en vi

Xăm môi có ăn khoai lang được không? 6 Điều cần biết

Xăm môi có ăn khoai lang được không? Nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn? Lời giải sẽ được làm rõ từ A-Z trong bài viết này, giúp các chị em an tâm xây dựng kế hoạch ăn uống đúng chuẩn cho môi xinh quyến rũ.

I – Xăm môi có ăn khoai lang được không?

Theo nguyên tắc, bạn bắt buộc cần phải kiêng các nhóm thực phẩm tính nóng (thịt gà, xôi,…) hoặc tính lạnh (hải sản) và những món gây sẹo thâm (thịt bò, rau muống…).

ăn khoai lang

Đối với khoai lang, Đông Y nhận định thực phẩm này có tính bình, mang công dụng chăm sóc đường ruột cực kỳ hiệu quả. Vì thế đã gây cản trở tới khả năng bình phục của môi sau khi phun xăm.

Y học hiện đại cho rằng khoai lang loại ruột cam và tím rất giàu chất xơ và vi lượng như: vitamin A, C, kali, đồng… Đặc biệt có lợi trong việc nuôi dưỡng tế bào da môi sớm hồi phục trở lại.

Mặt khác, loại củ này còn giúp cho da duy trì độ ẩm cần thiết, bảo toàn dáng môi khỏi tình trạng “hạn hán” bong tróc gây mất thẩm mỹ.

Vì vậy, các chị em sau khi xăm môi có thể ăn khoai lang mà không lo bị biến chứng. Cũng chính bởi phần thịt khoai rất mềm và dễ ăn nên trong thời gian môi căng tức bạn hãy tận dụng ngay món ăn bổ dưỡng này.

II – Một số lợi ích khác của khoai lang với sức khỏe

Trong mỗi khẩu phần ăn hằng ngày, khoai lang là loại thực phẩm được khuyến khích bổ sung thường xuyên. Bởi ngoài tác dụng nuôi dưỡng tế bào môi thì loại củ này cũng đem lại hàng loạt các lợi ích như:

1. Bổ sung vitamin A

Thông thường, cơ thể người rất khó hấp thụ vitamin A dạng nguyên bản. Vậy nên, cần phải bổ sung hoạt chất tiền tố (beta carotene) để ruột non dễ dàng phân giải và chuyển hóa.

vitamin a

Do đó, khoai lang được xếp vào nhóm “nhà cung cấp” nguyên liệu vitamin A vô cùng dồi dào, giúp hệ miễn dịch được tiếp thêm năng lượng để chống lại viêm nhiễm hay bệnh tật.

2. Giảm căng thẳng, stress

Lý giải cho công dụng này, Viện dinh dưỡng đã khẳng định rằng trong khoai lang chứa lượng magie cần thiết để xoa dịu những tổn thương tinh thần cho con người.

Kèm theo đó, chất xơ từ củ khoai có khả năng lưu thông khí huyết, hỗ trợ cân bằng tuần hoàn máu và giữ cơ thể trong trạng thái bình tĩnh.

Hương vị ngọt thanh của khoai lang (đặc biệt là dạng nướng) cũng sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu, kích thích não bộ khôi phục lại sự phấn chấn chỉ trong nháy mắt.

3. Chống sưng viêm

Các hợp chất anthocyanin, selenium…  có trong khoai sẽ tạo nên “phương thuốc” kháng viêm hữu hiệu, thông qua việc hỗ trợ các kháng nguyên hoạt động khỏe mạnh.

Đặc biệt là khi da có vết thương hở, ăn khoai sẽ giúp tiêu sưng, liền da nhanh chóng, không để lại dấu vết của sẹo thâm.

tác dụng chống viêm

Đây cũng là “chìa khóa” để niêm mạc ruột tránh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn về một vài bệnh lý không mong muốn.

4. Bảo vệ vết loét

Hàm lượng cellulose được tìm thấy trong khoai lang (1-2% trong 1 củ) có thể giúp cho niêm mạc đường ruột không bị mài mòn bởi dịch axit. Bởi hoạt chất đó sẽ tạo nên một lớp màng chắn mỏng tạm thời, giúp ngăn những vết loét tại ruột non hoặc đại tràng lan rộng thêm.

Chính vì thế, các tế bào trên thành ruột có thời gian để sửa chữa lại, không bị vi khuẩn tấn công khiến tình trạng bệnh lý chuyển biến xấu hơn.

5. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Hoạt chất anthocyanin không chỉ có tác dụng chống sưng viêm, mà còn giúp ích cho các hormone tuyến tụy có thể điều hòa đường huyết dễ dàng.

Đặc biệt trong các chủng khoai lang ruột trắng, hàm lượng dưỡng chất này là khá cao, cộng thêm có caiapo cũng mang theo công dụng tương tự. Sự kết hơp này sẽ làm cho tỷ lệ đường và cả mỡ (lipid) trong máu được ổn định.

bệnh tiểu đường

Vì khoai lang chứa glucose nên bạn chỉ được ăn ở mức độ vừa phải, khoảng 1/2 củ mỗi ngày để tránh gây tăng đường huyết đột ngột.

III – Một số lưu ý khi ăn khoai lang sau khi xăm môi

Thực tế, khoai lang chỉ phát huy công hiệu tốt nhất khi được tận dụng đúng cách nên các chị em cần phải thuộc lòng 3 lời khuyên rất quan trọng như sau:

1. Chỉ nên ăn khoai lang luộc

Khoai luộc sẽ lưu giữ được hàm lượng các dưỡng chất cao nhất, không bị hòa lẫn với các thực phẩm khác đi kèm. Hệ tiêu hóa nhờ đó sẽ bớt phải chịu “gánh nặng” trong việc phân giải các chất.

khoai luộc

Bên cạnh đó, những món chiên dầu nhiều mỡ được khuyến cáo là dễ gây rào cản cho quá trình hồi phục sau xăm, ảnh hưởng tới cả độ bền màu của môi. Vậy nên, món luộc sẽ là lựa chọn thích hợp nhất để bạn bổ sung vào thực đơn trong ngày.

⚠️⚠️⚠️ PHẢI ĐỌC: Phun môi xong có được ăn mì tôm không

2. Chú ý các loại thực phẩm kỵ với khoai lang

Đa số các loại thực phẩm tương khắc với khoai lang sẽ có chứa nhiều hoạt chất kích thích dịch vị dạ dày tiết ra quá mức. Điều này sẽ gây ra không ít áp lực cho các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng tới quá trình chữa lành da môi.

Với những nhóm đối tượng có bụng dạ nhạy cảm, hay rối loạn tiêu hóa thì càng phải chú trọng cẩn thận hơn, tránh làm cho cơ thể khó chịu và mệt mỏi.

  • Quả hồng: cần ăn cách nhau > 5h.
  • Ngô, chuối, cà chua: dễ gây trào ngược axit dạ dày.
  • Trứng, thịt gà: khó tiêu, trướng bụng, đau nhức.
  • Cua ghẹ, tôm, ốc: tiêu chảy và dễ xuất hiện sỏi thận.

3. Chú ý chất lượng khoai lang trước khi ăn

Khoai lang rất dễ bị mốc và hư hỏng nếu để lâu trong điều kiện không đảm bảo. Khi đó, các loại nấm mốc và vi sinh phát triển khiến phần thịt khoai bị nhiễm độc, vô tình ăn nhầm sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Hơn nữa, tại các vùng bị thâm đen, các dưỡng chất gần như sẽ mất đi 100% những hoạt tính sinh học ban đầu, không còn giúp ích cho quá trình hồi phục của môi.

chất lượng khoai

Cho dù chỉ xuất hiện những đốm nhỏ, bạn cũng không được chủ quan bởi những vi khuẩn có thể tiềm ẩn sâu bên trong củ khoai mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Hãy chọn những củ nặng tay, chắc ruột, không bị đốm vỏ hay nứt để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của mình.

IV – Một số thực phẩm hỗ trợ lên màu tốt sau khi xăm môi

Thay vì ăn quá nhiều khoai lang, chị em cũng có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác để giúp khẩu phần ăn thêm phong phú và đủ dưỡng chất hơn. Một số gợi ý là:

1. Dứa

Dứa nằm trong danh sách những loại trái cây giàu vitamin C nhất, góp phần không nhỏ vào quá trình tái tạo tế bào và củng cố thành mạch chắc khỏe.

ăn dứa

Hơn nữa, thành phần enzyme tự nhiên và tinh chất bromelain giúp cho dứa trở thành “thần dược” giảm viêm và sưng đỏ sau khi xăm môi. Đồng thời, màu mực nhờ đó cũng sẽ lên tone chuẩn đẹp hơn mà không bị lệch lạc.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn tối đa 2 quả/tuần nhằm tránh một số tác dụng phụ như đau dạ dày, ợ chua, mất ngủ…

2. Cà rốt

Việc thêm cà rốt vào khẩu phần ăn được phái đẹp coi như một tuyệt chiêu hữu hiệu để màu môi đẹp và tươi tắn hơn, nhất là không bị sẹo sau khi xăm.

Lý do là bởi loại củ này chứa rất nhiều vitamin A, cùng với B6 và Kali rất có lợi cho việc sản xuất hemoglobin trong máu. Từ đó, làm tăng cường hiệu quả của hệ tuần hoàn, nuôi dưỡng dáng môi căng mọng và đều màu.

ăn cà rốt

Ngoài ra, các dưỡng chất trong cà rốt còn giúp môi nhanh chóng hình thành các sợi mô liên kết. Hỗ trợ rút ngắn tối đa thời gian hồi phục để bạn sớm ngày tự tin với diện mạo mới.

Các cô nàng nên chế biến với khoảng nửa củ (25gr) mỗi ngày, ưu tiên các món luộc hoặc hấp và hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ.

3. Cà chua

Sau khi xăm, các chuyên gia thường khuyến khích chị em nên bổ sung các loại quả mọng nước và nhiều vitamin để giúp môi tránh bị khô. Vì thế, cà chua hoàn toàn có thể đáp ứng được tiêu chí này.

Không chỉ giàu vitamin A, C, K, cà chua còn chứa chất chống oxy hóa rất mạnh, đó là nguyên liệu lý tưởng để khôi phục dáng vẻ hoàn hảo của môi. Các chất này cũng đóng vai trò bảo vệ da khỏi tia cực tím, khắc phục tình trạng môi thâm xỉn kém sức sống.

ăn cà chua

Những thông tin bổ ích trên đã làm rõ vấn đề Xăm môi có ăn khoai lang được không?, chị em hoàn toàn có thể yên tâm và chủ động lên menu một cách khoa học. Hy vọng bạn sẽ sớm đạt được kết quả thẩm mỹ như mong muốn, duy trì nét tươi trẻ bền lâu.

5/5 - (14 votes)

Ý kiến của bạn

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)