giải pháp này mang theo những điểm mạnh vô cùng vượt trội và tân tiến, đó là:

nâng mũi gây tê hay mê

Nâng mũi hiện đại thường áp dụng kỹ thuật tiền mê

Để ứng dụng thành công cách thức tiền gây mê, những người trực tiếp thực hiện phải có đủ kiến thức và kỹ năng để kiểm soát mức độ dùng thuốc sao cho phù hợp. Cùng với đó là biết cách xử lý chuyên nghiệp, giữ cho đường thở của khách hàng không bị hút dịch vào phổi.

Đây là một kỹ thuật còn khá xa lạ nên chỉ có một vài bệnh viện thẩm mỹ lớn trên thị trường mới đủ điều kiện chất lượng và độ an toàn để được Bộ Y tế chấp thuận tiến hành hợp pháp.

Bạn có thể chủ động lựa chọn nâng mũi gây tê hay mê, nhưng các chuyên gia thường dựa vào từng tình trạng cụ thể để đưa ra lời khuyên phù hơp. Vì thế, điều quan trọng hơn mà bạn cần lưu ý đó là tìm hiểu nơi thẩm mỹ đáng tin cậy, đảm bảo mang lại kết quả nâng mũi như ý.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call
Zalo