Tiêm filler mũi có tác dụng phụ không? Một số nguy cơ và biến chứng

Tiêm filler mũi tạo hình và nâng cao sống mũi tự nhiên, không can thiệp dao kéo giúp mũi đẹp như ý trong thời gian dài. Vậy tiêm filler mũi có tác dụng phụ không? Có tiềm ẩn nguy cơ biến chứng khi tiêm filler mũi không?

I. Tiêm filler mũi có tác dụng phụ không?

Tiêm filler mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ nhàng như: châm chích tại vùng tiêm trong vài giờ, có dấu hiệu sưng cứng tại vùng tiêm và ngứa ngáy trong những ngày đầu sau tiêm filler. Các biểu hiện trên đều bình thường, không ảnh hưởng đến kết quả, không gây hại đến sức khỏe. Chỉ khi các biểu hiện trên kéo dài trong nhiều ngày kèm theo nhiều biểu hiện khác như: đau nhức tăng dần, viêm nhiễm tại vùng tiêm, mắt mờ,…đó là biến chứng nguy hiểm sau tiêm và ngay lập tức phải gặp bác sĩ để có phương án khắc phục.

Tiêm filler mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ nhàng

Tiêm filler mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ nhàng

II. Tác dụng phụ thường thấy sau tiêm filler mũi

Sau tiêm filler có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như: châm chích tại vùng tiêm, sưng cứng, ngứa ngáy,…Dưới đây là các tác dụng phụ thường gặp và biểu hiện cụ thể:

1. Châm chích nhẹ tại vị trí tiêm filler

Vùng tiêm filler có thể bị châm chích nhẹ sau khi thuốc tê hết tác dụng. Cảm giác châm chích kéo dài trong 1 giờ đến khoảng 24 giờ. Thời gian này, bạn có thể chườm đá để làm giảm cảm giác khó chịu trên bề mặt da.

Có cảm giác châm chích nhẹ tại vùng tiêm

Có cảm giác châm chích nhẹ tại vùng tiêm

2. Có dấu hiệu sưng, cứng tại vùng tiêm

Vùng tiêm hơi sưng nhẹ, sờ vào thấy hơi cứng. Bởi filler được tiêm để tạo hình sống mũi là dạng filler cứng nên sau khi tiêm, khách hàng sẽ cảm nhận được filler cứng trên sống mũi. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tuần, khi filler đã vào form, định hình chắc chắn trên sống mũi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì filler đã đạt được độ tương thích cao với cơ thể, không còn sưng, cứng như ban đầu nữa.

3. Cảm giác ngứa ngáy

Cảm giác ngứa ngáy, khó chịu có thể xuất hiện trên mũi sau khi tiêm filler. Đây là biểu hiện bình thường khi cơ thể đang phát tín hiệu để chống lại sự xâm nhập của yếu tố từ bên ngoài khi đưa filler vào bên trong cơ thể. Cảm giác ngứa ngáy thường chỉ xuất hiện trong 3 ngày đầu tiên sau tiêm filler.

III. Nguy cơ tiềm ẩn và biến chứng nguy hiểm khi tiêm filler mũi không đảm bảo an toàn

Ngoài các tác dụng phụ nêu trên, người tiêm filler có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ khi tiêm filler không đảm bảo an toàn như: viêm nhiễm, hoại tử mũi, mù mắt, phát ban, sốc phản vệ,…

1. Viêm nhiễm

Chất làm đầy được sử dụng trong quá trình tiêm filler có tính chất của gel. Do vậy, chúng có xu hướng dễ tràn, lan rộng. Sau nhiều tiêm filler mũi, chấn thương do tiêm có thể gây ra biểu hiện viêm. Bản phân filler cũng có thể tác động gây viêm nhiễm vùng da chúng tiếp xúc.

Sự xâm nhập của vi khuẩn qua các ổ viêm ban đầu tập trung ở mũi, vị trí được tiêm filler nhưng về sau có thể nặng lên, lan sang vùng lân cận như xoang, mắt,..Nguy hiểm nhất là vùng viêm rất dễ lan lên vùng não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra, tình trạng viêm nhưng điều trị lặp lại nhiều lần, không dứt điểm khiến filler tích tụ lan rộng dẫn đến mô mềm ở mũi dày lên, khiến mũi to. Điều này không giúp mũi cao, đẹp hơn mà còn làm cho chúng trở nên xấu xí, thô kệch. 

Mũi có biểu hiện viêm nhiễm

Mũi có biểu hiện viêm nhiễm

2. Hoại tử mũi

Một trong số rủi ro nghiêm trọng sau tiêm filler mũi không an toàn, đó là biến chứng lên mạch máu, gọi là hoại tử da. Nếu tiêm filler nhưng người tiêm không nắm rõ về giải phẫu mạch máu mũi, các mạch máu nhỏ ở hai bên mũi, đầu mũi có thể bị filler làm tắc mạch, ngăn chặn quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Dấu hiệu của biến chứng hoại tử mũi là cảm giác đau dữ dội ngay sau khi tiêm filler. Sau từ 3-5 ngày da đổi màu, sưng tấy lớn, xuất hiện các vết lốm đốm, thâm bầm và không có biểu hiện thuyên giảm.

3. Gây mù mắt

Do vùng tiêm filler mũi rất gần với mắt nên nếu thao tác tiêm không chuẩn có thể làm ảnh hưởng đến mắt khá nghiêm trọng. Filler khi tiêm không đúng kỹ thuật có thể tràn sang hai bên, làm giảm thị lực, nguy hiểm hơn là gây áp lực lên đồng tử và làm mù mắt.

Bến chứng sau tiêm filler gây mù mắt rất hiếm xảy ra nhưng nếu gặp bác sĩ “dởm” thì tiềm ẩn nguy cơ cao ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

4. Sưng tấy vùng tiêm kéo dài

Vùng tiêm filler có thể bị sưng tấy trong một thời gian dài. Thông thường sau tiêm filler, vùng tiêm chỉ bị đỏ, sưng nhẹ trong vài ngày. Tuy nhiên, cảm giác sưng tấy ngày càng rõ rệt và đau nhức, đó là dấu hiệu của tiêm filler hỏng, bạn đang gặp biến chứng sau tiêm filler.

Sưng tấy kéo dài, đau đớn ở mũi

Sưng tấy kéo dài, đau đớn ở mũi

5. Phát ban

Quanh vùng tiêm có thể xuất hiện các đốm đỏ phát ban. Đây là biểu hiện của việc một người bị dị ứng với một số thành phần có trong filler. Vùng phát ban có thể nổi khắp mặt, kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu tại vùng tiêm. Giải pháp duy nhất lúc này là tiêm giải filler để loại bỏ chất làm đầy ra khỏi cơ thể.

6. Biến dạng mũi

Mũi có thể bị biến dạng sau tiêm do chất làm đầy sau tiêm lan sang vùng xung quanh. Lúc này, vị trí bị filler tràn sang sẽ lồi lên, trong khi tiêm filler lại lõm xuống, gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, các biến chứng sưng bầm, hoại tử cũng làm mũi bị biến dạng. Nhiều trường hợp không thể phục hồi sau khi mũi gặp biến chứng sau tiêm.

7. Các triệu chứng khác của sốc phản vệ

Triệu chứng sốc phản vệ xuất hiện khi cơ thể phản ứng quá mạnh với chất tiêm. Thông thường, phản ứng sốc thuốc sẽ xảy ra khi sử dụng filler có nhiều thành phần silicone, nồng độ HA trong filler quá thấp.

Sốc phản vệ khi tiêm filler mũi có thể biểu hiện bằng triệu chứng co giật, sùi bọt mép,…Khi không xử lý cấp cứu kịp thời khi bị sốc phản vệ do tiêm filler mũi, có thể dẫn đến biến chứng liệt thần kinh, nguy hiểm đến tính mạng.

IV. Cách phòng tránh biến chứng sau tiêm filler

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm sau tiêm filler, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Chỉ sử dụng filler chính hãng, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ để tiêm. Trên sản phẩm filler phải có tem niêm phong, nhãn hiệu, thông tin sản phẩm rõ ràng. Các dòng sản phẩm này sẽ có độ tương thích cao với cơ thể, hạn chế tối đa biến chứng, tác dụng phụ sau tiêm.

– Làm đẹp tại cơ sở uy tín với các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao. Trong đó, chỉ lựa chọn bác sĩ có bằng cấp, có kinh nghiệm để tiêm filler, không nên tiêm filler tại cơ sở nhỏ lẻ.

– Làm đẹp trong môi trường sạch sẽ có các thiết bị đảm bảo vô trùng. Cơ sở thẩm mỹ hỗ trợ chăm sóc, hướng dẫn tận tình, được giải đáp thắc mắc khi tư vấn với bác sĩ và trong toàn bộ quá trình thẩm mỹ.

– Kiêng cữ đúng cách sau tiêm filler, ăn uống và sinh hoạt theo chế độ khoa học cho đến khi vùng tiêm lành hẳn, filler vào form ổn định.

– Không sử dụng thuốc, sản phẩm bôi thoa ngoài da sau khi mới tiêm filler mũi mà không được bác sĩ cho phép để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả.

Tiêm filler mũi có tác dụng phụ không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, tác dụng phụ chỉ xuất hiện ở một số người, tùy vào cơ địa và khi được đảm bảo các yếu tố về an toàn y khoa sẽ làm giảm biểu hiện trên, ngăn ngừa nguy cơ gây biến chứng.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ tiêm filler uy tín, liên hệ với Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam qua hotline 1900 6466 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Tư vấn