Giải mã nụ cười hở lợi: Nguyên nhân, phân loại và bí quyết che giấu

Mức độ cười hở lợi được phân chia theo “thang đo” từ nhẹ đến nặng, tùy vào diện tích mô nướu bị lộ ra ngoài khi cười. Cấp độ 1: khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 3 mm và ít hơn 25% chiều dài thân răng. Cấp độ 2: khi cười, mô nướu hiện hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài thân răng. Cấp độ 3: khi cười, mô nướu hiện hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài thân răng. Để biết rõ nguyên nhân, đặc điểm và giải pháp khắc phục của chứng hở nướu, bạn có thể tham khảo thông tin được chia sẻ bởi Bệnh viện Kangnam

1/ Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng không hiếm gặp hiện nay, khiến cho khá nhiều người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp, ngại thể hiện cảm xúc của mình.

Chứng hở lợi khi cười xảy ra khi bạn nở nụ cười lớn, phần nướu phía hàm trên bị lộ với chiều cao khoảng 3mm trở lên. Đường nét khuôn miệng mở rộng khiến ngoại hình trông có phần kém duyên.

Đa phần những người bị cười lộ nướu đều có cánh môi trên mỏng, không che khuất được viền lợi.

Theo các chuyên gia về Răng Hàm Mặt, đây không phải là một loại bệnh lý gây nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, chứng hở lợi khi cười lại làm giảm tính thẩm mỹ, có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống.

Một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho biết, tình trạng lộ nướu khi cười phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, thường gặp ở độ tuổi 20-30 và tỉ lệ mắc phải sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Cười hở lợi không ảnh hưởng tới sức khỏe

Cười hở lợi không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng giảm tính thẩm mỹ

2/ Các mức độ cười hở lợi

Bác sĩ Hán Đức Anh (Chuyên khoa Phẫu thuật và tạo hình thẩm mỹ Răng Hàm Mặt, bệnh viện Kangnam) cho biết, tình trạng hở nướu khi cười có thể được phân loại thành các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ lộ nướu và răng như:

Mức độ nhẹ

Khoảng cách từ viền lợi (chân răng) đến môi nằm trong khoảng 3-4mm, ngắn hơn 25% chiều dài thân răng. Đây là tình trạng khi cười, nướu răng chỉ được hở một chút ít, và chỉ lộ một vài phần nhỏ của nướu và răng. Tình trạng này thường được coi là khá bình thường và không gây ra bất kỳ sự tự ti hay khó chịu nào.

Một nghiên cứu về sự khác biệt giữa các giới tính trong tình trạng hở lợi khi cười đã đo đạc tần suất và độ sâu của sự hở lợi khi cười của 91 người trong độ tuổi từ 18 đến 26 tuổi. Kết quả cho thấy rằng, trong số các người tham gia, phụ nữ có xu hướng cười hở lợi nhiều hơn so với nam giới, và cả nam và nữ đều có xu hướng cười hở lợi mức độ nhẹ hơn.

Mức độ trung bình

Cười hở lợi mức độ trung bình là khi khi cười, một phần lớn hơn của nướu được lộ ra và các răng cũng được hở ra một chút nhiều hơn so với mức độ nhẹ.

Một nghiên cứu đã đo diện tích nướu được lộ ra khi các tình nguyện viên cười và đưa ra kết quả rằng diện tích nướu được lộ ra khi cười từ 4-5mm, độ dài nằm trong khoảng 25-50% có thể được xem là mức độ hở lợi trung bình.

Mức độ nặng

Cười hở lợi mức độ nặng là khi khi cười, một phần rất lớn hoặc toàn bộ của nướu được lộ ra và các răng được hở rất nhiều. Mô nướu lộ khoảng 5-6mm, độ dài nằm trong khoảng 50-100% chiều dài thân răng.

Một nghiên cứu đã đo đạc diện tích nướu được lộ ra và độ sâu của sự hở lợi của 100 người trong độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi và đưa ra kết quả rằng khi diện tích nướu được lộ ra trên 4mm có thể được xem là mức độ hở lợi nặng.

Mức độ rất nặng

Mô nướu lộ ra nhiều hơn 6mm, lớn hơn 100% chiều dài thân răng. Khi cười, nướu răng hở rất nhiều, lộ rất nhiều nướu và có thể thấy răng chỉ chiếm một phần nhỏ của khuôn mặt. Tình trạng này thường xảy ra khi có vấn đề về nướu hoặc răng, và có thể gây ra sự tự ti hoặc khó chịu.

Một nghiên cứu về tình trạng hở nướu khi cười ở người trưởng thành đã chỉ ra rằng khoảng 20% trường hợp có tình trạng hở nướu nhẹ, 10% trường hợp có tình trạng hở nướu trung bình và 3% trường hợp có tình trạng hở nướu nặng.

Xem Thêm : Cách cười không hở lợi: phương pháp điều trị hiệu quả

Mức độ cười hở lợi

Hình ảnh minh hoạ các mức độ cười hở lợi

3/ Nguyên nhân cười hở lợi do đâu?

Việc hiểu về nguyên nhân cười hở lợi sẽ giúp bạn biết rõ hơn về tình trạng của mình, đồng thời tìm được cách khắc phục hiệu quả.

Thông thường, chứng hở lợi khi cười có thể mắc phải ngay từ khi sinh ra hoặc phát triển cùng với giai đoạn trưởng thành của bạn. Cụ thể các nguyên nhân:

Di truyền

Yếu tố di truyền quyết định phần lớn tới nụ cười bị hở lợi, do các gen khiến hàm trên phát triển quá mức, kích thước răng nhỏ. Kèm theo đó thường là tình trạng hàm hô, lệch khớp cắn.

Trong một số trường hợp, cười lộ lợi có thể do u xơ nướu di truyền (HFG) gây nên. Do nướu bị sừng hóa khiến khuôn cười dần trở nên xấu hơn, lộ nhiều phần nướu và có thể cản trở tới khả năng phát âm.

Vệ sinh răng miệng kém

Thói quen lười vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách khiến các mảng bám tích tụ nhiều trên răng, lâu dần dẫn tới tình trạng nướu bị viêm và to ra.

Đặc biệt ở những người niềng răng, việc chủ quan khi vệ sinh răng cũng như mắc cài làm vi khuẩn dễ tích tụ quanh nướu, gia tăng viêm nhiễm và cười hở lợi.

Nướu bị phì đại

Mô nướu có thể bị dài hoặc to ra theo thời gian, do một số vấn đề về bệnh lý (bệnh bạch cầu), mất cân bằng nội tiết tố ở nữ khi mang thai hoặc dậy thì… Điều đó khiến cho tỉ lệ răng – nướu kém hài hòa, ảnh hưởng tới nụ cười.

Nướu phì đại khiến hàm trên bị lộ nướu

Nướu phì đại khiến hàm trên bị lộ nướu

Mọc răng bất thường

Răng hàm mọc bất thường hoặc chỉ mọc một phần từ khoảng 6 tuổi trở đi, hay chính là tình trạng răng đẩy chậm qua nướu, mọc không đúng cách. Từ đó, răng vẫn bị nướu che phủ, chiều dài răng ngắn.

Tuy đây không phải là nguy cơ gây tổn hại tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, gây lộ nhiều nướu khi nói cười.

Khuyết điểm trên môi

Gen di truyền cũng có thể khiến cơ môi của bạn phát triển không toàn diện, cơ môi trên ngắn và bị nhếch lên quá cao khi cười.

Ngoài ra, dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương cũng có thể khiến cơ môi hếch, chiều dài từ mũi đến môi quá ngắn làm cho nụ cười lộ nhiều nướu.

Tác dụng phụ của thuốc

Rất nhiều thuốc kê đơn có thể gây nên một số tác dụng phụ cho cơ thể, trong đó có tình trạng sưng nướu, nụ cười kém duyên.

Những loại dược phẩm gây phì đại lợi bao gồm: thuốc ức chế miễn dịch (Cyclosporin A), thuốc dùng cho người bị động kinh (Phenytoin), thuốc trị bệnh tim (Nifedipine, Verapamil, Diltiazem).

Tác dụng phụ của một số loại thuốc là gây phì đại nướu

Tác dụng phụ của một số loại thuốc là gây phì đại nướu, lộ lợi khi cười

4/ Tướng người cười hở lợi sướng hay khổ?

Theo một số quan niệm dân gian, việc dựa vào các mức độ cười hở lợi có thể luận đoán một phần bản mệnh của mỗi người.

Nhìn chung, người cười hở lợi sướng hay khổ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố mang tính chủ quan và khách quan. Để dễ dàng chiêm nghiệm về bản thân, bạn hãy cùng tìm hiểu ngay về các đặc điểm tính cách, sự nghiệp và tình duyên:

Tính cách

Nhân tướng học suy đoán nam nữ cười bị hở lợi khá nóng tính, có phần ích kỷ và dễ làm mất lòng người xung quanh.

Họ có khả năng giao tiếp khéo léo, nhưng đôi khi dễ gặp họa vạ miệng, khó tạo lòng tin hay xây dựng một mối quan hệ bền vững.

Sự nghiệp

Người có tướng cười lộ lợi rất nghiêm túc trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân, nhưng khó gặp được thời cơ thích hợp để khẳng định mình. Công việc có xu hướng ổn định sau năm 26 tuổi, đặc biệt phải chú ý cẩn thận trong lĩnh vực kinh doanh đầu tư.

Về trung và hậu vận, nam nữ cười bị hở lợi dễ bị thất thoát tài chính, khó khăn trong việc xoay sở tiền bạc, vật chất không mấy dư dả.

Tình duyên

Con đường tình cảm của họ khá trắc trở vào những năm trước 25 tuổi, khó gặp người ưng ý. Những mối nhân duyên thời trẻ thường khó bền, dễ xảy ra tranh luận gay gắt giữa đôi bên.

Người bị cười hở lợi đa số đều kết hôn khá muộn, cần suy nghĩ thấu đáo để gia đình hạnh phúc viên mãn.

Cười bị hở lợi không được xem trọng về mặt tướng số

Cười bị hở lợi không được xem trọng về mặt tướng số

5/ Các giải pháp chữa cười hở nướu

Xét theo cả khía cạnh thẩm mỹ và tướng số, đặc điểm cười lộ nướu không được đánh giá cao. Vì thế, bạn hãy tham khảo những cách khắc phục dưới đây:

5.1/ Cách khắc phục mức độ cười hở lợi nhẹ tại nhà

Các biện pháp chữa hở lợi khi cười tại nhà đòi hỏi bạn cần thực hiện chăm chỉ mỗi ngày để đem lại sự cải thiện cho cơ môi, giúp chỉnh hình khuôn miệng duyên dáng hơn.

Cách 1: Chữa cười hở lợi bằng đũa

Bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa đặt giữa hai hàm răng, ngậm chặt và mỉm cười nhẹ, giữ môi mở theo chiều ngang khoảng 2-3 giây. Bạn lặp lại động tác theo nhịp trong vòng 5-7 phút mỗi ngày.

Bài tập giúp chỉnh hình cơ môi một cách hiệu quả, hạn chế tình trạng hếch lên quá cao và đem lại cho bạn một nụ cười xinh xắn hơn.

Cách 2: Tập cười nhẹ nhàng

Tập cười cũng là một cách chữa hở lợi khá hiệu quả, giúp bạn che bớt khuyết điểm trên răng của mình và cải thiện ngoại hình khả ái.

Mỗi ngày, bạn có thể đứng trước gương và tập cười mỉm, mở cơ môi ngang, dần dần hình thành phản xạ cười chuẩn đẹp hơn.

Tập cười nhẹ nhàng để cơ môi không hếch cao

Tập cười nhẹ nhàng để cơ môi không hếch cao

5.2/ Liệu pháp thẩm mỹ khắc phục mọi mức độ cười hở lợi

Bên cạnh những biện pháp chữa lộ lợi khi cười tại nhà, bạn có thể lựa chọn cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tốt hơn nhờ can thiệp thẩm mỹ.

Tiêm botox chữa cười hở lợi

Tiêm botox giúp hạn chế co kéo ở cơ môi trên, giữ cho khuôn cười không bị hở nướu quá mức. Đây là thủ pháp không gây xâm lấn, không tốn nhiều thời gian hồi phục, nhưng hiệu quả chỉ duy trì được khoảng 6-8 tháng.

Để giữ được dáng vẻ nụ cười duyên, bạn cần phải tiêm liều botox bổ sung sau khoảng 3-4 tháng. Hãy cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn địa chỉ tiêm để tránh gặp phải biến chứng xấu.

Niềng răng chỉnh hàm hô

Trường hợp lộ nướu khi cười do răng hô, các răng mọc xiêu vẹo và không đồng đều, bạn có thể lựa chọn giải pháp niềng răng chỉnh nha.

Thời gian đeo niềng thường kéo dài trong khoảng 1-3 năm tùy vào mức độ lệch lạc của hàm, hiệu quả cải thiện có thể giữ được vĩnh viễn.

Niềng răng cải thiện răng sai lệch và giảm hở lợi

Niềng răng cải thiện răng sai lệch và giảm hở lợi

Tiểu phẫu cắt nướu bằng laser

Đối với những người bị phì đại lợi, trong khi xương hàm cân đối và không có nhiều khuyết điểm, lựa chọn phù hợp dành cho bạn là phẫu thuật cắt (thu gọn) nướu.

Phẫu thuật cắt nướu hiện được thực hiện bằng liệu pháp laser không xâm lấn, giúp định hình viền chân răng hài hòa hơn, giảm diện tích lộ nướu khi cười.

Khách hàng chỉ mất khoảng 7-10 ngày để hồi phục ổn định trở lại, nguy cơ tái phát hở lợi là tương đối thấp.

Cắt nướu bằng laser không gây xâm lấn

Cắt nướu bằng laser không gây xâm lấn

Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Một biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng hở lợi nặng khi cười chính là phẫu thuật hàm hô, giúp chỉnh hình khuôn hàm cân xứng hơn, khớp cắn khít và giảm lộ nướu.

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị gọt xương siêu âm để tiến hành nắn chỉnh xương hàm một cách hài hòa, đường mổ được tạo ra ở mô mềm bên trong khoang miệng nên bạn không cần lo lắng về sẹo xấu.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp về quy trình thực hiện cũng như chế độ chăm sóc hậu phẫu. Vì vậy, bạn hãy chọn đúng địa chỉ uy tín, đồng thời tuân thủ mọi yêu cầu của bác sĩ.

Chỉnh hàm hô, giảm hở lợi và nâng tầm nhan sắc hiệu quả

Chỉnh hàm hô, giảm hở lợi và nâng tầm nhan sắc hiệu quả

6/ Bệnh viện Kangnam – Địa chỉ chữa cười hở lợi an toàn, hiệu quả

Nổi bật trong số những địa chỉ thẩm mỹ uy tín trên thị trường hiện nay, bệnh viện Kangnam đã sớm trở thành lựa chọn hàng đầu của đông đảo khách hàng.

Tại đây, mọi mức độ cười hở lợi sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt kiểm tra, đánh giá và tư vấn kỹ lưỡng về phương pháp khắc phục phù hợp.

Những lợi thế tuyệt vời khi khách hàng thẩm mỹ tại Kangnam là:

Khắc phục thành công cười hở lợi, đẹp tự nhiên sau 1 lần cải thiện

Khắc phục thành công cười hở lợi, đẹp tự nhiên sau 1 lần cải thiện tại Kangnam

Tự tin với nụ cười xinh sau phẫu thuật chữa cười hở lợi

Tự tin với nụ cười xinh sau phẫu thuật chữa cười hở lợi

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Mức độ cười hở lợi và toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan trong bài viết chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện nụ cười duyên dáng, ưa nhìn. Nếu vẫn còn điều băn khoăn, hãy đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ Kangnam để sớm loại bỏ khuyết điểm của mình.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề Chữa cười hở lợi
  Cắt lợi có mọc lại không? Những biến chứng nguy hiểm

  Cắt lợi có mọc lại không? Những biến chứng nguy hiểm

  Cập nhật: 23/02/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Cắt lợi là một thủ thuật nha khoa giúp loại bỏ phần mô lợi và mô nướu thừa bám trên thân răng, giúp cải thiện về sức khỏe răng miệng và nâng cao tính thẩm mỹ hiệu quả. Trên thực tế, phẫu thuật cắt bỏ lợi vẫn có thể mọc lại tùy thuộc vào kỹ

  Cách cười không hở lợi: phương pháp điều trị hiệu quả

  Cách cười không hở lợi: phương pháp điều trị hiệu quả

  Cập nhật: 02/03/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Cách cười không hở lợi có thể áp dụng tại nhà là ngậm đũa, tập cười mỉm, cười bằng mắt, dùng son môi nhạt, makeup tạo điểm nhấn vào đôi mắt. Tuy nhiên, các giải pháp đó không thể khắc phục triệt để, khó đạt hiệu quả như mong muốn. Một số chữa hở lợi

  Cười hở lợi: Tướng số Nam, Nữ và ảnh hưởng tới sức khỏe

  Cười hở lợi: Tướng số Nam, Nữ và ảnh hưởng tới sức khỏe

  Cập nhật: 19/03/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Đặc điểm cười hở lợi đẹp dự báo trước về tính cách, tình duyên và sự nghiệp của con người. Trong tướng số, liệu người cười bị hở lợi chân răng có phải là người sướng hay khổ? Hậu vận và công danh của họ ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết

  8 Kinh nghiệm phẫu thuật cười hở lợi thành công

  8 Kinh nghiệm phẫu thuật cười hở lợi thành công

  Cập nhật: 02/03/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Xác định rõ mục đích phẫu thuật, lựa chọn địa chỉ uy tín, nắm được cách kiểm soát cơn đau và chế độ chăm sóc sau khi phẫu thuật là những kinh nghiệm phẫu thuật cười hở lợi ai cũng cần biết. Khi đã có kinh nghiệm, bạn sẽ biết mình cần phải chuẩn bị

  8 Cách chữa cười hở lợi tại nhà Trong Vòng 7 Ngày

  8 Cách chữa cười hở lợi tại nhà Trong Vòng 7 Ngày

  Cập nhật: 12/05/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Cười hở lợi là tình trạng nướu và chân răng lộ ở hàm trên khi cười, lộ khoảng 3 – 4 mm so với viền môi, không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng khiến nụ cười trở nên kém thu hút, mất thẩm mỹ và thiếu tự ti. Đặc điểm này thường do yếu tố

  Khắc phục nụ cười hở lợi TẬN GỐC không phẫu thuật tại Hà Nội

  Khắc phục nụ cười hở lợi TẬN GỐC không phẫu thuật tại Hà Nội

  Cập nhật: 12/05/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Vấn đề về cười hở lợi khiến nhiều người cảm thấy thiếu tự tin, tuy hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũngnhư cản trở việc ăn nhai của răng hàm. Nhưng ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu về các phương pháp khắc phục cười hở lợi

  Call
  Zalo