Sẹo lồi mụn: Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị

Sẹo lồi mụn là vấn đề đáng lo ngại vì ảnh hưởng nhiều đến diện mạo và sự tự tin của mỗi người. Sẹo lồi sau mụn có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, đây là kết quả của sự tổn thương da sau khi điều trị mụn. Muốn xóa bỏ sẹo lồi trên da, tốt hơn bạn cần xác định rõ nguyên nhân của vết sẹo, tình trạng sẹo để có phương pháp điều trị hiệu quả.

I – Sẹo lồi mụn nhận biết như thế nào?

Bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho biết, để nhận biết sẹo lồi mụn, bạn cần quan sát về kích thước và đặc điểm của vết sẹo. Cụ thể sẹo lồi do mụn để lại thường có dạng lồi lên trên bề mặt da, màu đỏ, hồng hoặc tối màu hơn màu da xung quanh, bề mặt sẹo nhẵn tạo thành nốt sần trên da và có đường viền quanh sẹo.

Đôi khi sẹo lồi mụn có thể có kích thước và hình dạng khác nhau tùy theo mức độ tổn thương da. Chúng thường xuất hiện ở vị trí từng có mụn và đã bị viêm nhiễm, tổn thương nặng như cằm, má, trán, gần tai.

sẹo lồi do mụn để lại thường có dạng lồi lên trên bề mặt da, màu đỏ, hồng

Sẹo lồi mụn để lại thường có dạng lồi lên trên bề mặt da, màu đỏ, hồng

II – Quá trình hình thành sẹo lồi sau mụn

Sẹo lồi thực tế là kết quả của quá trình tổn thương và phục hồi da sau khi bị mụn viêm nhiễm. Khi da bị tổn thương do mụn viêm nhiễm gây nên, các mô da bị thay thế bởi mô sợi, khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài, trở nên nặng nề gây tổn thương sâu hơn vào trong da và phá hủy cấu trúc collagen, elastin sẽ góp phần hình thành sẹo lồi.

Khi mụn và viêm nhiễm được kiểm soát, quá trình phục hồi da diễn ra không theo cấu trúc ban đầu, việc sản sinh collagen để chữa lành cho vùng da đang tổn thương không đồng đều sẽ dẫn đến sự xuất hiện của sẹo lồi.

Vì vậy, để giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi, quá trình kiểm soát tình trạng viêm và phục hồi da mụn vô cùng quan trọng. Nếu tình trạng mụn của bạn nặng nề hoặc xuất hiện sẹo lồi sau mụn, bạn nên tìm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ da liễu để có kết quả tốt hơn.

Sẹo lồi thực tế là kết quả của quá trình tổn thương

Sẹo lồi thực tế là kết quả của quá trình tổn thương da

III – Nguyên nhân xuất hiện sẹo lồi sau khi bị mụn

Một số nguyên nhân khiến sẹo lồi xuất hiện sau khi bị mụn bao gồm:

– Mụn viêm nhiễm nặng: Mụn vi khuẩn gây viêm nhiễm bên trong lỗ chân lông, làm tổn thương mô da xung quanh, nếu chúng tiếp tục phát triển và không được điều trị đúng, có thể hủy hoại cấu trúc da và hình thành sẹo lồi.

– Nặn mụn sai cách: Tự nặn mụn hoặc dùng tay sờ, cạy mụn tùy ý có thể khiến mô da tổn thương, tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi.

– Di truyền: Những người có cơ địa dễ bị sẹo lồi cũng có nguy cơ gặp tình trạng sẹo trên da sau khi điều trị mụn viêm.

– Quá trình chăm sóc da sau mụn sai cách: Quá trình phục hồi da sau khi điều trị mụn không đúng cách, khiến mô da tổn thương, quá trình hồi phục da sau mụn không đạt được cấu trúc ban đầu dẫn đến hình thành sẹo lồi.

– Chế độ dinh dưỡng: Một số món ăn như hải sản, rau muống, đồ nếp, thịt bò, thịt gà, là những món ăn dễ khiến da xuất hiện sẹo lồi khi đang tổn thương. Do đó, nếu đang trong quá trình điều trị mụn, bạn ăn quá nhiều các thực phẩm này cũng khiến sẹo lồi xuất hiện.

Quá trình phục hồi da sau khi điều trị mụn không đúng cách

Quá trình phục hồi da sau khi điều trị mụn không đúng cách gây sẹo lồi

IV – Sẹo lồi mụn có tự hết không?

Bác sĩ Da liễu Lê Thị Thủy – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam giải đáp: “Sẹo lồi mụn không thể tự hết hoàn toàn vì chúng là kết quả của sự tổn thương sâu bên trong cấu trúc da, khi đó collagen và elastin – 2 loại protein quan trọng giúp da có sự đàn hồi bị phá hủy hoàn toàn. Mặc dù vậy, sẹo lồi sau mụn có thể sẽ mờ đi theo thời gian nhưng độ mờ không đáng kể, quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm tùy theo kích thước và mức độ sẹo.”

Để giảm thiểu sẹo lồi mụn để lại, bạn cần can thiệp phác đồ điều trị từ bác sĩ da liễu có chuyên môn và áp dụng các phương pháp chuyên sâu đồng thời có quy trình chăm sóc da đúng các để làm mờ và khắc phục vết sẹo lồi.

V – Cách chữa sẹo lồi do mụn trứng cá để lại

Sử dụng kem trị sẹo, áp dụng biện pháp mài mòn da, lột da hóa học, tiêm thuốc trị sẹo, phẫu thuật xóa sẹo hoặc ứng dụng tia laser là những cách chữa sẹo lồi hiệu quả do mụn trứng cá để lại.

1. Dùng kem trị sẹo lồi

Dùng kem trị sẹo có chứa thành phần như silicone, axit hyaluronic, retinoid là cách hiệu quả giảm thiểu sẹo lồi, cải thiện bề mặt da mịn màng hơn. Các loại kem trị sẹo thường giúp làm mờ vết sẹo, kích thích da tái tạo lại theo đúng cấu trúc ban đầu.

Tuy nhiên, dùng kem trị sẹo chỉ mang đến hiệu quả cao đối với vết sẹo mới, kích thước nhỏ, hầu hết không có hiệu quả cao đối với sẹo lâu năm có kích thước lớn.

Dùng kem trị sẹo có chứa thành phần như silicone, axit hyaluronic

Dùng kem trị sẹo có chứa thành phần như silicone, axit hyaluronic

2. Mài mòn da

Mài mòn da có thể giảm tình trạng sẹo lồi mụn và các vết thâm khác một cách hiệu quả. Trước khi thực hiện mài mòn da, bác sĩ sẽ gây tê giảm đau cho khu vực điều trị, sau đó dùng thiết bị chuyên dụng loại bỏ lớp da ngoài cùng và lớp da ở giữa, giúp là phẳng bề mặt da, giảm thiểu sẹo lồi mụn.

Quá trình mài mòn da đòi hỏi sự tỉ mỉ từ bác sĩ và cần thời gian tái tạo, phục hồi nhất định.

3. Lột da hóa học

Lột da hóa học là phương pháp trị sẹo lồi bằng hóa chất mạnh như axit glycolic, axit salicylic nhằm loại bỏ lớp da trên cùng của da. Khi áp dụng các hóa chất lên da, nó sẽ loại bỏ các lớp da tổn thương, điều này giúp vết sẹo giảm độ sâu và mờ dần.

Độ mạnh của loại hóa chất sử dụng sẽ được bác sĩ da liễu điều chỉnh theo tình trạng sẹo cụ thể, nhằm mang lại kết quả tối ưu.

Lột da hóa học là phương pháp trị sẹo lồi bằng hóa chất

Lột da hóa học là phương pháp trị sẹo lồi bằng hóa chất

4. Tiêm thuốc trị sẹo

Tiêm thuốc vào sẹo có thể giúp làm mềm và phẳng mô sẹo, đây là cách hiệu quả đối với tình trạng sẹo dày, cứng. Bác sĩ sẽ dùng loại thuốc có chứa corticosteroid, fluorouracil hoặc interferon và tiêm trực tiếp vào vết sẹo.

Corticosteroid có công dụng giúp giảm viêm, làm mềm và làm phẳng mô sẹo. Fluorouracil (5-FU) và interferon thường được bác sĩ ứng dụng tiêm vào vết sẹo giúp giảm kích thước và cải thiện tình trạng sẹo.

Quy trình tiêm thuốc điều trị vết sẹo lồi cần được thực hiện định kỳ, khoảng cách thời gian giữa các mũi tiêm là vài tuần một lần.

5. Phẫu thuật xóa sẹo lồi

Phương pháp phẫu thuật xóa sẹo lồi thường được sử dụng đối với những sẹo lồi kích thước lớn và có độ sâu. Phẫu thuật sẽ gỡ bỏ phần da bị tổn thương và sửa chữa lành cấu trúc da, giúp làm giảm sẹo và cải thiện vẻ ngoài.

6. Dùng tia laser trị sẹo lồi mụn

Công nghệ laser như laser CO2, laser Erbium YAG hoặc laser Nd:YAG có thể được sử dụng để xóa sẹo lồi bằng cách kích thích sự sản sinh lại hệ thống collagen và làm phẳng bề mặt da.

Trong đó công nghệ công nghệ Laser CO2 là phương pháp trị sẹo phổ biến và được nhiều bác sĩ da liễu đánh giá cao. Laser CO2 ứng dụng trong điều trị sẹo lồi do mụn, sẹo rỗ, sẹo sau phẫu thuật hoặc các vết sẹo từ những tổn thương khác trên da.

Trị sẹo bằng Laser Co2 tại Kangnam

Trị sẹo bằng Laser Co2 tại Kangnam

Tia laser có thể điều chỉnh được để tác động sâu hoặc một phần đến da, tùy thuộc vào tình trạng sẹo và mục đích điều trị.

Khi ánh sáng laser CO2 tác động lên da, nó tạo ra một hiệu ứng nhiệt nhằm phá vỡ mô sẹo và kích thích sản sinh collagen mới. Quá trình này giúp làm phẳng bề mặt da, làm mờ sẹo lồi và cải thiện lại kết cấu da.

Tại Thẩm mỹ viện Kangnam cung cấp dịch vụ trị sẹo bằng Laser CO2, thực hiện bởi bác sĩ da liễu có nhiều năm kinh nghiệm, ứng dụng hệ thống máy móc hiện đại, tối tân, phục vụ tốt cho quá trình trị sẹo. Chỉ sau 1 liệu trình điều trị, sẹo lồi sẽ được xóa bỏ hoàn toàn, kể cả sẹo mới hay sẹo lồi cứng đã xuất hiện lâu năm.

Khách hàng trị sẹo lồi tại Kangnam hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình

Khách hàng trị sẹo lồi mụn tại Kangnam có hiệu quả cao, sẹo mờ đến 98%

VI – Mẹo trị sẹo lồi dân gian tại nhà

Dùng gel nha đam, tinh bột nghệ hoặc mật ong là những mẹo trị sẹo lồi dân gian có thể áp dụng tại nhà. Cụ thể sau đây là cách thực hiện:

1. Dùng gel nha đam

Gel từ nha đam có tính chất làm dịu da và mờ vết sẹo lồi. Bạn chỉ cần thoa gel nha đam tươi vào vết sẹo và massage nhẹ nhàng khoảng 5-7 phút rồi rửa lại da bằng nước ấm. Có thể áp dụng gel nha đam hàng ngày lên vết sẹo để có kết quả cao.

Dùng gel nha đam

Dùng gel nha đam trị sẹo lồi

2. Dùng tinh bột nghệ

Nghệ có công dụng chống viêm và làm mờ sẹo, hỗn hợp bột nghệ trộn với nước sẽ tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Bạn chỉ cần thoa hỗn hợp lên da và để khô, sau đó rửa lại với nước ấm để giảm mức độ lồi của vết sẹo.

3. Mật ong

Mật ong có thể làm mờ sẹo nhờ khả năng làm mềm và cấp ẩm tự nhiên cho da. Mỗi ngày bạn thoa một lượng mật ong nhỏ lên vết sẹo, massage trong 5-10 phút và rửa lại với nước ấm. Kiên trì thoa mật ong lên vết sẹo mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu sẹo lồi.

Mật ong có thể làm mờ sẹo nhờ khả năng làm mềm

Mật ong có thể làm mờ sẹo nhờ khả năng làm mềm da

VII – Phòng ngừa sẹo lồi do mụn hiệu quả

Để phòng tránh tình trạng sẹo lồi mụn để lại, bạn có thể áp dụng theo các biện pháp sau:

– Duy trì chế độ chăm sóc da khoa học mỗi ngày, sử dụng các sản phẩm phù hợp và không gây kích ứng đến làn da.

– Tránh việc tự điều trị mụn bằng cách nặn hoặc cạy mụn tùy ý. Điều này có thể gây tổn thương đến da, gia tăng nguy cơ hình thành sẹo.

– Tránh dùng tay cào, gãi lên vùng da có mụn để tránh làm tổn thương da.

– Dùng sản phẩm skincare chứa các thành phần dịu nhẹ, không gây kích ứng và không làm lỗ chân lông bít tắc.

– Duy trì thói quen dùng kem chống nắng cho da mỗi ngày trước khi ra ngoài, giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, bạn nên chọn loại kem không gây kích ứng và không chứa dầu.

– Tránh tiếp xúc với vi khuẩn và một số tác nhân gây nhiễm trùng da bằng cách giữ da sạch và thường xuyên rửa tay trước khi tiếp xúc tay với da mặt.

– Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất và duy trì lối sống lành mạnh. Uống đủ 8 ly nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, trái cây và thực phẩm giàu vitamin để giúp da khỏe mạnh và phục vụ tốt quá trình da phục hồi.

– Tránh dùng quá nhiều mỹ phẩm và trang điểm dày trên da, điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn.

Nhìn chung, sẹo lồi mụn gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều phương pháp hiện đại để giảm thiểu và cải thiện sẹo lồi trên da. Mỗi phương pháp đều có các ưu điểm riêng, bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu uy tín để được tư vấn về tình trạng sẹo và phương pháp điều trị phù hợp..

Hiển thị nguồn

familydoctor: “How To Get Rid Of Keloids (Raised Scars)”

NHS: “Keloid scars”

Healthline: “Keloid Scars: Symptoms, Causes, and Treatments”

WebMD: “What Are Treatments for Keloid Scars?”

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Bài viết cùng chủ đề cách trị sẹo lồi
  10 Cách trị sẹo lồi ở chân mới hình thành- Bác sĩ kangnam giải đáp

  10 Cách trị sẹo lồi ở chân mới hình thành- Bác sĩ kangnam giải đáp

  Sẹo lồi ở chân mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ. Vậy điều trị sẹo lồi ở chân có chữa được không? Hãy cùng Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam làm mờ các vết sẹo lồi bằng những phương pháp đơn giản, an toàn nhé!I/ Sẹo lồi ở chân

  Sẹo lồi lâu năm có trị được không? Cách điều trị sẹo lồi

  Sẹo lồi lâu năm có trị được không? Cách điều trị sẹo lồi

  Sẹo lồi ở mặt, tay, chân là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người, đặc biệt là phái nữ. Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Vậy sẹo lồi lâu năm có trị được không? Hãy cùng bệnh viện thẩm mỹ Kangnam tìm hiểu trong bài

  Sẹo lồi cơ địa: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

  Sẹo lồi cơ địa: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

  Sẹo lồi cơ địa dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khiến cho người bị thiếu tự tin nếu sẹo xuất hiện ở vùng mặt, cổ, tay, chân… Do đó bài viết dưới đây sẽ đi vào tìm hiểu những yếu tố khiến sẹo hình thành và đưa ra cách điều trị hiệu

  Vết sẹo lồi: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

  Vết sẹo lồi: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

  Vết sẹo lồi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tại các vùng da đã từng có tổn thương. Sẹo lồi khi hình thành vẫn có khả năng tiếp tục phát triển to hơn nếu không có phương pháp điều trị. Để hiểu rõ hơn về sẹo lồi, tham

  Sẹo lồi có chữa được không? Ngăn ngừa sẹo tái phát

  Sẹo lồi có chữa được không? Ngăn ngừa sẹo tái phát

  Sẹo lồi có hình dáng như cục thịt nổi lên trên bề mặt da khi vết thương lành. Cục thịt này có màu sẫm, hình dáng xấu xí. Điều này khiến nhiều người mặc cảm, không biết sẹo lồi có chữa được không. Để giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, trong bài viết này,

  Sẹo lồi có xăm được không? Có nên xăm hình nghệ thuật che sẹo lồi

  Sẹo lồi có xăm được không? Có nên xăm hình nghệ thuật che sẹo lồi

  Sẹo lồi có xăm được không còn phụ thuộc vào những yếu tố như: tình trạng sẹo lồi, cơ địa của bạn, vết sẹo lành tính hay ác tính…Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.I/ Người bị sẹo lồi có xăm được không?Để trả lời câu hỏi

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online