Mụn cóc hay sùi mào gà? Giải đáp thắc mắc và cách phân biệt

Bạn đã bao giờ tự hỏi mụn cóc có phải sùi mào gà không? Đây cũng là thắc mắc nhiều người gặp phải khi phát hiện ra các vết nổi trên làn da. Hãy cùng tìm hiểu về mụn cóc, sùi mào gà, cách phân biệt và điều trị chúng qua bài viết dưới đây.

I – Giải đáp mụn cóc có phải sùi mào gà không?

Các chuyên gia da liễu cho biết, mụn cóc và sùi mào gà là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau, mặc dù có một số tương đồng về triệu chứng là những vết nổi nhỏ trên da, đều xuất hiện ở bộ phận sinh dục.

Khi nhận thấy có những dấu hiệu của mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà, cần phân biệt rõ các tình trạng này để có phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả. Hai tình trạng mụn cóc và sùi mào gà vẫn sẽ có những dấu hiệu khác nhau để nhận biết dễ dàng.

Ảnh mụn cóc sinh dục bên trái, sùi mào gà bên phải

Ảnh mụn cóc sinh dục bên trái, sùi mào gà bên phải

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
đăng ký tư vấn

II – Cách phân biệt mụn cóc và sùi mào gà

Mụn cóc sinh dục thường là các nốt mụn nhỏ li ti trên da, màu hồng nhạt hoặc đồng màu da, không gây đau. Còn sùi mào gà xuất hiện dưới dạng các nốt mụn nhỏ, kích thước nhỏ, mọc thành từng cụm hoặc riêng lẻ, có màu hồng nhạt.

Phân biệt rõ mụn cóc và sùi mào gà qua các dấu hiệu dễ nhận biết sau đây:

1/ Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục biểu hiện là các vết mụn nhỏ li ti trên da, có màu trùng với màu da hoặc hơi hồng. Mụn cóc xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, không gây đau đớn, khó chịu.

Theo thời gian, mụn cóc sinh dục phát triển nhanh chóng, trở thành từng mảnh hoặc các nốt mụn xếp chồng lên nhau, sần sùi như da cóc. Một số trường hợp, mụn cóc tạo cảm giác không thoải mái, chảy máu, có nguy cơ nhiễm trùng do cọ xát mạnh.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục

2/ Sùi mào gà

Sùi mào gà là một loại bệnh do virus HPV gây ra, xuất hiện dưới dạng các nốt mụn nhỏ, kích thước nhỏ có màu hồng nhạt. Sùi mào gà có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng cum, khi sờ sẽ thấy rất mềm, có khả năng tụ mủ bên trong.

Lâu dần, các nốt sần sùi mào gà sẽ phát triển thành những cụm nhiều mụn hơn, liên kết lại với nhau tạo thành các khối u sần, hình giống mào gà. Các nốt mụn sùi mào gà xuất hiện ở cả trong hoặc ngoài cơ quan sinh dục.

Triệu chứng thường không phải là đau, nhưng thường gây ra cảm giác khó chịu và ngứa ngáy. Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu, lỗ sáo, quanh hậu môn.

Sùi mào gà có nguy cơ lây nhiễm nhanh chóng, do đó cần điều trị sớm để kiểm soát bệnh.

Sùi mào gà

Sùi mào gà

III – Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ảnh hưởng như thế nào?

Vậy là thắc mắc mụn cóc có phải sùi mào gà không đã được giải đáp. Cả hai tình trạng mụn cóc sinh dục và sùi mào gà đều do virus HPV gây ra, có khả năng kéo dài nếu không được điều trị. Khi mụn cóc sinh dục, sùi mào gà không được kiểm soát, điều trị sớm, sẽ dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới.

Cụ thể dưới đây là những ảnh hưởng của mụn cóc sinh dục, sùi mào gà:

– Khiến nam và nữ giới mắc bệnh e ngại với bạn tình trong quá trình quan hệ.

– Người mắc bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục sẽ dễ cảm thấy tự ti, mặc cảm, nặng hơn là trầm cảm.

– Trường hợp bệnh phát triển nặng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

– Mụn cóc, sùi mào gà đều xuất hiện ở vùng nhạy cảm, gây ra nhiều khó khăn khi đi vệ sinh, tạo cảm giác không thoải mái.

Chính vì vậy, việc phát hiện, điều trị mụn cóc sinh dục, sùi mào gà vô cùng quan trọng, nhằm ngăn chặn lây truyền và các nguy cơ biến chứng.

Các biện pháp bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục, tiêm chủng ngừng virus HPV (nếu có) sẽ ngăn ngừa nhiễm virus này, giảm nguy cơ các biến chứng liên quan.

Người mắc bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục sẽ dễ cảm thấy tự ti

Người mắc bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục sẽ dễ cảm thấy tự ti

IV – Cách điều trị tình trạng mụn cóc và sùi mào gà

Điều trị mụn cóc sinh dục, sùi mào gà cần được thực hiện càng sớm càng tốt, giúp kiểm  soát mụn tốt hơn, tránh lây lan, phát triển rộng trên da.

1/ Điều trị mụn cóc sinh dục

Điều trị mụn cóc sinh dục phụ thuộc vào tình trạng bệnh, kích thước, vị trí nốt mụn. Với trường hợp nhẹ, mụn cóc sinh dục sẽ tự biến mất, không cần điều trị. Chờ đợi, quan sát đôi khi cũng là cách giúp mụn cóc tự biến mất, không gây đau đớn, khó chịu.

Một số phương pháp trị mụn cóc bằng y khoa có thể được chỉ định bởi bác sĩ:

– Điều trị bằng hóa chất: Mụn cóc phẳng được điều trị bằng các loại hóa chất như nitơ lỏng, tretinoin, axit lactic, axit salicylic. Việc sử dụng hóa chất cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh làm bỏng da.

– Điều trị bằng đốt điện: Đốt điện được ứng dụng để trị mụn cóc nhỏ, đặc biệt ở vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật. Đốt điện sẽ tiêu diệt mụn cóc một cách nhanh chóng.

– Tiểu phẫu: Trong trường hợp mụn cóc kích thước lớn, mọc ở các vị trí như lòng bàn chân, có thể thực hiện tiểu phẫu để lấy bỏ. Tuy nhiên, quá trình này dễ để lại sẹo, thường có chi phí cao.

– Tiêm bleomycin hoặc interferon: Chỉ định trong các trường hợp nặng, khó điều trị, tiêm bleomycin, interferon sẽ được sử dụng để tiêu diệt, kháng virus.

– Laser Co2: Công nghệ laser CO2 siêu xung cho phép bác sĩ định vị và tiêu diệt từng mụn cóc một cách chính xác, đặc biệt là mụn ở vị trí gần những vùng nhạy cảm. Công nghệ laser ít gây đau đớn hơn so với các phương pháp khác như đốt điện hoặc phẫu thuật cắt bỏ trực tiếp.

Tiểu phẫu

Tiểu phẫu cho trường hợp mụn cóc kích thước lớn

2/ Điều trị sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà cần thực hiện bởi bác sĩ, chuyên gia y tế có kinh nghiệm, tránh nguy cơ tái phát. Dưới đây là các phương pháp điều trị sùi mào gà thông thường:

– Điều trị bằng áp lạnh nitơ (Cryotherapy): Phương pháp này sử dụng nitơ lỏng để lạnh, có khả năng làm đông và tiêu diệt các mụn sùi mào gà. Sau khi điều trị, mụn sẽ đen, sau đó bong ra, cần điều trị một vài lần để loại bỏ hoàn toàn.

– Sử dụng thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để thoa trực tiếp lên mụn sùi mào gà. Một trong các loại thuốc thường được dùng là podophyllin (cần phải do chuyên gia y tế thực hiện vì độc hại nếu dùng sai cách), podofilox (Condylox), imiquimod (Aldara), hoặc sinecatechins (Veregen).

– Điều trị bằng đốt điện (Electrocautery): Phương pháp này dùng một nguồn điện nhỏ để đốt các mụn sùi mào gà. Quá trình đốt điện thường gây đau đớn, dễ để lại sẹo.

– Phẫu thuật cắt bỏ trực tiếp (Surgical Excision): Trong trường hợp mụn lớn hoặc nhiều, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các mụn sùi mào gà. Quá trình này cũng có thể để lại sẹo.

Điều trị sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà

V – Mụn cóc ở tay có phải sùi mào gà không?

Mụn cóc ở tay không phải là sùi mào gà, mụn cóc mọc ở tay là một loại mụn thường gặp, do virus HPV gây ra. Mụn cóc thường xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ, dày, thô, có màu trắng hồng hoặc màu da.

Mụn cóc có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào ở tay như ngón tay, lòng bàn tay, mu bàn tay. Còn sùi mùi gà xuất hiện ở vùng kín, quanh bộ phận sinh dục. Sùi mào gà cũng do virus HPV gây ra.

Nếu nhận thấy bất cứ nốt mụn nào trên tay, hoặc ở vị trí nào khác trên cơ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu, đảm bảo chẩn đoán chính xác loại mụn, xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Mụn cóc ở tay không phải là sùi mào gà

Mụn cóc ở tay không phải là sùi mào gà

VI – Địa chỉ điều trị mụn cóc sinh dục hiệu quả

Tại Viện thẩm mỹ Kangnam, điều trị mụn cóc bằng tia laser Co2 được ứng dụng hiệu quả bởi các bác sĩ tay nghề cao. Kangnam trang bị hệ thống máy móc hiện đại, hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị. Chỉ sau 1 liệu trình, loại bỏ mụn cóc hoàn toàn, ngăn chặn nguy cơ tái phát tối đa.

Sử dụng công nghệ hiện đại Laser CO2 siêu xung điều trị mụn cóc, đảm bảo độ chính xác, hiệu quả trong việc loại bỏ các mụn này. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật chuyên nghiệp, máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm, Kangnam đã trở thành một địa chỉ trị mụn cóc chuyên nghiệp hàng đầu.

công nghệ hiện đại Laser CO2 siêu xung điều trị mụn cóc

Công nghệ hiện đại Laser CO2 siêu xung điều trị mụn cóc

BẠN CẦN TÌM ĐỊA CHỈ TRỊ MỤN UY TÍN ???

tư vấn cùng bác sĩ

Kangnam có hệ thống chi nhánh rộng rãi trên toàn quốc với 3 bệnh viện thẩm mỹ, 10 viện thẩm mỹ trên 11 tỉnh thành. Cam kết mang lại chất lượng dịch vụ tốt, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các dịch  vụ thẩm mỹ chất lượng ở nhiều địa điểm.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Bài viết đã cùng thảo luận về chủ đề “mụn cóc có phải sùi mào gà không?”. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa mụn cóc, sùi mào gà là quan trọng, nhằm tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm từ virus HPV.

5 / 5. (Bình trọn) 82

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nguồn tham khảo

clevelandclinic: “Genital Warts: Causes, Symptoms, Treatment & Prevention”

mayoclinic: “Genital warts – Symptoms and causes”

medicalnewstoday: “Warts: Causes, types, and treatments”

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề mụn cóc
  Mụn cóc có tự rụng? Bí quyết loại bỏ mụn cóc nhanh trong 1 tuần

  Mụn cóc có tự rụng? Bí quyết loại bỏ mụn cóc nhanh trong 1 tuần

  Cập nhật: 18/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Mụn cóc có thể mọc bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Nhiều người băn khoăn không biết mụn cóc có tự rụng không? Thông thường, một số loại mụn có sẽ tự rụng sau một thời gian mà không cần điều trị. Để biết cụ thể mời bạn tham khảo bài viết dưới

  Mụn cóc giai đoạn đầu: 6 Cách khiến mụn cóc tự rụng

  Mụn cóc giai đoạn đầu: 6 Cách khiến mụn cóc tự rụng

  Cập nhật: 29/01/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

  Mụn cóc giai đoạn đầu phát triển khá nhanh. Khi được điều trị sớm, mụn cóc có thể được loại bỏ nhanh chóng, hạn chế đau nhức và không làm lây lan mụn ra vùng da xung quanh. Để loại bỏ mụn cóc một cách an toàn, hiệu quả nhất, chúng ta cùng tìm hiểu

  So sánh giá trị liệu mụn cóc: Tìm hiểu phương án tốt nhất cho bạn

  So sánh giá trị liệu mụn cóc: Tìm hiểu phương án tốt nhất cho bạn

  Cập nhật: 18/05/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

  Mụn cóc là tình trạng da bị nhiễm trùng do virus HPV gây ra, gây đau nhức, khó chịu trong một thời gian dài. Mụn cóc không được trị đúng cách sẽ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng đến chức năng vận động, tâm lý, sinh hoạt hàng ngày. Vậy điều trị mụn cóc như

  Mụn cóc: Ngứa, Lây lan và Cách Điều trị Hiệu quả

  Mụn cóc: Ngứa, Lây lan và Cách Điều trị Hiệu quả

  Cập nhật: 18/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Mụn cóc là tình trạng da liễu phổ biến, xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ sở, gây ra nhiều phiền toái. Một trong các thắc mắc thường gặp đối với người mới bị mụn cóc là mụn cóc có ngứa không? Hãy cùng tìm hiểu về các triệu chứng của mụn cóc và

  Mụn cóc là gì? Điều gì khiến mụn lây lan nhanh và Cách điều trị dứt điểm

  Mụn cóc là gì? Điều gì khiến mụn lây lan nhanh và Cách điều trị dứt điểm

  Cập nhật: 15/06/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Mụn cóc là bệnh da liễu thường gặp, bệnh mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại có tốc độ lây lan nhanh và làm giảm tính thẩm mỹ. Vậy cụ thể mụn cóc là gì, cách điều trị như thế nào? Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam sẽ giải đáp chi tiết

  Mụn cóc bị nhiễm trùng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Mụn cóc bị nhiễm trùng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Cập nhật: 18/05/2024 - Tác giả: Swara Mai Vũ

  Mụn cóc thường không gây ra những vấn đề lớn, nhưng khi mụn cóc bị nhiễm trùng lại có thể trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Nhiễm trùng mụn cóc không chỉ gây đau đớn, khó chịu, mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị

  Call
  Zalo