Ngứa khóe mắt: Nguyên nhân, cách chữa và phòng ngừa hiệu quả

Ngứa khóe mắt là tình trạng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những yếu tố môi trường đến các vấn đề sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân khiến khóe mắt bị ngứa ngáy, đồng thời khám phá cách khắc phục và phòng tránh hiệu quả để duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

I – Ngứa khóe mắt là tình trạng gì?

Ngứa khóe mắt không phải là một bệnh lý cụ thể, đó là triệu chứng phổ biến thường gặp. Cảm giác ngứa ngáy ở vị trí khóe mắt có thể gây ra sự khó chịu và suy giảm khả năng tập trung. Có một loại các nguyên nhân khiến khóe mắt bị ngứa, từ những vấn đề nhỏ như môi trường, đến các tình trạng sức khỏe lớn hơn như dị ứng, nhiễm trùng.

Mặc dù cảm giác ngứa ngáy vùng khóe mắt không tác động nhiều đến sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, hãy thăm khám với bác sĩ để được xác định rõ nguyên nhân, lên kế hoạch điều trị phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Khóe mắt bị ngứa không phải là tình trạng bệnh lý

Khóe mắt bị ngứa không phải là tình trạng bệnh lý

II – Các nguyên nhân khiến khóe mắt bị ngứa

Viêm bờ mi, dị ứng, khô mắt, xuất huyết dưới kết mạc, rối loạn tuyến Meibomian, dùng kính áp tròng, bị vật thể lạ rơi vào mắt có thể khiến khóe mắt bị ngứa ngáy.

1. Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một tình trạng viêm nhiễm của lớp da mỏng và nằm gần lông mi. Đây là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng, trong đó có cả cảm giác ngứa mắt. Các nguyên nhân gây viêm bờ mi chủ yếu bao gồm nhiễm trùng, dị ứng, tăng sản xuất dầu thừa ở gần nang lông mi.

Để giảm ngứa và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt trong trường hợp viêm bờ mi, hãy thực hiện các biện pháp làm sạch mắt hàng ngày, sử dụng nước ấm rửa mắt, và tuân thủ chế độ chăm sóc mắt đúng cách.

2. Dị ứng gây ngứa khóe mắt

Khi mắt tiếp xúc với các chất kích thích gây dị ứng, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng bằng cách sản xuất histamine và các hợp chất khác, dẫn đến các triệu chứng như ngứa, đỏ, và chảy nước mắt.

Khóe mắt thường bị dị ứng bởi một số yếu tố như lông động vật, phấn hoa, bụi mịn, mỹ phẩm mắt, một số thực phẩm. Khi nhận thấy tình trạng ngứa vùng khóe mắt do dị ứng, hãy thăm khám với bác sĩ để được điều trị.

Khóe mắt thường bị dị ứng bởi một số yếu tố như lông động vật, phấn hoa, bụi mịn

Khóe mắt thường bị dị ứng bởi một số yếu tố như lông động vật, phấn hoa, bụi mịn

3. Khô mắt

Khô mắt có thể gây ngứa khóe mắt vì khi mắt thiếu độ ẩm, các lớp nước bảo vệ trên mắt không còn đủ hoặc bị giảm bớt sẽ gây cảm giác ngứa. Hơn nữa, nước mắt giúp loại bỏ chất kích thích từ môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn, hay hạt nhỏ. Khi mắt khô, mắt khó loại bỏ các chất này, dẫn đến kích thích và ngứa.

4. Xuất huyết dưới kết mạc

Khi có xuất huyết dưới kết mạc, máu có thể trải qua các cấu trúc như màng nhầy nước, tạo ra sự kích thích cơ học. Điều này có thể làm cho mắt cảm thấy khó chịu và ngứa.

Không những thế, xuất huyết dưới kết mạc còn làm tăng độ nhạy cảm của mắt, khiến mắt bị khô, dẫn đến cảm giác ngứa ngáy ở vùng khóe mắt.

Xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc

5. Rối loạn tuyến Meibomian (MGD)

Tuyến Meibomian có trách nhiệm sản xuất chất dầu nhằm bảo vệ lớp nước mắt, giữ cho nước mắt không bị bay hơi quá nhanh. Khi tuyến này bị rối loạn, dầu sản xuất ra không đủ sẽ khiến đôi mắt mất hàng rào bảo vệ, khiến mắt khô và ngứa khóe mắt.

Ngứa mắt trong trường hợp MGD rối loạn sẽ thường đi kèm với các triệu chứng khác như đỏ, sưng, và đau mắt. Khi đó, nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp cho đôi mắt khỏe mạnh.

6. Sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng có thể hút nước từ bề mặt mắt, làm cho mắt trở nên khô và có thể gây ngứa. Hơn nữa, dung dịch làm sạch kính áp tròng có chứa chất kích thích hoặc chất bảo quản có thể tạo ra cảm giác ngứa khi dính vào mắt.

Nếu kính áp tròng không phù hợp với kích thước hoặc loại mắt của bạn, nó có thể chen lấn hoặc gây kích thích, dẫn đến ngứa mắt. Một số trường hợp đeo kính áp tròng quá thời gian quy định cũng tạo cảm giác ngứa và khó chịu.

Sử dụng kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng

7. Có vật lạ rơi vào mắt

Khi có vật thể lạ rơi vào mắt, cảm giác ngứa và không thoải mái sẽ ngay lập tức xuất hiện. Vật lạ như bụi, cỏ, lông, hoặc mảnh vụn có thể kích thích bề mặt mắt, gây ra cảm giác ngứa và khó chịu.

Cảm giác ngứa cũng có thể do một số vật lạ có thể chứa các chất hóa học hoặc vi khuẩn, ra kích thích khi tiếp xúc với mắt. Mắt có một số cơ chế tự nhiên để loại bỏ vật lạ, nhưng trong quá trình này, nước mắt và các chất lỏng khác có thể được tạo ra, làm tăng cảm giác ngứa.

III – Cách giảm ngứa khóe mắt tức thì

Chườm nóng, chườm lạnh, massage mí mắt, dùng kính mắt, thuốc nhỏ mắt để giảm cảm giác ngứa ngáy vùng khóe mắt hiệu quả. Cùng tham khảo 4 cách giảm ngứa ngáy khóe mắt nhanh chóng dưới đây:

1. Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng mang lại nhiều lợi ích khi mắt bị ngứa xuất phát từ nguyên nhân như viêm nhiễm, đau mắt, hay mắt bị khô do làm việc quá lâu với thiết bị điện tử.

Cách thực hiện:

–  Sử dụng nước ấm (không quá nóng) để làm chườm mắt.

– Ngâm một khăn sạch trong nước ấm, vắt nhẹ và đặt lên mắt trong khoảng 5-10 phút. Lặp lại quy trình trên nếu thấy cần đến khi cảm thấy thoải mái hơn ở vùng mắt.

Chườm lạnh thường giúp giảm sưng và làm mát mắt, đặc biệt là khi ngứa mắt do dị ứng hoặc viêm nhiễm.

Cách thực hiện:

– Sử dụng gói lạnh hoặc đá lạnh được bọc trong một chiếc khăn sạch và mỏng.

– Đặt lên mắt trong khoảng 5-10 phút và chườm nhẹ nhàng để giảm ngứa.

– Đảm bảo không để nước từ gói lạnh tiếp xúc trực tiếp với mắt vì dễ gây bỏng lạnh.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

2. Massage nhẹ nhàng mí mắt

Massage nhẹ mí mắt có thể giúp giảm ngứa ngáy khóe mắt hiệu quả, giảm căng thẳng cho vùng mắt. Nếu gặp cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng mắt, hãy áp dụng các động tác massage để cải thiện.

Cách thực hiện:

– Rửa sạch tay trước khi massage để tránh bị nhiễm khuẩn vào mắt.

– Nếu có thể, áp dụng một gói lạnh hoặc một khăn ướt nước ấm lên mắt trong khoảng 5-10 phút để làm dịu vùng xung quanh mắt.

– Đặt ngón tay áp út (hoặc ngón tay trỏ) ở giữa mí mắt và nhẹ nhàng di chuyển lên và xuống theo chiều dọc của mí mắt.

– Sử dụng đầu ngón tay, thực hiện các động đồng tâm theo hình vòng tròn xung quanh vùng mí mắt với lực nhẹ nhàng.

– Kết thúc bằng cách di chuyển ngón tay về phía mép ngoài của mí mắt và nhẹ nhàng vỗ nhẹ vùng xung quanh mắt.

3. Dùng kính mắt khi ra đường

Việc sử dụng kính mắt sẽ tạo nên một lớp bảo vệ, ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, các chất kích thích khác tiếp xúc đến mắt. Bên cạnh đó, kính mắt có thể giúp giảm tác động của gió lên mắt, ngăn chặn sự bay hơi của nước mắt và giảm nguy cơ mắt bị khô.

Không những vậy, đeo kính mắt khi ra đường sẽ bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mặt trời mạnh. Tất cả những lợi ích trên của kính mắt sẽ bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân gây hại và giảm thiểu cảm giác ngứa.

Dùng kính mắt khi ra đường

Dùng kính mắt khi ra đường

4. Dùng thuốc nhỏ mắt

Dùng thuốc nhỏ mắt là một cách hiệu quả để giảm ngứa ngáy khóe mắt, đặc biệt là khi tình trạng ngứa do dị ứng hoặc mắt khô. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, đảm bảo rằng loại thuốc và liều lượng là phù hợp với tình trạng mắt của bạn.

Cách cách trên có thể giúp bạn giảm thiểu cảm giác ngứa ngáy nhanh chóng, dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên cần hết sức thận trọng vì đôi mắt là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Bất cứ tác động nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đôi mắt, cản trở đến quá trình làm việc, sinh hoạt hằng ngày. Hơn nữa, nếu nhận thấy có những bất thường đi kèm với cảm giác ngứa ngáy ở vùng mắt, tốt hơn bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoe để được thăm khám.

IV – Ngứa khóe mắt khi nào cần gặp bác sĩ?

Mặc dù tình trạng ngứa ngáy khóe mắt không đe dọa đến sức khỏe tổng thể, nhưng nếu nhận thấy có dấu hiệu ngứa mắt liên tục không thuyên giảm, kèm theo các triệu chứng như sưng đỏ ở khoé mắt, hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và xác định nguyên nhân cụ thể của tình trạng ngứa ngáy khóe mắt.

Việc chủ động đến bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng không bình thường sẽ ngăn chặn vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

nếu nhận thấy có dấu hiệu ngứa mắt liên tục không thuyên giảm nên gặp bác sĩ

Nếu nhận thấy có dấu hiệu ngứa mắt liên tục không thuyên giảm nên gặp bác sĩ

V – Phòng tránh tình trạng ngứa trong khóe mắt

Để phòng ngừa hiệu quả tình trạng ngứa ngáy vị trí khóe mắt, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện như:

– Sử dụng máy tạo ẩm không khó hoặc bật điều hòa duy trì độ ẩm trong nhà, ngăn chặn tình trạng khô mắt và giảm nguy cơ bị ngứa mắt.

– Hạn chế tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc, hoặc bụi bẩn, sử dụng kính mắt khi làm việc trong môi trường có các chất gây kích ứng.

– Khi ra đường trong điều kiện gió mạnh, sương mù, ánh nắng mặt trời mạnh, hãy dùng kính mắt chuyên dụng để bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây kích ứng.

– Rửa mắt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và chất kích ứng có thể gây ngứa.

– Tránh chạm mắt bằng tay đặc biệt là khi tay chưa được rửa sạch. Hạn chế sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm gần vùng mắt để tránh kích ứng.

– Đảm bảo bạn đang duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe của mắt.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  • Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
  • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam

Thái Nguyên: 194 Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Bắc Ninh : 519-521 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh
Thanh Hóa  : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 688A Cách Mạng Tháng 8, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Trong bối cảnh cuộc sống ngày nay, khi chúng ta phải đối mặt với nhiều tác nhân môi trường có thể gây kích ứng cho mắt, việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi nhận thấy tình trạng ngứa khóe mắt kéo dài hoặc nghiêm trọng, tốt hơn hãy thăm bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bọng mắt
Cách giảm sưng mắt đơn giản, Bí quyết giảm sưng mắt chỉ trong 5 phút

Cách giảm sưng mắt đơn giản, Bí quyết giảm sưng mắt chỉ trong 5 phút

Cập nhật: 19/06/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

Mắt bị sưng có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu ngủ, dị ứng, mỏi mắt,… gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến bạn khó chịu. Bài viết dưới đây Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam sẽ chia sẻ cách giảm sưng mắt đơn giản để nhanh chóng lấy lại đôi mắt sáng khỏe. I/

Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

Mắt lươn là gì?Sự thật về mắt lươn: Tướng số, may mắn và những điều bạn nên biết

Mắt lươn là gì?Sự thật về mắt lươn: Tướng số, may mắn và những điều bạn nên biết

Cập nhật: 16/06/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Mắt lươn là đôi mắt có hình dạng dài, dáng mắt nhỏ, khi nhìn vào cảm thấy đôi mắt dài và hẹp và tương tự như mắt con lươn. Xem ngay 2 tướng số nam, nữ  là người thế nào: ý nghĩa, vận mệnh đàn ông mắt lươn và tướng phụ nữ mắt lươn nói

Mắt hoa đào là gì? Đặc điểm nhận diện và ý nghĩa phong thủy

Mắt hoa đào là gì? Đặc điểm nhận diện và ý nghĩa phong thủy

Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Theo góc nhìn tướng số, đôi mắt hoa đào nhỏ và dài với phần đuôi nhọn hơi cong lên trên như cánh hoa. Nhìn vào thấy rõ phần lòng trắng và lòng đen tách biệt rõ ràng. Đặc điểm này thường cho thấy người sở hữu mắt hoa đào là những người thông minh, nhạy

Mắt sắc: Giải mã bí ẩn “sức hút” và ý nghĩa nhân tướng học

Mắt sắc: Giải mã bí ẩn “sức hút” và ý nghĩa nhân tướng học

Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Theo nhân tướng học, ánh mắt ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một người. Sở hữu một đôi mắt sắc, nhiều người nhận được định kiến không tốt từ những người xung quanh. Vậy đôi mắt này mang lại ý nghĩa như thế nào đối với người sở hữu nó, đây có thực

Mắt Phượng: Giải Mã Tướng Mắt Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc

Mắt Phượng: Giải Mã Tướng Mắt Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc

Cập nhật: 28/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Mắt phượng mày ngài được đánh giá mang đến sự hài hòa giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và ý nghĩa tướng số. Nếu bạn muốn biết gương mặt của mình có phù hợp với đôi mắt phụng hay không và cách nhanh nhất để thiết kế dáng mắt đuôi phụng như ý, hãy tham khảo

Call
Zalo