en vi

Phun môi có được ăn Mắm Tôm không? 5 Điều cần biết

Mắm là gia vị thuộc nhóm nguy hiểm hậu phun môi một trong số đó phải kể tới mắm tôm. Phun môi có được ăn mắm tôm không? Các thực phẩm “vàng” cho đôi môi thẩm mỹ là gì? Cùng tìm hiểu chủ đề thú vị này qua cẩm nang làm đẹp của BVTM Kangnam.

1/ Phun môi có được ăn mắm tôm không?

Về mặt dinh dưỡng, mắm tôm chứa nhiều sắt, canxi và DHA giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn các bệnh võng mạc. Dù được mệnh danh là “gia vị vàng” nhưng mắm tôm lại là “kẻ thù chí mạng” với người xăm môi.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mới xăm môi xong TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ăn mắm tôm. Ít ai biết rằng, mắm tôm “hội tụ” đủ 4 tác hại mà một khuôn miệng mới xăm cần tránh. Cụ thể:

  • Tính tanh của hải sản: Môi phun “kỵ” nhất hải sản vì chúng khiến miệng sưng nề và không lên màu chuẩn. Mắm tôm lại được ủ từ 100% tôm hoặc moi – loại hải sản tính có tính tanh cực cao. Ăn mắm tôm xong khuôn miệng của bạn sẽ phù nề trông thấy.

môi bị phù nề

  • Vị mặn quá mức: Do dùng một lượng muối khá lớn (từ 700 – 800g/1lit mắm) nên mắm tôm có vị rất mặn. Khi muối tiếp xúc với niêm mạc môi (đang tổn thương), vết thương sẽ châm chích, đau buốt và lở loét diện rộng.
  • Nguồn vi khuẩn cao: Nhiều nghiên cứu chỉ ra cứ 1ml mắm tôm sẽ chứa khoảng 200.000 vi khuẩn. Dù quá nửa là lợi khuẩn nhưng số hại khuẩn vẫn đủ làm đôi môi viêm nhiễm và nổi mụn nước. Trường hợp ăn mắm sống (không chưng), khách hàng còn bị hoại tử môi, thậm chí là ngộ độc.
  • Dễ làm loang màu: Trong mắm tôm có hoạt chất peptide mang tính kiềm cao. Khi phản ứng với mực xăm sẽ khiến mực loang màu, các liên kết màu cũng kém bền khiến hiệu quả phun chỉ kéo dài từ 7 – 9 tháng. Ngoài ra, sự kết hợp giữa mắm tôm và chanh (axit) cũng mang tính khử mạnh dẫn tới hiện tượng màu chỗ đậm chỗ nhạt.

Không những có hại cho phun xăm, mắm tôm cũng là “nguồn lây lan” của các bệnh tiêu hóa, sán não, sỏi mật/thận. Vì thế, trong chế độ ăn thường ngày, chị em cũng nên hạn chế ăn/nêm nếm loại gia vị này nhé.

kangnam sinh nhật tháng 12

2/ Xăm môi bao lâu ăn được mắm tôm?

Tốc độ hồi phục của môi sẽ quyết định thời điểm bạn được ăn mắm tôm. Trung bình chị em nên kiêng mắm từ 2 – 3 tuần. Sau khi lớp vảy bong hết, màu lên rõ ràng, miệng hết sưng phồng thì bạn được ăn lại mắm tôm.

mắm tôm

Ở tình huống khách hàng gặp biến chứng nặng, vón cục/có mụn to/biến dạng và buộc phải động chạm dao kéo lần nữa, bạn cần kiêng mắm tôm ít nhất 2 tháng.

Với các khách hàng muốn ăn bún đậu trong giai đoạn hậu xăm, chị em cố gắng chấm bột canh hoặc ăn không. Kiêng cả nước mắm, tương ớt, tương cà, tương bần, giấm nhé.

3/ Những thực phẩm thay thế mắm tôm nên ăn sau khi xăm môi

Trong suốt thời gian “cách ly” mắm tôm hậu xăm môi, phái đẹp nên chuyển qua top 6 thực phẩm cực “healthy và balance” dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có ngay khuôn miệng quyến rũ, căng mọng giống Angela Baby luôn đó.

3.1/ Cà chua

Ưu điểm của cà chua là chứa tới 12 vitamin nhóm B, 10 vitamin nhóm A/C và nhiều hợp chất có lợi. Loại quả này kích thích quá trình tái tạo niêm mạc miệng, chống viêm, làm dịu da và chống sưng rất tốt.

cà chua

Để phát huy tối đa giá trị của cà chua, bạn nên ăn salad hoặc uống nước ép cà chua 1 bữa/ngày. Đặc biệt, cắt lát cà chua sống đắp lên môi còn giúp vết xăm nhanh liền miệng, làm mềm môi và giúp màu xăm “bám trụ” lâu nhất.

⚠️⚠️⚠️ THAM KHẢO: Xăm môi ăn chuối được không

3.2/ Cà rốt

Thực phẩm thứ 2 “đá bay” mắm tôm đó chính là cà rốt. 3 cách chế biến thích hợp nhất cho loại củ này là luộc, ép nước và nấu súp. Tuyệt đối không nhai cà rốt sống, ăn nộm carot vì nó sẽ khiến da miệng có thêm vài chiếc mụn nước đấy.

ăn cà rốt

Cà rốt là thực phẩm nhiều A, vitamin PP, carotene có khả năng ức chế Cholesterol xấu. Tính chống oxy hóa của cà rốt cũng rất mạnh giúp làn môi luôn căng ẩm mịn màng. Đưa carot vào khẩu phần ăn ít nhất 1 bữa/ngày, chỉ sau 1 tuần là đôi môi của bạn đã chuyển biến rõ rệt rồi.

3.3/ Cam

Cam là loại quả hết sức lành tính, hợp với người bệnh và tốt cả với những chị em mới làm môi. Ngoài vitamin C, 1 quả cam tươi còn bổ sung sắt, niacin, chromium và citric. Ăn cam thường xuyên sẽ “cứu rỗi” những đôi môi bị loang màu hoặc có mụn mủ.

quả cam

Khoảng 2 ngày đầu sau xăm, chị em nên uống từ 200 – 400ml nước cam (2 cốc/ngày). Khi miệng ổn định hơn, bạn chuyển qua ăn cùi và múi. Chú ý không để tinh chất vỏ cam dính lên miệng, nên bóc lớp màng ngoài của múi và cắt thành từng miếng nhỏ nha.

3.4/ Dứa

Thứ tư, khách hàng mới phun xăm cần tích cực ăn dứa. Sở dĩ loại quả này tốt cho môi phun bởi nó giàu C, cung cấp carotene và thiamin. 3 hợp chất trên làm tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ kháng khuẩn và chống viêm toàn diện. Tốc độ hồi phục của miệng sẽ nhanh hơn gấp 5.5 – 7.5 lần.

quả dứa

Cùng với đó, ăn dứa sau phun môi còn giúp bạn đẹp dáng, sáng da, tránh lở loét. Nên dùng khoảng 100 – 150g dứa sau bữa ăn, uống nước ép/sinh tố dứa hoặc làm món dứa xào trong thực đơn ăn kiêng của mình.

3.5/ Sữa chua

Bên cạnh các nguyên liệu tự nhiên thì sữa chua cũng là “vị cứu tinh” cho đôi môi thẩm mỹ. Yogurt có lượng đạm vừa đủ, nhiều lợi khuẩn, dồi dào vitamin và các vi chất có lợi giúp da miệng phục hồi nhanh hơn.

sữa chua

Thời điểm lý tưởng để ăn yogurt là bữa sáng và bữa xế. Bạn nên dùng nó như một món khai vị và ăn trước món chính khoảng 7 phút. Để tránh nhàm chán, phái đẹp nên mix sữa chua với trái cây sấy khô/ngũ cốc/mứt dâu tằm hoặc dùng sữa chua để làm sốt cho món salad nhé.

3.6/ Sữa tươi

Không chỉ là thức uống tốt cho sức khỏe mà sữa tươi còn cực an toàn với người mới phun xăm. Tuy không trực tiếp làm đẹp cho môi nhưng sữa tươi lại có tác động từ sâu bên trong.

Sữa mang tới 6 nhóm dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể đủ năng lượng dù ăn kiêng và tăng cường tái tạo biểu mô. Bạn sẽ thấy miệng đóng vảy nhanh hơn, bong tróc tự nhiên, mực xăm ửng hồng tự nhiên và không bị loang lổ.

sữa tươi

Trong 2 ngày đầu sau xăm, khách hàng nên uống từ 500 – 700ml sữa tươi/ngày (được phép uống thay ăn). Từ ngày thứ ba, bạn duy trì đều đặn 400 – 550ml ngày, uống liên tục khoảng 2 tuần.

Lưu ý: Chỉ dùng sữa tươi trắng/tiệt trùng/ít đường hoặc sữa đậu nành ít đường. Không uống sữa bột/sữa ông thọ.

4/ Vài lưu ý về cách chăm sóc môi sau khi xăm

Đôi môi sau xăm rất nhạy cảm nên chị em cần kiêng cữ và “take care” cẩn thận. Tuyệt chiêu dưỡng môi hậu xăm xoay quanh các phương diện sau:

  • “SAY NO” với các món ăn gây sẹo như bò, ngan, cua ốc, hàu, rau muống
  • Hạn chế đồ nếp, giảm bớt vị mặn/cay/ngọt khi chế biến
  • “Tạm biệt” nước ngọt có gas, trà sữa, rượu bia
  • Vệ sinh miệng 3 – 4 lần/ngày (nhất là khi ăn xong), kiêng nước trong 48 giờ đầu
  • Không cố tình bóc vảy, cọ xát mạnh; Nghiêm cấm QHTD bằng miệng
  • Hạn chế vận động; “che chắn” môi kỹ lưỡng bằng khẩu trang
  • Sử dụng thuốc bôi/kem dưỡng khi có sự đồng ý của bác sĩ
  • Trường hợp miệng bị sưng to do dị ứng mắm tôm, bạn cần làm sạch tạm thời bằng nước ấm và tới ngay bệnh viện gần nhất để xử lý.

bác sĩ kiểm tra môi

Phun môi có được ăn mắm tôm không? Hãy làm đẹp một cách thông minh và “rời xa” loại mắm này khi mới xăm môi. Bạn muốn phun xăm đẹp, chất lượng mà không cần kiêng mắm? Inbox ngay cho BVTM Kangnam để tìm hiểu các gói phun môi mới và hiện đại nhất hiện nay nhé. 


Có 0 bình luận bài Phun môi có được ăn Mắm Tôm không? 5 Điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)