Tẩy cao răng bằng baking soda là mẹo dân gian được áp dụng phổ biến vì tiện lợi, hiệu quả tốt và giá thành rẻ tiền. Vậy trong baking soda chứa chất gì có khả năng làm sạch những mảng bám vôi răng cứng đầu? Nó có thực sự an toàn với men răng khi sử dụng?
Baking soda là bột nở – một nguyên liệu phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình. Bạn có thể tìm mua baking soda ở bất kì siêu thị, chợ hoặc cửa hàng tạp hóa nào với giá thành siêu rẻ. Chính vì yếu tố tiện lợi và tiết kiệm, nhiều người áp dụng cách tẩy cao răng bằng baking soda tại nhà thay vì đến nha khoa điều trị.
Bản thân baking soda có tính kiềm yếu, thành phần chứa nhiều nhóm -OH. Khi sử dụng trên răng, baking soda xảy ra phản ứng với các chất có tính axit tại những mảng bám vôi răng.
Điều này giúp giải phóng CO2 và các gốc tự nhiên. Cao răng vì thế mà trở nên lỏng lẻo và bật ra khỏi thân răng.
Lấy cao răng bằng bột baking soda là mẹo tiện lợi được áp dụng phổ biến tại nhà
Ngoài tác dụng đánh bay những mảng cao răng cứng đầu, sử dụng baking soda còn mang đến tác dụng làm trắng răng, khắc phục tình trạng ố vàng hoặc xỉn màu kém sắc.
Bởi thế, thay vì đến nha khoa để lấy cao răng theo định kì thì nhiều người lại lựa chọn phương thức thủ công tại nhà bằng baking soda.
Cách lấy cao răng bằng baking soda cũng cực kì đơn giản. Bạn có thể chỉ sử dụng một mình bột nở hoặc các nguyên liệu tự nhiên khác để tạo nên hỗn hợp tẩy vôi răng tốt nhất.
Sau đây là một số mẹo lấy cao răng tại nhà bằng baking soda. Tất cả đều được tham khảo từ dân gian hoặc lấy nguồn từ các diễn đàn làm đẹp có tiếng.
Chà trực tiếp baking soda lên răng giúp làm sáng và đánh bay mảng bám vôi răng
Chỉ cần làm theo các bước sau đây:
Trộn baking soda cùng với một chút nước ấm
Kế tiếp, thoa hỗn hợp bột nở lên vùng cổ răng nhiều mảng bám.
Để khoảng 2″ rồi dùng bàn chải ướt để chải nhẹ khắp răng, tập trung nhiều vào những vị trí có nhiều mảng bám cao răng.
Sau 3 phút chải răng thì súc miệng kĩ càng với nước ấm. Đảm bảo các mảng bám được rửa trôi hoàn toàn ra khỏi răng và khoang miệng.
Áp dụng: 2 – 3 lần mỗi tuần.
??? NÊN ĐỌC: Có bầu lấy cao răng được không
Vỏ chanh có chứa tinh dầu có khả năng kháng khuẩn và làm sáng răng rất tốt. Bởi thế, khi kết hợp nguyên liệu này cùng với baking soda sẽ tạo nên hỗn hợp không chỉ hỗ trợ tẩy vôi răng mà còn kích thích làm trắng răng xỉn màu.
Cách tẩy cao răng bằng baking soda và vỏ chanh khá nhiều chị em lựa chọn
Hướng dẫn cách làm:
Sử dụng dụng cụ bào nhỏ vỏ chanh ở dạng bột li ti. Sau đó trộn cùng với baking soda theo tỉ lệ cân bằng nhau.
Làm ướt bàn chải đánh răng rồi nhúng trong hỗn hợp bột vỏ chanh và baking soda.
Chải đều khắp mặt răng trong 3 phút.
Súc miệng và làm sạch răng lần cuối.
Tần suất thực hiện: 3 lần mỗi tuần.
Muối là nguyên liệu quen thuộc, rẻ tiền và được đánh giá cao về khả năng sát khuẩn. Trộn muối cùng với baking soda bạn sẽ có ngay hỗn hợp “bình dân” nhưng hiệu quả lột bỏ mảng bám trên răng siêu tốt.
Công thức tẩy vôi răng đơn giản kết hợp bột baking soda và muối hạt
Các bước thực hiện như sau:
Trộn baking soda và muối theo hàm lượng 1: 1.
Cho thêm một chút nước để trộn đều cả 2 nguyên liệu với nhau.
Sử dụng hỗn hợp cho vùng răng có nhiều mảng bám. Đặc biệt tập trung ở cổ và chân răng.
Dùng bàn chải chà nhẹ khắp mọi vùng răng. Thực hiện trong 2 – 3 phút thì ngừng lại và súc miệng sạch sẽ.
Số lần áp dụng: 3 lần
Dâu tây chứa axit malic trong thành phần nên ngoài khả năng ngăn ngừa vôi răng hình thành thì nó còn hỗ trợ loại bỏ nó ra khỏi bề mặt răng. Để làm tăng hiệu quả làm sạch cao răng, hãy sử dụng kết hợp 2 nguyên liệu dâu tây và baking soda.
Dâu tây và baking soda là công thức điều trị và ngăn ngừa cao răng hình thành
Cách tiến hành như sau:
Nghiền nát 1 trái dâu tây, sau đó trộn cùng với 1 muỗng baking soda.
Ủ hỗn hợp lên răng trong 3 phút. Lưu ý thoa nhiều ở vùng chân răng – nơi tích tụ nhiều mảng bám nhất.
Sau đó, dùng bàn chải ướt để đánh răng nhẹ nhàng trong 1 phút. Những mảng vôi răng sẽ mềm dần và bật ra ngoài theo các thao tác chà cọ với bàn chải.
Súc miệng cùng nước ấm để làm sạch răng và môi trường khoang miệng.
Số lần áp dụng: 2 lần hàng tuần.
Nếu như cách số 2 dùng vỏ chanh kết hợp với baking soda thì phương pháp này tận dụng chính phần nước cốt chanh tươi để lấy đi những mảng bám vôi răng cứng đầu.
Tính axit từ nước chanh khi kết hợp với tính kiềm của baking soda sẽ tạo nên hợp chất có tính tẩy rửa mạnh mẽ.
Cách tẩy vôi răng từ baking soda và nước cốt chanh dễ thực hiện
Hướng dẫn cách làm như sau:
Pha loãng nước cốt 1/2 quả chanh với nước ấm theo liều lượng 1:2.
Trộn nước chanh loãng cùng với 1 thìa baking soda với tỉ lệ cân bằng nhau. Đánh đều để 2 nguyên liệu quyện lẫn với nhau.
Phết hỗn hợp sệt mịn này lên răng, trải đều trong 2 – 3 phút để làm sạch những mảng bám cứng đầu vùng cổ chân răng.
Súc miệng với nước ấm nhiều lần để đảm bảo vùng răng và toàn bộ khoang miệng đều sạch khuẩn.
Tần suất: 2 lần mỗi tuần.
Dầu dừa vốn là nguyên liệu tuyệt vời trong chăm sóc da và tóc. Tuy nhiên, với những hàm răng xỉn màu và nhiều mảng bám cao răng thì đừng bỏ qua sự kết hợp giữa dầu dừa và baking soda.
Sự lành tính của dầu dừa sẽ giúp hỗn hợp trở nên an toàn hơn, đặc biệt khi sử dụng với những nền răng quá nhạy cảm.
Đánh bay những mảng vôi răng cứng đầu bằng baking soda và dầu dừa
Mẹo làm sạch cao răng tại nhà bằng baking soda và dầu dừa:
Trộn 2 thìa dầu dừa với 1 muỗng baking soda. Đánh đều để 2 nguyên liệu kết hợp đồng nhất.
Nhúng ướt bàn chải đánh răng sau đó quyệt hỗn hợp và trực tiếp chải nhẹ lên bề mặt răng. Lưu ý, thao tác nhẹ nhàng, chà nhiều ở khu vực cổ chân răng trong 2 phút.
Cuối cùng, làm sạch vùng khoang miệng với nước súc miệng.
Áp dụng: 2 – 3 lượt hàng tuần.
Giấm khi sử dụng cho răng sẽ giúp làm mềm những mảng vôi bám cứng đầu. Vậy nên, sự kết hợp giữa baking soda với giấm táo là hoàn toàn phù hợp. Hỗn hợp này dễ dàng lấy đi cao răng cùng với những ổ vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng.
Kết hợp giấm táo và baking soda mang lại hiệu quả tẩy cao răng khá tốt
Hướng dẫn cách làm như sau:
Cho nửa thìa giấm táo trộn cùng với 1 muỗng baking soda. Đánh đều để 2 nguyên liệu này quyện lẫn với nhau.
Thoa trực tiếp hỗn hợp này lên răng và ủ khoảng 1 – 2 phút.
Dùng bàn chải ướt chà nhẹ nhàng khắp mọi mặt trong, mặt ngoài của răng trong 2 phút.
Súc miệng với nước và chải răng lại lần nữa với kem đánh răng. Việc này giúp đảm bảo loại sạch hết vi khuẩn cùng mảng bám vôi răng.
Tần suất thực hiện: 2 lần mỗi tuần.
Với da, đường nâu có khả năng tẩy bỏ tế bào chết rất tốt. Khi sử dụng cho răng, những tinh thể nhỏ li ti này cũng phát huy tác dụng làm sạch mảng bám và thức ăn thừa rất tốt.
Đặc biệt, khi kết hợp baking soda với đường đen, bạn sẽ có ngay công thức tuyệt vời giúp điều trị lớp cao răng cứng chắc.
Khắc chế từng mảng cao răng cứng đầu bằng baking soda và đường nâu
Hướng dẫn các bước thực hiện như sau:
Trộn đường nâu cùng với baking soda ở tỉ lệ tương ứng. Cho thêm nước ấm để hỗn hợp có độ sệt vừa đủ.
Dùng bàn chải quết hỗn hợp lên khắp bề mặt răng sau đó chải nhẹ nhàng khắp mặt răng.
Sau 3 phút thì súc miệng lại với nước ấm và dung dịch nước muối sinh lý.
Số lần thực hiện: 2 lần/ tuần.
Mặc dù cách làm đơn giản, tiện dụng và chi phí rẻ tiền nhưng cách tẩy cao răng bằng baking soda không được nhiều người đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Đặc biệt, phương pháp này còn được cho là gây hại đến men răng và khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.
Thực hư điều này như thế nào, hãy cùng nghe chuyên gia nha khoa tư vấn ngay sau đây.
Theo các chuyên gia nha khoa, mặc dù baking soda có tính tẩy rửa mạnh nhưng nó chỉ có thể làm bung bật những mảng bám vôi răng nhẹ và mới hình thành.
Tình trạng cao răng bám lâu ngày ở cổ chân răng hoặc dưới nướu khó có thể loại bỏ bằng phương pháp tự nhiên tại nhà.
Vì thế, baking soda chỉ có thể làm đỡ bớt cao răng chứ không thể khắc phục triệt để. Ngay cả khi bạn áp dụng cách này nhiều lần cũng khó có thể mang đến hiệu quả như mong muốn.
Baking soda không thích hợp với trường hợp cao răng nhiều, bám ở khu vực cổ răng và dưới nướu
Vậy nên, nếu chỉ điều trị vôi răng tại nhà với baking soda vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng viêm nướu, mòn cổ chân răng. Nguyên nhân là do cao răng tại những khu vực này không được loại bỏ triệt để.
Ngoài hiệu quả làm sạch các mảng bám cứng đầu thì độ an toàn khi tẩy cao răng bằng baking soda cũng được đặc biệt chú ý. Nhiều trường hợp sau khi sử dụng răng thường xuyên bị ê buốt. Thậm chí, men răng còn có dấu hiệu bị ăn mòn nếu lạm dụng phương thức này quá thường xuyên.
Theo các nha sĩ, tính tẩy rửa mạnh của baking soda không an toàn khi sử dụng cho răng. Đặc biệt là những trường hợp có men răng nhạy cảm.
Việc tẩy cao răng thường xuyên bằng baking soda có thể gây ra một số hệ lụy sau đây:
Răng trở nên nhạy cảm hơn, hay bị ê nhức. Đặc biệt là khi sử dụng đồ ăn nóng hoặc lạnh sẽ cảm nhận rõ rệt.
Dùng baking soda tẩy vôi răng Nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến men răng bị mài mòn. Nhiều trường hợp còn khiến răng bị hỏng vĩnh viễn.
Với những người đang niềng răng, phương pháp lấy cao răng bằng baking soda sẽ làm trôi mất chất kết dính giữa dụng cụ niềng và bề mặt răng. Đây là nguyên nhân khiến mắc cài dễ tuột hoặc không đảm bảo độ ổn định.
Thực hiện không đúng cách, baking soda có thể gây hại nặng nề cho men răng
Kết luận lại, phương pháp tẩy cao răng bằng baking soda thực sự không an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hỏng răng.
Vậy nên, để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe hàm răng, phương pháp tối ưu nhất là đến kha khoa để lấy cao răng định kì 6 tháng 1 lần.
Cách này sẽ giúp loại bỏ triệt để những mảng bám vôi răng cứng đầu, đồng thời có thể kiểm tra và phát hiện kịp thời bệnh lý răng miệng nguy hiểm (nếu có).
Khoảng 10 năm trở lại đây, lấy cao răng tại nha khoa thường chỉ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để tách bỏ mảng vôi bám ra khỏi răng. Điều này có thể gây ra những tác động thiếu chính xác, quá mạnh hoặc quá nhẹ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng.
Tại nhiều cơ sở thẩm mỹ nha khoa uy tín, công nghệ siêu âm được ứng dụng trong tẩy cao răng giúp loại vôi răng an toàn, chính xác
Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương thức an toàn và hiệu quả hàng đầu hiện nay
Ưu điểm khi tẩy cao răng bằng máy siêu âm tại Kangnam
Loại bỏ hoàn toàn vôi răng ở mặt trong, mặt ngoài, cổ răng và cả dưới nướu.
Không xâm lấn và làm ảnh hưởng đến mô răng thật cũng như chất men của răng.
Không gây đau nhức, khó chịu trong quá trình thực hiện.
Sau điều trị, răng hoàn toàn bình thường, không bị ê buốt khi ăn nhai.
Răng được đánh bóng bề mặt sau bước lấy vôi răng. Điều đó giúp đảm bảo thẩm mỹ và ngăn ngừa mảng bám cao răng hình thành.
Chi phí cạo vôi răng tương đối rẻ, chỉ khoảng 150.000 – 400.000 VNĐ tùy theo từng mức độ nhẹ – nặng của cao răng.
Hiệu quả sau lấy vôi răng được thể hiện ngay sau điều trị. Tham khảo ngay hình ảnh thực tế của khách hàng Kangnam ngay sau đây:
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×