Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng và cách xử lý hiệu quả

Khi phun môi không đảm bảo các điều kiện về chuẩn an toàn, môi rất dễ bị nhiễm trùng sau tiêm. Trên thực tế, các dấu hiệu của phun môi nhiễm trùng biểu hiện rất rõ ràng như: mụn nước trên môi, chảy dịch, môi bầm tím,… Khi không xử lý sớm, môi có thể bị hoại tử, để lại di chứng lâu dài.

I. Các dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng

Các trường hợp xăm môi bị nhiễm trùng thường có các dấu hiệu khác thường. Khi có những biểu hiện này xuất hiện sau khi phun môi, cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. (1

1. Xuất hiện mụn nước trên môi

Môi có xuất hiện mụn nước sau phun môi có thể là một trong các dấu hiệu phun môi bị nhiễm trùng. Sau phun môi tại cơ sở thẩm mỹ từ 1-3 ngày, trên bề mặt môi nổi các nốt mụn nước nhỏ, thường xuất hiện chủ yếu ở phần môi trên. Nếu không khắc phục kịp thời, nốt mụn nước nhỏ li ti có thể lan rộng sang các vùng da xung quanh và phát triển với kích thước các nốt mụn lớn hơn. 

Môi có xuất hiện mụn nước sau phun môi có thể là một trong các dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng

Môi có xuất hiện mụn nước sau phun môi có thể là một trong các dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
đăng ký tư vấn

Xem thêm: Điều cần biết trước khi phun môi nếu bạn là người thích ăn mắm tôm

2. Môi mưng mủ, phồng rộp

Môi bị nhiễm trùng thường có dấu hiệu mưng mủ, phồng rộp. Đây là một trong các dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng dễ phát hiện nhất, hay xuất hiện ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng môi. 

Sau khi thực hiện phun môi, môi có thể bị sưng trong 1-2 ngày đầu tiên. Môi sưng hoàn toàn là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, khi môi sưng nhưng các biểu hiện không giản, môi ngày càng sưng to hơn, đi kèm với biểu hiện phồng rộp, mưng mủ và có mụn nước, đây có thể là do môi đã bị nhiễm trùng sau phun. 

Khi môi bị nhiễm trùng với các biểu hiện này, xử lý không kịp thời và đúng cách có thể khiến môi bị biến dạng, lồi lõm tại các vùng mưng mủ gây mất thẩm mỹ. 

Môi mưng mủ, phồng rộp

Môi mưng mủ, phồng rộp

3. Có dấu hiệu chảy dịch

Nếu môi có dấu hiệu chảy dịch sau khi phun xăm, chị em cần chú ý theo dõi vì đây có thể là dấu hiệu phun môi bị nhiễm trùng.

Theo Bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, tình trạng môi tiết nước mô sau phun môi là vấn đề bình thường. Thế nhưng, lượng nước mô tiết ra không nhiều và thường sẽ hết hoàn toàn sau 1 ngày. Vậy nên, nếu môi chảy dịch liên tục trong 2-3 ngày, có màu và mùi lạ, bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ da liễu để có biện pháp điều trị kịp thời.

4. Môi bầm tím, tụ máu

Môi bị bầm tím và tụ máu là dấu hiệu sớm của phun môi bị nhiễm trùng. Phổ biến nhất là tình trạng môi bầm tím kèm theo biểu hiện sưng tấy, đau nhức và khó chịu khác. Tình trạng này có thể xuất hiện trong 1-2 ngày đầu sau phun môi. Tuy nhiên, nếu môi sưng bầm và tụ máu trên 10 ngày, đây là biểu hiện của môi bị nhiễm trùng và cần xử lý kịp thời bằng cách liên hệ đến cơ sở y tế. 

Thực tế, nhiều trường hợp để sưng bầm kéo dài nhưng không có biện pháp xử lý dẫn đến nhiễm trùng nặng, gây ảnh hưởng đến cấu trúc môi vĩnh viễn. 

Môi bị bầm tím và tụ máu là dấu hiệu sớm của phun môi bị nhiễm trùng

Môi bị bầm tím và tụ máu là dấu hiệu sớm của phun môi bị nhiễm trùng

Xem thêm: Feedback phun môi trước và sau khi bong tại Kangnam

5. Môi bị thâm, không lên màu sau phun

Môi thâm, không lên màu sau phun hoặc lên màu nhưng loang lổ thì có thể do môi đã bị nhiễm trùng. Sau 7-10 ngày sau phun môi – khi môi đã bong vảy hoàn toàn, môi của chị em thông thường vẫn chưa đều màu do quá trình phục hồi sau phun môi vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, nếu sau 2 tháng đôi môi vẫn thâm và xỉn màu, đây chính là dấu hiệu của phun môi bị hỏng. Lúc này, bạn cần đến cơ sở thẩm mỹ uy tín để thực hiện hút mực môi cũ.

II. Hình ảnh môi phun bị hỏng và nhiễm trùng

Nhiều người vẫn chưa hình dung được các trường hợp môi bị nhiễm trùng nên chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của vấn đề này. Vậy nên, trong bài viết này, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam sẽ cập nhật hình ảnh của các trường hợp môi phun bị nhiễm trùng nặng dưới đây:

Môi bị nhiễm trùng nặng

Môi bị nhiễm trùng nặng

Các nốt mụn nước lan ra các vùng da xung quanh

Các nốt mụn nước lan ra các vùng da xung quanh

Môi khô và thâm xạm

Môi khô và thâm sạm

III. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng môi nhiễm trùng sau phun

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng môi bị nhiễm trùng sau phun. Theo Bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, môi bị nhiễm trùng có thể do một số nguyên nhân chính như: sử dụng công nghệ phun xăm cũ, tay nghề kỹ thuật viên, mực xăm,…

1. Công nghệ phun xăm lạc hậu

Công nghệ phun môi lạc hậu là một trong những nguyên nhân chính khiến môi bị nhiễm trùng sau phun. Các công nghệ cũ, lạc hậu sử dụng đầu kim xăm to, máy móc cũ kỹ với tốc độ kim không đều đã vô tình tạo ra tổn thương không đáng có cho môi trong quá trình phun. Điều này đã khiến môi bị nhiễm khuẩn, thâm và chảy nhiều dịch. 

Hiện nay, nhiều cơ sở thẩm mỹ vì ham lợi nhuận mà không muốn cải tiến máy móc kỹ thuật nhưng vẫn quảng cáo là ứng dụng công nghệ phun xăm mới để lừa đảo những khách hàng cả tin. Do vậy, đã gây ra rất nhiều hệ lụy, khiến khách hàng bị nhiễm trùng và có nguy cơ hoại tử môi. 

2. Sử dụng mực phun kém chất lượng

Sử dụng mực xăm kém chất lượng có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến môi bị nhiễm trùng. Mực phun xăm được sử dụng có chất lượng kém, sau khi phun, khách hàng vẫn có thể nhìn thấy mực phun lên môi rất đẹp, đều màu. Tuy nhiên, sau khi bong, bôi vẫn trong tình trạng thâm đen, có nhiều chỗ màu môi bị loang lổ. Một số trường hợp, sử dụng mực phun môi kém chất lượng có thể khiến môi bị nổi mụn nước li ti trong thời gian dài. 

Sử dụng mực phun kém chất lượng là nguyên nhân gây nhiễm trùng môi

Sử dụng mực phun kém chất lượng là nguyên nhân gây nhiễm trùng môi

3. Kỹ thuật viên tay nghề kém

Tay nghề của kỹ thuật viên phun xăm kém là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến vấn đề môi nhiễm trùng. Tại các spa nhỏ, dịch vụ phun xăm được thực hiện bởi kỹ thuật viên tay nghề kém để tiết kiệm chi phí vận hành. Điều này vô tình mang đến bất lợi cho khách hàng – nguy cơ cao bị nhiễm trùng môi sau phun xăm. 

Kỹ thuật viên tay nghề kém

Kỹ thuật viên tay nghề kém

Xem thêm: Giải mã lý do phun môi xong bị thâm? Nguyên nhân và cách khắc phục

4. Không vệ sinh dụng cụ trước khi phun môi

Theo quy chuẩn an toàn y khoa, các đầu kim sử dụng để phun xăm môi chỉ được phép sử dụng duy nhất 1 lần/1 khách hàng, không được phép tái chế dưới mọi hình thức. Thế nhưng, vẫn có nhiều cơ sở phun môi tái sử dụng kim phun xăm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng môi. Đồng thời, khách hàng cũng có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm khi sử dụng cung kim phun môi với người khác.

5. Chăm sóc sau phun môi chưa đúng cách

Chăm sóc sau phun môi chưa đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho môi sau khi xăm bị nhiễm trùng. Nguyên nhân này thường xuất phát từ thái độ chủ quan của khách hàng sau phun xăm môi. 

Theo đó, sau khi xăm môi, nếu không vệ sinh môi đúng cách có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, sản sinh và gây nhiễm trùng môi. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên phun xăm để hạn chế tối đa vấn đề kích ứng, nổi mụn nước hay mưng mủ tại vùng môi vừa phun. 

Chăm sóc môi không đúng cách có thể làm tăng nguy có nhiễm trùng

Chăm sóc môi không đúng cách có thể làm tăng nguy có nhiễm trùng

LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐÔI MÔI ĐẸP???

tư vấn cùng bác sĩ

IV. Cách xử lý khi môi bị nhiễm trùng

Khi môi bị nhiễm trùng, cần có hướng xử lý kịp thời để làm giảm thiểu nguy cơ hoại tử và biến dạng môi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách xử lý môi khi bị nhiễm trùng an toàn: (2

1. Trường hợp môi nhiễm trùng nhẹ

Với những trường hợp môi bị nhiễm trùng nhẹ với các biểu hiện như: nổi mụn nước nhỏ li ti, môi sưng hơn bình thường,…Bạn có thể áp dụng cách xử lý như sau:

– Làm sạch và vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý

– Uống và bôi thuốc theo chỉ định của bác sĩ

– Điều chỉnh lại chế độ ăn hợp lý, kiêng các thực phẩm chế biến từ gạo nếp, thịt bò, hải sản,…

– Giữ môi luôn khô ráo, hạn chế để môi tiếp xúc với nước cho đến khi môi bong hoàn toàn.

2. Trường hợp nhiễm trùng nặng

Với trường hợp môi bị nhiễm trùng nặng với các biểu hiện như: mưng mủ, phồng rộp, chảy dịch nhiều, bầm tím kéo dài,…cần đến gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời. Khi môi đã ổn định trở lại, nếu có ý định làm lại môi, bạn cần tìm hiểu kỹ cơ sở thẩm mỹ chuẩn bị lựa chọn để thực hiện dịch vụ, tránh tiền mất, tật mang như lần phun môi đầu tiên. 

V. Nên làm gì để tránh bị nhiễm trùng sau khi phun xăm môi?

Để tránh xăm môi bị nhiễm trùng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

1. Tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ phun môi uy tín

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn một cơ sở phun môi nào đó để thực hiện dịch vụ, bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn đúng nơi có dịch vụ tốt, uy tín, chất lượng. Theo đó, các cơ sở được cấp giấy phép hoạt động và có thương hiệu là ưu tiên hàng đầu.

Tuyệt đối không tự thực hiện phun xăm tại nhà, hay thực hiện ở các cơ sở hoạt động trái phép.

2. Kiểm tra quy trình phun môi tại cơ sở thẩm mỹ

Kiểm chứng quy trình phun môi tại cơ sở thẩm mỹ. Có thể thực hiện bằng cách quan sát các kỹ thuật viên phun môi thực hiện dịch vụ cho các khách hàng tại cơ sở. Điều này giúp bạn an tâm, chắc chắn hơn với lựa chọn của mình. 

3. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ sau phun môi

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ, kỹ thuật viên phun xăm sau khi xăm môi với chế độ kiêng cữ, chăm sóc đúng cách tại nhà. 

Nếu có các dấu hiệu bất thường, cần đến cơ sở y tế để thăm khám và nhanh chóng khắc phục nhằm giảm nguy cơ biến dạng môi do nhiễm trùng. 

Các dấu hiệu của xăm môi bị nhiễm trùng đã được thông tin chi tiết trong bài viết. Ngoài ra, Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam cũng gợi ý cách để giúp khách hàng khắc phục kịp thời khi bị nhiễm trùng môi nhằm hạn chế tối đa những hệ lụy không đáng có gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng môi. 

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ phun môi chuẩn y khoa, ứng dụng công nghệ mới nhất với kỹ thuật viên tay nghề cao, liên hệ ngay với Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam để được hỗ trợ tư vấn và nhận báo giá miễn phí. 

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nguồn tham khảo

Web MD: “What to Know About Lip Tattoos”

Pmuhub: “Lip Tattoo Infection – Why It Can Happen & How to Handle It”

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề biến chứng phun môi
  Phun môi xong có nên đeo khẩu trang không?Bác sĩ da liễu giải đáp

  Phun môi xong có nên đeo khẩu trang không?Bác sĩ da liễu giải đáp

  Cập nhật: 27/04/2024 - Tác giả: Kaitlyn Kiều Trinh

  Bên cạnh việc chăm sóc môi, thoa son dưỡng, ăn uống kiêng khem theo hướng dẫn của kỹ thuật viên. Nhiều chị em cũng thắc mắc sau khi phun môi xong có nên đeo khẩu trang không? Bài viết dưới đây Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam sẽ giải đáp chi tiết. Sau khi phun

  Phun môi collagen: Giải đáp mọi thắc mắc về việc sử dụng collagen sau khi phun môi

  Phun môi collagen: Giải đáp mọi thắc mắc về việc sử dụng collagen sau khi phun môi

  Cập nhật: 25/05/2024 - Tác giả: Kaitlyn Kiều Trinh

  Phun môi được uống collagen để giúp cho kết quả thẩm mỹ hoàn hảo hơn, đôi môi căng mướt và bền màu. Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa, bạn nên lựa chọn dòng collagen chính hãng, uống đủ liều lượng chỉ định và phải kết hợp với chế độ chăm sóc cẩn

  Phun môi lần 2 có cần kiêng khem? Bí quyết cho đôi môi hoàn hảo

  Phun môi lần 2 có cần kiêng khem? Bí quyết cho đôi môi hoàn hảo

  Cập nhật: 25/05/2024 - Tác giả: Kaitlyn Kiều Trinh

  Nhiều chị em vẫn thắc mắc phun môi lần 2 có phải kiêng không, bởi phun môi lần 1 thường phải kiêng một số món ăn nhất định để không làm ảnh hưởng đến màu môi và quá trình bong da môi. Phun môi lần 2 hay còn gọi là dặm lại môi, giúp cải

  Thời gian kiêng đồ nếp sau khi phun môi: Những điều cần biết

  Thời gian kiêng đồ nếp sau khi phun môi: Những điều cần biết

  Cập nhật: 24/02/2024 - Tác giả: Kaitlyn Kiều Trinh

  Khi thực hiện phun môi, việc kiêng đồ nếp là rất quan trọng trong quá trình hồi phục và duy trì kết quả phun môi. Theo chuyên gia của Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, bạn nên kiêng đồ nếp trong khoảng 1 tháng đầu sau khi xăm môi để tránh kích ứng và dị ứng,

  Có Nên Phun Môi Khi Mới 20 Tuổi? Bí Quyết Cho Đôi Môi Đẹp Tự Nhiên

  Có Nên Phun Môi Khi Mới 20 Tuổi? Bí Quyết Cho Đôi Môi Đẹp Tự Nhiên

  Cập nhật: 25/05/2024 - Tác giả: Kaitlyn Kiều Trinh

  20 tuổi có nên phun môi không là câu hỏi được nhiều bạn trẻ gửi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Phun môi là phương pháp làm đẹp đơn giản, sử dụng máy phun xăm chuyên dụng tác động vào lớp biểu bì của môi, đưa mực xăm tạo

  Phun môi kiêng rau muống bao lâu để lên màu đẹp?

  Phun môi kiêng rau muống bao lâu để lên màu đẹp?

  Cập nhật: 25/05/2024 - Tác giả: Kaitlyn Kiều Trinh

  Phun môi kiêng rau muống trong khoảng 1-2 tuần nhằm giữ cho đôi môi mềm mịn, màu sắc tươi tắn tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ăn một số loại rau như: cải muối, củ cải, rau rút,… nhằm giữ cho kết quả phun môi chuẩn đẹp. Đồng thời, bạn hãy ghi nhớ

  Call
  Zalo