Mụn rộp sinh dục: Giải đáp mọi thắc mắc về căn bệnh nhạy cảm này

Mụn rộp sinh dục còn có tên gọi khác là Herpes sinh dục, đây là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do virus Herpes Simplex gây ra. Herpes sinh dục gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh như ngứa ngáy vùng kín, đau rát khi đi tiểu, khó chịu khi quan hệ tình dục. Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về Herpes sinh dục để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

I – Mụn rộp sinh dục là gì? Dấu hiệu nhận biết

Mụn rộp sinh dục (hay còn gọi là mụn lở loét, mụn nước, mụn herpes) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Herpes sinh dục thường xuất hiện dưới dạng những vết mẩn đỏ hoặc mụn nước nhỏ, thường xuất hiện ở vùng sinh dục hoặc xung quanh hậu môn. Đôi khi, nhiễm HSV lại không xuất hiện vết loét hoặc bạn nhiễm HSV những không phát hiện ra.

Các triệu chứng ban đầu của mụn rộp sinh dục thường bắt đầu bằng cảm giác ngứa, đau hoặc bỏng rát ở vùng kín. Sau đó, các vết mụn nước sẽ xuất hiện và dần phát triển nặng hơn thành các vết loét. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị Herpes sinh dục hoàn toàn và bệnh có thể dễ tái phát lại.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục (mụn herpes):

Sau thời gian 2-7 ngày phát bệnh, nam và nữ giới thường sẽ xuất hiện các vết nổi đỏ hoặc mụn nước nhỏ xung quanh vùng kín, xung quanh hậu môn, ngứa bộ phận sinh dục hoặc trong miệng.

Cảm thấy ngứa, đau hoặc bỏng rát ở vùng kín, âm hộ, niệu đạo, cổ tử cung đối với nữ giới.

Cảm thấy đau hoặc khó chịu khi đi tiểu.

Cảm thấy khó chịu hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Sự xuất hiện của các vết loét nước (vết đỏ hoặc vết trắng) ở vùng kín hoặc miệng.

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng trên, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Việc sớm chẩn đoán và điều trị HSV có thể giảm nguy cơ lây lan bệnh cho người khác.

Triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ

Mụn rộp sinh dục (hay còn gọi là mụn lở loét, mụn nước, mụn herpes)

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
đăng ký tư vấn

II – Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ

Bạn có thể tham khảo thêm một số hình ảnh Herpes sinh dục ở cả nam và nữ để nhận biết rõ hơn:

Điều trị mụn sinh dục nữ bằng laser

Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện với cá chùm mụn nước

mụn rộp có những biểu hiện ngứa và đau, diễn ra trong 2-7 ngày sau khi

Mụn rộp có những biểu hiện ngứa và đau

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp mọc thành từng chùm trên da

Mụn có thể xuất hiện ở quanh miệng

Mụn có thể xuất hiện ở quanh miệng

Mụn có thể xuất hiện ở quanh miệng

Mụn rộp quanh miệng ảnh hưởng thẩm mỹ và gây khó chịu

III – Virus nào có thể gây mụn sinh dục?

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Tiếp xúc tình dục là cách thức chủ yếu để virus lây lan một cách nhanh chóng. Khi đã nhiễm trùng, virus nằm im trong cơ thể và sẽ hoạt động nhiều lần trong năm khi có điều kiện lý tưởng.

Có hai loại HSV gây ra mụn rộp sinh dục bao gồm HSV-1 và HSV-2. Dấu hiệu phổ biến khi virus HSV gây ra là các vết loét xuất hiện trên miệng, môi và mắt, nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là ở những phụ nữ trẻ tuổi.

Theo các thống kê từ Hoa Kỳ, có ít nhất 50 triệu người, trong đó có khoảng 1⁄6 người trưởng thành nhiễm HSV. Herpes sinh dục xuất hiện phổ biến ở nữ giới hơn so với nam giới.

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn cũng như được chẩn đoán. Việc sớm phát hiện và điều trị có thể phòng ngừa tối đa các chứng và nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra

IV – Nguyên nhân gây Herpes sinh dục

Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục) là do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. Những người từng bị nhiễm virus HSV thường sẽ mắc bệnh herpes, bao gồm herpes đơn giản (HSV-1) và herpes đa dạng (HSV-2). Tuy nhiên, HSV-2 là nguyên nhân chủ yếu gây ra herpes sinh dục.

Một số nguyên nhân gây nguy cơ mắc herpes sinh dục bao gồm:

Quan hệ tình dục không an toàn: Khi không dùng bao cao su bảo vệ, người có nhiều đối tác tình dục hoặc người có đối tác bị nhiễm virus HSV có nguy cơ cao sẽ bị herpes sinh dục.

Hệ miễn dịch suy yếu: Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc đang sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch có thể dễ mắc bệnh herpes sinh dục hơn so với những người khác.

Stress: Stress có thể làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh herpes sinh dục.

Chính vì thế, việc sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục nhằm đảm bảo an toàn, duy trì một sức khỏe tốt và giảm stress có thể giúp giảm nguy cơ mắc herpes sinh dục.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn gây herpes sinh dục

V – Các giai đoạn phát triển của mụn sinh dục

Herpes sinh dục phát triển qua những giai đoạn nguyên phát, tái phát, tiềm ẩn. Chúng ta cần phát hiện bệnh sớm để điều trị có hiệu quả cao và có biện pháp phòng tránh tốt.

1. Giai đoạn nguyên phát

Giai đoạn nguyên phát là giai đoạn bệnh nhân đã nhiễm HSV và thường không có biểu hiện quá rõ ràng. Một số trường hợp chỉ bị sốt nhẹ, mệt mỏi và thường dễ nhầm lẫn với căn bệnh cảm cúm thông thường.

Đến khi các nốt mụn rộp bắt đầu xuất hiện thành chùm, bệnh nhân có cảm giác đau nhức bộ phận sinh dục, một số trường hợp mụn vỡ ra có các vết lở loét, khiến người bệnh bị đau rát và khó chịu, thông thường sẽ diễn ra trong khoảng 2-6 tuần.

2. Giai đoạn tái phát của mụn rộp sinh dục

Ở giai đoạn tái phát, mụn rộp sinh dục sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn, chẳng hạn như người bệnh sẽ cảm thấy bị nóng rát ở vùng da có mụn nước, mụn có thể chứa dịch và bị lở loét.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị sốt hoặc khi quan hệ với tần suất cao sẽ khiến mụn tái phát. Sau khoảng 1 tuần, tình trạng khó chịu có thể tự biến mất và không để lại sẹo.

Giai đoạn tái phát của mụn rộp sinh dục

Giai đoạn tái phát của mụn rộp sinh dục

3. Giai đoạn tiềm ẩn của mụn rộp sinh dục

Virus Herpes không thể loại bỏ hoàn toàn và chúng vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể người bệnh, khi đã trải qua những giai đoạn trên, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát mụn rộp, đặc biệt khi cơ thể mệt mỏi và quan hệ tình dục không an toàn.

Mụn rộp sinh dục có thể tái phát với những biểu hiện như nóng rát, ngứa ngáy bộ phận sinh dục, mụn mọc từng từng chùm.

4. Mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu?

Bệnh Herpes sinh dục có thời gian ủ bệnh từ 2–20 ngày sau khi nhiễm virus mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, nhưng cũng có thể cần đến nhiều năm để xuất hiện triệu chứng bệnh đầu tiên.

Tốt hơn hết, chúng ta nên khám định kỳ 3-6 tháng/lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm để không phải trải qua những giai đoạn khó chịu do bệnh Herpes sinh dục gây ra.

VI  – Các biến chứng của Herpes sinh dục

Đối với những người có thể trạng khỏe, Herpes sinh dục thường không gây ra biến chứng nghiêm trọng và thường chỉ xuất hiện vết loét. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể phải đối mặt với các biến chứng như: tăng nguy cơ nhiễm HIV, gây tổn thương não, mù mắt, viêm màng não, viêm trực tràng, thậm chí tử vong đối với trẻ sơ sinh.

1. Nhiễm trùng phụ khoa

Nhiễm trùng HSV có thể gây ra các vết loét và mụn nước quanh môi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Việc mụn rộp sinh dục gây nhiễm trùng phụ khoa không phải là trường hợp phổ biến, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời, mụn rộp sinh dục có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm phụ khoa do vi khuẩn hoặc nấm gây ra, cũng như viêm tử cung, viêm bàng quang, hoặc nhiễm trùng máu.

Nốt ruồi ở vùng kín là gì

Nhiễm trùng HSV có thể gây ra vết loét và mụn nước quanh bộ phận sinh dục, hậu môn

BẠN CẦN TÌM ĐỊA CHỈ TRỊ MỤN UY TÍN ???

tư vấn cùng bác sĩ

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Virus herpes có thể lan ra đường tiết niệu và gây ra nhiễm trùng niệu đạo, cổ tử cung, hoặc bàng quang. Người bệnh có thể gặp triệu chứng như tiểu buốt, tiểu đau, tiểu nhiều và nước tiểu xuất hiện màu đỏ hoặc nâu bất thường

3. Điện giật dây thần kinh

Các vết loét herpes trên da và các triệu chứng của bệnh có thể gây ra rối loạn thần kinh, bao gồm mất ngủ, đau đầu, lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên điện giật dây thần kinh không phải là biến chứng phổ biến của herpes sinh dục.

4. Nhiễm trùng mắt

Mụn rộp sinh dục xuất hiện ở mắt là tình trạng nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thị lực. Bên cạnh đó, bạn còn thấy có thể đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như: suy giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn xa, nhiễm trùng mắt.

Ngoài ra Herpes sinh dục còn gia tăng nguy cơ nhiễm HIV, viêm màng não, viêm gan, viêm phổi và gây ảnh hưởng nặng nề đối với trẻ sơ sinh. Chúng ta cần có biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp để không phải chịu những biến chứng nguy hại từ Herpes sinh dục gây ra.

Nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt do nhiễm HSV

VII – Khả năng lây lan của mụn rộp sinh dục

Herpes simplex có khả năng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét herpes, khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. HSV cũng có thể xuất hiện trên da ngay cả khi vùng da đó không có vết loét. Nếu một người tiếp xúc với vi-rút trên da người bị nhiễm bệnh, thì người đó cũng có nguy cơ sẽ nhiễm bệnh

HSV cũng có thể lây qua các mối tiếp xúc khác nhau, bao gồm cả việc chạm tay vào vùng bị lây nhiễm và chia sẻ đồ dùng như khăn tắm, quần áo hoặc đồ dùng tắm.

Người bệnh nhiễm virus có thể truyền bệnh đến người khác ngay cả khi không có triệu chứng. Điều này có nghĩa là người nhiễm virus herpes sinh dục có thể lây truyền virus đến những người khác mà không biết. Do đó, để tránh hiện tượng lây lan bệnh, nên tránh quan hệ tình dục không an toàn và dùng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, đồng thời không chia sẻ đồ dùng cá nhân với người khác.

Khả năng lây lan của mụn rộp sinh dục

Khả năng lây lan của mụn rộp sinh dục

VIII – Cách điều trị Herpes sinh dục hiệu quả

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus herpes khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể kiểm soát các triệu chứng và giảm khả năng lây lan virus cho người khác.

Phương pháp điều trị tại chỗ: Dùng dung dịch sát khuẩn như Betadine, Milian hoặc kem bôi có thành phần kháng virus Acyclovir khi bắt đầu nhận thấy sự xuất hiện của mụn nước sinh dục. Thuốc bôi Acyclovir nên dùng thường xuyên mỗi 3 giờ, 6 lần/ngày và sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần.

Phương pháp điều trị toàn thân: các loại thuốc kháng virus như Famciclovir, Valacyclovir, Acyclovir và một số loại thuốc khác sẽ được chỉ định đối với bệnh nhân xuất hiện mụn rộp toàn thân, phù hợp đối với trường hợp HSV nguyên phát.

Thuốc chữa HSV Acyclovir dạng uống: có hàm lượng 400mg, sử dụng liều lượng 3 viên/ngày, chia thành 3 lần. Hoặc Acyclovir 200mg  5 viên/ ngày, chia thành 5 lần uống. Sử dụng thuốc Acyclovir  liên tục trong 7-10 ngày để giảm đau và giảm thiểu mức độ nặng nề của các tổn thương nguyên phát.

Thuốc Valacyclovir dạng uống: có hàm lượng 1g cần dùng 2 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày. Thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục Valacyclovir  có tác dụng giảm đau và giúp vết loét nhanh lành hơn.

Thuốc Famciclovir dạng uống: có hàm lượng 250mg: dùng với liều lượng 3 lần/ngày trong 5-10 ngày. Thuốc Famciclovir có công dụng điều trị tại ổ siêu vi nhằm hỗ trợ chữa lành tổn thương và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, tuy nhiên cần sử dụng thận trọng đối với các bệnh nhân suy thận.

Thuốc tạo màng bảo vệ: Thuốc tạo màng bảo vệ như lidocaine hay benzocaine có thể giúp giảm đau và ngứa.

Sử dụng đáp ứng miễn dịch: Bổ sung đáp ứng miễn dịch bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giảm stress và tập luyện thường xuyên có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại virus herpes.

Hạn chế quan hệ tình dục: Khi bạn đang bị herpes sinh dục, bạn nên hạn chế hoặc tránh quan hệ tình dục để giảm khả năng lây lan virus cho người khác.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh thường xuyên vùng đang bị lây nhiễm để giảm tình trạng viêm nhiễm và nâng cao khả năng phục hồi. Nếu bạn nghi ngờ bản thân đã bị nhiễm herpes sinh dục, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thuốc chữa HSV Acyclovir dạng uống

Thuốc chữa HSV Acyclovir dạng uống

IX – Phòng tránh mụn rộp sinh dục cho nam và nữ

Chúng ta có thể phòng ngừa mụn rộp sinh dục bằng cách thực hiện các biện pháp như:

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục.

Dùng bao cao su nhằm đảm bảo quan hệ tình dục một cách an toàn.

Chung thủy với bạn tình, tránh quan hệ với nhiều người.

Có biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Không dùng chung kim tiêm hoặc những đồ dùng có chứa dịch nhầy, mủ hoặc máu của người bị nghi nhiễm bệnh.

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để được chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

Trong trường hợp đang bị mắc bệnh, bạn cần hạn chế tối đa quan hệ tình dục, tránh đụng chạm và giữ gìn vết loét sạch sẽ và khô ráo, rửa tay thật kỹ sau khi tiếp xúc với vết loét, đợi vết loét lành mới nên quan hệ tình dục để không lây lan đến người khác.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Tăng cường đáp ứng miễn dịch bằng cách có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vận động thường xuyên và giảm stress có thể giúp cơ thể tăng khả năng chống lại virus herpes.

Tóm lại, để phòng tránh mụn rộp sinh dục, bạn cần chú ý đến các biện pháp phòng tránh trên và định kỳ khám sức khỏe để phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tình dục.

5 / 5. (Bình trọn) 46

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nguồn tham khảo

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cac-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-la-nhung-benh-nao/
https://tiengchuong.chinhphu.vn/nguy-co-hiem-muon-do-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-11318894.htm
https://www.vinmec.com/vi/benh/sui-mao-ga-2995/

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề Mụn rộp sinh dục
  Thoát khỏi mụn rộp sinh dục ở miệng: Các biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả

  Thoát khỏi mụn rộp sinh dục ở miệng: Các biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả

  Cập nhật: 24/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Mụn rộp sinh dục ở miệng khởi phát do virus HSV gây ra tình trạng viêm loét, nhiễm trùng da. Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải do virus lây lan trực tiếp qua tiếp xúc da. Tuy nhiên, đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để làm chỉ có thể

  Call
  Zalo