Tìm hiểu về khí cụ “đặc biệt” trong ca phẫu thuật của Xuân Mai -“cô bé đeo vương miện sắt”

Là một trong những thí sinh đặc biệt được quan tâm nhất năm 2024, Trần Thị Xuân Mai là trường hợp tiếp theo được ứng dụng kỹ thuật kéo dãn xương hàm mặt bằng khí cụ R.E.D tại Việt Nam.

“Ác mộng” sứt môi, hở hàm ếch và 8 lần phẫu thuật

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bác sĩ đã nhận thấy Xuân Mai bị dị tật qua quá trình siêu âm và khuyên ba mẹ cô từ bỏ. Tình yêu thương quá lớn nên ba mẹ quyết tâm giữ lại và sinh ra cô bé. Không ngờ, ác mộng lúc này mới thực sự bắt đầu khi trong cơ thể nhỏ bé ấy có quá nhiều mầm bệnh. Cô bé bị sứt môi, hở hàm ếch, không có hậu môn, thận bị dính liền,…

Xuân Mai trước khi phẫu thuật

Mẹ Xuân Mai buồn bã chia sẻ:”Bản thân mình đâu có ngờ được trong bộ phận nó bị dị tật nhiều như vậy đâu.” Xuân Mai phải thực hiện tổng cộng 8 lần phẫu thuật: Phẫu thuật hậu môn, phẫu thuật cắt thận đôi, các phẫu thuật liên quan đến hàm ếch….Ca phẫu thuật gần đây nhất là năm cô bé 12 tuổi, thực hiện phẫu thuật chỉnh vòm miệng.

12 năm gần như sống trong bệnh viện, gia đình chạy vạy, vay mượn khắp nơi để cho bé Mai có thể phẫu thuật. Tuy nhiên ngoại hình cô bé không cải thiện nhiều, luôn bị bạn bè và hàng xóm xung quanh trêu chọc, dè bỉu. Gia đình phải cho cô bé nghỉ học từ lớp 1 vì quá áp lực và Mai bị tổn thương tâm lý nặng nề. Đủ 18 tuổi, tháng 3/2024 Xuân Mai được mẹ đưa ra Hà Nội để đăng ký chương trình Ước mơ cuộc đời, cô bé chưa đủ may mắn để được lựa chọn. Không từ bỏ, đến tháng 6/2024, hai mẹ con tiếp tục đăng ký chương trình Hành trình lột xác mùa 6. Lần này, may mắn đã mỉm cười với Xuân Mai khi cô bé là một trong tám thí sinh nhận được vé vàng của chương trình.

Hội chẩn và chốt phương án phẫu thuật cuối cùng

Tiến sĩ, bác sĩ Richard Huy cho biết: “Đối với trường hợp của Xuân Mai, các phương pháp chỉnh hàm thông thường không đạt được kết quả. Chúng tôi quyết định một phương pháp đặc biệt, đó là kéo dãn phần xương mặt (Implants Distraction).”

Tiến sĩ, bác sĩ Richard Huy - Trưởng ekip Hành trình lột xác

Tiến sĩ, bác sĩ Richard Huy – Trưởng ekip Hành trình lột xác

Mức độ phức tạp và áp lực về thời gian là hai yếu tố mà đội ngũ bác sĩ Hành trình lột xác phân vân và phải dành nhiều giờ hội chẩn để chốt phương án phẫu thuật. Một ca mổ giả định đã được thực hiện để đánh giá kết quả trước khi chốt phương án cuối cùng.

Với Xuân Mai, nếu không sử dụng những bộ khí cụ kéo dãn xương hàm mặt thì kết quả thẩm mỹ chỉ đạt được giới hạn thôi. Nhưng nếu sử dụng bộ khí cụ thì các bác sĩ có thể kéo dãn được gấp đôi, thậm chí hơn gấp đôi so với phương pháp thông thường.

Cuộc đại phẫu huy động ekip nhiều bác sĩ cùng thực hiện

Bác sĩ Annie Le chia sẻ thêm: “Đối với bạn Xuân Mai chúng tôi có sử dụng khí cụ R.E.D để giúp cho lượng xương phần hàm trên được đưa ra không giới hạn.”

6 tiếng phẫu thuật, 3 tháng đeo “Vương miện sắt” của Xuân Mai

Cuộc phẫu thuật đầu tiên, bác sĩ chỉnh hàm và lắp khí cụ, kéo dài 6 tiếng, huy động gần 20 y bác sĩ tham gia, mọi tính toán trùng khớp với quá trình phẫu thuật trên mô hình giả định trước đó. Bác sĩ Annie Le giải thích kỹ hơn: “Chúng tôi đã can thiệp chủ động là lùi toàn bộ xương hàm dưới bằng kỹ thuật BSSO (Phương pháp chỉnh sửa tình trạng lệch khớp cắn do xương hàm dưới gây ra), giảm khoảng cách giữa 2 hàm. Việc tính toán kỹ lưỡng lực xoay, lực di chuyển của xương để đảm bảo cho vùng xương di chuyển theo đúng tiến độ và đúng hướng.”

Xuân Mai kéo giãn xương hàm liên tục trong 1 tháng

Ca phẫu thuật đầu tiên kết thúc sau 6 tiếng thực hiện. Cô bé được các bác sĩ kéo dãn xương hàm liên tục trong 1 tháng, mỗi ngày nới 1mm. Đúng 90 ngày, chiếc “vương miện sắt” được tháo bỏ, Trần Thị Xuân Mai đã có khuôn hàm hài hòa, cân đối. Xuân Mai tiếp tục thực hiện thêm phẫu thuật nâng mũi sụn sườn, sửa sẹo môi và bọc răng sứ để hoàn thiện gương mặt.

Hình ảnh Xuân Mai xinh đẹp sau phẫu thuật

Sau 6 tháng, cô bé đeo “vương miện sắt” khiến cộng đồng ngỡ ngàng vì màn lột xác ngoạn mục của mình, đến người thân trong gia đình cũng không tin nổi sự thay đổi của Xuân Mai. Em tăng cân, tự tin và mạnh dạn hơn khi giao tiếp với mọi người.