en vi

Thông điệp tâm linh bí ẩn trên hình xăm của người cơ tu

Hình xăm không chỉ đơn giản là những hình vẽ trên người. Đối với nhiều dân tộc hình xăm mang những ý nghĩa rất riêng biệt. Điển hình như dân tộc Cơ Tu, với người dân nơi đây hình xăm mang những ý nghĩa tâm linh rất riêng biệt. Hình xăm của người Cơ Tu rất đa dạng phong phú, với nhiều hình thù khác lạ. Cho tới tận bây giờ nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cũng chưa đưa ra được những kết luận chính xác đầy đủ nhất về ý nghĩa hình xăm dân tộc Cơ Tu.

thong diep tam linh bi an tren hinh xam cua nguoi co tu2

Thông điệp tâm linh trên hình xăm của người Cơ Tu

1. Đôi nét về dân tộc Cơ Tu

Người Cơ- tu ở nước ta có khoảng 60.000 người, cư trú chủ yếu ở hai huyện Hiên và Giàng tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng, số còn lại tập trung trên triền núi phía Tây huyện Phú lộc và tây nam huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dân tộc Cơ Tu sinh sống nhiều năm trên dãy núi Trường Sơn hùng vĩ. Cuộc sống của họ vẫn còn khá hoang sơ và đơn giản, hoạt động sản xuất chủ yếu vẫn là chăn nuôi, hái lượm… Dân tộc Cơ Tu có một nền văn hóa rất riêng biệt, với nhiều nét đặc sắc nhưng không kém phần kỳ bí.

Người Cơ Tu nổi tiếng với tục lệ ngủ duông, tục cưa răng và điển hình nhất chính là tục lệ xăm hình. Những hình xăm trên người thường là những hình thù lạ mắt được biến tấu từ những hình khối đơn giản. Người Cơ Tu khá tài hoa họ nổi tiếng tài điêu khắc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Chính vì vậy những hình xăm của người Cơ Tu cũng được thực hiện một cách khéo léo, lạ mắt. Nhưng ẩn chứa sau đó lại là cả một nền văn hóa, những điều ẩn sâu trong đó

thong diep tam linh bi an tren hinh xam cua nguoi co tu1

Người Cơ Tu có những nét văn hóa riêng rất độc đáo

2. Thông điệp tâm linh trên những hình xăm của người Cơ Tu

Khi nghiên cứu về dân tộc Cơ Tu nhà nghiên cứu Bezacier chia sẻ mơ hồ về hình xăm của họ: ông chia sẻ rằng ông băn khoăn với những hình xăm người đàn bà nhảy múa được xăm trên da thịt, nhưng ông không rõ lắm về ý nghĩa của nó. Ông đặt giả thiết những hình xăm này có liên quan tới những linh hồn của cõi tâm linh.

Trước đây dân tộc Cơ Tu đều có hình xăm riêng của mình. Dù nam hay nữ đều thực hiện xăm hình trên nhiều vị trí trên cơ thể đặc biệt là trên mặt. Xăm hình tại đây được coi như một hình thức làm đẹp, và phổ biến nhất là khi trai tráng đến tuổi trưởng thành muốn tìm bạn đời. Những hình xăm của người Cơ Tu được sử dụng nhiều nhất như: dấu chấm tròn to khéo dài trên lông mày và kéo dài tới gần tai, hình là cây a tút, hình chữ thập, hình ngọn rau sớn, hình người đàn bà nhảy múa… Hình xăm phổ biến nhất là hình dấu chấm, hình mã nào được xăm trên trán và cằm.

Cách thức tạo ra những hình xăm của người Cơ Tu cũng đơn giản như chính cuộc sống của họ. Họ sẽ đốt cháy loại cây rừng axap để lấy hứng khởi, dùng ba cái gai cắm vào một ông trúc nhỏ để làm cán, sau đó xăm lên những vị trí đã định. Sau khi xăm, họ bôi thuốc và khói cây rừng lên các vết xăm. Chỉ sau một ngày vết xăm màu đen sẽ nổi lên trên bề mặt da.

thong diep tam linh bi an tren hinh xam cua nguoi co tu3

Các già làng vẫn lưu giữ tập tục xăm hình của người Cơ Tu

Những người cao tuổi trong làng chia sẻ rằng, ngày xưa ai cũng có hình xăm như hình xăm mặt trời, hay hình xăm người đàn bà nhảy múa rất nhiều. Nhưng ngày nay đã bị mai một rất nhiều. Hình xăm của người Cơ Tu mang ý nghĩa như một tấm bùa hộ mệnh. Họ quan niệm mỗi con người đều có linh hồn, những lúc ngủ say linh hồn sẽ bay ra và có nhờ những hình xăm linh hồn sẽ nhận dạng được chủ nhân và quay về.

Truyền thống xăm hình của người Cơ Tu đã dần mai một, những hình xăm truyền tải những ý nghĩa tâm linh xa xưa chỉ còn xuất hiện ở những người lớn tuổi. Tập tục xăm hình này thực sự rất thú vị, nó như một niềm tin giúp dân tộc Cơ Tu ngày càng phát triển đi lên hơn nữa.

Nếu bạn đang có một hình xăm bạn muốn thay đổi để có những hình xăm độc đáo nhiều ý nghĩa như đã chia sẻ bạn có thể tham khảo công nghệ xóa xăm Laser toning Plus – công nghệ xóa xăm hiện đại an toàn nhất hiện nay.


Có 0 bình luận bài Thông điệp tâm linh bí ẩn trên hình xăm của người cơ tu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)