en vi

Sứt môi hở hàm ếch và tất cả những điều bạn cần biết

Sứt môi hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ, còn gọi là hở vòm miệng hay hở khe miệng. Tật sứt môi và hở hàm ếch thường đi đôi với nhau, khiến môi tạo ra một rãnh nứt bất thường, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, nói chuyện và tâm lý của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, trẻ bị sứt môi hở vòm miệng cần được điều trị sớm để phát triển như bình thường.

I – Sứt môi hở hàm ếch là như thế nào?

Sứt môi hở hàm ếch là tình trạng kết hợp của cả 2 dị tật là sứt môi và hở hàm ếch. Trong trường hợp sứt môi hở vòm miệng, môi trên và vòm miệng phát triển bất thường, tạo ra khe nứt ở một bên hoặc cả hai bên môi trên với khoang mũi. Hở vòm miệng được nghiên cứu là dị tật có thể di truyền phức tạp.

Hở hàm ếch chia thành 4 mức độ khác nhau bao gồm:

 • Hở hàm ếch trong: đây là một trong những dạng hở vòm miệng ít phổ biến hơn, xuất hiện ở trong vòm miệng và phía sau miệng của trẻ, khiến trẻ gặp khó khăn trong ăn uống nhưng không ảnh hưởng nhiều đến vẻ bề ngoài.
 • Hở hàm ếch một bên: là một trong những dạng thường gặp nhất, trẻ xuất hiện khe hở ở một bên vòm miệng trái hoặc phải. Hở hàm ếch một bên ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và chức năng vùng mũi, miệng.
 • Hở hàm ếch hai bên: tương tự như hở hàm ếch một bên, trẻ xuất hiện khe hở vòm miệng cả 2 bên và gặp nhiều khó khăn hơn trong sinh hoạt thường ngày.
 • Hở hàm ếch toàn bộ: khe hở vòm miệng xuất hiện từ khẩu cái mềm đến khẩu cái cứng, khiến trẻ không thể bú được và quá trình ăn uống vô cùng khó khăn. Đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe như phát âm sai, răng mọc lệch và biến dạng cung hàm, tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp.
sứt môi hở hàm ếch

Sứt môi hở hàm ếch là tình trạng kết hợp của cả 2 dị tật là sứt môi và hở hàm ếch

II – Hở vòm miệng phát hiện khi nào?

Tật sứt môi hở hàm hàm ếch có thể phát hiện khi trẻ trong tuần thứ 13 – 14 trong thai kỳ thông qua siêu âm. Thai nhi càng lớn, bác sĩ sẽ càng dễ dàng chẩn đoán dị tật hở vòm miệng hơn.

Hở vòm miệng đã xuất hiện từ giai đoạn phôi thai phát triển, do đó trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần thực hiện thăm khám định kỳ để nắm được tình trạng phát triển của thai nhi. Khi nhận thấy có bất cứ tình trạng khác thường nào, bác sĩ sẽ tư vấn để có phương án giải quyết phù hợp sau này.

Tật sứt môi hở hàm hàm ếch có thể phát hiện khi trẻ trong tuần thứ 13 - 14 trong thai kỳ

Tật sứt môi hở hàm hàm ếch có thể phát hiện khi trẻ trong tuần thứ 13 – 14 trong thai kỳ

III – Nguyên nhân gây ra tật sứt môi hở hàm ếch

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị dị tật sứt môi hở vòm miệng, mỗi tình trạng sẽ đến từ nguyên nhân khác nhau, hiện vẫn chưa kết luận được nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên một số nguyên nhân có thể gây ra tật hở khe vòm miệng như:

 • Di truyền: trong gia đình nếu ba mẹ hoặc người thân bị hở hàm ếch, con sinh ra cũng có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh, có thể nhẹ hoặc nặng hơn.
 • Mẹ thừa vitamin A: nếu cơ thể mẹ bầu dư thừa quá nhiều vitamin A sẽ gia tăng nguy cơ quái thai.
 • Mẹ nhiễm virus: người mẹ nhiễm virus rubella, cảm cúm, … trong quá trình mang thai có thể khiến thai nhi dễ bị dị tật.
 • Mẹ thiếu chất khi mang thai: mẹ bầu thiếu chất khiến đề kháng yếu, từ đó thai nhi không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, gia tăng nguy cơ mắc dị tật.
 • Môi trường sống nhiễm độc: nếu người mẹ phải sống trong môi trường có nhiều tia phóng xạ, nhiễm hóa chất,  … có thể khiến trẻ sinh ra dễ mắc tật hở hàm ếch.
 • Người mẹ sử dụng chất kích thích: khi mang thai nếu người mẹ thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá, có thể khiến trẻ dễ bị hở vòm miệng.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác ở người mẹ khiến trẻ dễ mắc dị tật bẩm sinh như sức khỏe và tâm lý của người mẹ không ổn định trong quá trình mang thai, tuổi tác của ba mẹ quá lớn.

sứt môi hở hàm ếch

Nếu cơ thể mẹ bầu dư thừa quá nhiều vitamin A sẽ gia tăng nguy cơ quái thai

IV – Ảnh hưởng của tật hở hàm ếch đến trẻ

Trẻ bị hở vòm miệng phải chịu rất nhiều thiệt thòi so với những đứa trẻ khác, đặc biệt là khả năng bú mẹ và ăn nhai, hơn nữa tình trạng hở khe vòm miệng cũng khiến nhiều trẻ mắc phải những hội chứng tâm lý e ngại, thiếu tự tin khi lớn lên.

Một số ảnh hưởng phổ biến mà trẻ hở hàm ếch gặp phải bao gồm:

⁕ Ảnh hưởng thẩm mỹ

Những trẻ chưa được điều trị hở vòm miệng sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì ngoại hình biến dạng, khác với bình thường. Hoặc cho dù đối với những đứa trẻ đã được điều trị sau này cũng rất dễ để lại sẹo, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt.

Hầu hết những trẻ bị hở khe vòm miệng thường sợ giao tiếp, sống khép kín, tự ti, do đó bố mẹ cần có sự hỗ trợ phù hợp để trẻ dễ hòa nhập hơn.

⁕ Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Do môi và vòm miệng phát triển không bình thường, có khe hở nên những trẻ bị hở hàm ếch thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình bú mẹ, ăn uống. Khi bú trẻ dễ bị sặc và để sữa, thức ăn trào ra ngoài.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

⁕ Ảnh hưởng đến giọng nói

Những trẻ bị sứt môi hở khe vòm miệng rất khó phát âm chuẩn, do môi và lưỡi phát triển không toàn diện. Âm thanh của trẻ phát ra có thể không rõ ràng và khó nghe hơn bình thường.

⁕ Trẻ dễ mắc bệnh về hô hấp

Khi miệng của trẻ phát triển không toàn diện, mũi cũng sẽ bị ảnh hưởng và gia tăng nguy cơ trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa.

Chính vì vậy, việc điều trị hở hàm ếch cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Ngay khi trẻ đến độ tuổi phù hợp và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, ba mẹ nên cho bé điều trị để trẻ được phát triển toàn diện hơn.

V – Điều trị hở hàm ếch cho trẻ

Khi phát hiện trẻ mắc tật hở vòm miệng, bạn cần đưa trẻ đi khám ngay để bác sĩ xác định thời điểm phẫu thuật phù hợp. Điều trị sớm hở hàm ếch cho trẻ càng sớm sẽ càng dễ dàng và có kết quả tốt hơn.

Phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch

Trẻ bị hở hàm ếch sẽ được chỉ định phẫu thuật khi đến độ tuổi phù hợp. Khi đó, cha mẹ nên chuẩn bị cho bé tiến hành phẫu thuật sớm để khôi phục lại ngoại hình bình thường để trẻ tự tin hơn sau này.

Sau khi phẫu thuật, trẻ bị hở hàm ếch sẽ có cải thiện lớn về diện mạo cũng như khả năng thở, ăn uống và cả giọng nói.

Trẻ sẽ lấy lại nụ cười rạng rỡ sau một vài ca phẫu thuật, tuy nhiên sau phẫu thuật hở hàm ếch có thể để lại sẹo trên môi, cha mẹ hãy cho bé làm mờ sẹo sau đó để cải thiện diện mạo trở nên hoàn hảo hơn.

Phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch

Phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch

Thời điểm thích hợp phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ

Thời điểm thích hợp để tiến hành phẫu thuật sứt môi là trong vòng 12 tháng tuổi của trẻ. Còn phẫu thuật hở hàm ếch nên thực hiện trong vòng 18 tháng tuổi, cũng có thể sớm hơn đối với những trẻ đáp ứng đủ điều kiện về mặt sức khỏe.

Mốc thời gian cụ thể để cha mẹ có thể tiến hành chuẩn bị cho trẻ điều trị sứt môi hở vòm miệng:

 • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: tiến hành phẫu thuật tật sứt môi
 • Trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi: phẫu thuật hở khe vòm miệng (hở hàm ếch)
 • Trẻ từ 4 – 6 tuổi: tiến hành phẫu thuật đóng dò vòm
 • Trẻ từ 13 – 17 tuổi: phẫu thuật ghép xương ở khe hở xương ổ răng
 • Từ 18 – 20 tuổi: phẫu thuật di chuyển xương hàm trong trường hợp bác sĩ chỉ định.

Một số phương pháp sửa tật hở vòm miệng đi kèm

Một số trường hợp trẻ bị sứt môi hở vòm miệng kèm theo tình trạng khe hở xương hàm có thể cần thêm một số phương pháp điều trị hỗ trợ khác như chỉnh hình răng, trị liệu ngôn ngữ, làm mờ sẹo ở môi, …

⁕ Chỉnh hình mũi

Trẻ sau khi phẫu thuật hở hàm hàm ếch có thể bị biến dạng mũi khi lớn lên, bác sĩ có thể chỉ định chỉnh hình mũi để cải thiện hình dáng mũi, giúp trẻ hít thở dễ dàng hơn. Đồng thời chỉnh hình mũi cũng mang đến độ cân xứng để tăng thêm tính thẩm mỹ.

⁕ Chỉnh nha

Hầu hết trẻ bị hở hàm ếch thường gặp tình trạng răng mọc lộn xộn, do đó kế hoạch chỉnh nha cần được đánh giá sau khoảng 6 tháng kể từ khi cấy ghép xương. Chỉnh nha giúp trẻ có hàm răng đều đẹp, cải thiện khả năng ăn uống tốt hơn.

⁕ Phẫu thuật chỉnh hàm

Hàm trên của những trẻ bị hở vòm miệng thường kém phát triển, đối với trường hợp nặng cần được thực hiện phẫu thuật điều chỉnh xương hàm. Chỉnh xương hàm có thể bao gồm kéo giãn xương hoặc cắt bớt xương hàm, giúp xương hàm trở nên cân đối hơn.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam tiếp nhận nhiều khách hàng chỉnh hàm sau phẫu thuật hở hàm ếch:

sứt môi hở hàm ếch

Khắc phục hàm móm trở nên cân đối hơn

Hàm móm, răng khấp khểnh trở nên cân đối và hài hòa

Hàm móm, răng khấp khểnh trở nên cân đối và hài hòa

Xóa sẹo môi, chỉnh sửa hàm móm tại Kangnam

Xóa sẹo môi, chỉnh sửa hàm móm tại Kangnam

⁕ Điều trị vấn đề về thính giác

Như đã nêu trên, trẻ gặp vấn đề về hở khe vòm miệng thường bị viêm tai giữa, ảnh hưởng đến thính giác. Do đó, cha mẹ cần kiểm tra thính giác thường xuyên cho trẻ và tiến hành điều trị nếu cần.

⁕ Trị liệu ngôn ngữ

Sau ca phẫu thuật hở hàm ếch, đa phần giọng nói của trẻ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên tốt hơn trẻ vẫn cần được đánh giá và trị liệu thêm bởi một chuyên gia vật lý trị liệu để có thể can thiệp kịp thời.

VI – Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật hở hàm ếch

Cùng chiêm ngưỡng những ca phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch thành công, giúp trẻ lấy lại nụ cười tươi tắn và hạnh phúc trọn vẹn:

Hở hàm ếch giúp trẻ có khuôn miệng bình thường

Hở hàm ếch giúp trẻ có khuôn miệng bình thường

Lấy lại nụ cười rạng rỡ cho trẻ bị hở hàm ếch

Lấy lại nụ cười rạng rỡ cho trẻ bị hở hàm ếch

Phẫu thuật hở hàm ếch cải thiện diện mạo và khả năng ăn uống cho trẻ

Phẫu thuật hở hàm ếch cải thiện diện mạo và khả năng ăn uống cho trẻ

Ca phẫu thuật hở hàm ếch thành công

Ca phẫu thuật hở hàm ếch thành công giúp trẻ có ngoại hình bình thường

VII – Chi phí phẫu thuật hở hàm ếch

Chi phí thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch dao động trong khoảng từ 6.000.000 VND tại các bệnh viện uy tín. Bên cạnh đó, một số tình trạng trẻ em cần thêm chi phí chỉnh sửa hàm mặt dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VND.

Đối với những trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch, bảo hiểm y tế sẽ chi trả hỗ trợ 3.132.000 VND. Ngoài ra, còn có một số chi phí điều trị hỗ trợ khác trẻ có thể cần thực hiện trong tương lai để cải thiện thẩm mỹ cho tổng thể gương mặt.

VIII – Phòng tránh nguy cơ hở hàm ếch cho trẻ

Nguyên nhân gây ra tình trạng hở hàm ếch chưa rõ ràng khiến việc phòng ngừa chỉ mang tính tương đối. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thực hiện một số biện pháp sau để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ trẻ bị hở hàm ếch:

 • Người mẹ cần thực hiện sàng lọc dị tật bẩm sinh
 • Nếu trong gia đình có tiền sử bị hở hàm ếch, người mẹ cần trao đổi với bác sĩ trong thai kỳ để xác định sớm nguy cơ dị tật ở trẻ.
 • Mẹ đang trong thai kỳ không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ.
 • Bổ sung đủ dưỡng chất với liều lượng phù hợp trong thai kỳ.
 • Người mẹ nên bổ sung axit folic từ 0,4 – 1mg mỗi ngày thông qua rau xanh, hoa quả hoặc một số loại ngũ cốc.
 • Thận trọng khi dùng vitamin A trong quá trình mang thai.

Nhìn chung, trẻ bị sứt môi hở hàm ếch sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn những trẻ phát triển bình thường. Do đó, cha mẹ cần dành nhiều tình yêu thương cho bé và chuẩn bị công tác điều trị cho con càng sớm càng tốt, giúp con lấy lại sự tự tin và sức khỏe ổn định.


Có 0 bình luận bài Sứt môi hở hàm ếch và tất cả những điều bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)