en vi

Nâng ngực kiêng ăn gì? Kiêng bao lâu? Chuyên gia lý giải

Nâng ngực kiêng ăn rau muống, trứng, đồ nếp, hải sản tanh có tình hàn, các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt dê, thịt trâu, đồ uống có cồn, có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, tránh xa thuốc lá, đồ ăn cay nóng,… Thời gian ăn kiêng sau khi phẫu thuật ngực là 2-3 tháng hoặc lâu hơn đối với những người có cơ địa xấu.

1/ Tại sao cần kiêng cữ ăn uống sau nâng ngực?

Hiện nay, thủ thuật thẩm mỹ nâng cấp vòng 1 có thể được thực hiện bằng nhiều cách, trong đó nổi bật nhất là tiêm filler hoặc phẫu thuật cấy ghép túi độn.

Sau mỗi ca chỉnh sửa ngực, các mô mềm xung quanh vú cần có thời gian để thích ứng với sự thay đổi mới, nên một vài triệu chứng ban đầu có thể gặp là: sưng căng, đau tức nhẹ, có vết bầm tím…

Những phản ứng tự nhiên này sẽ nhanh chóng thuyên giảm trong 5-10 ngày tùy theo cơ địa và hình thức nâng ngực. Vì thế, đây là giai đoạn khá nhạy cảm và dễ xảy ra rủi ro nếu khách hàng không chú ý chăm sóc cẩn thận.

Theo kết quả khảo sát năm 2019, đã có hơn 15% khách hàng sau nâng ngực tại các bệnh viện thẩm mỹ uy tín vẫn gặp phải các biến chứng bất thường, do sai lầm trong cách ăn uống và sinh hoạt tại nhà.

Các chuyên gia tại Kangnam cũng cho biết: Việc ăn theo chế độ sau nâng ngực không chỉ giúp bạn phòng ngừa rủi ro nguy hiểm, mà còn có lợi cho quá trình hồi phục tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra, những lý do cần kiêng cữ khác là:

  • Chống tăng sinh sẹo, đảm bảo dáng ngực không tỳ vết.
  • Khuôn ngực sớm mềm và vào form chuẩn đẹp hơn, tránh bên to bên nhỏ.
  • Tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa, giúp cho quá trình sửa chữa các mô diễn ra thuận lợi…

 

Vì sao sau nâng ngực phải kiêng ăn?

Vì sao sau nâng ngực phải kiêng ăn?

2/ Sau khi nâng ngực kiêng ăn gì?

Trước khi thiết lập được kế hoạch ăn uống chuẩn chỉ, các nàng phải biết rõ những loại thực phẩm cần “xóa sổ” để tránh gặp phải các phản ứng không mong muốn. Cụ thể như sau:

2.1/ Nâng ngực kiêng ăn các loại thịt tanh

Món thịt tanh thường chứa nhiều sắt và protein, điển hình là thịt đỏ (bò, dê, chó…). Mặc dù đây đều là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, nhưng khi dùng sau nâng ngực sẽ khiến cho vết thương bị sưng đầy quá mức, tạo thành vết sẹo.

Với người có cơ địa nhạy, vùng bầu ngực còn dễ bị nổi lên mảng bầm tím, do chắt sắt làm các tế bào máu tăng sinh nhanh chóng, gia tăng sự rò rỉ và lắng đọng trong môi trường nội bào.

Thay vì dùng loại thịt này, bạn có thể chọn dùng thịt heo (nạc) để giúp ích cho quá trình sửa chữa thành mạch và những lớp biểu mô. Ngoài ra, protein từ đậu, hạt, sữa chua, bơ đậu phộng… cũng là lựa chọn phù hợp.

Kiêng ăn thịt đỏ sau nâng ngực

Kiêng ăn thịt đỏ sau nâng ngực

2.2/ Tránh xa rau muống, trứng

Đây là nhóm thực phẩm có khả năng kích thích sản sinh collagen, nhưng lại khiến mô mới bị sưng lồi quá mức khiến sẹo xấu xuất hiện.

Một số nghiên cứu đã ghi nhận việc ăn quá nhiều rau muống sẽ khiến quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó gây cản trở đến việc cung cấp dinh dưỡng cho sự hồi phục của bầu vú.

Đối với trứng gà/vịt, bản chất cũng là loại thức ăn tanh nên không được khuyến khích dùng khi cơ thể có vết thương. Hơn nữa, trứng còn làm cho sắc tố da không đồng đều, gây nên vết loang xỉn quanh vị trí đường mổ.

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

đăng ký tư vấn

2.3/ Sau nâng ngực kiêng ăn đồ nếp

Các món làm từ gạo nếp thường có thời gian tiêu hóa lâu hơn rất nhiều so với những loại ngũ cốc khác. Nhóm này còn dễ gây nóng trong, gia tăng nguy cơ sưng viêm tại vết mổ nâng ngực.

Theo Đông Y, nguyên nhân là do người vừa mới trải qua phẫu thuật có thiên hướng thể hàn, khi ăn món dẻo ấm như nếp sẽ gây tích độc, viêm nhiễm tại vết thương.

Những loại thực phẩm trong nhóm này là: bánh chưng, các loại xôi, sữa chua nếp cẩm, bánh trôi, bánh dầy…

Nâng ngực xong kiêng đồ nếp

Nâng ngực xong kiêng đồ nếp

2.4/ Nói “không” với hải sản

Hải sản vốn có cả 2 đặc tính: hàn và tanh, nên cực kỳ không tốt cho vết thương cũng như sự lành lại của “núi đôi”. Bạn còn dễ phải đối diện với nguy cơ đau bụng, khó tiêu và nhức tấy khắp vòng 1.

Đặc biệt, trong các loại thủy sản có vỏ như: tôm, cua, ốc, ngao, nghêu… luôn có 1 dạng protein đặc thù, dễ sinh ra phản ứng tương khắc với hệ miễn dịch. Điều này dẫn đến hệ quả: nổi nốt ban đỏ, ngứa ngáy, chảy dịch và máu tại vết mổ.

Với những loại hải sản khi chế biến chưa được làm sạch kỹ sẽ có lẫn một phần chất độc hại, gây cản trở đến sự ổn định của bầu vú.

👉👉👉 VIDEO Nâng ngực sau bao lâu thì hết sưng?

2.5/ Đồ uống có cồn (rượu, bia, cocktail)

Thức uống chứa cồn gây gánh nặng cực kỳ lớn cho gan, thận và đường tiêu hóa, dễ làm đảo lộn mọi hoạt động sinh lý bên trong cơ thể.

Khi đó, tinh thần và tâm lý của bạn cũng khó được ổn định như thường, dễ gây ra những hành động gây tổn hại đến bầu ngực vừa mới nâng.

Món đồ uống này còn làm nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây nóng trong người và dễ nổi ban đỏ, xuất huyết tại đường mổ. Điều đó sẽ khiến cho các hại khuẩn càng có cơ hội thuận lợi để gây viêm nhiễm.

Không uống đồ có cồn sau phẫu

Không uống đồ có cồn sau phẫu

2.6/ Tuyệt đối tránh thuốc lá

Thuốc lá và những chất kích thích có thành phần tương tự (cần, cỏ…) đều tiềm ẩn nguy hại cho đường hô hấp và hệ thống tuần hoàn.

Các độc tố này đi vào trong cơ thể sẽ làm thay đổi chất lượng huyết thanh, quá trình cung cấp “nhiên liệu” cho sự tăng sinh mô mới cũng bị gián đoạn nghiêm trọng. Vì vậy, vết mổ sẽ lâu lành hơn và còn khó đóng vảy.

Kèm theo đó, túi độn ngực cũng sẽ mất nhiều thời gian để liên kết chặt chẽ với lớp cơ tuyến vú, dễ dàng bị xê dịch và lệch lạc về hình dáng.

👉👉👉 VIDEO Ăn gì sau nâng ngực để vòng 1 đẹp nhất?

3/ Nâng ngực kiêng ăn bao lâu?

Chia sẻ của Dr. Hwang (BV Kangnam): “Nâng ngực kiêng ăn bao lâu còn phải dựa vào tốc độ phục hồi của mỗi người. Điều này tùy theo cơ địa, cách ăn uống, vệ sinh…”

Thông thường, bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn hậu phẫu như sau:

  • 24-48h: bầu ngực căng tức, sưng to hơn bình thường, có cảm giác đau, hơi nóng người, đau đầu và buồn nôn (do tác dụng phụ của thuốc gây mê). Bạn sẽ khó cử động tay – vai, đi lại cũng bất tiện hơn.
  • 3-5 ngày đầu: vẫn còn cảm giác căng tức và sưng, bầu ngực cứng, đôi khi ê ẩm hoặc tê bì cánh tay do ít hoạt động. Vết mổ đang trong quá trình sửa chữa, mô cấy ghép vẫn chưa thích nghi với cơ thể.
  • 7-10 ngày: mô sẹo liền lại và bạn có thể cắt chỉ vào ngày thứ 7 (theo bác sĩ chỉ định). Ngực không còn đau tức, chỉ hơi căng nhẹ, có thể xuất hiện một vài vết bầm.
  • Sau 1-2 tháng: túi độn dần đi vào trạng thái ổn định (khoảng 70%), các mô da đã hoàn thiện quá trình tái tạo và chữa lành. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo dõi cẩn thận để tránh gây áp lực cho 2 bên bầu ngực.
  • Từ 2-3 tháng trở đi: ngực mềm và vào đúng form, không còn những triệu chứng khó chịu. Bạn đã có thể vận động như thường, nhưng khách hàng vẫn cần tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ.

Như vậy, thời gian ăn kiêng sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tháng hoặc lâu hơn với người có cơ địa hồi phục chậm.

Giai đoạn trở về sau, bạn vẫn nên duy trì một kế hoạch ăn uống chuẩn khoa học để giúp ích cho việc nâng cao sức khỏe, duy trì sắc vóc gọn đẹp và giữ “tuổi thọ” của bầu ngực dài lâu.

 

4/ Những vấn đề khác cần kiêng sau khi nâng ngực

Ngoài vấn đề ăn uống, các chị em cũng phải chú trọng đến một số nề nếp sống hằng ngày. Những điều cần ghi nhớ hậu nâng ngực như sau:

4.1/ Tránh hoạt động thể thao

Những hoạt động thể thao như: bơi lội, chạy nhảy, cầu lông, gym… đều phải loại bỏ ra khỏi thời gian biểu của bạn, tránh gây va chạm mạnh khiến túi độn bị lệch vẹo.

Vào ngày thứ 5 trở đi, các cô nàng có thể dành 10-15’/ngày cho việc đi lại nhẹ nhàng trong nhà, giúp máu lưu thông tốt hơn và không bị tụ dịch bầm tím quá nặng nề.

Cho tới 2-3 tháng sau, bạn nên chuyển sang các bài gym/yoga nhẹ nhàng, hỗ trợ củng cố mô da săn chắc, vòng 1 giữ được form chuẩn.

4.2/ Tránh quan hệ vợ chồng

Hoạt động quan hệ vợ chồng cũng là việc gây hao tổn sức lực và sẽ làm cản trở tới sự chữa lành. Hơn nữa, điều này còn dễ khiến cho hormone nội tiết mất cân bằng, nhiệt độ cơ thể tăng cao và ảnh hưởng xấu tới vết mổ.

Sau khoảng 3 tháng nâng ngực, bạn có thể chọn cách quan hệ ân ái nhẹ nhàng, tư thế nằm ngửa người và không nên thực hiện quá thường xuyên.

HỌ ĐÃ “LỘT XÁC” NHỜ NÂNG NGỰC – CÒN BẠN?
Đăng ký tư vấn cùng chuyên gia

tư vấn cùng bác sĩ

4.3/ Vấn đề vệ sinh

Giữ sạch bầu ngực là nguyên tắc cực kỳ quan trọng để phòng tránh nhiễm trùng, bạn bắt buộc phải biết cách vệ sinh vết thương và cơ thể đúng đắn. Chi tiết đó là:

  • Thay băng và dùng nước muối vệ sinh vết mổ trong vòng 24h, có thể nhờ y tá hoặc bác sĩ trợ giúp.
  • Kiêng tắm trong 24-48h đầu tiên, chỉ dùng khăn và nước ấm để lau rửa người, vệ sinh vùng nhạy cảm.
  • Sau 3 ngày, tắm vòi hoa sen nhưng không xả nước quá mạnh, tránh để xà phòng ngấm vào bầu ngực.
  • Không dùng tay sờ nắn vào 2 bên vú khiến vi khuẩn lây lan và làm rách vết khâu.
Vệ sinh ngực sau nâng đúng cách

Vệ sinh ngực sau nâng đúng cách

Nâng ngực kiêng ăn như thế nào và những điều cần chú ý đã được bài viết phân tích rõ ràng. Hy vọng bạn sẽ tuân thủ đúng kế hoạch chăm sóc khoa học và sớm sở hữu dáng vẻ vòng 1 căng đầy quyến rũ.


Có 0 bình luận bài Nâng ngực kiêng ăn gì? Kiêng bao lâu? Chuyên gia lý giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)