location

Mồ hôi nách: Chia sẻ kinh nghiệm khử mùi hiệu quả

Mồ hôi nách gây ra nhiều khó chịu, tâm lý ngại ngùng và ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Có một số mẹo khử mùi hôi dưới cánh tay tại nhà như dùng khoai tây, lá trầu, rượu, phèn chua, chanh, gừng, giúp giảm tiết mồ hôi và làm thoáng vùng da nách, mang đến cho bạn cảm giác thoải mái. Trong trường hợp hôi nách dạng nặng, có thể can thiệp các biện pháp y khoa như điện di ion, tiêm botox, phẫu thuật cắt tuyến.

I – Mồ hôi nách ra nhiều do nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến tuyến mồ hôi nách hoạt động quá mức và làm vùng da dưới cánh tay luôn trong trạng thái bí bách, ẩm ướt. Cụ thể sau đây là những nguyên nhân phổ biến:

– Nhiệt độ cao và độ ẩm tăng cũng khiến mồ hôi dưới cánh tay tiết ra nhiều hơn, bạn có thể thấy mùa hè chúng ta sẽ tiết mồ hôi dưới cánh tay nhiều hơn so với mùa đông vì khí hậu quá nóng bức.

– Mức độ tăng tiết mồ hôi cũng có thể di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau.

– Tâm trạng lo lắng, phản ứng mạnh trước một vấn đề gì đó có thể khiến hoạt động thần kinh tự chủ tăng cao và cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn, đặc biệt là vùng nách.

– Sự thay đổi hormone ở giai đoạn mang thai, mãn kinh, khi bị sốt cũng khiến tăng tiết mồ hôi.

– Quá trình vận động, tập luyện cường độ cao sẽ khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn để làm mát và cân bằng nhiệt độ trong khi hoạt động mạnh.

– Sử dụng cà phê, thuốc chống trầm cảm cũng khiến tăng hoạt động hệ thần kinh tự chủ và cơ thể tăng tiết mồ hôi dưới cánh tay.

– Một số chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá cũng góp phần khiến bạn luôn trong trạng thái khó chịu vì sự ẩm ướt của mồ hôi.

Mức độ tăng tiết mồ hôi cũng có thể di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau.

Mức độ tăng tiết mồ hôi cũng có thể di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau.

II – Ảnh hưởng của mùi hôi nách đến sinh hoạt

Mùi hôi dưới cánh tay khiến mọi người tự ti, không dám thể hiện mình trước đám đông và ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt, công việc và các mối quan hệ. Dưới đây là những ảnh hưởng chủ yếu của mùi hôi vùng nách:

1. Gây tâm lý ngại ngùng: Mùi hôi dưới cánh tay khiến một số người giảm sự tự tin và luôn e ngại, xấu hổ mỗi lúc giao tiếp với người khác, nhất là trong những cuộc hội ngộ với bạn bè, giao tiếp đông người nơi công cộng.

2. Gây cảm giác khó chịu: Những người bị hôi nách thường thấy khó chịu, lo lắng khi tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Tâm lý lo sợ người khác sẽ phát hiện ra mùi khó chịu toát ra từ cơ thể của mình.

3. Ảnh hưởng mối quan hệ xã hội: Mùi hôi dưới cánh tay có thể ảnh hưởng đến người khác, gây khó chịu và dĩ nhiên không ai muốn gần một người đang có mùi cơ thể. Điều này làm giảm sự thân thiện và gần gũi của các mối quan hệ xã hội.

4. Công việc kém hiệu quả: Mùi hôi dưới cánh tay ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, vì khi một người quá tự ti vào bản thân, họ sẽ không thể tập trung làm tốt mọi việc.

Nhìn chung, mùi hôi cơ thể ảnh hưởng nhiều đến các khía cạnh trong sinh hoạt, cuộc sống. Nếu bạn đang gặp tình trạng phiền toái này, cần xác định rõ nguyên nhân của quá trình tăng tiết mồ hôi và kiểm soát chúng hiệu quả hơn.

Mùi hôi dưới cánh tay khiến một số người giảm sự tự tin

Mùi hôi dưới cánh tay khiến một số người giảm sự tự tin

III – Trị ra mồ hôi nách đơn giản tại nhà

Các mẹo dân gian như dùng khoai tây, rượu, lá trầu, phèn chua, chanh, gừng, vỏ quýt, giấm táo, là những bài thuốc giảm tiết mồ hôi dưới cánh tay hiệu quả. Đồng thời giúp bạn có được vùng da mịn màng, sạch sẽ và thông thoáng lỗ chân lông.

1. Dùng khoai tây chữa hôi nách

Khoai tây chứa enzyme catecholase, có khả năng kháng khuẩn và khử mùi hôi dưới cánh tay hiệu quả. Nước ép từ khoai tây giúp cân bằng độ ẩm vùng da nách, giảm lượng vi khuẩn gây mùi hôi và làm mát da.

– Lấy một củ khoai tây, băm nhỏ và ép lấy nước cốt.

– Thoa nước khoai tây lên vùng da nách đã vệ sinh sạch, để khô tự nhiên và rửa sạch sau khoảng 20 phút.

Dùng khoai tây chữa hôi nách

Dùng khoai tây chữa hôi nách

2. Rượu trắng giảm tăng tiết mồ hôi

Rượu trắng có tính kháng khuẩn, khử mùi và khi thoa vào vùng da nách sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn gây mùi, ngăn chặn sự phát triển của chúng, giúp vùng da thông thoáng hơn.

Bạn dùng bông gòn sạch thấm vào rượu trắng, sau đó lau nhẹ nhàng da nách vào mỗi tối trước khi đi ngủ để giúp giảm mùi hôi.

3. Lá trầu chữa hôi dưới cánh tay

Lá trầu có các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên, nước ép từ lá trầu giúp giảm sự hình thành và phát triển của các vi khuẩn gây mùi, giảm mùi hôi nhanh chóng cho vùng da dưới cánh tay.

Bạn dùng nắm lá trầu không giã nát và lấy nước cốt, thoa nước lá trầu vào da nách đã vệ sinh sạch rồi để khô tự nhiên, không cần rửa lại.

4. Phèn chua trị mồ hôi nách

Phèn chua cũng là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn để giảm thiểu mùi hôi khó chịu dưới cánh tay. Nhờ tính kháng viêm, khử mùi tự nhiên, thoa phèn chua vào nách có thể giảm mùi hôi tạm thời, giúp bạn tự tin hơn.

Bạn lấy một chút phèn chua và thoa vào vùng da nách sau khi tắm và trước khi đi ngủ.

5. Dùng chanh giảm hôi dưới cánh tay

Chanh có chứa axit citric và các chất khử mùi, kháng khuẩn, giúp bạn làm sạch vùng da nách hiệu quả, mang lại cảm giác thông thoáng lỗ chân lông.

Dùng một quả chanh bổ đôi, ép lấy nước cốt và dùng bông gòn thấm nước chanh thoa vào da, để khô tự nhiên rồi rửa sạch lại.

6. Dùng củ gừng chữa hôi nách

Củ gừng có chứa các chất ăn mòn tự nhiên, cản trở tiết mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay, giảm lượng mồ hôi cho cơ thể hiệu quả.

Dùng miếng gừng tươi nghiền nát và thoa nước cốt gừng vào vùng da nách, giữ trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch.

7. Vỏ quýt trị hôi nách tại nhà

Vỏ quýt chứa các hợp chất có tính chất kháng khuẩn như d-limonene, citronellal và linalool. Những chất này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng ở vùng da dưới cánh tay, từ đó giảm thiểu mùi hôi gây ra bởi vi khuẩn.

Bạn lấy vỏ quýt tươi, nghiền nhuyễn và thoa vào vùng da dưới cánh tay khoảng 15-20 phút trước khi rửa sạch.

Vỏ quýt trị hôi nách tại nhà

Vỏ quýt trị hôi nách tại nhà

8. Giấm táo trị hôi nách

Giấm táo có thể điều chỉnh độ pH của vùng da dưới cánh tay, tạo môi trường không thích hợp đối với các vi khuẩn gây mùi hôi để loại bỏ chúng. Điều này làm giảm mùi hôi cánh tay và mang lại cảm giác tươi mát.

Pha giấm táo với một chút nước, sau đó massage giấm táo vào vùng da nách khoảng 5 phút, để đến khi khô lại thì rửa bằng nước sạch.

IV – Điều trị mồ hôi nách bằng y khoa

Trong trường hợp bạn không có thời gian cho những phương pháp kiểm soát hôi nách tại nhà. Hoặc đã áp dụng các mẹo dân gian nhưng tình trạng tăng tiết mồ hôi vẫn diễn ra. Khi ấy bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị y khoa như: Tiêm botox, điện di ion và phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi để cải thiện tăng tiết mồ hôi quá mức dưới cánh tay.

1. Tiêm botox

Tiêm botox (toxin botulinum) vào vùng da nách là phương pháp hiệu quả để điều trị giảm tăng tiết mồ hôi. Chất này khi đi vào vùng da dưới cánh tay sẽ ngăn chặn dòng dẫn truyền tín hiệu từ thần kinh tới tuyến mồ hôi, nhờ đó giảm tăng tiết mồ hôi hiệu quả.

Tuy nhiên, tiêm botox trị hôi nách chỉ có thể duy trì được từ 6-12 tháng, sau đó bạn cần thực hiện định kỳ mới duy trì kết quả lâu dài.

Tiêm botox (toxin botulinum) vào vùng da nách

Tiêm botox (toxin botulinum) vào vùng da nách

2. Điện di ion

Điện di ion là phương pháp không xâm lấn, sử dụng dòng điện nhẹ đi qua vùng da nách và giảm sự hoạt động quá mức của tuyến mồ hôi. Điện di ion cần nhiều buổi thực hiện để đạt hiệu quả lâu dài, sau liệu trình bạn sẽ thấy mồ hôi giảm đáng kể ngay cả khi hoạt động mạnh, hay những khi thời tiết nóng bức.

3. Hút tuyến mồ hôi Endo Dry vĩnh viễn

Hút tuyến mồ hôi Endo Dry là một phương pháp hiện đại khử mùi hôi nách, giảm tăng tiết mồ hôi được thực hiện tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ tân tiến, loại bỏ tuyến mồ hôi dưới cánh tay nhanh chóng, hiệu quả và được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn tại Bệnh viện Kangnam.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Endo Dry là thực hiện kỹ thuật nội soi, không tạo vết cắt lớn trên da giúp giảm sưng tấy, không cần thời gian nghỉ dưỡng và không đau đớn cho khách hàng.

Sau khi điều trị, khách hàng có thể quay lại với công việc và học tập mà không sợ bị ảnh hưởng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và không làm gián đoạn lịch trình cá nhân của khách hàng.

Các khách hàng điều trị hút tuyến mồ hôi dưới cánh tay tại Kangnam đều có phản hồi tích cực. Hiện Kangnam chưa ghi nhận trường hợp nào gặp biến chứng hay bất cứ vấn đề tiêu cực nào sau khi điều trị. Thay vào đó, nhiều khách hàng phản hồi rằng họ cảm thấy thoải mái và sách sẽ hơn sau khi thực hiện hút tuyến mồ hôi, tăng sự tự tin khi xuất hiện trước đám đông.

Hút tuyến mồ hôi Endo Dry

Hút tuyến mồ hôi Endo Dry tại Kangnam mang lại hiệu quả cao

IV – Thay đổi thói quen sống để loại bỏ mùi hôi dưới cánh tay

Để giúp bạn giảm thiểu mồ hôi nách hiệu quả, sau đây là một số thói quen sống lành mạnh giúp loại bỏ mùi hôi dưới cánh tay:

1. Hạn chế đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng có thể khiến cơ thể tăng nhiệt độ, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn và gây mùi khó chịu. Do đó, bạn nên hạn chế các loại đồ ăn cay nóng hoặc những món ăn kích thích gây mùi cơ thể như ớt, tiêu, cà ri, hành, tỏi, chất kích thích.

2. Uống đủ nước

Uống đủ nước để thải độc và cân bằng lượng nước trong cơ thể. Khi cơ thể đủ nước sẽ kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, giảm tiết mồ hôi và giúp quá trình loại bỏ chất thải diễn ra thuận lợi, nhờ đó bạn sẽ không còn mùi hôi khó chịu.

3. Mặc trang phục thoáng khí

Mặc quần áo bó sát hoặc chất liệu quá dày khiến da bị bí bách, tăng tiết mồ hôi và gây hôi nách. Do đó bạn nên chọn mặc trang phục làm từ chất liệu thông thoáng khí như bông, lanh hoặc vải thun để làn da dễ thoát khí ra ngoài và giảm mồ hôi.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần có thói quen vệ sinh cơ thể mỗi ngày để giảm thiểu vi khuẩn tích tụ, sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần kháng khuẩn, tránh căng thẳng kéo dài và thường xuyên thay quần áo hàng ngày để giảm tăng tiết mồ hôi, tránh những mùi hôi khó chịu.

Ngoài những cách giảm mồ hôi nách nêu trên, nếu bạn còn mẹo nào hữu ích để giảm mùi cơ thể, hãy chia sẻ ở phần bình luận phía dưới nhé. Mùi cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, vẻ bề ngoài mà còn tác động đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Do đó, bạn không nên bỏ qua vấn đề này mà hãy tìm giải pháp hiệu quả để cải thiện sớm..

Hiển thị nguồn

Healthline: “How to Stop Sweating Armpits”

WebMD: “Excessive Sweating (Hyperhidrosis)”

SweatBlock: “Why Do My Armpits Sweat So Much?”

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề chữa hôi nách
  Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không , Những điều cần biết

  Cắt tuyến mồ hôi nách có đau không , Những điều cần biết

  Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách là giải pháp cắt bỏ một số tuyến mồ hôi dưới vùng da nách, đem lại tỉ lệ thành công đến 70-80%. Ưu điểm của phương pháp cắt tuyến mồ hôi là ít gây xâm lấn, có khả năng ngăn mùi đáng kể, chống gây ra các viêm

  Hút tuyến mồ hôi nách có hại không? Bật mí công nghệ 5.0

  Hút tuyến mồ hôi nách có hại không? Bật mí công nghệ 5.0

  Hút tuyến mồ hôi nách không gây hại mà còn đem lại hiệu quả điều trị cao, nhưng bạn cần phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe trước khi thực hiện, đồng thời nên chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín. Đến với Kangnam, khách hàng được trải nghiệm công nghệ điều trị hôi

  Mồ hôi nách có chữa được không? Bí kíp điều trị nhanh

  Mồ hôi nách có chữa được không? Bí kíp điều trị nhanh

  Mồ hôi nách có thể chữa được, nhưng không triệt để hoàn toàn vì quá trình tiết mồ hôi là do tác động của hệ thần kinh giao cảm. Nói cách khác, bạn chỉ có thể giảm bớt tiết mồ hôi để hạn chế nặng mùi và “viêm cánh”. Có 4 biện pháp khắc phục

  6 Nguyên nhân hôi nách và 8 Cách điều trị hiệu quả

  6 Nguyên nhân hôi nách và 8 Cách điều trị hiệu quả

  Nguyên nhân hôi nách được xác định là do di truyền, tăng tiết mồ hôi bất thường, thói quen sinh hoạt kém điều độ, căng thẳng thần kinh hoặc thay đổi nội tiết tố. Bạn có thể điều trị bằng các liệu pháp dân gian (dùng chanh, giấm táo, gừng… đắp vào vùng

  Ngăn mồ hôi nách ra nhiều với 7 cách hiệu quả lâu dài

  Ngăn mồ hôi nách ra nhiều với 7 cách hiệu quả lâu dài

  Cách ngăn mồ hôi nách ra nhiều như: sử dụng muối nhôm, tiêm botox, phẫu thuật, dùng miếng dán hay sử dụng thuốc đều là những phương pháp mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc thay đổi lối sống và một số thói quen cũng giúp khắc phục mùi hôi nách đáng

  Tuyến mồ hôi nách nằm ở đâu? Kiểm soát tiết mồ hôi nách

  Tuyến mồ hôi nách nằm ở đâu? Kiểm soát tiết mồ hôi nách

  Tuyến mồ hôi nách nằm ở đâu là thắc mắc của khá nhiều người khi gặp tình trạng mùi cơ thể. Tuyến mồ hôi nách nằm dưới vùng da nách và mở ở các lỗ chân lông, đây là nơi thải ra chất lỏng có chứa lipid, sắt và protein. Khi bị vi khuẩn tấn

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online