en vi

Mắc cài kim loại thường: Các ưu nhược điểm giúp bạn lựa chọn dễ dàng

Mắc cài kim loại thường mang đến hiệu quả cao trong việc chỉnh hình răng, đây là mắc cài làm từ kim loại hoặc thép chống gỉ, có độ chịu lực khá cao. Mặc dù không đạt tính thẩm mỹ nhưng lại mang đến hiệu quả niềng răng tốt nhất trong các dòng mắc cài. Cải thiện triệt để tình trạng răng hô, móm, răng thưa, răng mọc lệch, … mang đến nụ cười rạng rỡ với một hàm răng đều đẹp.

I- Mắc cài kim loại thường là gì?

Mắc cài kim loại thường là một dụng cụ được sử dụng trong phương pháp niềng răng chỉnh nha, làm từ hợp kim không gỉ Niken-Titanium, mang đến độ bền và chắc chắn để sắp xếp các răng vào đúng vị trí trong cung hàm.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại còn được gọi là niềng răng sắt, niềng răng truyền thống. Đây là phương pháp chỉnh nha đã có từ lâu và được rất nhiều người lựa chọn, sử dụng mắc cài cố định trên răng, dây cung nằm tại các rãnh mắc cài và tạo ra lực siết ổn định.

 

Mắc cài kim loại truyền thống làm từ hợp kim không gỉ Niken-Titanium

Mắc cài kim loại truyền thống làm từ hợp kim không gỉ Niken-Titanium

1- Ưu điểm của mắc cài kim loại thường

Vì được làm bằng chất liệu kim loại nên mắc cài làm bằng kim loại thường rất chắc chắn và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội trong chỉnh nha như:

 • Hiệu quả vượt trội

Ứng dụng hệ thống mắc cài và dây cung đặt cố định vào thân răng, các sợi thun cùng với một số khí cụ khác như ốc nong hàm, minivis, … hỗ trợ để quá trình niềng răng được liên tục và ổn định hơn.

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có khả năng khắc phục hiệu quả các trường hợp sai lệch như hô, móm, thưa, lệch lạc, … mang đến cho khách hàng một hàm răng đều đẹp, nụ cười tự nhiên và tươi trẻ hơn.

 • Chi phí thấp

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp rẻ nhất trong số những phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ. Nhờ vào thiết kế đơn giản từ thép không gỉ và hợp kim, mang đến độ cứng cáp cao và bền bỉ, vừa đảm bảo hiệu quả cao và có mức chi phí thấp.

 • Cải thiện tốt với những ca chỉnh nha phức tạp

Mắc cài làm từ kim loại mang đến lực kéo ổn định, hệ thống dây cung được lắp đặt khá chắc chắn nên sẽ mang đến hiệu quả niềng răng tối đa. Ngay cả đối với những ca khó như hô, móm, khấp khểnh nặng cũng có thể điều trị hiệu quả.

 • Quá trình điều trị rút ngắn

Mắc cài là từ kim loại mang đến hiệu quả cao trong quá trình niềng răng, do đó khi điều trị, răng sẽ nhanh chóng được về đúng vị trí trên cung hàm, rút ngắn thời gian điều trị lên từ 1 đến 6 tháng.

Thực tế, một ca niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động trong khoảng từ 1 đến 3 năm tùy theo tình trạng cũng như tốc độ cải thiện của từng người. Để giúp quá điều trị diễn ra nhanh hơn, bạn nên kết hợp với chế độ chăm sóc răng miệng khoa học và tái khám định kỳ.

Có hiệu quả vượt trội cùng với mức chi phí thấp

Có hiệu quả vượt trội cùng với mức chi phí thấp

2- Điểm hạn chế của mắc cài kim loại thường

Vì mắc cài kim loại là loại mắc cài ra đời đầu tiên, do đó, ngoài những ưu điểm nổi bật nêu trên, chỉnh nha với mắc cài kim loại truyền thống tồn tại một số hạn chế như:

 • Không có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng với mắc cài kim loại mặc dù mang đến hiệu quả tối ưu so với những loại mắc cài khác, thế nhưng lại không đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì màu đen của mắc cài và dây cung lộ rõ trên thân răng sẽ khiến nụ cười của bạn trông kém sắc và gượng gạo hơn. Đặc biệt trong những lúc giao tiếp đây sẽ là yếu tố gây cản trở khá nhiều.

 • Mắc cài và dây thun dễ bung tuột

Sử dụng mắc cài từ kim loại thường sẽ dùng thun buộc cố định dây cung vào rãnh mắc cài, hỗ trợ quá trình chỉnh nha liên tục và không bị gián đoạn. Tuy nhiên, dù dây thun có chất lượng như thế nào, sau một thời gian nhất định cũng sẽ bị dão và dễ tuột.

Do đó, bạn phải thường xuyên tái khám định kỳ để được bác sĩ nha khoa kiểm tra lực siết răng và thay thun liên tục, đồng thời đánh giá mức độ dịch chuyển của răng để có các bước điều trị phù hợp.

 • Gây khó chịu cho khách hàng

Niềng răng mắc cài kim loại cũng tương tự như những phương pháp niềng mắc cài khác, có hệ thống mắc cài và dây cung gắn trực tiếp vào thân răng nên sẽ gây vướng víu và khó chịu trong thời gian đầu.

Sự cọ xát của mắc cài vào lưỡi và má sẽ gây đau, khó chịu đối với người niềng răng. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ phải chịu đựng cảm giác khó chịu ấy trong khoảng 1 tuần đầu. Sau đó, hầu hết mọi người sẽ quen dần với việc “sống chung với mắc cài” và không còn cảm thấy đau nhức nữa.

Nắm được rõ các ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng sắt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định có nên lựa chọn mắc cài bằng kim loại thường để chỉnh nha hay không. Đồng thời có sự chuẩn bị trước để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ.

II- So sánh mắc cài kim loại thường và tự động

Chỉnh nha mắc cài kim loại được chia thành 2 dạng là mắc cài từ kim loại thường và mắc cài tự động. Đây đều là những phương pháp phổ biến và được ứng dụng nhiều trong nha khoa. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại nào phù hợp, hãy cùng theo dõi các thông tin cụ thể dưới đây:

1- Điểm giống nhau giữa mắc cài kim loại thường và tự động

Cả hai loại mắc cài kim loại tự động và kim loại thường đều là phương pháp niềng có sử dụng hệ thống mắc cài, dây thun và có một số điểm chung như sau;

 • Làm bằng chất liệu kim loại hoặc hợp kim nên có độ cứng và độ bền cao, chịu được tác động mạnh từ bên ngoài vào khay niềng. Đảm bảo quá trình niềng răng an toàn, diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn.
 • Chi phí niềng răng bằng kim loại thường hay tự động đều thấp nhất trong số các phương pháp chỉnh nha hiện nay.
 • Không có tính thẩm mỹ cao vì khay niềng có màu tối nên dễ bị để lộ ra bên ngoài mỗi khi giao tiếp.
Đều làm bằng chất liệu kim loại hoặc hợp kim nên có độ cứng và độ bền cao

Đều làm bằng chất liệu kim loại hoặc hợp kim nên có độ cứng và độ bền cao

2- Về điểm khác nhau

Dù có nhiều nét tương đồng vì đều là mắc cài làm bằng kim loại, tuy nhiên mắc cài kim loại truyền thống với mắc cài tự động cũng có nhiều nét khác biệt, do có sự thay đổi một phần trong cấu tạo.

Mắc cài kim loại thườngMắc cài kim loại tự động
– Cố định bằng dây thun.

– Lực ma sát giữa mắc cài với dây chun khá lớn nên thường gây ra cảm giác ê buốt và đau đớn trong khi điều trị.

– Quá trình thay thế và tháo lắp khung niềng cũng gặp một vài khó khăn.

– Thun dễ bị giãn và bị bong ảnh hưởng lớn đến quá trình chỉnh nha.

– Mắc cài bằng kim loại thường có kế gọn nhẹ và có thể thay đổi màu sắc.

– Chi phí mắc cài kim loại truyền thống rẻ hơn so với mắc cài kim loại tự động

– Sử dụng hệ thống mắc cài nắp đóng, nắp trượt để cố định dây thun vào trong mắc cài.

– Nắp đóng hoặc nắp trượt được thiết kế gắn chặt vào mắc cài, giảm độ ma sát khi răng dịch chuyển, hỗ trợ giảm bớt sự khó chịu và cảm giác ê buốt đối với bệnh nhân.

– Thay thế và lắp khung niềng một cách dễ dàng.

– Cải thiện tốt một số hạn chế của mắc cài kim loại truyền thống như dây thun bị giãn, bong đứt, … đảm bảo quá trình chỉnh nha thoải mái hơn.

– Chi phí của mắc cài tự động cao hơn so với mắc cài thường.

III- Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam được xây dựng dựa trên phác đồ chuẩn của Bộ Y tế. Hỗ trợ cải thiện hiệu quả cho khách hàng tình trạng hô, móm, răng thưa, lệch lạc, … từ mức độ nhẹ đến nặng.

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang răng bởi bác sĩ nha khoa Kangnam

Đây là bước đầu tiên khá quan trọng trong quá trình niềng răng, bác sĩ nha khoa sẽ khám tổng quát và chụp X-quang răng cho bạn. Qua đó đánh giá trình trạng răng hiện tại đang gặp vấn đề hô, móm, thưa, khớp cắn ngược, .. hay vấn đề gì để đưa ra phác đồ điều trị.

Bước 2: Lấy dấu răng

Khi khách hàng đã đủ điều kiện niềng răng và đồng ý với phác đồ điều trị mà bác sĩ nha khoa đưa ra. Tiếp đến bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện lấy dấu răng để thiết kế mắc cài phù hợp.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Khi đã có dấu răng của khách hàng, mẫu thạch cao sẽ được chuyển tới bộ phận chuyên thiết kế mắc cài để thực hiện. Quá trình làm mắc cài có thể cần đến 1 tuần để có được bộ mắc cài phù hợp với tình trạng của khách hàng.

Bước 4: Gắn mắc cài

Bác sĩ nha khoa sẽ hẹn lịch cụ thể để gắn mắc cài cho khách hàng để hoàn tất các bước đầu niềng răng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Sau khi hoàn tất việc lắp các khí cụ niềng, bác sĩ nha khoa sẽ hẹn khách hàng lịch tái khám định kỳ để theo dõi và điều chỉnh mắc cài, dây cung sao cho phù hợp. Hầu hết, thời gian niềng sẽ kéo dài từ 18-24 tháng, bạn cần thực hiện đúng các bước chăm sóc và kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Bên cạnh đó, đừng quên không tái khám đúng lịch để được bác sĩ theo sát tiến trình điều trị.

Bước 6: Tháo niềng cho khách hàng, hướng dẫn sử dụng hàm duy trì

Khi răng đã chạy về đúng vị trí trên cung hàm trong một khoảng thời gian niềng nhất định, khách hàng sẽ được tháo niềng, sau đó bác sĩ nha khoa sẽ chỉ dẫn khách hàng đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì có khả năng giữ cho răng nằm chắc chắn hơn tại vị trí trên cung hàm, đồng thời đảm bảo cho hàm cố định và đều đẹp hơn, tránh tình trạng răng về lại vị trí ban đầu.

Thăm khám và chụp X-quang răng bởi bác sĩ nha khoa Kangnam

Thăm khám và chụp X-quang răng bởi bác sĩ nha khoa Kangnam

IV- Hướng dẫn chăm sóc trước và sau khi đeo niềng răng

Phương pháp chỉnh nha với mắc cài kim loại thường cũng tương tự như những phương pháp khác. Đòi hỏi bạn có một quá trình chăm sóc chu đáo, khoa học ngay cả trước và sau khi niềng răng để có được kết quả điều trị tốt nhất.

1- Trước khi đeo niềng răng

Một số lưu ý trước khi chỉnh nha bằng mắc cài kim loại:

 • Giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt: vệ sinh răng miệng mỗi ngày tối thiểu 3 lần, tập thói quen dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng và bảo vệ răng khỏi những bệnh lý phổ biến như: viêm nha chu, viêm tủy răng, sâu răng, …
 • Khám răng định kỳ, lấy cao vôi 6 tháng/lần: nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng thật tốt để can thiệp kịp thời đối với các bệnh lý về răng, nướu, …  Khi răng khỏe mạnh mới đủ điều kiện bước vào quá trình chỉnh nha.
 • Tìm hiểu đơn vị nha khoa uy tín: tại những đơn vị niềng răng uy tín như Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, hội tụ đầy đủ các bác sĩ chuyên môn cao và kỹ thuật lành nghề. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tối đa của hệ thống các trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư vô cùng hiện đại, chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng, tiết kiệm cả về thời gian về chi phí thực hiện.

2- Trong quá trình niềng răng tại Bệnh Viện

Giai đoạn đeo niềng là quan trọng nhất, chăm sóc tốt răng miệng trong quá trình chỉnh nha sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian điều trị và có được hiệu quả cao khi tháo niềng:

 • Chú ý trong vấn đề vệ sinh: nên chăm sóc răng miệng và vệ sinh một cách kỹ lưỡng trong quá trình đeo niềng để phòng tránh nguy cơ mắc những bệnh lý về răng miệng, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.
 • Bổ sung đủ chất và ăn những thức ăn mềm: để quá trình niềng răng không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn dai, cứng, khi ăn nên cắt nhỏ thức ăn để tránh bung mắc cài.
 • Tái khám định kỳ: nhằm kiểm tra tiến trình di chuyển của răng, thực hiện một số công đoạn như trong phác đồ điều trị, giúp răng di chuyển nhanh chóng và đúng vị trí.
mắc cài kim loại thường

Chăm sóc tốt răng miệng trong quá trình chỉnh nha sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian điều trị

3- Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng

Quá trình sau niềng cũng vô cùng quan trọng, đảm bảo răng duy trì được độ bền đẹp lâu dài. Bởi trong một số trường hợp, khi tháo niềng không đeo hàm duy trì sẽ khiến răng dễ chạy về vị trí cũ, không đảm bảo thẩm mỹ và mất nhiều công sức, tiền bạc. Do đó, bạn nên:

 • Tuân thủ thời gian đeo niềng mà bác sĩ nha khoa quy định.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật tháo lắp hàm duy trì.
 • Thường xuyên vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ, đảm bảo an toàn.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn từ bác sĩ nha khoa.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên để duy trì hàm răng sạch đẹp, chắc khỏe.
 • Tái khám định kỳ trong thời gian sử dụng hàm duy trì, giúp bác sĩ nha khoa kiểm tra được mức độ ổn định của răng.

Quá trình chăm sóc răng miệng dù là ở giai đoạn nào cũng vô cùng quan trọng, chính vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý. Đồng thời tham khảo bác sĩ nha khoa cách chăm sóc khoa học, hiệu quả nhằm nâng cao chức năng của răng miệng và đạt tính thẩm mỹ tối ưu cho gương mặt.

tich

V- Bảng giá mắc cài kim loại thường

Nếu so sánh với những phương pháp niềng răng khác như niềng khay trong suốt, niềng răng sứ, niềng pha lê, phương pháp niềng răng kim loại thường có chi phí rẻ nhất trên thị trường.

Chỉnh nha tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, khách hàng sẽ được áp dụng chương trình niềng trả góp 0%. Bên cạnh đó, Kangnam thường xuyên đưa ra những chương trình ưu đãi lớn trong năm, hỗ trợ mức chi phí phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng. Đảm bảo cho tất cả mọi người đều có cơ hội sở hữu hàm răng đều đẹp, trắng sáng.

Niềng răng giúp các đường nét nổi bật hơn

Niềng răng giúp các đường nét nổi bật hơn

Niềng răng bằng mắc cài kim loại thường từ trước đến nay vẫn luôn là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi có giá thành rẻ, hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu bạn cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ trong quá trình thực hiện, hãy cân nhắc lựa chọn mắc cài sứ, pha lê thay vì sử dụng mắc cài kim loại.

Có 0 bình luận bài Mắc cài kim loại thường: Các ưu nhược điểm giúp bạn lựa chọn dễ dàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)