en vi

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? 3 Lợi ích của mắc cài kim loại

Nhiều người thắc mắc niềng răng mắc cài kim loại có đau không vì mắc cài kim loại được biết là có lực kéo mạnh hơn so với những loại mắc cài khác. Theo bác sĩ nha khoa Nguyễn Anh Dũng tại BVTM Kangnam cho biết, niềng răng mắc cài kim loại có thể gây đau sau vài ngày kể từ khi niềng và sau khi siết răng. Sau đó cảm giác khó chịu sẽ biến mất và bạn cũng đã quen dần với các khí cụ niềng trong miệng. 3 Lợi ích của niềng răng mắc cài kim loại: hiệu quả sau chỉnh nha tốt, chắc chắn gia tăng sự ổn định và niềng răng kim loại phù hợp 

I- Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trên các diễn đàn nha khoa. Trên thực tế, niềng bằng mắc cài kim loại hay bất cứ loại mắc cài nào khác đều có giai đoạn sẽ xuất hiện cảm giác đau, bao gồm: khi tách kẽ răng, 1 tuần sau khi gắn mắc cài, khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng và thời điểm khi siết răng định kỳ.

1- Khi tách kẽ răng

Tách kẽ răng là việc tạo khoảng trống giữa các răng trước khi niềng, bác sĩ sẽ dùng miếng đệm hoặc dụng cụ tách kẽ trong một hoặc 2 tuần trước khi niềng. Bạn có thể thấy căng và đau trong vài ngày, cảm giác cộm như có thức ăn mắc vào giữa các răng.

Tuy nhiên, cảm giác khó chịu sẽ giảm dần và biến mất sau một khoảng thời gian bạn niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không

Khi tách kẽ răng

2- 1 tuần sau khi gắn mắc cài

Sau khi vừa đeo niềng, hầu hết mọi người sẽ không thấy đau và khó chịu ngay lập tức. Nhưng trong khoảng vài giờ sau đó, áp lực của mắc cài tác động vào răng bắt đầu phát huy tác dụng.

Đặc biệt sau 1 tuần kể từ thời điểm gắn mắc cài, bạn sẽ phải chịu cảm giác đau nhức và khó chịu, đặc biệt khi ăn uống. Bên cạnh đó còn xuất hiện vết loét và xước trong má do bị khung kim loại cọ xát. Sau một thời gian, tình trạng đau nhức sẽ giảm thiểu nhưng bạn vẫn cần tuân thủ chế độ chăm sóc và ăn uống phù hợp.

3- Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng

Trong quá trình niềng răng, hầu hết mọi người sẽ phải nhổ răng để tạo khoảng cách cho các răng dịch chuyển. Nhiều người thường lo lắng về cảm giác đau đớn khi nhổ răng, tuy nhiên bạn sẽ chỉ cảm thấy đau ở thời điểm đầu khi nhổ, sau đó cảm giác đau nhức và khó chịu sẽ giảm dần và trở lại như bình thường.

Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng

Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng

4- Thời điểm khi siết răng định kỳ

Sau một thời gian đeo niềng, mọi người sẽ không nhận thấy các khí cụ niềng điều chỉnh răng nữa. Khi đó, bác sĩ chỉnh nha sẽ hẹn bạn siết răng định kỳ để thay dây hiện tại và đặt hoặc siết chặt dây cung để tạo thêm áp lực.

Chính vì thế, sau mỗi lần siết răng bạn cũng sẽ phải chịu cảm giác đau đớn giống như tuần đầu đeo niềng. Tuy nhiên, với những trường hợp lệch lạc ít, mức độ đau đớn có thể nhẹ nhàng hơn. Khi siết, nhiều người chỉ cảm thấy đau nhức ở răng và nướu, còn vùng má và lưỡi đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với mắc cài nên ít có khả năng trầy xước như ban đầu.

II- Những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn chỉnh nha cho những ai đang muốn niềng răng, từ mắc cài kim loại truyền thống cho đến mắc cài Invisalign. Việc lựa chọn phương pháp niềng có thể là thách thức đối với một số người, tuy nhiên bác sĩ nha khoa tại BVTM Kangnam có thể giúp bạn chọn được một phương pháp phù hợp như: niềng răng kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt Invisalign.

1- Niềng răng kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có hiệu quả hơn trong việc cải thiện tình trạng răng mọc sai lệch nhiều, bởi mắc cài kim loại có lực kéo tốt hơn so với những khí cụ khác. Chính vì thế mới có nhiều người thắc mắc niềng răng mắc cài kim loại có đau không.

Nhược điểm chính của mắc cài kim loại truyền thống là màu sắc và hình dáng miếng kim loại ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên gương mặt. Hơn nữa đây cũng là phương pháp niềng gây ra nhiều bất tiện hơn trong quá trình chăm sóc.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không

Niềng răng kim loại

2- Niềng răng mắc cài sứ

Niềng mắc cài sứ là sự cải tiến và thay thế tuyệt vời cho mắc cài kim loại truyền thống. Mắc cài sứ hoạt động tương tự như mắc cài kim loại như dùng mắc cài và dây cung gắn vào răng, giúp răng di chuyển vào đúng vị trí theo thời gian.

Tuy nhiên sử dụng chất liệu sứ có màu sắc tương tự như màu răng nên không dễ phát hiện. Chính vì thế đây hiện đang là phương pháp phổ biến hơn so với mắc cài kim loại.

3- Niềng răng mặt trong

Mắc cài mặt trong hay còn gọi là mắc cài ẩn, cũng giống như mắc cài truyền thống nhưng chúng sẽ được lắp vào mặt mặt trong của răng chứ không phải mặt trước. Do đó trong khi niềng, người đối diện sẽ khó nhìn thấy chúng, trong khi chúng vẫn là một loại nẹp kim loại cố định làm bằng giá đỡ và dây.

Đây là phương pháp niềng răng phù hợp với mọi lứa tuổi, tình trạng và mang đến hiệu quả chỉnh nha tối đa.

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong

4- Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là phương pháp chỉnh nha đặc biệt hơn hẳn so với những cách niềng truyền thống. Đây là phương pháp sử dụng các miếng dán bằng nhựa trong suốt, vừa khít với răng và sẽ được thay thế sau vài tuần.

Mỗi khay niềng mới sẽ được thiết kế nhằm dịch chuyên răng về vị trí chính xác hơn trên cung hàm. Niềng răng Invisalign có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống, vệ sinh và trong những dịp đặc biệt nên vô cùng thuận tiện trong quá trình điều trị.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không

Niềng răng trong suốt Invisalign

III- Vì sao niềng răng kim loại được sử dụng phổ biến

Ngày nay bạn có nhiều phương pháp niềng răng hơn để lựa chọn, tuy nhiên một trong những lựa chọn luôn được đánh giá cao là niềng răng mắc cài kim loại. Vì hiệu quả sau chỉnh nha tốt, chắc chắn gia tăng sự ổn định và niềng răng kim loại phù hợp với nhiều đối tượng.

1- Hiệu quả sau chỉnh nha tốt

Niềng răng mắc cài truyền thống vẫn được xem là giải pháp hiệu quả hơn cả cho nhiều vấn đề về chỉnh nha. Mắc cài kim loại cho phép bác sĩ điều trình lại các răng bằng cách lên kế hoạch điều trị theo từng tình trạng.

Kết quả niềng răng sẽ thay đổi trong một thời gian ngắn và có khả năng cải thiện nhiều tình trạng như: răng mọc sai lệch, khoảng cách giữa các răng quá lớn, răng hô, móm, … Sử dụng mắc cài truyền thống chỉ cần trung bình từ 1 – 2 năm đeo niềng. Do đó, đây là phương pháp có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa quỹ thời gian của mình cho việc điều trị.

Hiệu quả sau chỉnh nha tốt

Hiệu quả sau chỉnh nha tốt

2- Chắc chắn và gia tăng sự ổn định

Niềng mắc cài kim loại được thiết kế để tồn tại trong suốt thời gian điều trị, do đó mắc cài có độ chắc chắn và bền hơn. Chúng có thể chịu được sự mài mòn của việc ăn uống và đánh răng mỗi ngày vì được làm bằng thép và titan.

Nhìn chung, niềng răng truyền thống không làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Miễn là bạn đảm bảo tránh xa một số thực phẩm cứng, dẻo và các thực phẩm không nên bổ sung khác. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện các hoạt động thể chất bình thường mà không phải lo về việc chúng bị xô lệch.

3- Niềng răng kim loại phù hợp với nhiều đối tượng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tình trạng của mình có phù hợp để sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống không thì câu trả lời sẽ là ‘Có’. Niềng mắc cài truyền thống mang đến hiệu quả cao đối với hầu hết những người đang cần chỉnh nha, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại có khả năng giải quyết triệt để các trường hợp răng sai lệch từ mức độ nhẹ cho đến phức tạp, mang đến cho mọi người hàm răng đều đẹp và chắc chắn.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không còn tùy mức độ siết răng và tình trạng mỗi người

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không còn tùy theo tình trạng răng

IV- Làm thế nào để giảm ê buốt trong quá trình niềng răng

Đa số mọi người sẽ cảm thấy khó chịu và đau ở mức độ nhẹ đến trung bình khi họ mới niềng răng. Họ cũng có thể cảm thấy khó chịu mỗi khi đi siết chặt nẹp, điều này xảy ra thường xuyên đối với những người đang trong quá trình niềng răng.

Cảm giác khó chịu và đau đớn sẽ biến mất trong vài ngày, nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn có thể áp dụng những mẹo sau để giảm ê buốt:

  • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như: acetaminophen hoặc ibuprofen
  • Sử dụng nước muối ấm để súc miệng mỗi ngày để làm sạch răng và khoang miệng.
  • Ăn các loại thức ăn mềm như súp, kem hoặc sữa chua, để hàm không phải nhai nhiều.
  • Chườm túi đá bằng vải lên quanh vùng miệng.
  • Thoa thuốc tê tại chỗ cho nướu bằng ngón tay hoặc tăm bông
  • Tránh tiêu thụ đồ ăn có tính cứng và dẻo có thể làm vướng hoặc làm bong bật mắc cài.
  • Vệ sinh răng và kẽ mắc cài đúng cách để ngăn ngừa tình trạng sâu răng.

Liên hệ đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam để có được hàm răng hoàn chỉnh với quá trình niềng nhẹ nhàng, nhanh chóng. Kangnam quy tụ các bác sĩ nha khoa đầu ngành, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chỉnh nha, các khí cụ niềng đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo mang đến kết quả tốt và độ an toàn cao khi sử dụng.

Hình ảnh khách hàng niềng răng tại Kangnam có hiệu quả vượt trội:

Răng mọc lôn xộn được sắp xếp về đúng vị trí cung hàm

Răng mọc lộn xộn được sắp xếp về đúng vị trí cung hàm

Gương mặt cân đối hơn khi có hàm răng đều đẹp

Gương mặt cân đối hơn khi có hàm răng đều đẹp

Răng trắng sáng, đều đẹp giúp khách hàng thêm tự tin

Răng trắng sáng, đều đẹp giúp khách hàng thêm tự tin

Bài viết giải đáp thắc mắc niềng răng mắc cài kim loại có đau không, đồng thời cho thấy lợi ích to lớn của niềng răng mắc cài truyền thống. Để biết tình trạng răng miệng của bạn phù hợp với phương pháp niềng răng nào, bạn hãy đến cơ sở nha khoa thẩm mỹ uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể.


Ý kiến của bạn

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)