Vết khâu tầng sinh môn bị cứng: Nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và cách xử lý hiệu quả

Vết khâu tầng sinh môn bị cứng? có thể do vết khâu còn mới hoặc được thực hiện bằng chỉ loại dày và kém chất lượng, nhiễm trùng tầng sinh môn, cách chăm sóc vết thương chưa tốt cũng có thể gây ra hiện tượng cứng ở tầng sinh môn. 3 Cách chăm sóc: vệ sinh sạch sẽ, điều chỉnh chế độ ăn khoa học, đủ chất và gặp bác sĩ nếu vết khâu bị cứng, đau kéo dài.

I – Nguyên nhân vết khâu tầng sinh môn bị cứng

Thực tế chỉ có khoảng 15-20% các sản phụ gặp phải tình trạng này, trong đó phải kể đến 4 nguyên nhân bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan như sau:

1. Vết khâu còn mới

Thông thường, những vết thương mới khâu sẽ bị sưng lên một cách tự nhiên nhằm “cách ly” các vi khuẩn bên ngoài đang có chờ cơ hội thâm nhập vào cơ thể. Vì thế, mô và da xung quanh các mối chỉ có biểu hiện căng cứng, thậm chí là nóng đỏ và chảy dịch huyết thanh.

vết khâu tầng sinh môn

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

Điều này phần lớn sẽ xuất hiện trong khoảng 24h sau phẫu thuật và kéo dài cho tới 2-4 tuần sau mới có thể giảm bớt, thậm chí là vài tháng với người có cơ địa dữ.

Trong trường hợp này, các chị em tuyệt đối không nên hoang mang lo lắng quá độ. Bởi sự căng thẳng thần kinh có thể khiến cho vết thương càng nghiêm trọng hơn, kèm theo sự đau nhức dai dẳng và lâu lành so với bình thường.

2. Chỉ chất lượng kém hoặc chưa tan hết

Các mối chỉ sẽ tự tiêu khi vết thương liền sẹo và không còn dấu hiệu sưng đau. Vậy nên, nếu bạn nhận thấy vùng da tầng sinh môn còn nổi cục dày cứng là do đường chỉ chưa tan hoàn toàn.

Bên cạnh đó, nếu chỉ khâu bị nhiễm khuẩn hoặc không tiêu biến hết thì vết thương rất dễ bị sưng phù nghiêm trọng hơn, cản trở lớn tới sự lành lặn và là nguyên nhân hàng đầu gây sẹo lồi.

Do vậy, bạn cần chú ý theo dõi cẩn thận để kịp thời ngăn chặn những dấu hiệu phát sinh bất thường, tránh gây nguy hại đến sức khỏe.

3. Nhiễm trùng tầng sinh môn

Không ít các chị em phải trải qua quá trình hồi phục khó khăn vì vết thương ở tầng sinh môn bị viêm nhiễm. Điều này xảy ra là do kỹ thuật xử lý, quy trình cắt rạch của BS không đảm bảo khử trùng tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào bên trong mô mềm.

tầng sinh môn nhiễm trùng

Khi ở trong tình huống này, bạn sẽ gặp triệu chứng phổ biến:

Các mối khâu cứng thành từng mảng, từng cục sưng đau.

Cảm giác căng cơ, khó chịu kéo dài nhiều ngày.

Rò rỉ máu, chất dịch mùi hôi quanh miệng vết khâu.

Đau bụng dưới, đi tiểu khó khăn.

Sốt cao, đổ nhiều mồ hôi.

Qua đó có thể thấy rằng vết khâu bị cứng và đau là tín hiệu báo động đầu tiên cho nguy cơ nhiễm trùng, nếu lơ là cảnh giác thì tình trạng sẽ chuyển biến xấu rất nhanh.

4. Cách chăm sóc vết thương chưa tốt

Theo nguyên tắc dinh dưỡng hậu phẫu, bạn cần phải tránh các món gây sẹo lồi bao gồm: thịt bò, rau muống, trứng gà… Nếu vô tình phạm phải sai lầm này sẽ khiến cho mô sẹo tăng sinh gây thô cứng tại miệng vết thương.

chế độ ăn uống

 

Các nhóm thức ăn khác như: hải sản, thịt gà, đồ có cồn… tuy không trực tiếp gây sẹo nhưng lại gia tăng thêm mức độ tổn thương nặng nề, về sau rất dễ bị sẹo xấu.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ có tâm lý hoang mang nên thực hiện kiêng khem quá mức cần thiết, khiến cho cơ thể bị thiếu chất và cản trở sự tuần hoàn máu cũng như hệ bài tiết. Đây là lý do khiến vết khâu sinh môn không được nuôi dưỡng kỹ càng, dần dần trở nên lâu lành và kém mềm mại.

Hơn nữa, vấn đề vệ sinh sau phẫu nếu không được đảm bảo đúng chuẩn sẽ khiến cho vết thương dễ bị viêm nhiễm, gây nổi cục u cứng. Từ đó trở thành nguồn cơn cho những bệnh lý phụ khoa mà chị em không mong muốn.

II – Vết khâu tầng sinh môn bị chai cứng có nguy hiểm không?

Theo các BS đánh giá, các hệ quả khi vết khâu bị cứng là không đáng lo ngại, ít gây tác động quá tiêu cực tới sức khỏe người mẹ. Nhưng không vì thế mà các chị em phụ nữ có thể chủ quan và xem nhẹ vấn đề này.

Với các trường hợp bị nhẹ và không đau tấy, 90% những vết mô cứng này sẽ tiêu giảm trong 10-14 ngày với điều kiện cơ thể phải được nghỉ ngơi, điều dưỡng khoa học.

vết khâu bị chai cứng

Nếu các cục u cứng mang lại nhiều đau đớn (kéo dài liên tục hơn 2 tuần), đi kèm là những dấu hiệu bất thường thì lúc này, khả năng những rủi ro nguy hiểm sắp bộc phát là rất cao.

Vậy nên, tùy vào từng mức độ chai cứng và những biểu hiện đi kèm, các mẹ bầu sau sinh sẽ dễ dàng xác định, đánh giá được tình trạng hiện tại của mình để biết cách ứng phó thích hợp.

III – Vết khâu tầng sinh môn bị sưng cứng phải làm sao?

Thông qua những nguyên nhân cơ bản đã được phân tích phía trên, bạn có thể căn cứ vào đó để xây dựng phương án giải quyết tương ứng. Và dưới đây là 3 Tips hữu dụng nhất:

1. Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách

Giữ sạch là cách chữa lành tốt nhất áp dụng cho mọi vết thương trên cơ thể, nên các bà mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Đây còn là bí quyết hàng đầu để rút ngắn thời gian bình phục của vết khâu tầng sinh môn.

Bôi thuốc và dung dịch tẩy rửa theo kê đơn trong ít nhất 3 ngày đầu.

Chườm đá lên bụng dưới để làm dịu (24h đầu) và nằm/ngồi kê đệm mông.

Dùng nước ấm để rửa vùng nhạy cảm sau khi đi WC và tránh để đọng nước vào miệng vết khâu.

Chu kỳ thay mới BVS là 3-4h/lần, cần kiểm tra kỹ các dấu hiệu bất thường.

Chỉ dùng SP chăm sóc khi được BS cho phép, không tự ý dùng các loại bên ngoài.

chăm sóc đúng cách

2. Điều chỉnh chế độ ăn khoa học, đủ chất

Bên cạnh việc vệ sinh đúng cách, sở hữu chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể sớm khỏe lại như ban đầu.

Thế nên, các nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ bao gồm:

Bổ sung carbohydrate để hồi sức: yến mạch, khoai lang, ngũ cốc, mầm đậu…

Thêm chất béo lành mạnh để cải thiện phản ứng miễn dịch, tăng cường hấp thu vitamin: gan cá, dầu oliu, hạt lanh, quả óc chó…

Vitamin A, C và khoáng chất làm giảm nguy cơ nhiễm trùng: rau lá xanh đậm, củ quả màu cam/đỏ và mọng nước.

Chọn chất đạm tốt để tái sinh mô mới: cá hồi, bơ đậu phộng, sữa chua ít đường…

Uống 1,5-2L nước/ngày: Nước lọc, ép trái cây + rau củ, điện giải, vitamin C.

chế độ ăn phù hợp

INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ UY TÍN SỐ 1

tư vấn cùng bác sĩ

Cùng với đó là các món nên “tạm biệt”:

Món gây viêm, kích ứng, nổi mẩn: thịt gà, tôm, cua, ngao, ốc, đồ nếp…

Nhóm tăng sinh sẹo và vết thâm: thịt đỏ (bò, dê,…), rau muống.

Dễ gây xuất huyết, tụ máu: bia, rượu, nước dừa, nước ép rau má đề…

3. Gặp bác sĩ nếu vết khâu bị cứng, đau kéo dài

Nếu sự căng cứng và đau đớn kéo dài nhiều hơn 2 tuần mà không có dấu hiệu suy giảm, các chị em cần tìm gặp bác sĩ sớm để ngăn chặn những chuyển biến xấu hơn.

Đối với trường hợp bị nhiễm trùng, BS sẽ kê đơn kháng sinh bao gồm cả viên nang và dạng bôi ngoài, bạn sẽ thấy dễ chịu đáng kể sau khoảng 5-7 ngày điều trị.

gặp bác sĩ

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  • Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
  • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam

Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa  : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Nếu viêm nhiễm là do các sợi chỉ khâu thì BS cần tháo bỏ, vệ sinh và loại bỏ vùng mô mềm bị hỏng, thay vào đó là dùng sợi chỉ mới chất lượng hơn để cố định lại vết thương.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng vết khâu tầng sinh môn bị cứng thông qua nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, trước khi thực hiện tiểu phẫu này, BVTM Kangnam khuyên các chị em nên chọn địa chỉ uy tín chất lượng để mang lại kết quả hoàn hảo nhất.

5 / 5. (Bình trọn) 31

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Banner Hỏi Đáp
Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay
Nguồn tham khảo

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cham-soc-vet-khau-tang-sinh-mon-sau-sinh/
https://medlatec.vn/tin-tuc/vet-khau-tang-sinh-mon-bi-sung-dau–nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-s74-n30418
https://nhathuoclongchau.com.vn/chuyen-de/vet-thuong-ho

  1. Avatar photo Nguyen Phuongthao viết:

    E sinh thường được 7 năm rồi giờ vết khâu tầng sinh môn cứ đến tháng chu kì kinh là vết khâu nó sưng tấy đau nhức.là e bị làm sao ạ? Bác sĩ tư vẫn giúp e với ạ

    • Avatar photo Lan Anh viết:

      Cảm ơn Nguyen Phuongthao đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Trường hợp vết khâu tầng sinh môn đã lành từ lâu nhưng vẫn bị sưng khi đến tháng có thể là do áp lực từ sự co bóp của tử cung và thành âm đạo. Trong trường hợp không quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín cẩn thận, chườm ấm xung quanh và hạn chế cử động mạnh. Nếu sưng đau nặng nề, bạn hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra cụ thể.

  2. Avatar photo Hà thị hoa nhị viết:

    Vết khâu tầng sinh môn của e đc 3 năm rồi. Nhưng bây giờ vẫn bị cứng và hay mưng mủ. Siêng nhức. Có cách gì cải thiện k ạ

    • Avatar photo Lan Anh viết:

      Cảm ơn Hà Thị Hoa Nhị đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Vết khâu tầng sinh môn bị cứng và mưng mủ sau thời gian dài có thể do viêm mãn tính. Bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra và có phương án khắc phục kịp thời.

  3. Avatar photo Hồ Thị trang viết:

    Em sinh thường được 3 năm rồi giờ bị đau gờ vào như có dị vật ở trong khi gờ vào rất đau hỏi là bị gì có ảnh hưởng gì. Đến sức khỏe ko

    • Avatar photo Lan Anh viết:

      Cảm ơn Hồ Thị Trang đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Ở trường hợp của bạn, vết khâu bị đau và cảm giác cộm cứng rất có thể là do sưng viêm. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra cũng như tìm kiếm giải pháp khắc phục sớm.

Comments are closed.

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề tầng sinh môn
Call
Zalo
Báo giá Nhận báo giá