en vi

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt hay không- Giá bao nhiêu

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp được sáng tạo và cải tiến từ mắc cài kim loại, được làm từ pha lê trong suốt kết hợp với dây cung màu trắng mang lại ưu điểm cao về tính thẩm mỹ. Mắc cài pha lê được chia thành 2 loại chính là truyền thống và tự động giá dao động từ 40.000.000 50.000.000 VNĐ.

I- Tìm hiểu chi tiết về niềng răng mắc cài pha lê

Tìm hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng mắc cài pha lê giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho giải pháp cải thiện răng miệng. Nhằm có được hiệu quả tốt nhất, đồng thời đáp ứng được mọi tiêu chí và nhu cầu chỉnh nha của bản thân.

1- Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng bằng mắc cài pha lê được cải tiến từ phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại, tuy nhiên, do đó mắc cài pha lê cũng có cấu tạo và kỹ thuật chính tương tự như phương pháp truyền thống.

Phần mắc cài được làm từ pha lê trong suốt, có màu sắc trong suốt, khó nhìn thấy từ xa và được gắn trực tiếp vào thân răng. Khi dây cung gắn vào rãnh mắc cài sẽ tạo nên một lực kéo vừa đủ, nhằm siết răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó cải thiện tốt một số tình trạng sai lệch về răng như hô, móm, lệch khớp cắn, răng khấp khểnh, … mang đến hàm răng hoàn mỹ và nâng cao chức năng ăn nhai, giao tiếp hàng ngày.

chỉnh nha pha lê được cải tiến từ phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài pha lê có độ trong suốt và đảm bảo thẩm mỹ

2- Mắc cài pha lê có mấy loại?

Hiện nay, mắc cài pha lê thường bao gồm 2 loại chính, đó là pha lê truyền thống và pha lê tự động. Cụ thể, đặc điểm của mỗi loại như sau:

 • Mắc cài pha lê truyền thống: hay còn gọi là pha lê buộc chun, thường dùng chỉ thép hoặc chun nhằm cố định lại phần mắc cài với dây cung.
 • Mắc cài pha lê tự động: hay còn gọi là pha lê tự buộc, bao gồm hệ thống khóa tự động wing – clip.

3- Đối tượng phù hợp với mắc cài pha lê

Những đối tượng phù hợp để lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài pha lê mang đến hiệu quả cao:

 • Răng móm: răng móm hay còn gọi lại khớp cắn ngược, có đặc điểm dễ nhận biết là phần cung hàm dưới chìa ra nhiều hơn so với cung hàm trên. Răng móm khiến gương mặt nhìn nghiêng giống bị gãy, gây mất thẩm mỹ.
 • Răng hô: đây là tình trạng khá phổ biến, nhận dạng bằng việc quan sát thấy hàm trên chìa ra quá nhiều so với mức bình thường. Răng hô khiến người sở hữu trở nên kém sắc, khó khăn trong ăn uống và vệ sinh.
 • Răng lệch lạc: tình trạng các răng trên cung hàm mọc chen chúc nhau, khấp khểnh và xếp sai vị trí khiến khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn uống.
 • Răng thưa: đây là tình trạng răng mọc không khít nhau, tạo ra những kẽ hở, kẽ hở càng lớn sẽ càng thưa nặng và dễ gặp phải một số bệnh lý về răng miệng.

Mắc cài pha lê vẫn phát huy tốt khả năng siết răng về đúng vị trí cung hàm, lại vừa mang tính thẩm mỹ cao vì khó nhìn thấy từ xa. Phục vụ tốt đối với những người vừa muốn niềng răng vừa muốn có sự thoải mái trong giao tiếp hàng ngày, tuy nhiên mức chi phí cho mắc cài pha lê sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại thông thường.

Những người có răng móm, hô, lệch lạc, khấp khểnh, phù hợp chỉnh nha pha lê

Những người có răng móm, hô, lệch lạc, khấp khểnh, phù hợp niềng mắc cài pha lê

II- Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Để biết niềng răng bằng mắc cài pha lê có tốt không, bạn hãy tham khảo một số thông tin về ưu, nhược điểm dưới đây của mắc cài pha lê trong suốt nhằm đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

1- Ưu điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Mắc cài được làm từ chất liệu pha lê mang lại một số ưu điểm nổi bật như:

 • Tính thẩm mỹ cao: mắc cài pha lê có màu trong suốt và khó nhận diện, khi gắn vào thân răng sẽ giúp người đối diện không thể nhận ra bạn đang niềng nếu đứng ở khoảng cách xa. Đây là phương pháp phù hợp với những người cần đảm bảo thẩm mỹ và phải giao tiếp nhiều, chẳng hạn như các bạn trẻ hay những người nổi tiếng.
 • Hiệu quả tối ưu: nhờ vào nguyên lý hoạt động có mắc cài, dây cung có khả năng siết răng tối ưu, đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Cũng mang hiệu quả tương tự như phương pháp dùng mắc cài kim loại truyền thống.
mang hiệu quả tối ưu

Chỉnh nha mắc cài pha lê mang hiệu quả tối ưu

2- Nhược điểm của mắc cài pha lê

Bên cạnh những ưu điểm lớn, chỉnh nha bằng mắc cài pha lê cũng tồn tại một vài hạn chế khiến nhiều người còn phân vân như:

 • Chi phí cao: nhằm đáp ứng tính thẩm mỹ và hiệu quả trong quá trình niềng, chỉnh nha mắc cài pha lê sẽ có chi phí khá cao, thường dao động trong khoảng từ 40 -50 triệu VNĐ.
 • Kích thước lớn: chốt mắc cài pha lê có kích thước lớn hơn so với các loại mắc cài khác, vậy nên trong khoảng thời gian đầu bệnh nhân có thể phải chịu cảm giác không thoải mái.
 • Dễ vỡ: mắc cài pha lê có tính chất giòn, dễ vỡ nên nếu gặp phải những va đập hay tác động lực quá mạnh như nhai, cắn đồ cứng sẽ khiến mắc cài bị vỡ. Trong trường hợp vỡ mắc cài, bạn sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để gắn lại.

Mặc dù phương pháp nào cũng có ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn cần đáp ứng cả về mặt hiệu quả, thời gian và tính thẩm mỹ, niềng răng bằng mắc cài pha lê chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

III- Vì sao nhiều người nhầm lẫn giữa mắc sứ và pha lê?

Nhiều người thường hay nhầm lẫn niềng răng mắc cài pha lê với mắc cài sứ là một vì có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, đây là hai loại mắc cài khác nhau, mang những đặc điểm chung và riêng như:

1. Điểm giống nhau giữa 2 loại mắc cài

Niềng răng mắc cài sứ và pha lê đều là phương pháp niềng mang tính thẩm mỹ cao vì chúng đều có màu sắc gần giống màu răng. Bên cạnh đó, chúng đều sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung gắn với nhau nhằm tạo lực kéo để cải thiện một số sai lệch về răng như: hô, móm, khấp khểnh, thừa răng, thiếu răng, …

Cả hai phương pháp niềng bằng mắc cài pha lê và sứ đều có hiệu quả tối ưu vì sử dụng hệ thống mắc cài gắn chặt vào thân răng. Mang đến kết quả điều trị nhanh chóng và một nụ cười rạng rỡ sau khi tháo niềng.

 mắc cài sứ và pha lê đều là phương pháp niềng mang tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ và pha lê đều là phương pháp niềng mang tính thẩm mỹ cao

2- Điểm khác nhau là gì?

Bên cạnh những nét tương đồng, mắc cài pha lê và mắc cài sứ cũng có những điểm khác nhau, cụ thể như:

 

Mắc cài pha lêMắc cài sứ
Thẩm mỹTrong suốt, không màu mang tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó nhìn ra bạn đang niềng.Màu sắc tương đồng với màu răng, niềng sứ cũng khiến người đối diện khó nhận biết, tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao bằng mắc cài pha lê.
Độ bềnĐộ bền không cao do pha lễ dễ bị vỡ khi có những va chạm mạnhĐộ bền cao hơn mắc cài pha lê, khó bị vỡ khi có va đập mạnh.
Độ thuận tiệnThiết kế bản to, chiếm nhiều vị trí trên bề mặt răng gây cảm giác khó chịu.Thiết kế góc cạnh, nhỏ hơn pha lê, mang đến cảm giác thoải mái trong sinh hoạt.
Lực tác độngLực kéo của dây cung yếu hơn mắc cài sứ nên cần thời gian điều trị lâu dài.Lực kéo của dây cung diễn ra liên tục, ổn định, mang đến hiệu quả niềng răng cao và nhanh chóng.

 

3- Tại sao mắc cài pha lê lại được yêu thích hơn hẳn?

Mặc dù so với mắc cài sứ, mắc cài pha lê có phần to, vướng víu và hiệu quả điều trị lâu hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là loại mắc cài được nhiều người yêu thích và ưa chuộng vì những lý do sau:

 • Mang đến hiệu quả chỉnh răng tốt: loại trừ một số trường hợp sai lệch khớp cắn phức tạp, còn lại chỉnh nha bằng pha lê mang đến hiệu quả cao trong việc cải thiện một số khuyết điểm nhẹ như hô, móm, răng thưa, khấp khểnh, răng lệch lạc, … Răng hàm sẽ được điều chỉnh từ từ để đưa về được vị trí mong muốn và trở nên đều đẹp hơn.
 • Tính thẩm mỹ cao: mắc cài pha lê trong suốt nên rất khó nhận ra, chỉ khi tiếp xúc với khoảng cách thật gần mới có thể nhìn thấy.
 • An toàn với răng miệng: nhờ thiết kế pha lê trơn láng, không góc cạnh sẽ giúp lợi không bị cọ sát và kích thích vào mô mềm như những loại mắc cài truyền thống.
chỉnh nha mắc cài pha lê

Mắc cài pha lê có nhiều ưu điểm nổi bật

IV- Cách chăm sóc răng khi đeo niềng răng

Để có được hiệu quả cao khi niềng răng mắc cài pha lê, bạn phải thực sự cẩn thận trong việc ăn uống và quy trình chăm sóc hàng ngày. Cụ thể:

Cách chăm sóc răng khi niềng:

 • Dùng bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ để việc vệ sinh đạt hiệu quả tối ưu.
 • Đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, đồng thời có thể đánh sau các bữa ăn để loại bỏ cặn bã bẩn bám vào mắc cài.
 • Dùng chỉ nha khoa loại bỏ những mảng bám giữa răng với mắc cài hiệu quả hơn.
 • Dùng nước sát khuẩn để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại đến răng miệng.

Chế độ ăn phù hợp:

 • Bạn nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, vitamin, khoáng chất để răng được phát triển khỏe mạnh và chắc chắn.
 • Nên tiêu thụ thực phẩm có tính mềm như thức ăn xay nhuyễn, cháo, súp, …  để hạn chế gây áp lực lớn đến răng.
 • Hạn chế một số thực phẩm nhiều đường hay có tính axit cao để phòng ngừa nguy cơ sâu răng, viêm lợi, …

Tuân theo chỉ định của bác sĩ: điều quan trọng bạn cần tuân theo chỉ định và hướng dẫn của nha sĩ để có chế độ chăm sóc tốt nhất. Bạn không được tự ý tháo mắc cài khi chưa được sự cho phép, trường hợp mắc cài bị bung phải nhanh chóng đến cơ sở thực hiện để được điều chỉnh lại. Đồng thời tái khám đúng lịch nhằm có được quá trình điều trị thuận lợi và đúng theo kế hoạch.

Dùng bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ để việc vệ sinh đạt hiệu quả tối ưu

Dùng bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ để việc vệ sinh đạt hiệu quả tối ưu

V- Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha mắc cài pha lê sẽ cao hơn so với những phương pháp truyền thống. Bởi niềng mắc cài pha lê mang tính thẩm mỹ cao hơn và cần một số kỹ thuật tiên tiến hơn trong quá trình thực hiện.

Tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, mức giá niềng mắc cài pha lê dao động trong khoảng 45- 50 triệu VNĐ, mức chi phí cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và đơn vị tiến hành. Tuy nhiên, độ chênh lệch so với khoảng giá trên sẽ không quá lớn, bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn phương pháp phù hợp với mức tài chính hiện tại của bản thân.

Niềng răng mắc cài pha lê không chỉ mang đến hiệu quả cao mà còn đảm bảo thẩm mỹ tối ưu cho khách hàng. Với tiêu chí niềng như không niềng, mắc cài pha lê trong suốt sẽ rất khó nhận dạng, giúp bệnh nhân có quá trình điều trị thuận lợi và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)