en vi

Niềng răng mất bao lâu đối với trẻ em và người lớn?

Niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như bị hô, móm, khấp khểnh nhiều thì sẽ mất từ 2-3 năm, còn tình trạng răng ở mức độ trung bình thì chỉ từ 6 tháng1,5 năm. Ngoài ra phương pháp thực hiện, độ tuổi cũng tác động rất lớn đến thời gian niềng răng. Trẻ em thường có thời gian niềng răng nhanh hơn người lớn chỉ từ 4 – 6 tháng do khung xương của trẻ vẫn mềm chưa phát triển hoàn thiện như người lớn.

I- Niềng răng mất bao lâu thì đẹp hoàn hảo?

Thời gian niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, độ tuổi, tình trạng răng miệng mỗi người. Hầu hết bạn sẽ cần từ 1,5 năm đến 3 năm cho một ca chỉnh nha, càng niềng sớm thời gian điều trị sẽ càng được rút ngắn hơn.

1- Quy trình điều trị tổng quát

Quy trình điều trị chỉnh nha của các khách hàng sẽ được nha sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ cụ thể đối với từng trường hợp. Thông thường, các bước điều trị sẽ được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang tại chỗ nhằm đánh giá cấu trúc răng hàm.
 • Bước 2: Đưa ra kế hoạch niềng răng với phương pháp phù hợp nhất.
 • Bước 3: Vệ răng răng miệng và lấy dấu hàm để tạo bộ khung niềng, mắc cài phù hợp với tình trạng khách hàng.
 • Bước 4: Niềng răng thẩm mỹ.
 • Bước 5: Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng tại nhà, đồng thời hẹn lịch tái khám cụ thể.

Mặc dù các bước điều trị tương tự như nhau, tuy nhiên với những tình trạng sai lệch nghiêm trọng như lệch khớp cắn nặng, răng hô, móm do không có đủ chỗ dịch chuyển răng, …  sẽ cần tiến hành thêm một số kỹ thuật như nhổ răng để phục vụ cho quá trình niềng, nên cần có nhiều thời gian điều trị hơn.

Quy trình điều trị chỉnh nha của các khách hàng sẽ được nha sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ cụ thể đối với từng trường hợp

Quy trình điều trị chỉnh nha sẽ được nha sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ cụ thể với từng trường hợp

2- Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi

Độ tuổi niềng răng cũng quyết định phần lớn đến thời gian điều trị, các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và cho thấy, niềng răng càng sớm sẽ cho ra hiệu quả càng cao và thời gian cũng được rút ngắn.

Lứa tuổi trước dậy thì từ 7 – 14 tuổi đã có thể thực hiện niềng răng, đây cũng là thời điểm “vàng” để điều trị. Ở giai đoạn răng của trẻ đang bắt đầu phát triển, răng sẽ dịch chuyển nhanh chính xác hơn, nhờ đó thời gian điều trị sẽ được rút ngắn so với tuổi trưởng thành.

Bởi độ tuổi trưởng thành, xương và răng đang dần hoàn thiện, cứng và chắc hơn rất nhiều, quá trình sắp xếp lại răng trên cung hàm đòi hỏi cần có thời gian lâu hơn. Trung bình người lớn niềng răng sẽ cần đến 2-3 năm, còn đối với trẻ em chỉ cần khoảng 10-12 tháng.

3- Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng

Tình trạng răng được xem là yếu tố lớn nhất quyết định đến thời gian điều trị. Đối với những người ở mức độ sai lệch bình thường có thể chỉ cần từ 14-18 tháng để hoàn thành xong quá trình chỉnh nha.

Còn đối với một số trường hợp sai lệch phức tạp hơn, cần nhổ răng để lấy chỗ trống hoặc gặp phải một số tình trạng như: cung hàm hẹp, răng miệng yếu và có bệnh lý, chân răng quá cứng khó dịch chuyển, thời gian niềng cũng sẽ kéo dài hơn từ 2-3 năm mới có được kết quả tốt nhất.

Những trường hợp sai lệch nặng về răng sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn

Những trường hợp sai lệch nặng về răng sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn

4- Phương pháp thực hiện cũng là yếu tố quan trọng

Bên cạnh những yếu tố trên, niềng răng mất bao lâu còn tùy theo phương pháp thực hiện mà bạn lựa chọn. Mỗi người sẽ có nhu cầu về mức chi phí và tính thẩm mỹ khác nhau, từ đó lựa chọn phương pháp niềng phù hợp nhất.

Đối với phương pháp niềng mắc cài kim loại, mặc dù không mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại có hiệu quả nhanh hơn nhờ vào chất liệu kim loại bền bỉ, chắc chắn giúp răng dịch chuyển nhanh chóng.

Còn với một số phương pháp mang tính thẩm mỹ cao hơn như niềng trong suốt, niềng mắc cài sứ, niềng mặt trong, .. sẽ cần thời gian lâu hơn bởi khả năng tạo lực kéo không cao bằng mắc cài kim loại thông thường.

II- Trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng cho trẻ nhỏ được các nha sĩ cho rằng sẽ nhanh hơn so với người lớn, chỉnh nha cho trẻ chia thành 2 giai đoạn chính như sau:

1- Trẻ em từ 8 – 10 tuổi

Trẻ trong giai đoạn 8-10 tuổi đã trải qua thời kỳ thay răng sữa và đang hình thành răng vĩnh viễn. Nếu nhận thấy răng của trẻ phát triển lệch lạc và gặp phải một số vấn đề như hô, móm, răng khấp khểnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ đeo một số dụng cụ hỗ trợ sớm như niềng hàm trainer.

Đây là thời điểm răng dịch chuyển khá nhanh và đơn giản nên thời gian điều trị chỉ cần khoảng từ vài tháng đến 1 năm.

Trẻ từ 8-10 tuổi niềng răng cần từ 6 tháng đến 1 năm

Trẻ từ 8-10 tuổi niềng răng cần từ 6 tháng đến 1 năm

2- Trẻ trong giai đoạn phát triển

Niềng răng mất bao lâu đối với những trẻ đang trong độ tuổi phát triển? Thông thường, đây là giai đoạn xương hàm đã phát triển khá nhanh, do đó bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh răng sao cho hài hòa với gương mặt.

Hầu hết đối với những trẻ em niềng trong giai đoạn đều không phải nhổ răng, bạn nên chờ đến khi trẻ phát triển hết và nhổ răng trong những giai đoạn niềng sau, bởi nếu nhổ sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Thời gian niềng răng đối với trẻ trong giai đoạn 2 có thể dao động từ 1-2 năm.

III- Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tháo niềng

Ngoài những yếu tố khách quan nêu trên, thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào một số yếu tố chủ quan trong quá trình chăm sóc răng miệng như:

1- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Để có được quá trình niềng răng an toàn, hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, bạn nên thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách. Bởi nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, các mảng bám ở mắc cài có thể gây ra một số bệnh lý như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, … Không những vậy còn khiến mắc cài dễ bung, ảnh hưởng lớn đến men răng, sức khỏe răng miệng và thời gian chỉnh nha.

Niềng răng mất bao lâu

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp rút ngắn thời gian niềng

2- Thói quen ăn uống hàng ngày

Niềng răng mất bao lâu cũng tùy thuộc vào thói quen ăn uống hàng ngày của bệnh nhân. Trong giai đoạn niềng, tốt hơn hết bạn nên tránh những loại thức ăn dai, cứng hay có độ dẻo, tránh những món ăn đang quá nóng hoặc quá lạnh để không làm ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển trên cung hàm.

3- Thường xuyên tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ là điều vô cùng quan trọng, nhờ đây bác sĩ sẽ nắm được tình trạng điều trị có đang diễn ra thuận lợi hay không nhằm đưa ra những phương án điều trị tiếp theo, mang đến hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Đồng thời, khám định kỳ sẽ giúp bác sĩ thực hiện đúng theo các bước đã đưa ra trong phác đồ, đảm bảo quá trình điều trị diễn ra đúng kế hoạch, không kéo dài thời gian.

Tái khám đúng lịch giúp quá trình niềng răng thuận lợi hơn

Tái khám đúng lịch giúp quá trình niềng răng thuận lợi hơn

IV- Giải đáp thắc mắc của khách hàng về niềng răng

Trước khi đưa ra quyết định niềng răng, chắc hẳn mọi người đều có rất nhiều thắc mắc và câu hỏi cần được giải đáp. Cụ thể sau đây là một số câu trả lời cho những thắc mắc phổ biến, giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉnh nha thẩm mỹ và có quyết định đúng đắn.

1- Từ 17 – 30 tuổi niềng răng mất bao lâu?

Đối với người trưởng thành, xương và răng đã phát triển ổn định, chắc chắn cũng như có phần cứng cáp hơn. Do đó, hiệu quả niềng răng không còn được nhanh chóng, hoàn hảo như khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ niềng hiện đại, niềng răng trong bất cứ độ tuổi nào vẫn mang đến hiệu quả, nhưng thời gian và chi phí sẽ cao hơn khá nhiều.

Trong độ tuổi từ 17-30, thời gian niềng thường dao động từ 2-3 năm, thậm chí 4 năm tùy theo tình trạng của mỗi người. Với những người có bệnh lý răng miệng, trường hợp phải nhổ răng sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Trong độ tuổi từ 17-30, thời gian niềng thường dao động từ 2-3 năm

Trong độ tuổi từ 17-30, thời gian niềng thường dao động từ 2-3 năm

2- Niềng răng bao lâu thì nhổ răng?

Đối với một số trường hợp không có đủ chỗ trống trên cung hàm để sắp xếp lại vị trí răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sau khi niềng. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng sau 1 tháng kể từ khi bạn đeo niềng.

Đây là thời điểm bạn đã làm quen với các khí cụ chỉnh nha, răng cũng đang bắt đầu dịch chuyển nên việc nhổ sẽ trở nên dễ dàng và diễn ra nhanh chóng hơn. Sau quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ kê thuốc và hướng dẫn bạn cách chăm sóc cũng như giảm đau tại nhà.

3- Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân cũng như bác sĩ nha khoa cho thấy, niềng răng trong 3 tháng đầu sẽ là giai đoạn xấu nhất khi niềng. Bởi đây là thời kỳ bạn đang làm quen với khí cụ niềng nên sẽ có cảm giác vướng, cộm, nói chuyện và ăn uống không tự nhiên.

Hơn nữa, thời gian đầu đeo niềng chưa quen có thể làm cho bạn bị stress và lo lắng, ăn uống khó khăn khiến cơ thể bị ảnh hưởng nhiều, cân nặng giảm sút cũng khiến ảnh hưởng lớn đến ngoại hình.

Để có được quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và mang tính thẩm mỹ cao, bạn có thể trao đổi trước với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung dưỡng chất và giữ gìn sức khỏe tốt trong quá trình điều trị.

Niềng răng mất bao lâu

Trong 3 tháng đầu sẽ là giai đoạn xấu nhất khi niềng

4- Chi phí niềng răng hết bao nhiêu?

Chi phí niềng răng đối với mắc cài truyền thống dao động trong khoảng 25.000.000 – 45.000.000 VNĐ, còn đối với niềng răng thẩm mỹ bằng mắc cài trong suốt, niềng khay hoặc mắc cài sứ trung bình dao động từ 45.000.000 – 130.000.000 VNĐ.

Chi phí chỉnh nha cũng còn tùy thuộc vào nhiều tiêu chí như tình trạng răng miệng, loại mắc cài sử dụng, đơn vị thực hiện, chế độ chăm sóc của mỗi người. Do đó, để có mức chi phí tốt nhất, bạn nên lựa chọn đúng đơn vị uy tín, chất lượng để rút ngắn thời gian điều trị, cũng như được hưởng các chương trình ưu đãi phù hợp.

tich

5- Niềng răng có thể trả góp được không?

Hầu hết các địa chỉ nha khoa thẩm mỹ  đều đang áp dụng hình thức niềng răng trả góp, nhằm đảm bảo cho khách hàng có quá trình điều trị xuyên suốt mà không vướng phải bất cứ lo lắng nào.

Niềng răng trả góp là hình thức thanh toán theo kiểu chia nhỏ số tiền dịch vụ, khách hàng chỉ cần trả trước một phần chi phí, phần còn lại sẽ thanh toán theo tháng, theo đợt tùy theo quy định trong hợp đồng giữa hai bên.

Hình thức niềng trả góp phù hợp với đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, người đang đi làm hoặc người đã có gia đình không quá dư dả về kinh tế. Giúp tất cả mọi người đều có cơ hội sở hữu nụ cười tươi tắn với bộ răng đều đẹp, hoàn hảo.

Tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam hiện cũng đang áp dụng hình thức niềng răng trả góp 0% dành cho các khách hàng. Hỗ trợ tối đa để khách hàng có thể cải thiện những tình trạng sai lệch về răng miệng không mong muốn như hô, móm, răng khấp khểnh, răng thưa, … đảm bảo mang đến tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai tốt nhất.

Kangnam có đội ngũ bác sĩ nha khoa lành nghề, chuyên môn cao cùng với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại. Dù bạn lựa chọn niềng theo phương pháp nào, Kangnam cũng có thể đáp ứng toàn bộ và mang đến những loại mắc cài cao cấp nhất.

Niềng răng tại Kanngam nhanh chóng, hiệu quả

Niềng răng tại Kanngam nhanh chóng, hiệu quả

Nhìn chung niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp thực hiện, độ tuổi, tình trạng và cả chế độ chăm sóc của mỗi người. Để nhanh chóng có được nụ cười hoàn mỹ với thời gian điều trị ngắn nhất, bạn hãy thực hiện tốt các bước chăm sóc tại nhà, đồng thời thăm khám đúng lịch để có được quá trình điều trị đạt kết quả cao.

Có 0 bình luận bài Niềng răng mất bao lâu đối với trẻ em và người lớn?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)