Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống là yếu tố hỗ trợ tích cực cho quá trình làm mờ thâm nám, kích thích tái tạo tế bào mô mới, làm liền da sau khi điều trị bằng Laser. Vậy bị tàn nhang nên ăn gì và kiêng ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!
Bị tàn nhang nên ăn gì để hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra tốt hơn sẽ được bài viết tóm gọn bằng các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể ngay dưới đây:
① Nhóm thực phẩm giàu Vitamin A
Vitamin A có khả năng tăng cường sức đề kháng cho mô da, kích thích nhanh liền vết thương. Đối với trường hợp mới chữa nám bằng Laser hãy bổ dung các nhóm thực phẩm chứa Vitamin A để đẩy nhanh quá trình bong vảy, lên da non.
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
② Nhóm thực phẩm giàu Vitamin C
Để kích thích tái tạo lớp tế bào, thúc đẩy hắc tố melanin ra ngoài, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm chứa Vitamin C càng sớm càng tốt.
Vitamin C là dưỡng chất chủ yếu giúp nuôi dưỡng mô da sáng mịn, hồng hào, cải thiện tình trạng da xỉn, kém đều màu.
③ Nhóm thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn là nhóm thực phẩm không thể “ngó lơ” nếu bạn không may xuất hiện nám trên da.
Bổ sung chất xơ sẽ hỗ trợ làm mờ nám nhanh chóng, nâng cao sức đề kháng cho da để tế bào hắc tố hạn chế phát triển.
Như đã phân tích bên trên, thực phẩm là cách thức hỗ trợ làm mờ các đốm tàn nhang, nám trên da vừa đơn giản vừa tốt cho sức khỏe cơ thể.
Dưới đây là 1 số thực phẩm bạn nên ăn để giảm thiểu, phòng tránh nám, tàn nhang trên da của mình.
Cà chua được xem là thực phẩm đặc biệt dồi dào thành phần Vitamin C, khoáng chất. Nhờ những thành phần này, tyrosinase được ngăn chặn, đẩy lùi nhanh chóng. Từ đó, gốc hắc tố melanin sẽ bị ức chế hình thành và giảm quá trình lan rộng của mảng nám, tàn nhang.
Đồng thời, hoạt chất chống oxy hóa cao của trái cà chua tươi còn giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do, giúp da sáng mịn, hồng hào hơn.
Cách 1: Uống nước ép cà chua tươi mỗi ngày, bạn có thể cho thêm đường để dễ uống hơn.
Cách 2: Bổ sung cà chua vào nguyên liệu nấu ăn hàng ngày, làm salad ăn trực tiếp để hấp thu tốt các dưỡng chất bên trong.
Theo nghiên cứu khoa học, dưa chuột là trái cây tự nhiên chứa nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể và hạn chế nám phát triển trên da. Photpho, nhóm Vitamin B, C, hoạt chất carotene,.. đều có sẵn trong dưa chuột sẽ là yếu tố ngăn chặn hắc tố melanin hình thành.
Bên cạnh đó, bổ sung dưa chuột vào thực đơn hàng ngày còn giúp cung cấp 1 lượng ẩm lớn cho làn da. Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng da khô tróc, nám thâm thì đặc biệt không nên bỏ qua thực phẩm này trong bữa ăn.
Cách 1: Bạn rửa sạch dưa chuột và ăn trực tiếp. Bạn có thể chấm cùng muối hoặc ngâm muối, tỏi, chanh, ớt để làm gỏi chua.
Cách 2: Uống nước ép dưa chuột nguyên chất mỗi buổi sáng hàng ngày để bổ sung 1 lượng dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể.
Cam nổi tiếng với thành phần Vitamin C có khả năng kích thích đào thải độc tố, làm mát cơ thể, dưỡng da sáng hồng, mịn màng hơn. Do đó, nếu đang băn khoăn “bị tàn nhang nên ăn gì?” thì đừng bỏ qua loại quả này.
Cam có khá nhiều cách nấu nướng, sử dụng trong thực phẩm để bạn đa dạng chọn lựa và theo sở thích của mình.
Cách 1: Ăn cam trực tiếp.
Cách 2: Vắt nước cam uống hàng ngày, mỗi ngày 2 cốc pha cùng đường.
Cách 3: Sử dụng cam làm gia vị, nguyên liệu trong nấu ăn hàng ngày.
Quả chanh nổi tiếng là có tính axit hữu cơ rất mạnh với thành phần chủ yếu là vitamin C. Vì vậy, loại quả này có thể hoạt động như một chất làm tẩy trắng và cực kỳ hữu hiệu cho làn da “đánh bay” các nốt thâm.
Ngoài ra, đây cũng là tuyệt chiêu giúp cơ thể được thanh nhiệt tốt hơn. Từ đó, giúp cho gương mặt không còn xuất hiện nhiều vết nám.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống 1-2 cốc/ngày (250-500ml) để tránh làm tổn hại dạ dày. Ngoài ra, các chị em còn có thể dùng như gia vị để thêm vào các món canh, xào chua ngọt…
Hàm lượng Vitamin A có trong cà rốt là lý do chính giúp bạn đừng bỏ qua loại quả này nếu đang đối mặt với tình trạng nám thâm. Vitamin A sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, kích thích đào thải nhóm hắc tố ra bề ngoài cơ thể.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa lượng lớn các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng cà rốt hàng ngày để sớm có được làn da sáng mịn và có sức khỏe tốt hơn.
Cách 1: Ăn cà rốt tươi hàng ngày hoặc luộc lên chấm muối.
Cách 2: Uống nước ép cà rốt vào buổi sáng hàng ngày.
Cách 3: Bổ sung cà rốt vào nguyên liệu nấu ăn hàng ngày.
Chú ý: bạn không nên nấu cà rốt quá chín sẽ dễ làm mất chất.
Từ nhiều năm về trước, Y học cổ Trung Quốc đã tận dụng nấm đen như một nguyên liệu quý trong hoàng cung để hỗ trợ làm đẹp cho các vị phi tần.
Bởi trong loài cây này có chứa đặc tính kháng khuẩn và hoạt chất kháng lại quá trình oxi hóa. Thông qua đó giúp làm dịu đi các dấu hiệu tuổi già như: da nhăn, đốm tàn nhang, vết sạm…
Thế nên, các món ăn như soup, canh, cháo… chế biến từ nấm đen được coi như một dược liệu diệt trừ các đốm đồi mồi, tàn nhang xấu xí trên gương mặt.
Ngoài các món có nguồn gốc thực vật, cá ngừ cũng được coi là “trợ thủ” rất hữu ích để giúp chị em phái đẹp lấy lại làn da sáng trong, trẻ đẹp lưu niên.
Hoạt chất selenium dồi dào trong phần thịt loài cá này có công hiệu khử nám rất mạnh, xóa bỏ nhanh chóng các hạt sắc tố đen nhỏ li ti. Cùng với đó, DHA và EPA còn tiếp sức cho gan vận hành hiệu quả, ngăn chặn các chất độc gây hại cho da từ sâu bên trong.
Một số gợi ý cách chế biến thơm ngon mà vẫn giữ nguyên các chất bổ dưỡng là: salad, xào, nướng, rim nước mắm…
Để hỗ trợ làm mờ nám, tàn nhang bạn cần có 1 làn da khỏe từ sâu bên trong. Rau sống cung cấp đầy đủ chất xơ, Vitamin B, C giúp da sáng mượt hơn, xây dựng sức đề kháng cao hơn để tế bào hắc tố không còn cơ hội phát triển thêm.
Mỗi bữa ăn bạn có thể bổ sung rau sống để ăn kèm vừa kích thích ngon miệng, giảm ngấy, cải thiện làn da không đều màu của mình.
Hoạt chất EGCG có trong trà xanh vừa chống tình trạng oxy hóa và hỗ trợ làm mờ thâm nám khá hiệu quả. Nếu tình trạng nám da của bạn mới chớm hình thành hoặc đang trong quá trình điều trị bằng Laser, bạn có thể dùng thêm trà xanh để có được kết quả tốt hơn.
Hướng dẫn sử dụng:
Rửa sạch lá trà xanh non, tươi để ráo nước.
Đun ấm nước sôi, thả lá trà vào tiến hành hãm chè trong 15 phút.
Uống 2 cốc chè mỗi ngày hoặc hơn tùy theo sở thích.
Đề cử cuối cùng trong danh sách các thực phẩm giúp chị em chữa tàn nhang chính là nghệ. Đặc biệt, tinh chất curcumin có thể phát huy tốt chức năng làm sáng da khi bổ sung trực tiếp qua đường tiêu hóa.
Hơn nữa, các vitamin và hoạt chất kháng viêm trong phần củ của loài cây này còn rất hữu ích giúp da chắc khỏe, không dễ dàng bị tấn công bởi các vi khuẩn gây hại.
Chỉ cần dùng khoảng 200-350gr nghệ tươi/bột nghệ mỗi ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy sự thay đổi đáng kể sau khoảng 1-2 tháng.
Đối với trường hợp tàn nhang nặng, lan rộng trên nhiều vùng da, bạn cần chú ý hơn trong vấn đề ăn uống để tránh hiện tượng này xảy ra ngày càng phức tạp, khó điều trị.
Dưới đây là danh sách 1 số thực phẩm bị tàn nhang không nên (kiêng) ăn gì để bạn tham khảo.
Hàm lượng đạm trong hải sản rất cao, khi bổ sung vào cơ thể người bị tàn nhang sẽ khiến tình trạng da không đều màu phát triển nhanh chóng, phức tạp hơn.
Đặc biệt, đối với những người mới điều trị nám bằng Laser đặc biệt chú ý không ăn hải sản sẽ dễ để lại sẹo lồi thâm trên da.
Tương tự như hải sản, lượng protein có trong thịt bò cũng làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị nám, tàn nhang của bạn.
Protein quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến hắc tố melanin được kích thích tăng sinh mạnh mẽ và dễ tái phát tàn nhang trở lại (nếu bạn mới điều trị bằng Laser chưa được 1 tháng).
Trong quá trình ăn kiêng và đang điều trị da, bạn nên tuyệt đối tránh xa các món từ trứng gà. Tuy rằng thực phẩm này có thể giúp da lành nhanh, nhưng lại khiến các sắc tố bật tone quá mức, tạo thành các điểm trắng lốm đốm trên mặt.
Không những thế, nếu da có vết thương hở, trứng gà còn làm “lôi kéo” các vết sẹo xấu xuất hiện, ảnh hưởng rất lớn đến dung nhan.
Theo các chuyên gia, nám, tàn nhang là bệnh lý về da liễu, cần được cải thiện và khắc phục đúng cách nếu không sẽ phát triển rất nhanh và chân rễ ăn sâu vào biểu bì da.
Như trên đã phân tích, bị tàn nhang nên ăn gì và kiêng ăn gì đều chỉ có tác dụng hỗ trợ, mang tới sức khỏe làn da tốt hơn từ bên trong cơ thể. Từ đó, nám nông, mới hình thành có thể mờ đi, giảm thiểu mật độ và hỗ trợ mang tới hiệu quả điều trị da bằng Laser tốt hơn.
Do đó, thực phẩm hoàn toàn KHÔNG thể chữa dứt điểm tình trạng da không đều màu của bạn. Nếu muốn cải thiện triệt để bắt buộc phải nhờ đến y khoa hiện đại, tuân theo 1 phác đồ chuyên sâu của bác sĩ.
Khi đó, chân nám, tàn nhang mới được loại bỏ hoàn toàn, ngăn ngừa tái phát trở lại và trả về làn da sáng mịn, đều màu, hồng hào hơn cho khách hàng.
Sau khi đã xác định rõ vấn đề bị tàn nhang nên ăn gì, bạn hãy xây dựng kế hoạch dinh dưỡng phù hợp nhất cho mình. Đồng thời, các chị em cũng nên cân nhắc đến việc lựa chọn các phương pháp trị liệu ưu việt hơn để mau chóng lấy lại sắc xuân tươi trẻ.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×