Bị sẹo lồi có nên uống collagen? Lợi ích và hạn chế của collagen

Bị sẹo lồi có nên uống collagen (1) không là thắc mắc chung của rất nhiều người, bởi collagen là xu hướng làm đẹp phổ biến, tuy nhiên đây có phải phương pháp tốt đối với sẹo lồi hay không? Các thông tin trong bài viết sau có thể mang đến cho bạn câu trả lời chính xác, đồng thời chỉ rõ những lợi ích và một số lưu ý quan trọng khi sử dụng collagen để da khỏe mạnh và nhanh lành sẹo.

1/ Hiểu rõ về sẹo lồi và cách nhận biết

Bị sẹo có nên uống collagen hay không? Trước tiên hãy tìm hiểu rõ về sẹo lồi, sẹo lồi là loại sẹo xuất hiện trên bề mặt da sau quá trình tái tạo da khi da bị tổn thương hoặc do vết thương hở không được chăm sóc đúng cách.

Sẹo lồi hình thành chủ yếu do các mô da không phát triển đồng đều sau khi bị tổn thương, ví dụ như sau các ca phẫu thuật mổ, những vết thương từ mụn trứng cá hoặc các tổn thương khác. Sự không đều khiến da bị lồi lên tạo thành các sẹo lồi.

Sẹo lồi có đặc điểm sưng to hơn bề mặt da xung quanh nó, màu đỏ hồng hoặc đậm màu hơn so với nền da xung quanh. Ngứa, đau và khó chịu là những cảm giác khi sẹo lồi tiếp xúc với quần áo hoặc vật dụng khác.

Sẹo lồi có đặc điểm và sưng và nổi cao hơn so với bề mặt da xung quanh

2/ Bị sẹo lồi có nên uống collagen không?

Bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam giải đáp: “Khi da đang có sẹo lồi không nên bổ sung thêm collagen trong quá trình điều trị sẹo, tránh gây ra những khó khăn và làm giảm hiệu quả điều trị. Bởi vì khi cơ thể đang có vết thương hở, hàm lượng collagen trong cơ thể đã đáp ứng đủ để làm lành sẹo, uống thêm collagen là việc không cần thiết, thậm chí không tốt vì có thể khiến da hình thành sẹo lồi do lượng collagen tăng quá mức.”

Dù collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và săn chắc cho làn da, nhưng việc sử dụng collagen khi da có sẹo lồi cần được tư vấn cụ thể từ chuyên gia, kết hợp với các biện pháp chăm sóc da phù hợp để có được hiệu quả tối đa.

Khi da đang có sẹo lồi, tốt hơn bạn không nên bổ sung thêm collagen

3/ Lợi ích của collagen trong việc làm lành vết thương

Collagen mang đến nhiều công dụng tốt cho da và làm lành vết thương như giúp tái tạo mô, lành lại mô sẹo, tăng cường đàn hồi cho da, kháng viêm, chống nhiễm trùng và giảm thiểu tình trạng sẹo.

Cụ thể sau đây là các lợi ích của collagen trong việc làm lành các vết thương:

3.1 Tái tạo mô da

Collagen có công dụng xây dựng lại cấu trúc collagen trong da và tái tạo lại mô da, giúp cho làn da mềm mại và săn chắc hơn. Cung cấp collagen khi da đang có tổn thương có thể hỗ trợ da tái tạo mô nhanh chóng và hồi phục ổn định trong thời gian ngắn.

3.2 Làm lành mô sẹo

Collagen có công dụng hỗ trợ sản xuất mô sẹo mới để làm lành mô sẹo hiện có. Khi da bị tổn thương, cơ thể sản xuất collagen để khôi phục và tái tạo lại các mô da, tăng cường độ săn chắc và liên kết các sợi mô sẹo hiệu quả, giảm thiểu tình trạng sẹo trồi lên cao và làm mềm sẹo.

Collagen có công dụng hỗ trợ sản xuất mô sẹo mới

3.3 Tăng cường độ đàn hồi

Collagen đảm nhiệm nhiệm vụ duy trì sự đàn hồi của da, do đó việc bổ sung collagen có thể cung cấp thêm nguồn dưỡng chất tốt để da tăng thêm khả năng đàn hồi, làm mờ sẹo và giảm thiểu sự xuất hiện các loại sẹo trên da.

3.4 Kháng viêm, chống nhiễm trùng

Công dụng kháng viêm và chống nhiễm trùng cũng là 2 công dụng không thể bỏ qua của collagen. Khi da có tổn thương, việc cung cấp đủ collagen có thể giúp bảo vệ vùng da khỏi những tác nhân gây viêm và nhiễm trùng, ngăn chặn sự hình thành sẹo lồi hiệu quả.

3.5 Giảm sẹo

Collagen có thể giúp giảm thiểu cả về kích thước và màu sắc của vết sẹo lồi, nuôi dưỡng làn da trở nên mềm mại, đều màu hơn và hạn chế các tổn thương. Tuy nhiên, việc giảm sẹo cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể và việc uống collagen có mang lại hiệu quả giảm sẹo không cũng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Collagen có thể giúp giảm thiểu cả về kích thước và màu sắc của vết sẹo lồi

4/ Lưu ý quan trọng khi uống collagen

Khi lựa chọn uống collagen, bạn cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả đối với làn da:

– Hãy xem xét tham vấn ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng collagen. Họ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra lời khuyến hữu ích về việc uống collagen có phù hợp với bạn không.

– Chọn các nguồn bán collagen uy tín như từ động vật,thực vật hoặc sản phẩm tổng hợp khác. Luôn đưa tiêu chí an toàn, hiệu quả lên hàng đầu trước khi dùng.

– Kiểm tra thành phần của sản phẩm collagen có chứa các chất gây kích ứng hoặc dị ứng không.
– Theo dõi quá trình cải thiện vết sẹo khi uống collagen. Nếu không có cải thiện sau một khoảng thời gian dài, bạn hãy cân nhắc tham khảo bác sĩ để có phương án điều trị khác.

– Tránh mua các sản phẩm collagen không rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng. Hãy lựa chọn các sản phẩm uy tín và được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền.

– Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng collagen theo đúng hướng dẫn từ chuyên gia hoặc nhà sản xuất.

– Kết hợp việc dùng collagen kèm theo chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và tránh sử dụng các chất kích thích.

Bài viết giải đáp thắc mắc bị sẹo lồi có nên uống collagen hay không, đồng thời cung cấp một số thông tin quan trọng giúp bạn dùng collagen hiệu quả hơn. Khi da đang có sẹo lồi, tốt hơn bạn nên tham khảo cách chăm sóc và điều trị từ chuyên gia, bác sĩ để có giải pháp hiệu quả và phù hợp.

Nguồn tham khảo

NewGel+: “The Role of Collagen in Scar Formation”

WebMD: “What Are Treatments for Keloid Scars?”

NHS: “Keloid scars”