Sẹo lồi có tự khỏi không? – Bí quyết trị sẹo lồi hiệu quả

Sẹo lồi không thể tự khỏi mà còn có khả năng tăng lên về kích thước và khó điều trị hơn các loại sẹo thông thường. Nếu như không có phương pháp điều trị phù hợp chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn trên da. Hiện nay có nhiều liệu pháp điều trị sẹo lồi nhưng được đánh giá cao về hiệu quả phải kể đến phương pháp tiêm thuốc, áp lạnh, phẫu thuật cắt bỏ, laser.

I- Sẹo lồi có tự khỏi không?

Theo bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho biết: “Sẹo lồi sẽ không tự khỏi khi không được điều trị. Thậm chí, theo thời gian sẹo ngày càng ăn sâu vào trong tế bào da và tồn tại vĩnh viễn” 

Vì vậy khi phát hiện trên da có những vết sẹo lồi dù là nhỏ hoặc mới hình thành cũng nên tìm đến bác sĩ để điều trị. Tránh để quá lâu, vết sẹo sẽ khó điều trị và tồn tại vĩnh viễn trên da gây mất thẩm mỹ.

Sẹo lồi càng để lâu càng tăng kích thước không thể tự khỏi

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc sẹo lồi có tự khỏi không

II- Sẹo lồi có điều trị bằng phương pháp tự nhiên được không?

Cũng theo bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho biết: “Sẹo lồi có thể điều trị bằng phương pháp tự nhiên sử dụng các nguyên liệu lành tính, dễ tìm, không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên các nguyên liệu chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, kháng khuẩn, ngăn ngừa tăng sinh collagen ở mô sẹo nên chỉ tác động rất nhỏ với vết sẹo mới. Còn vết sẹo đã có từ lâu không hề đem đến cải thiện nào”.

Khi lựa chọn phương pháp này, bạn cần phải kiên trì thực hiện từ vài tháng đến một năm mới thấy được những cải thiện rất nhỏ.

III- Những phương pháp điều trị sẹo lồi khoa học, hiệu quả cao

Hiện nay, những phương pháp được đánh giá mang lại kết quả cao trong điều trị sẹo lồi có thể kể đến như tiêm thuốc, phẫu thuật áp lạnh, phẫu thuật cắt bỏ, sử dụng kem bôi, laser trị sẹo. Vì vậy, muốn loại bỏ sẹo lồi nhanh chóng cần phát hiện và can thiệp sớm.

1/ Tiêm thuốc

Phương pháp tiêm thuốc corticosteroid được ưu tiên sử dụng cho sẹo lồi. Hiệu quả điều trị sẹo khi tiêm trực tiếp hóa chất vào vết sẹo được ghi nhận là khoảng 50 – 100%. Khi lựa chọn tiêm thuốc người bị sẹo lồi cần thời gian từ 4 – 6 tuần để thấy những thay đổi. 

Sau khi tiêm thuốc cần từ 4 - 6 tuần để thấy kết quả

Sau khi tiêm thuốc cần từ 4 – 6 tuần để thấy cải thiện

2/ Phẫu thuật áp lạnh

Thủ thuật này sẽ sử dụng nitơ lỏng ở -196 độ làm đông lạnh vết sẹo khiến tế bào và mao mạch bị hủy hoại, tự bong tróc và xẹp xuống. Liệu pháp áp lạnh nitơ trực tiếp lên vết sẹo có thời gian điều trị dài, thực hiện cách nhau 2-3 tuần/lần. Hầu hết các trường hợp sẹo đều phẳng sau 8 – 10 lần điều trị.

3/ Phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật cắt bỏ được sử dụng nếu cơ thể không thể đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Sau khi cắt bỏ có thể khắc phục được khoảng 50 – 80% tình trạng sẹo lồi. Muốn vết sẹo không lan ra xung quanh cần phải kết hợp với một số loại thuốc khác.

4/ Sử dụng kem bôi

Sử dụng kem bôi được đánh giá cao về độ lành tính với làn da. Tuy nhiên hiệu quả trị sẹo cần phải xem xét đến nhiều yếu tố như:

 – Loại sẹo lồi trên da hình thành do tai nạn, phẫu thuật hay rạn da. 

– Thành phần trong kem có các dụng làm mờ sẹo, kích thích tái tạo tế bào da nhưng hiệu quả còn phụ thuộc vào độ tương thích với cơ thể. 

Hơn nữa với phương pháp này cần kiên trì sử dụng trong vài tháng đến 1 năm mới thấy được hiệu quả. 

Sử dụng kem bôi cần đến 1 năm mới thấy cải thiện

Sử dụng kem bôi cần đến 1 năm mới thấy cải thiện

5/ Laser trị sẹo

Tia laser được sử dụng cho những vết sẹo lồi có màu sẫm hoặc hồng. Xung laser tác động đến vùng da bị sẹo khiến chúng nhạt màu và phẳng hơn. Phương pháp điều trị này thực hiện trong khoảng từ 8 – 12 tuần với khả năng điều trị khoảng 60 – 80%.

IV- Điều trị sẹo lồi bao lâu thì khỏi?

Điều trị sẹo lồi không hề dễ dàng mà đòi hỏi người bị sẹo phải kiên trì và áp dụng phương pháp điều trị hợp lý với tình trạng của bản thân. Thông thường một liệu trình trị sẹo kéo dài khoảng 3 tháng tùy vào kích thước vết sẹo và nguyên nhân sẹo hình thành. Ngoài ra phương pháp trị sẹo cũng là yếu tố quyết định đến thời gian khỏi.

1/ Thời gian điều trị bằng phương pháp tự nhiên

Trường hợp lựa chọn phương pháp điều trị sử dụng nguyên liệu tự nhiên như: mật ong, chanh, nha đam, nghệ… Những dưỡng chất có trong nguyên liệu sẽ hỗ trợ giảm sưng, kháng khuẩn, làm sáng da và ngăn ngừa sẹo phát triển. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn, với sẹo mới hình thành bạn sẽ mất từ vài tuần đến vài tháng mới thấy cải thiện rất nhỏ. Còn vết sẹo lâu năm sẽ không đem lại hiệu quả. 

Sử dụng các nguyên liệu tụ nhiên chỉ thích hợp với sẹo mới hình thành

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên chỉ thích hợp với sẹo mới hình thành

2/  Thời gian điều trị bằng kem trị sẹo

Trong kem trị sẹo lồi chứa các thành phần với công dụng ức chế quá trình tăng sinh collagen tại mô sẹo. Từ đó làm vết sẹo thu nhỏ kích thước và thể tích. Ngoài ra, các loại kem trị sẹo còn giảm đau, chống viêm cung cấp độ ẩm và dưỡng sáng vùng da bị sẹo.

Mặc dù lành tính nhưng thời gian điều trị bằng kem bôi còn tùy thuộc vào mức độ đáp ứng của cơ thể người bị. Với cơ địa hấp thu tốt thì kết quả sẽ thấy sau vài tháng còn cơ địa hấp thu kém có thể là vài năm.

3/ Thời gian điều trị bằng phương pháp thẩm mỹ

Các phương pháp thẩm mỹ thường được biết đến như: tiêm thuốc, laser, phẫu thuật cắt bỏ… điều trị sẹo triệt để trong khoảng từ 1 – 6 tháng tùy vào cơ địa và tình trạng sẹo. Với những phương pháp này, các tác động cơ học đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến vùng da xung quanh. Do đó cần một chế độ chăm sóc hợp lý để vết sẹo không lan ra xung quanh.

V- Sẹo lồi có tái phát không?

Theo bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho biết: “Thông thường sau khoảng 2-3 năm điều trị, sẹo lồi có nguy cơ tái phát. Vì sẹo lồi hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy vào tình trạng sẹo bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. Tuy nhiên có nhiều người vẫn bị tái phát do cách chăm sóc sau điều trị không tốt hoặc cơ địa”. 

Dù lựa chọn phương pháp nào điều trị thì mỗi người cũng nên có cách chăm sóc hợp lý và kiên trì điều trị để ngăn ngừa sẹo quay trở lại.

Cách chăm sóc da sau trị sẹo sẽ quyết định sẹo có tái phát hay không

Cách chăm sóc da sau trị sẹo sẽ quyết định sẹo có tái phát hay không

VI- Những lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt sau khi điều trị sẹo lồi

Muốn sẹo lồi không tái phát, lan ra xung quanh và phát triển quá mức bình thường thì cần lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi điều trị. 

– Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên che chắn cẩn thận vùng sẹo vừa điều trị. 

– Sau khi xử lý sẹo không nên để nước dính vào bởi đó là nguyên nhân khiến vết thương bị nhiễm trùng gây tổn thương nặng nề đến sẹo. 

– Không nên sử dụng thêm bất cứ mỹ phẩm nào để tránh sẹo kích ứng. 

– Kết hợp bôi thuốc để tăng hiệu quả điều trị. 

– Khi sử dụng phương pháp thẩm mỹ cần khám và điều trị theo lịch hẹn của bác sĩ. 

– Hạn chế những đồ ăn dễ làm vết thương lâu lành như: đồ nếp, thịt gà, hải sản, rau muống… 

– Bổ sung các thực phẩm nhiều vitamin C, E để da mau phục hồi hơn. Ăn những món ăn có nghệ sẽ giúp da tái tạo, giảm thâm hiệu quả. 

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Qua nội dung bài viết chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc sẹo lồi có tự khỏi không của mọi người. Sẹo lồi không thể tự biến mất mà cần có phương pháp điều trị hợp lý. Nếu bạn đang gặp tình trạng sẹo lồi hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương hướng điều trị hợp lý.

5 / 5. (Bình trọn) 51

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nguồn tham khảo

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/seo-loi-hinh-thanh-the-nao/
https://thanhnien.vn/seo-phi-dai-bao-lau-thi-khoi-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-1851101351.htm
https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/cung-tim-hieu-seo-loi-co-tu-khoi-khong-54771.html

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề câu hỏi sẹo lồi
  Sẹo lồi có mủ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý hiệu quả

  Sẹo lồi có mủ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý hiệu quả

  Cập nhật: 28/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Sẹo lồi có mủ là dấu hiệu của sẹo lồi đã bị nhiễm trùng. Trong tình trạng này, cần ngay lập tức có phương pháp khắc phục để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm như viêm loét, hoại tử da. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các biện pháp khắc phục

  Bí quyết đánh bay sẹo lồi do xỏ khuyên nhanh chóng và an toàn

  Bí quyết đánh bay sẹo lồi do xỏ khuyên nhanh chóng và an toàn

  Cập nhật: 29/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Xỏ khuyên có nguy cơ làm hình thành sẹo lồi. Đây cũng là lý do khiến nhiều người còn trăn trở, không dám xỏ khuyên. Vậy nguyên nhân hình thành sẹo lồi xỏ khuyên là do đâu và có cách nào để phòng ngừa và khắc phục không? Tham khảo bài viết dưới đây của

  Sẹo lồi có hết được không?Loại bỏ hoàn toàn hay chỉ có thể làm mờ?

  Sẹo lồi có hết được không?Loại bỏ hoàn toàn hay chỉ có thể làm mờ?

  Cập nhật: 28/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Sẹo lồi gây ra do sự tăng sinh collagen quá mức trên da. Vết sẹo lồi nổi lên trên da, có màu đỏ hồng hoặc thâm tím gây mất thẩm mỹ, khiến nhiều chị em cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Vậy sẹo lồi có hết được không và phương pháp trị

  Sẹo lồi có tự hết không? Loại bỏ hoàn toàn hay chỉ có thể cải thiện?

  Sẹo lồi có tự hết không? Loại bỏ hoàn toàn hay chỉ có thể cải thiện?

  Cập nhật: 29/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Sẹo lồi hình thành do các mô sợi sản sinh trong quá trình tự chữa lành của cơ thể tại vết thương. Vì một số lý do, các mô sợi này được kích thích tăng sinh quá mức, gây nên tình trạng sẹo lồi. Điều này cũng khiến nhiều người lo lắng vì sẹo lồi

  Sẹo lồi bôi thuốc có hết? Bí quyết trị sẹo lồi hiệu quả với Top 8 loại kem bôi

  Sẹo lồi bôi thuốc có hết? Bí quyết trị sẹo lồi hiệu quả với Top 8 loại kem bôi

  Cập nhật: 28/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Sẹo lồi bôi thuốc có hết không là câu hỏi của rất nhiều người khi vùng da bị tổn thương xuất hiện sẹo lồi. Cùng lắng nghe bác sĩ da liễu của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam giải đáp trong bài viết dưới đây. I/ Sẹo lồi bôi thuốc có hết không?II/ Một số thành

  Sẹo lồi bị đỏ: Nguyên nhân, nguy hiểm và cách điều trị hiệu quả

  Sẹo lồi bị đỏ: Nguyên nhân, nguy hiểm và cách điều trị hiệu quả

  Cập nhật: 28/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Sẹo lồi khi mới hình thành có màu đỏ thẫm. Đây là vấn đề không hiếm gặp ở người bị sẹo lồi. Ngoài gây mất thẩm mỹ, nhiều người cũng lo lắng, không biết sẹo lồi đỏ có tự hết không và làm thế nào để loại bỏ vết sẹo này. Để giải đáp thắc

  Call
  Zalo