Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? 3 Yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng khấp khểnh mất khoảng 1-3 năm, nhưng thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: độ tuổi khi niềng, tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng (niềng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hoặc khay trong suốt Invisalign). Để rút ngắn thời gian niềng răng cần phải thực hiện đúng quy trình niềng răng, lựa chọn Bệnh Viện Thẩm Mỹ Kangnam, chọn công nghệ chỉnh nha phù hợp, chế độ chăm sóc đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

I- Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Theo bác sĩ Vũ Hữu Chỉnh (Bác sĩ nha khoa, BV Kangnam): Thời gian trung bình khi niềng chỉnh răng bị mọc khấp khểnh là từ 1-3 năm.

Tuy nhiên, ở mỗi khách hàng sẽ trải qua từng giai đoạn dài ngắn khác nhau, do ảnh hưởng của một vài yếu tố chủ quan lẫn khách quan tác động.

Nhiều người nghĩ rằng việc chỉnh răng mọc cao thấp chen chúc là tương đối khó, mất nhiều thời gian và công sức. Trên thực tế, quá trình điều chỉnh hàm răng sẽ rất đơn giản nếu bạn tìm đúng địa chỉ nha khoa uy tín.

Nhìn chung, phương pháp niềng chỉnh nha đem lại hiệu quả một cách từ từ, khách hàng không thể vội vàng mà phải tuân thủ theo đúng từng giai đoạn, tránh làm ảnh hưởng tới kết quả thẩm mỹ.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Thời gian niềng răng khấp khểnh không giống nhau ở mỗi người

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
đăng ký tư vấn

II- Những giai đoạn khi niềng răng khấp khểnh đến lúc hoàn thiện

Để hiểu rõ hơn về tiến trình đeo niềng răng, bạn cần biết rõ từng giai đoạn cụ thể để chủ động xây dựng kế hoạch chăm sóc phù hợp, tránh làm kéo dài thời gian chỉnh nha.

1- Giai đoạn từ 2 đến 6 tháng đầu

Bác sĩ căn cứ vào kết quả kiểm tra và đánh giá của khách hàng để đưa ra tư vấn kỹ lưỡng, các khâu cần tiến hành bao gồm: nhổ răng (tùy trường hợp cần thiết), tách khe răng hoặc cắt kẽ, đeo vis và gắn mắc cài…

Thông thường sau khoảng 3 tháng trở đi, bạn đã có thể thấy khe răng giãn rộng hơn, tạo khoảng trống đủ để dịch chuyển hàm răng về trạng thái cân đối.

2- Giai đoạn 3-6 tháng tiếp theo

Quá trình định vị của răng tiếp tục diễn ra, cung hàm dần dần phục hình đều đặn và khớp cắn chuẩn hơn. Bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh dây cung hoặc tiến hành các thủ tục cần thiết để đảm bảo kết quả tốt.

Trong giai đoạn 2, bạn cần chú ý cẩn thận trong chế độ ăn uống và vận động, tránh gây co kéo hay tạo áp lực lớn khiến răng khó vào đúng vị trí như mong muốn.

3- Giai đoạn từ 6 đến 9 tháng cuối

Bước vào giai đoạn 3, những chiếc răng mọc không đều đã có sự cải thiện và thay đổi lớn hơn so với ban đầu. Tùy vào tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ điều chỉnh một vài khuyết điểm nhỏ để sẵn sàng cho giai đoạn “nước rút” cuối cùng.

Càng về các tháng cuối, bạn phải tuân thủ lịch tái khám đúng hẹn để được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo sự ổn định hoàn toàn của cung hàm.

4- Giai đoạn đeo máng và duy trì

Khi đã hoàn tất quá trình sửa răng khấp khểnh, bác sĩ tháo niềng khỏi hàm và sẽ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì nhằm giữ form chuẩn, hạn chế tái phát tình trạng lệch lạc.

Khoảng thời gian đeo hàm duy trì thường kéo dài 3-6 tháng hoặc thậm chí là 12 tháng. Bạn hãy thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Niềng răng mất 4 giai đoạn để đạt được kết quả hoàn chỉnh

Niềng răng mất 4 giai đoạn để đạt được kết quả hoàn chỉnh

III- Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khấp khểnh

Lý do mà mỗi khách hàng lại trải qua thời gian đeo niềng không giống nhau là vì sự ảnh hưởng của 3 yếu tố chính, đó là:

1- Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu tùy vào độ tuổi

Độ tuổi là một trong những yếu tố tác động rất lớn tới thời gian đeo niềng, bởi tuổi càng cao thì khung hàm càng chắc, quá trình thay đổi vị trí của răng sẽ khó và lâu hơn so với người trẻ tuổi.

Đối với trẻ đang ở tuổi dậy thì hoặc bắt đầu vị thành niên (12-16 tuổi), thời gian chỉnh nha khấp khểnh chỉ mất khoảng 18-24 tháng do khung hàm vẫn đang phát triển, dễ dàng điều chỉnh răng về hình dáng đều đặn cân đối.

Vì vậy, ở người trưởng thành (20 tuổi trở lên), niềng chỉnh nha có thể mất tới 2-3 năm để đạt được kết quả như ý.

2- Độ lệch nặng hay nhẹ của răng tác động đến thời gian niềng

Yếu tố thứ hai tác động đến quá trình niềng răng là mức độ lệch lạc của răng ban đầu. Trường hợp răng không quá chen chúc xiêu vẹo, bạn chỉ mất khoảng 18 tháng để sửa đổi.

Những người có hàm răng bị mọc khấp khểnh quá mức, gây sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, việc điều chỉnh vị trí chân răng sẽ tốn khá nhiều thời gian, không thể trong “một sớm một chiều”.

Răng mọc khấp khểnh

Mức độ lệch lạc của răng ảnh hưởng đến thời gian niềng

3- Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu tùy vào phương pháp 

Mỗi phương pháp niềng nha chỉnh răng lệch lạc cũng ảnh hưởng tới thời gian thực hiện. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại có thể đem lại kết quả nhanh nhất (khoảng 18 tháng).

Trên thực tế, bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng hiện tại, đảm bảo mang tới kết quả hoàn mỹ.

IV- Làm thế nào rút ngắn thời gian chỉnh răng khấp khểnh?

Niềng răng đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì nên không ít người e ngại khi thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian hơn nếu nắm rõ 4 bí kíp quan trọng sau đây:

1- Thực hiện quy trình niềng răng chuẩn

Bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng cần trải qua một quy trình thực hiện chuẩn chỉ và bài bản, bao gồm chụp X-quang răng, xét nghiệm, khám tổng quát, lên phác đồ điều trị…

Tất cả các khâu dù đơn giản hay phức tạp cũng đều phải được đảm bảo tính chuẩn xác cao, góp phần nâng cao hiệu quả chỉnh nha cuối cùng.

Khách hàng cũng không được chủ quan và bỏ qua các bước mà bác sĩ đã chỉ dẫn, tránh gây nên những sai lệch nghiêm trọng trên cung hàm.

2- Lựa chọn bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm

Kỹ năng chuyên môn của bác sĩ nha khoa cũng ảnh hưởng tới kết quả chỉnh sửa, nên bạn cần tìm đến những người giàu kinh nghiệm, có tiếng tăm trong nghề.

Nếu gặp phải những bác sĩ nha khoa thiếu chuyên nghiệp, khách hàng dễ phải chịu nhiều hệ quả như điều trị sai phác đồ, kỹ thuật nắn chỉnh sai, mắc cài lỏng lẻo… và phải tái chỉnh nha nhiều lần.

3- Chọn công nghệ chỉnh nha tân tiến

Yếu tố công nghệ được xem là một phần quan trọng trong niềng răng. Công nghệ càng hiện đại tiên tiến thì kỹ thuật chỉnh nha càng tốt, rút ngắn thời gian điều trị.

Công nghệ ưu việt sẽ giúp khách hàng ít phải chịu đau đớn hay các tác dụng phụ, quá trình chỉnh sửa hàm răng diễn ra với độ chuẩn xác cao, tỷ lệ tái phát khấp khểnh thấp.

4- Chế độ chăm sóc phù hợp theo chỉ dẫn

Nếu khách hàng không tuân thủ đúng chế độ chăm sóc trong suốt thời gian đeo niềng, khung hàm rất dễ chịu nhiều tổn thương và khó đem lại kết quả như ý.

Vì vậy, bạn cần chú trọng cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng, ăn uống đủ chất, kiêng khem khoa học và sinh hoạt điều độ. Điều đó còn giúp ích cho các giai đoạn định vị răng diễn ra thuận lợi hơn.

Chăm sóc răng khi niềng để đem lại kết quả cao

Chăm sóc răng khi niềng để đem lại kết quả cao

V- Các phương pháp niềng răng khấp khểnh

Ngoài vấn đề “Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?”, bạn cũng nên tìm hiểu khái quát về một số phương pháp niềng phổ biến hiện nay để có căn cứ đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

1- Niềng răng mắc cài kim loại

Với phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại, bác sĩ sử dụng khí cụ làm bằng chất liệu kim loại để tạo lực đưa răng về vị trí cân đối. Có 2 hình thức niềng là sử dụng loại mắc cài truyền thống (sử dụng dây chun) hoặc tự buộc (nắp trượt tự động).

Ưu điểm nổi bật mà phương pháp mang lại là tạo lực kéo tương đối tốt, chi phí thấp và hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, mắc cài kim loại rất dễ lộ nên khó đảm bảo tính thẩm mỹ, đôi khi lực ma sát của dây cung và mắc cài khiến khoang miệng bị đau.

Mức giá trung bình trên thị trường cho dịch vụ niềng mắc cài kim loại là từ 30.000.000-40.000.000đ.

Niềng răng mắc cài kim loại

Chỉnh răng xiêu vẹo bằng mắc cài kim loại khá thịnh hành ngày nay

2- Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ

Sử dụng mắc cài sứ màu trong hoặc trắng đục là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều so với dùng mắc kim loại.

Các khí cụ được làm bằng chất liệu sứ cao cấp, dây thun trong, ít gây tổn thương mô nướu hơn và có khả năng chịu lực tốt.

Điểm yếu của mắc cài răng sứ là dễ đổi màu nếu khách hàng không vệ sinh kỹ lưỡng. Do đó, bạn cần phải kiêng những món chứa nhiều phẩm màu hoặc có màu tối như đậu đen, cà phê, mắm tôm…

Chi phí gắn mắc cài sứ chỉnh răng khấp khểnh là từ 45.000.000-50.000.000đ tùy vào từng địa chỉ.

Mắc cài sứ không gây mất thẩm mỹ khi niềng răng

Mắc cài sứ không gây mất thẩm mỹ khi niềng răng

3- Niềng răng bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Cuối cùng là phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign. Đây là một bước tiến đột phá trong lĩnh vực chỉnh nha, được nhiều khách hàng ưa chuộng và đánh giá tốt.

Bác sĩ sẽ không cần gắn từng mắc cài hay dùng nhiều khí cụ phức tạp, chỉ cần dùng khay niềng trong được thiết kế chuyên biệt để ôm sát hàm răng, tạo lực điều chỉnh vị trí hiệu quả.

Khay niềng trong suốt được khuyến khích dùng cho trường hợp khách hàng ít khuyết điểm lệch lạc, mức độ khấp khểnh không quá nghiêm trọng.

Mức phí cho 1 ca niềng răng Invisalign tương đối cao, vào khoảng 70.000.000-90.000.000đ.

Niềng khay trong suốt

Niềng khay trong suốt đem lại nhiều điểm ưu việt

BẠN CẦN TÌM ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN ???

tư vấn cùng bác sĩ

VI- Niềng răng khấp khểnh ở đâu tốt

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để chỉnh răng hiệu quả, đồng thời không tốn quá nhiều thời gian thì BV Kangnam là một gợi ý tuyệt vời.

Thương hiệu Kangnam đã trở nên quen thuộc với đông đảo các tín đồ làm đẹp trên cả nước. Trải qua hơn 11 năm không ngừng đổi mới, bệnh viện đã thực hiện thành công cho rất nhiều ca chữa răng xấu, đem lại nụ cười đẹp tự tin.

Lý do khiến nơi đây là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn là:

Ekip bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, có tay nghề cao khi thực hiện niềng răng chỉnh nha.

Triển khai công nghệ hiện đại chuẩn quốc tế, đem lại hiệu quả vượt trội trong thời gian nhanh chóng (trung bình 24 tháng)

Tạm biệt ngay hàm răng mọc chen chúc, khôi phục khung hàm hài hòa, diện mạo tăng độ ưa nhìn.

Điều kiện cơ sở vật chất sang trọng tiện nghi, khách hàng an tâm trải nghiệm dịch vụ một cách thoải mái.

Chính sách giá, bảo hành và chăm sóc đầy đủ, bảo vệ mọi quyền lợi của khách hàng khi niềng răng tại bệnh viện.

Niềng chỉnh răng hiệu quả tại BV Kangnam

Niềng chỉnh răng hiệu quả tại BV Kangnam, kiến tạo nụ cười duyên dáng

Những thông tin giải đáp cho vấn đề “Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?” đã được BV Kangnam giúp bạn chia sẻ đầy đủ. Khách hàng đừng quên lưu lại các mẹo hữu ích và chọn cho mình một nơi uy tín chất lượng để khôi phục sắc đẹp, thay đổi diện mạo khả ái hơn!

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu
  Niềng răng khểnh Kangnam – Hết răng lệch lạc, xiên vẹo

  Niềng răng khểnh Kangnam – Hết răng lệch lạc, xiên vẹo

  Cập nhật: 03/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Niềng răng khểnh – Giải pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, giúp răng hết xiên vẹo. Tuy nhiên trên thực tế có nên niềng răng khấp khểnh không? Giá bao nhiêu?… Không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu đang sở hữu răng khểnh và có ý định niềng, đừng bỏ

  Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không? Giải đáp từ Kangnam

  Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không? Giải đáp từ Kangnam

  Cập nhật: 23/02/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Nhiều người thắc mắc rằng niềng răng khểnh có phải nhổ răng không vì răng khểnh mọc chồi lên trên và không nằm thẳng hàng với cung hàm. Bác sĩ nha khoa Vũ Hữu Chỉnh tại BV Kangnam cho biết, răng khểnh bắt buộc phải được loại bỏ trước khi niềng để có đủ

  Call
  Zalo