Mụn đinh râu có lây không? Cách phân biệt và điều trị mụn

Mụn đinh râu xuất hiện khi lỗ chân lông trên da tắc nghẽn bởi tuyến dầu, tế bào da chết, bụi bẩn. Đây là tình trạng khá phổ biến trên da, cả nam và nữ đều có thể gặp phải. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng mụn đinh râu có lây không, để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

I – Mụn đinh râu có lây không?

Mụn đinh râu có lây lan đến các vị trí khác trên cơ thể, hoặc lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hay trong trường hợp sử dụng chung đồ cá nhân. Chính vì vậy, khi da đang có mụn đinh râu, cần hết sức thận trọng, tránh tự ý nặn mụn tại nhà sẽ dễ tăng nguy cơ nhiễm trùng, khiến mủ bị vỡ, lan đến các vùng da khác.

Do đó tốt hơn không nên cố gắng nặn mụn đinh râu, vì dễ gây tổn thương da. Thay vào đó, nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia da liễu để trị mụn an toàn, hiệu quả.

Mụn đinh râu có khả năng lây lan đến các vị trí khác trên cơ thể

Mụn đinh râu có khả năng lây lan

II – Phân biệt mụn đinh râu với mụn trứng cá

Mụn đinh râu và mụn trứng cá là hai vấn đề da liễu khác nhau, có những đặc điểm riêng biệt. Mụn đinh râu thường là nốt mụn màu trắng hoặc vàng, gắn liền với lông râu, xuất hiện ở vùng da có lông như cằm, cổ, ngực hoặc lưng. Còn mụn trứng cá là những nốt mụn nhỏ, có chứa mủ trên da hoặc không. Mụn trứng cá không gắn liền với lông râu, xuất hiện ở vùng da có nhiều tuyến dầu như trán, mũi, má, cằm.

Nhìn chung, mụn đinh râu thường là dạng mụn trầm trọng hơn so với mụn trứng cá. Mụn đinh có kích thước lớn hơn, đau hơn, mang lại cảm giác khó chịu nhiều hơn so với mụn trứng cá.

Vì vậy, mụn đinh cần được chăm sóc đặc biệt nhẹ nhàng, đúng cách để không làm lây lan đến vùng da khác, tránh khiến tình trạng da trở nên tồi tệ hơn.

mụn đinh râu thường là dạng mụn trầm trọng hơn so với mụn trứng cá

Mụn đinh râu là dạng mụn trầm trọng hơn so với mụn trứng cá

III – Phương pháp điều trị mụn đinh râu tránh lây lan

Phương pháp điều trị mụn đinh râu sẽ phụ thuộc vào tình trạng và từng giai đoạn cụ thể của mụn. Dưới đây là cách điều trị mụn đinh râu qua từng giai đoạn:

– Mụn ở giai đoạn sưng đỏ: Sử dụng cồn i-ốt sẽ ngăn chặn vi khuẩn, giảm viêm nhiễm cho nốt mụn. Việc dùng cồn i ốt cần được thực hiện cẩn thận, không nên quá tần suất, tránh làm khô da quá mức.

– Mụn ở giai đoạn mưng mủ: Trường hợp mụn đã mưng mủ, quá trình vệ sinh cần thực hiện cẩn thận. Sử dụng bông gòn hoặc bông y tế để vệ sinh mụn khi chúng bị vỡ. Không nên nặn mụn bằng tay tại nhà, dễ khiến da tổn thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Mụn giai đoạn thành sẹo: Khi mụn đã lành, nên sử dụng các sản phẩm điều trị vết thâm, tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia da liễu về sản phẩm phù hợp. Các sản phẩm trị thâm sẽ giúp vết thâm mờ dần, làm đều màu da, tuy nhiên cần kiên trì sử dụng thời gian dài mới thấy hiệu quả.

Sau khi tìm hiểu mụn đinh râu có lây không, có thể thấy mụn đinh râu là tình trạng phổ biến trên da, gây nhiều phiền toái. Mụn đinh râu dễ lây lan từ vùng da này sang vùng da khác, vậy nên việc chăm sóc da cẩn thận là điều quan trọng. Để tránh biến chứng, đảm bảo sức khỏe làn da, hãy nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ da liễu khi gặp vấn đề về mụn đinh râu.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Tư vấn