Răng sâu bị vỡ, lỗ to có trám được không? 3 kĩ thuật trám răng

Trám răng sâu là giải pháp phục hình nha khoa phổ biến bởi hiệu quả chấm dứt sâu bệnh, đồng thời tái tạo chức năng nhai cắn và thẩm mỹ như răng thật. Hiện nay có nhiều kĩ thuật và chất liệu hàn trám thích hợp cho từng tình trạng răng sâu từ nhẹ đến nặng. Ngay cả những chiếc răng sâu lỗ to cũng có thể trám bít và phục hình hoàn hảo.

I – Tại sao cần phải hàn/ trám răng sâu?

Trước khi tìm hiểu về lý do cần phải hàn/ trám răng sâu, bạn cần phải hiểu rõ về loại bệnh lý này.

Theo nhiều nghiên cứu thống kê, sâu răng là dạng bệnh thường gặp nhất, tỉ lệ mắc lên đến 70% trong các bệnh về răng miệng.

Mặc dù, có thể xảy ra với răng cửa nhưng đa số những trường hợp răng sâu đều nằm ở vị trí góc hàm.

Nguyên nhân là bởi răng hàm nằm khuất bên trong, kẽ răng dễ mắc thức ăn nhưng lại khó làm sạch. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn, axit tấn công men răng và tạo nên những lỗ hổng sâu bệnh.

hàn răng sâu

Răng hàm sâu lỗ to gây đau nhức và khó chịu

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

Tình trạng răng bị sâu không thể tự hết mà cần điều trị chuyên sâu với bác sĩ để khắc phục triệt để ổ bệnh.

Nếu kéo dài hoặc không chữa đúng cách, răng sâu có thể chuyển biến nặng gây ra viêm tủy. Đồng thời, mầm bệnh từ ổ sâu sẽ có nguy cơ lây nhiễm cho các răng bên cạnh.

Trong các giải pháp chữa trị nha khoa, trám/ hàn răng sâu là phương thức được nhắc đến nhiều nhất.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đây là phương pháp có kĩ thuật thực hiện đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt là trẻ em – độ tuổi dễ mắc sâu răng nhất cũng có thể lựa chọn hàn/ trám để khắc phục.

Trám răng sâu là kĩ thuật phục hình răng bằng các vật liệu nhân tạo (sứ, kim loại,  GIC , composite,…). Sau khi xử lý vết sâu, bác sĩ sẽ tiến hành đưa chất liệu trám vào những lỗ hổng đó để lấp đầy giống với cấu trúc răng thật.

Điều này không chỉ phục hồi thẩm mỹ cho răng, cải thiện chức năng ăn nhai mà còn ngăn ngừa sâu viêm nặng hơn.

trám răng sâu lỗ to

Trám răng sâu nặng giúp phục hình thẩm mỹ và khả năng ăn uống

??? Chuyên gia khuyến cáo: Nên đi hàn răng sâu càng sớm càng tốt

Ngay từ ban đầu, khi những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện như chấm đen li ti, lỗ hổng răng hay cảm giác đau nhức khi tiếp xúc với các đồ ăn nóng, lạnh,… hãy đến bác sĩ kiểm tra và trám răng sâu càng sớm càng tốt.

Bởi nếu để lâu, khi tình trạng nghiêm trọng khách hàng có thể mất thêm một khoản chi phí khác để điều trị tủy.

Nặng hơn nữa, khi răng bị hỏng hẳn hoặc còn lại quá ít mô răng (mất hơn 50% thân răng) thì kĩ thuật hàn răng sâu không thể khắc phục được.

trám răng sâu bao nhiêu tiền

Răng sâu cần trám sớm nếu không sẽ ăn sâu vào tủy

Trong trường hợp đó, khách hàng buộc phải lựa chọn bọc sứ hoặc nhổ răng để cắm ghép Implant. Tùy theo mức độ hư tổn của răng bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp.

Tất nhiên, chi phí để phục hình răng bọc sứ hoặc cắm Implant sẽ cao hơn trám răng sâu rất nhiều.

LÝ DO NÊN TRÁM RĂNG SÂU

✅ Ngăn ngừa sâu răng phát triển nặng gây ra viêm tủy hoặc lan rộng ổ sâu sang các răng còn lại.

✅ Chất liệu trám hoàn toàn tương thích răng, đảm bảo cả tính thẩm mỹ và độ bền chắc.

✅ Tìm lại niềm vui khi ăn uống, không khó chịu hay bị mắc thức ăn ở ổ sâu.

✅ Bảo toàn tối đa các mô răng thật còn lại.

✅ Thời gian trám răng nhanh chóng, cho hiệu quả tối ưu ngay sau điều trị.

Chi phí trám răng hợp lý, thấp hơn hầu hết các phương pháp phục hình răng khác.

III – Các phương pháp trám răng sâu thẩm mỹ

Với từng tình trạng răng sâu, bác sĩ sẽ tư vấn kĩ thuật hàn trám phù hợp để đảm bảo kết quả cải thiện tối ưu nhất.

1. Hàn bít hố rãnh ngừa sâu răng

Trám hố răng được chỉ định với những răng đang có nguy cơ bị sâu. Đa số là các vị trí răng trong góc hàm, có đường rãnh nhỏ, sâu khiến thức ăn dễ bị mắc phải.

Trong khi đó, bàn chải đánh răng và nhiều dụng cụ khác không thể vệ sinh sạch được.

trám răng sâu lỗ to bao nhiêu tiền

Kẽ răng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và mảng bám thức ăn khó vệ sinh sạch sẽ

Kĩ thuật trám bít hố răng sử dụng vật liệu phù hợp để lấp đầy những rãnh sâu trên răng. Khi đó, quý vị có thể nhai cắn thoải mái mà không lo sợ thức ăn bị mắc vào.

Do đó, có thể coi trám hố răng là giải pháp ngăn ngừa và phòng chống sâu răng hữu hiệu hàng đầu hiện nay. Miếng trám có thể lưu giữ lâu dài, kể cả những răng chịu trách nhiệm ăn nhai chính.

giá trám răng sâu

Trám bít hố rãnh để ngăn ngừa răng sâu nặng hơn

Cần lưu ý là phương pháp trám này chỉ áp dụng với các rãnh ở mặt nhai của răng, hoàn toàn không sử dụng để trám kẽ 2 răng kề cạnh.

Đặc biệt, kĩ thuật này có thể thực hiện trên cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Vì thế nó được chỉ định cho cả trẻ em từ 6 – 10 tuổi nếu thấy răng có nguy cơ bị sâu.

Quá trình trám bít hố rãnh đơn giản, nhanh chóng. Nha sĩ chỉ cần làm sạch các rãnh mặt răng sau đó lấp đầy chúng bằng các chất trám.

Trường hợp miếng trám bị mòn, khách hàng sẽ đến nha khoa để thực hiện trám lại.

2. Trám răng sâu nhẹ bằng Composite

Nói về vật liệu trám răng phổ biến nhất, không thể không kể đến Composite. Đây gần như là chất liệu có tại hầu hết các nha khoa và được tin dùng bởi đông đảo khách hàng nhờ sự tương đồng cao về màu sắc với răng thật.

Chính vì yếu tố thẩm mỹ mà nó mang lại nên trám răng sâu Composite rất thích hợp để phục hình vị trí răng trước cửa.

Miếng trám tương thích hoàn toàn với mô răng còn lại, tạo nên một tổng thể tự nhiên như răng thật.

Trám composite phù hợp với các lỗ sâu nhỏ. Nếu răng sâu nhiều, số lượng mô răng mất đi lớn thì có thể bác sĩ sẽ cắm thêm một chốt kim loại trước khi đắp vật liệu trám. Điều này giúp đảm bảo miếng trám chắc chắn hơn.

trám răng sâu nặng

Composite là vật liệu hàn răng sâu thẩm mỹ, có độ tương thích cao với màu răng thật

Mặc dù vậy, trám composite được các chuyên gia khuyến cáo chỉ dùng để hàn những răng sâu, mẻ, vỡ kích cỡ nhỏ và không đảm nhận trọng trách ăn nhai chính. Vì thế răng số 1, 2, 3, 4 là phù hợp nhất để trám thẩm mỹ bằng composite.

Những răng cối lớn, đặc biệt là răng số 6, 7, 8 không nên sử dụng miếng hàn Composite để tránh tình trạng bung, vỡ miếng trám khi nhai cắn.

Trường hợp răng sâu nặng và ở những vị trí chịu lực mạnh thì bắt buộc phải lựa chọn các chất liệu cứng cáp

3. Trám răng sâu lỗ to bằng Inlay/ Onlay (trám đúc)

Trước đây, để trám răng hàm, đặc biệt là những răng bị sâu nặng thì Amalgam là vật liệu phổ biến nhất. Mặc dù, có màu sắc kim loại khiến mảng trám bị lộ khi nói, cười nhưng Amalgam lại cực kì bền chắc, ngay cả khi nó được hàn ở những vị trí răng hàm lớn, chịu lực cao.

Tuy nhiên, vì hàm lượng thủy ngân trong Amalgam cao nên hiện tại Bộ Y Tế khuyến cáo không sử dụng vật liệu này trong hàn trám răng. Bởi nó không chỉ gây hại cho bản thân khách hàng mà cả những nhân viên y tế thực hiện.

Bởi những lý do đó nên hiện nay để trám răng bị sâu nặng, đặc biệt là những răng cối chịu trách nhiệm ăn nhai thì phương pháp tối ưu nhất là Hàn đúc Inlay/ Onlay.

Trong khi Amalgam và Composite là những vật liệu trám lỏng, mềm, sau khi đưa vào xoang răng mới chiếu đèn để đông cứng lại, kĩ thuật trám răng sâu nặng Inlay/ Onlay lại có cơ chế hoàn toàn khác.

Một mảng vật liệu được đúc sẵn và gắn vào khoảng trống răng sâu cần phục hồi.

trám răng sâu có đau không

Kĩ thuật trám đúc Inlay/ Onlay dành cho những răng sâu lỗ to hoặc bị vỡ miếng lớn

Bác sĩ sẽ đo kích thước răng để xác định diện tích vùng sâu cần lấp đầy. Sau đó sản xuất miếng trám bằng vật liệu mà khách hàng lựa chọn, thường là sứ nung.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ dùng chất liệu dính bền chắc để gắn mảng trám đúc vào răng, hoàn thiện việc phục hình răng như ban đầu.

So với các dạng vật liệu trám lỏng thường, loại đúc Inlay/ Onlay có tính năng chịu lực cao. Sử dụng nó để phục hình răng cối bị sâu, vỡ mảng lớn là giải pháp tối ưu nhất để tái tạo chức năng ăn nhai như bình thường.

Đặc biệt, trám răng sâu Inlay/ Onlay bằng sứ nung còn có ưu điểm là màu sắc tự nhiên như răng thật.

Nhiều người cho rằng sau khi hàn trám, răng sẽ không bao giờ bị sâu lại. Theo các chuyên gia nha khoa, điều này hoàn toàn không đúng.

Sâu bệnh vẫn có thể tấn công những mô răng thật còn lại nếu không vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Vậy nên, để trám răng được bền chắc và ngăn ngừa sâu răng vĩnh viễn, hãy chăm sóc và bảo vệ răng thật tốt.

Bên cạnh đó, hãy đến nha khoa kiểm tra răng định kì để phát hiện kịp thời những mầm mống gây bệnh nếu có.

IV- Trám/ hàn răng sâu có đau không?

Kĩ thuật hàn răng sâu hoàn toàn không xâm lấn đến ngà răng hoặc xương hàm. Vì thế quá trình thực hiện sẽ không gây ra bất kì cảm giác đau nhức hay khó chịu nào. Khách hàng trải nghiệm dịch vụ sẽ hoàn toàn thoải mái và dễ chịu.

trám răng sâu giá bao nhiêu

Quá trình hàn răng sâu rất nhẹ nhàng do không xâm lấn đến ngà răng

Một số trường hợp răng sâu nặng hơn, bác sĩ buộc phải xử lý tủy viêm trước khi tiến hành trám bít lỗ hổng lại. Tuy nhiên, khách hàng cũng không cần phải lo ngại lấy tủy sẽ gây đau nhức bởi khu vực răng điều trị sẽ được gây tê hoàn toàn.

Mặc dù, kĩ thuật đơn giản nhưng không phải cơ sở nào cũng trám răng an toàn và không gây đau nhức.

Nhiều người sau khi hàn răng sâu ở những cơ sở nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện về kĩ thuật, trang thiết bị dẫn đến bị ê buốt, nức răng trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, hiệu quả thẩm mỹ và độ bền của răng trám ở những nha khoa không đạt tiêu chuẩn cũng rất hạn chế.

V – Quy trình trám kẽ răng sâu an toàn – hiệu quả

Để hàn răng sâu đạt hiệu quả tối ưu và đảm bảo an toàn, không đau nức, cơ sở nha khoa cần thực hiện theo quy trình chuẩn Y khoa.

Dưới đây là quy trình 5 bước trám răng sâu tại Kangnam:

Bước 1: Vệ sinh răng miệng và sát trùng

Khách hàng sẽ được chỉ định súc miệng với nước chuyên dụng để làm sạch hết vi khuẩn và mảng bám thức ăn trong khoang miệng.

Đây là bước quan trọng và bắt buộc để đảm bảo vệ sinh trong quá trình trám răng. Bởi bất kì vi khuẩn nào còn sót lại trong môi trường khoang miệng đều có thể gây nhiễm trùng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hàn răng sâu.

Bước 2: Nạo vét ổ sâu

Khu vực răng sâu sẽ được bác sĩ sẽ dùng ống bơm để hút bỏ hết các ổ sâu, sau đó nạo sạch các mô răng bị hỏng. Tiến hành sát trùng toàn bộ khu vực răng sâu để loại hết vi khuẩn.

hàn răng sâu giá bao nhiêu

Bác sĩ xử lý dứt điểm vùng ổ sâu trước khi tiến hành trám vật liệu vào răng

Trường hợp viêm tủy sẽ được điều trị dứt điểm bằng việc hút hết phần ổ viêm ra ngoài. Vì tủy ở sâu bên trong nên để có thể tiếp cận, bác sĩ cần tạo một đường trên bề mặt răng.

Quá trình hút tủy viêm được gây tê trước khi thực hiện nên khách hàng không cần lo lắng lấy tủy bị ê buốt răng.

Bước 3: Cách ly vùng răng cần trám

Để vật liệu trám có được sự kết nối tốt nhất với ngà răng thật cần đảm bảo cách ly hoàn toàn với nước bọt trong khoang miệng.

Bác sĩ sẽ sử dụng đế cao su để ngăn cách răng sâu cần hàn với môi, nướu. Chỉ đến khi hoàn thiện quá trình trám, bác sĩ mới tháo bỏ phần đế cao su này ra.

Bước 4: Tiến hành trám răng sâu

Nha sĩ mở xoang trám để đổ vật liệu vào trong sau, đảm bảo vật liệu trám phủ đầy vùng mô răng bị mất đi. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chiếu đèn để làm cứng vật liệu trám, đảm bảo sự liên kết chắc chắn với răng thật.

hàn răng sâu có đau không

Chiếu đèn để đông cứng vật liệu trám, đảm bảo sự bám dính và cứng chắc

Với những răng hàm trám Inlay/ Onlay thì bác sĩ sẽ đo vẽ và tạo mảng trám đúc từ bên ngoài. Sau đó tiến hành lắp ghép và đính chặt vào răng sâu.

Bước 5: Chỉnh lại vết trám

Bác sĩ sẽ căn chỉnh lại mảng trám để vừa khít với răng thật, loại bỏ phần dư thừa. Kế tiếp, bề mặt răng sẽ được đánh bóng để giúp răng trơn láng, đảm bảo độ thẩm mỹ tối ưu.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ tháo đế cao su, kiểm tra lại khớp cắn của răng. Đảm bảo sau khi phục hình, răng trám sẽ có cảm giác tự nhiên, không bị cộm và khó chịu khi nhai cắn.

Để đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ và nhai cắn cho răng trám, khách hàng cần đánh giá, review và chọn lựa kĩ càng nha khoa uy tín. Bởi thực tế, có không ít trường hợp hàn răng về bị cộm cấn, vết trám nhanh nứt và bung bật.

Thậm chí, việc không đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện còn khiến cho nướu bị nhiễm và đau nhức khó chịu.

TRÁM RĂNG SÂU AN TOÀN – HIỆU QUẢ TẠI KANGNAM

⭐ Quy trình hàn răng sâu đạt chuẩn Bộ Y Tế với 5 bước chuẩn hóa.

⭐ Được phụ trách bởi nha sĩ giỏi, có tay nghề chuyên sâu về trám răng.

⭐ Thực hiện tại phòng nha khoa vô trùng, trang bị đầy đủ công nghệ, máy móc hiện đại.

⭐ Chất liệu trám răng sâu đảm bảo chất lượng và an toàn với cơ thể.

⭐ Tất cả các khách hàng hàn răng sâu tại Kangnam đều hài lòng với dịch vụ và hiệu quả thẩm mỹ nhận được.

giá hàn răng sâu

giá hàn răng bị sâu

Hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời sau khi hàn răng sâu tại Kangnam

INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ UY TÍN SỐ 1

tư vấn cùng bác sĩ

VI – Giá trám răng sâu bao nhiêu tiền?

Hiện nay, hàn răng sâu tại Kangnam sử dụng 3 vật liệu chính là Composite, Fuji (GIC) hoặc trám đúc Inlay/ Onlay. Bảng giá chi tiết từng dịch vụ được niêm yết cụ thể trong bảng sau:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Trám tạm Eugenate1 răng              100,000
Trám răng sữa1 răng              200,000
Trám GIC (Glass Inomer Cement) (Trám Fuji)1 răng              250,000
Trám cổ răng1 răng              300,000
Trám răng thẩm mỹ LASER TECH1 răng              700,000
Trám xoang loại II mức độ lớn1 răng              700,000
Inlay – Onlay sứ1 răng            5,000,000
Chụp bảo vệ  răng sữa trẻ em1 răng            1,000,000
Một số trường hợp cần thực hiện lấy tủy hoặc chữa tủy viêm trước khi trám răng. Khi đó, chi phí sẽ làm răng sẽ cộng gộp cả giá trám răng sâu và giá điều trị tủy.
Mức phí chữa tủy tại Kangnam hiện nay dao động từ 600.000 – 2.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng cũng như loại răng (1 chân hay nhiều chân) cần thực hiện.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề răng sâu
  Nên trám răng cửa bị sâu hay thực hiện bọc sứ? bác sĩ giải đáp

  Nên trám răng cửa bị sâu hay thực hiện bọc sứ? bác sĩ giải đáp

  Cập nhật: 24/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Trám răng cửa bị sâu là giải pháp đơn giản – hiệu quả cao trong phục hình thẩm mỹ và khả năng nhai cắn cho răng. Bạn có hiểu rõ về kĩ thuật hàn răng cửa bị sâu và vật liệu trám được sử dụng? Cùng chuyên gia nha khoa Kangnam tìm hiểu ngay sau

  Trám răng cửa bị mẻ – Phục hình răng đều, đẹp – Tự tin cười xinh

  Trám răng cửa bị mẻ – Phục hình răng đều, đẹp – Tự tin cười xinh

  Cập nhật: 24/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Trám răng cửa bị mẻ – Kĩ thuật chỉnh nha tối ưu giúp phục hình lại hình dáng răng ban đầu. Chỉ sau 10 phút cho kết quả răng đều đẹp y hệt như thật. Hàn trám răng cửa công nghệ Hàn Quốc không cần nghỉ dưỡng, không đau nhức, ăn nhai được ngay sau

  Hàn trám răng thẩm mỹ – Khôi phục toàn diện răng sứt mẻ

  Hàn trám răng thẩm mỹ – Khôi phục toàn diện răng sứt mẻ

  Cập nhật: 24/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Tình trạng răng của bạn: sâu, vỡ mẻ, mòn chân răng, thưa răng, … nên áp dụng hàn trám răng thẩm mỹ. Chỉ sau 15 phút thực hiện, bạn có ngay hình dáng răng khôi phục như cũ, đều màu giống thật, bám chắc chắn duy trì nhiều năm. I. Trám răng (hàn răng)

  Trám răng xong có đánh răng được không? Cách chăm sóc răng

  Trám răng xong có đánh răng được không? Cách chăm sóc răng

  Cập nhật: 24/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Chăm sóc sau trám răng, hàn răng là việc làm quan trọng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng. Liệu rằng trám răng xong có đánh răng được không? Nên và không nên làm gì sau khi trám răng để duy trì kết quả lâu dài? Những thông tin trong bài viết sẽ giúp lý

  Amalgam là gì? Có nên trám răng bằng chất liệu Amalgam?

  Amalgam là gì? Có nên trám răng bằng chất liệu Amalgam?

  Cập nhật: 24/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Amalgam – Vật liệu truyền thống đời đầu trong dịch vụ trám răng thẩm mỹ. Amalgam là chất gì? Có tốt không? Tìm hiểu ngay để làm rõ và lựa chọn được vật liệu hàn trám răng tốt nhất: kết quả thẩm mỹ cao, bền lâu, an toàn. I. Amalgam là gì?II. Ưu nhược

  Răng trám bị nhức: Nguyên nhân và cách trị nhức răng sau

  Răng trám bị nhức: Nguyên nhân và cách trị nhức răng sau

  Cập nhật: 24/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Răng trám bị nhức, ê buốt là hiện tượng thường gặp sau trám trăng thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách trị nhức răng sau khi trám là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây! I – Hiện tượng răng trám bị nhức do đâu?1/ Chất liệu trám kém chất lượng2/ Tay

  Call
  Zalo