location

Nâng mũi bằng sụn tự thân hay sụn nhân tạo: Những điều cần biết

Nên nâng mũi bằng sụn tự thân hay nhân tạo là băn khoăn của rất nhiều người. Thực tế cả hai phương pháp đều sở hữu những ưu – nhược điểm riêng. Muốn đưa ra được quyết định chính xác cần dựa vào mục tiêu, tình trạng sức khỏe, kinh phí… Ngoài ra, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ thật kỹ để không xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

I. Ưu điểm và hạn chế khi nâng mũi bằng sụn tự thân

Sụn tự thân sử dụng để nâng mũi được lấy từ chính cơ thể khách hàng. Khi muốn nâng cao sống mũi, phần sụn sử dụng được lấy từ sụn sườn. Để bọc đầu mũi, các bác sĩ sẽ dùng phần sụn vành tai hoặc sụn vách ngăn.

1. Ưu điểm

Sụn tự thân có độ tương thích cao nên không xuất hiện phản ứng đào thải. Đặc biệt là không hề gây ra dị ứng. 

Phương pháp nâng mũi sụn tự thân khắc phục được tình trạng lộ sóng mũi, bóng đỏ đầu mũi, viêm sưng, biến chứng…

Ngoài ra, việc sử dụng sụn tự thân sẽ đảm bảo được dáng mũi tự nhiên, mềm mại, thanh thoát. 

phương pháp nâng mũi sụn tự thân hiệu quả, tương thích với cơ thể

2. Hạn chế 

 • Nâng mũi bằng sụn tự thân đòi hỏi bác sĩ khéo léo và đã có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu khách hàng chọn bác sĩ tay nghề kém, những biến chứng có thể gặp là: nhiễm trùng, tụt sụn, bóng đỏ, lộ sụn,…
 • Phương pháp nâng mũi từ sụn tự thân không phải ai cũng đều phù hợp, một số trường hợp khách hàng không đủ sụn để thực hiện phẫu thuật. Chẳng hạn, sụn vành tai quá mỏng không đủ để bọc đầu mũi. Cũng có trường hợp sụn sườn không đủ cứng hoặc quá ngắn nên không thể làm trụ sóng mũi. 
 • Khách hàng có cơ địa dữ thường phải chú ý chăm sóc cẩn thận hơn, thời gian hồi phục có thể kéo dài từ 15-20 ngày.

II. Ưu điểm và hạn chế khi nâng mũi bằng sụn nhân tạo 

Sụn nhân tạo hay sụn sinh học từ lâu đã là vật liệu phổ biến sử dụng trong thẩm mỹ mũi. Sụn sinh học với chất liệu tương tự sụn tự nhiên có khả năng tương thích cao với cơ thể người. 

Dòng sụn nhân tạo sẽ có nhiều kích thước, tạo hình giống với sụn mũi. Các bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật có thể sử dụng trực tiếp đặt vào khoang giữa da và cơ mũi giúp nâng cao sống mũi. Chất liệu sụn sinh học còn có thể cắt gọt, chỉnh sửa sao cho tương thích với từng cá nhân. 

1. Ưu điểm 

 • Sụn nhân tạo bền và an toàn, độ tương thích sinh học khá cao.
 • Các công đoạn phẫu thuật sử dụng sụn nhân tạo đơn giản hơn so với phương pháp dùng sụn tự thân. 
 • Khi nâng mũi chỉ cần can thiệp đặt sụn vào khoang mũi nên không tốn nhiều chi phí. 
 • Sụn sinh học nhân tạo có kích cỡ đa dạng, thời gian duy trì dài lâu và được sản xuất bởi các nhãn hàng nổi tiếng, uy tín. 
Nâng mũi sử dụng sụn nhân tạo có thể thay đổi kích thước cho phù hợp

Nâng mũi sử dụng sụn nhân tạo có thể thay đổi kích thước cho phù hợp

2. Hạn chế 

 • Nâng mũi sử dụng sụn nhân tạo chỉ phù hợp với những khuôn mặt ít khuyết điểm. Chẳng hạn mũi tẹt cần nâng cao ở mức cơ bản. Trường hợp mũi có nhiều khuyết điểm như: cánh – đầu mũi to, lỗ mũi to… thì phương pháp dùng sụn nhân tạo không đem đến hiệu quả mong muốn. Cần phải can thiệp chỉnh sửa toàn bộ. 
 • Nếu lựa chọn loại sụn không phù hợp, dáng mũi sau khi sửa có thể bị đơ, cứng không được mềm lại như mũi thật. 
 • Trường hợp sử dụng sụn kém chất lượng sẽ dẫn đến kích ứng, lộ sóng mũi. Nghiêm trọng hơn là gây bóng đỏ đầu mũi và để lâu sẽ dẫn đến hoại tử. 

III. Những yếu tố quyết định nên sử dụng sụn tự thân hay sụn nhân tạo 

Việc lựa chọn giữa sụn tự thân hay sụn nhân tạo là một trong những quyết định quan trọng khi phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Dưới đây là một số yếu tố có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp:

1. Tình trạng sụn mũi hiện tại

Nếu sụn mũi của bạn còn đủ khỏe mạnh, không bị hư hại thì sụn tự thân là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu sụn mũi đã bị hỏng hoặc mất đi một phần thì sụn nhân tạo có thể được sử dụng để tái tạo lại kết cấu của mũi.

Lựa chọn loại sụn nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Lựa chọn loại sụn nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Mục đích phẫu thuật

Trường hợp bạn muốn chỉnh sửa mũi nhỏ hơn, tạo độ nâng cho mũi, thì sụn tự thân là lựa chọn phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu muốn tăng độ cao của mũi hoặc tạo hình mũi khác với ban đầu thì sụn nhân tạo có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của bạn.

3. Tình trạng sức khỏe

Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn loại sụn thích hợp để mang lại kết quả tốt.

Nếu khách hàng có tiền sử dị ứng với chất liệu sụn nhân tạo, bác sĩ thường khuyến khích lựa chọn sụn tự thân để chỉnh hình dáng mũi. Ngược lại, khách hàng có cơ địa lành, cấu trúc mũi không có nhiều khuyết điểm thì bạn có thể dùng sụn nhân tạo nâng mũi.

4. Kinh phí phẫu thuật

Sụn tự thân thường có chi phí cao hơn sụn nhân tạo do quá trình lấy sụn và xử lý khó khăn hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn kinh tế hơn cho bản thân thì sụn nhân tạo là sự lựa chọn phù hợp.

Nên nâng mũi bằng sụn tự thân hay nhân tạo phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mục đích và mong muốn của bạn. Hãy cân nhắc và thảo luận kỹ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho chính mình.

Dù nâng mũi bằng sụn tự thân hay sụn nhân tạo cũng đều mang đến vẻ đẹp thanh thoát

Dù nâng mũi bằng sụn tự thân hay sụn nhân tạo cũng đều mang đến vẻ đẹp thanh thoát

IV. Biến chứng có thể xảy ra khi kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo trong phương pháp nâng mũi sụn nhân tạo không?

Khi sử dụng kỹ thuật nâng mũi sụn nhân tạo, việc kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo có thể giúp tăng tính đàn hồi và độ bền cho mũi nhân tạo. Tuy nhiên, việc kết hợp cũng có thể dẫn đến một số biến chứng nhất định.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo trong phương pháp nâng mũi sụn nhân tạo bao gồm:

1. Viêm nhiễm

Đây là biến chứng thường gặp nhất khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi sụn nhân tạo. Viêm nhiễm có thể xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt hoặc vùng nằm phía sau mũi.

2. Tái phát thủng màng não

Đây là một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi người bệnh đã từng trải qua thủng màng não trước đây. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Xơ vữa động mạch

Đây là tình trạng mà tường động mạch bị cứng và không đàn hồi. Biến chứng này có thể xảy ra nếu người sử dụng dịch vụ có tiền sử bệnh lý về xơ vữa động mạch hoặc khi kết hợp sử dụng các loại sụn khác nhau.

Việc sử dụng kết hợp 2 loại sụn sẽ duy trì độ bền dài lâu

Việc sử dụng kết hợp 2 loại sụn sẽ duy trì độ bền dài lâu

4. Da đầu mũi thủng 

Tình trạng này sẽ xảy ra khi sụn nhân tạo cứng và kích cỡ không phù hợp khiến da bị rách. 

Thực tế, tần suất xảy ra các biến chứng này là rất thấp và các biến chứng có thể được ngăn ngừa bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phẫu thuật an toàn. Bên cạnh đó cần thực hiện phẫu thuật dưới sự giám sát của các bác sĩ thẩm mỹ có kinh nghiệm.

Hy vọng qua bài viết mọi người đã biết nên nâng mũi bằng sụn tự thân hay nhân tạo. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nên hãy cân nhắc và tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để đưa ra quyết định đúng đắn. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề sụn nâng mũi
  Nâng mũi sụn nhân tạo bọc Megaderm – sự lựa chọn tốt nhất

  Nâng mũi sụn nhân tạo bọc Megaderm – sự lựa chọn tốt nhất

  Nâng mũi sụn nhân tạo bọc Megaderm được rất nhiều tín đồ làm đẹp ưa chuộng. Phương pháp bọc sụn Megaderm giúp cải thiện dáng mũi, có độ tương thích cao khiến tổng thể khuôn mặt tự nhiên và hài hòa.I. Thực hiện nâng mũi sụn nhân tạo bọc megaderm như thế

  Đột phá công nghệ chống mũi bằng sụn tai chuẩn Hàn

  Đột phá công nghệ chống mũi bằng sụn tai chuẩn Hàn

  Chống mũi (hay nâng mũi) là công nghệ làm đẹp tân tiến nhất hiện nay, tích hợp các kỹ thuật nâng cao sống mũi, kéo dài, thu nhỏ đầu mũi và làm thon gọn cánh mũi, tạo hình dáng mũi thon gọn, cao thẳng tự nhiên. Một trong những phương pháp phổ biến nhất

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online