location

Khuôn mặt tỉ lệ vàng: 7 Tiêu chí giúp bạn dễ dàng nhận diện

Mất 30 giây để đọc

Nhân trắc học là topic thú vị với những ai yêu làm đẹp và quan tâm tới các cuộc thi hoa hậu. Trong đó, khuôn mặt tỉ lệ vàng được coi là vấn đề đáng nói nhất. Thế nào là một gương mặt vàng? Đâu là những cái tên sáng giá cho danh hiệu này? Save ngay bài viết của Kangnam và khám phá những thông tin bổ ích.

1/ Khuôn mặt tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn Tây Âu

Tiêu chuẩn gương mặt ở châu Âu được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ 2 TCN. Lúc này, Phidias (nhà điêu khắc nổi tiếng) đã tính ra tỷ lệ hấp dẫn cho bức tượng của mình và biến nó thành thước đo gương mặt.

Đường Phidias được áp dụng xuyên suốt thời kỳ Phục hưng điển hình trong các tác phẩm của Da Vinci và Botticelli. Con số vàng ở đây là 1: 1.618 (gọi tắt 1.618) – Tức là mọi khoảng cách/góc độ từng bộ phận (trên mặt) đều đạt con số này.

khuôn mặt tỷ lệ vàng

Thông số 1.618 được áp dụng trực tiếp trên khuôn mặt như sau:

 • Khoảng cách từ đỉnh mũi đến giữa môi sẽ gấp 1.618 lần khoảng cách từ môi đến cằm
 • Đường chân mày tới mí mắt phải gấp 1.618 lần chiều dài của của đầu lông mày trên tới mí dưới.
 • Thể tích môi trên và môi dưới đạt xấp xỉ 1.618 (môi dưới được phép dày hơn so với môi trên)

Tính ứng dụng của 1.618 vẫn thịnh hành cho tới ngày nay và là “nền tảng” cho bộ quy chuẩn nhân trắc học. Đây cũng là tỷ lệ vàng cho các kiệt tác nổi tiếng như tượng Nữ thần tự do, Đức mẹ Maria, bức tranh nàng Mona Lisa…

2/ Tỉ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông

Khác với phương Tây, người Á Đông quan niệm mặt tỷ lệ vàng khi các bộ phận đều cân xứng, hài hòa theo cả trục dọc lẫn trục ngang. Cụ thể hơn, tính nhân trắc học được thể hiện qua 7 yếu tố.

2.1/ Tỷ lệ dọc 1/5

Đầu tiên, khuôn mặt cần đạt được tỷ lệ dọc 1/5. Đặt khuôn mặt vào một mặt phẳng tọa độ và chia thành 5 phần dọc bằng nhau. Chúng ta sẽ được 5 khoảng cách lần lượt là: Mép tóc mai 1– đuôi mắt 1; đuôi mắt 1 – cánh mũi 1; cánh mũi 1 – cánh mũi 2; cánh mũi 2 – đuôi mắt 2; đuôi mắt 2 – mép tóc 2.

tỷ lệ mặt á đông

Nếu cả 5 đoạn thẳng trên có chiều dài bằng nhau và bằng 1/5 tổng chiều dài hai mép tóc, đó sẽ là khuôn mặt chuẩn tỉ lệ dọc. Ngoài 1:1:1:1:1 thì tỷ lệ 0.8:1:1.2:0.8:1 cũng khá phổ biến (chuyên chấm cho những người đã từng can thiệp dao kéo).

2.2/ Tỉ lệ ngang 1/3

Tương tự như chiều học thì gương mặt cũng cần thỏa mãn bề ngang 1/3. Cách chia vùng sẽ là: Mép tóc trên – chân mày; chân mày – nhân trung; nhân trung – cằm dưới.

Nếu cả 3 khoảng cách trên có độ dài bằng nhau và bằng 1/3 chiều dài từ mép tóc tới cằm dưới, bạn đã đạt độ chuẩn về chiều ngang. Nếu chia theo phần trăm, tỷ lệ sẽ ở mức 1.6 – 1.618%. Hoa hậu Tiểu Vy là người đẹp Việt Nam duy nhất đạt thông số này (1.614).

2.3/ Tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp

Tiêu chí “Bốn cao ba thấp’ nói tới 4 điểm lồi ra và 3 điểm thấp xuống khi nhìn gương mặt theo hướng ngang. Để tính chuẩn xác nhất, bạn nên đặt ngón tay hoặc bút chì lên sống mũi và quan sát trong gương nhé.

tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp

 • Bốn cao bao gồm: Trán, đầu mũi, đầu môi, điểm nhô của cằm. 2 đường thẳng từ trán – đầu mũi & đầu mũi – điểm nhô cằm cần tạo với nhau 1 góc 120 độ.
 • Ba thấp bao gồm: Đầu sống mũi, đầu nhân trung, đầu cằm. 3 điểm này cần thẳng hàng hoặc lệch không quá 1cm.

Các celeb đạt điểm 10 trong tỷ lệ này là: Hoa hậu Đặng Thu Thảo, hoa hậu Kỳ Duyên, diễn viên Angelababy.

2.4/ Tiêu chuẩn của đôi mắt

Tỷ lệ đôi mắt được coi là tiêu chí khó nhất mà hiếm mỹ nhân nào đạt được. Ngoài thần thái và khí sắc của mắt, nhãn quan “vàng” phải đáp ứng các con số sau:

 • Khoảng cách giữa 2 đuôi mắt là 85mm, giữa 2 đầu mắt là 36mm. Được phép chênh lệch 1 – 2mm.
 • Khoảng cách giữa đuôi mắt 1 – đầu mắt 1 bằng đuôi mắt 2 – đầu mắt 2 = 42.5mm
 • Khoảng cách giữa 2 con ngươi (tính từ điểm chính giữa) là 51 – 52mm
 • Độ dài mí trên x chân mày ở cả hai bên đều bằng 11mm. Tỷ lệ lộ con ngươi khoảng 75%
 • Góc mắt phía trong mở từ 47 – 54 độ; góc mắt phía ngoài mở từ 59 – 71 độ

Các ngôi sao có tỷ lệ mắt chuẩn nhất là: Lưu Thi Thi, Phạm Băng Băng, Yoona, Selena Gomez.

2.5/ Tiêu chuẩn chiếc mũi

Chiếc mũi được ví như trung tâm khuôn mặt khi nó quyết định 60% vẻ đẹp và chi phối tới nhiều bộ phận khác. Một chiếc mũi ‘đáng đồng tiền” sẽ có các thông số sau:

tỷ lệ vàng của dáng mũi

 • Độ dài mũi (Tính từ gốc tới chóp mũi) bằng 1/3 chiều dọc khuôn mặt (từ mép tóc trên tới điểm dưới cằm)
 • Chiều cao sống mũi dao động từ 9.1 – 11.2mm. Với người châu Âu là 10 – 12.0mm
 • Chiều cao từ đầu nhân trung tới đầu mũi bằng chiều cao của sống mũi.
 • Vách mũi tạo với nhân trung 1 góc 90 độ, sống mũi tạo với đầu mũi 1 góc 90 độ; đầu sống mũi tạo với trán 1 góc từ 100 – 120 độ

Người nổi tiếng có chiếc mũi tiêu chuẩn là: Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử, Cổ Lực Na Trát, Hoàng Thùy Linh, Han Ga In

2.6/ Tiêu chuẩn của môi

Tiêu chuẩn về đôi môi được coi là “dễ thở” hơn khi nó chỉ cần thỏa mãn về độ dày, độ dài và tỷ lệ giữa 2 cánh môi. Người châu Á cũng cho rằng khuôn môi càng nhỏ càng đẹp, cụ thể:

 • Môi trên dày khoảng 0.5 – 0.8 cm; môi dưới từ 0.95 – 1.25 cm. Tỷ lệ trên/dưới ở mức 2/3 hoặc ¾.
 • Độ rộng của 2 cánh môi sẽ bằng chiều dài giữa 2 con ngươi.
 • Độ mở của 2 môi từ 20 – 30 độ, lộ 1/3 hàm răng, khoảng cách 2 khóe môi từ 3 – 4.2cm

Ngày nay, tại nhiều cuộc thi sắc đẹp ưa chuộng kiểu môi dưới dày, môi trên mỏng để tạo vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ. Các đôi môi đẹp nhất là: Phạm Băng Băng, Phạm Hương, Angelina Jolie, Anne Hathaway.

2.7/ Tiêu chuẩn cằm

Với phần cằm, khách hàng cần có một khuôn cằm thon thả, góc cằm khoảng 65 độ, điểm dưới cằm cân xứng với đầu môi, nhân trung và điểm đầu sống mũi.

tiêu chuẩn chiếc cằm đẹp

Ngoài ra, khoảng cách từ điểm dưới cằm – môi dưới phải bằng môi dưới – chóp mũi. Đường thẳng dọc theo sống mũi tới cằm chia gương mặt thành 2 nửa bằng nhau.

Các khuôn cằm lý tưởng cho PTTM: Huỳnh Hiểu Minh, Á hậu Tường San, Son Ye Jin, Kim Tae Hee và Anna Taylor.

3/ Những lợi ích khi sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng

Khuôn mặt đẹp là một may mắn nhưng khuôn mặt có tỷ lệ vàng lại là một đặc ân. Từ xưa tới nay, người có gương mặt này thường được hưởng nhiều ưu thế, cụ thể:

 • Mặt tỷ lệ vàng không chỉ xinh đẹp mà còn rất hài hòa, họ dễ gây thiện cảm với người khác. Từ đó, tạo dựng các mối quan hệ tốt trong xã hội
 • Trong nhân tướng học, khuôn mặt trên thuộc hàng ‘quý tướng’. Họ thường có mệnh cách sang quý, cuộc đời thông thuận, nếu là phái nữ sẽ trở thành ‘mẫu nghi thiên hạ’.
 • Ngày nay, gương mặt có thông số vàng là yếu tố tiên quyết để tham gia các cuộc thi sắc đẹp chính thống. Đây là cơ hội để các cô gái tỏa sáng và bước lên một tầm cao mới.

cuộc thi sắc đẹp

Nhìn vào thực tế, đa số người có khuôn mặt vàng đều thuộc giới Hoa hậu và diễn viên (số ít là ca sĩ, người mẫu). Cùng điểm danh 4 ngôi sao đình đám có tỷ lệ gương mặt chuẩn nhất nhé.

 • Siêu mẫu Bella Hadid

Nàng IT girl đình đám có khuôn mặt được mệnh danh là chuẩn nhất thế giới. Giới chuyên môn nhận xét mặt Bella đạt tỷ lệ 94.35/100 với sống mũi cao, tỷ lệ mắt – mũi – môi – cằm đều rất hoàn hảo. Nhược điểm duy nhất của Bella là hàng lông mày mờ nhạt mà thôi.

 • Diễn viên Amber Heard

Amber Heard – nữ hoàng Aquaman cũng có gương mặt không hề kém cạnh Bella. Nữ diễn viên đạt chỉ số 91.85/100, ghi điểm nhờ chiếc mũi L line cùng khuôn cằm tuyệt mỹ. Tỷ lệ hai bên chân mày, gò má và thái dương của cô nàng cũng rất lý tưởng.

diễn viên amber heard

 • Hoa hậu Tiểu Vy

Không ngoa khi Tiểu Vy là hoa hậu số 1 Việt Nam nhờ thần thái sang chảnh cùng gương mặt không thể chê được. Theo các chuyên gia nhân trắc học, Tiểu Vy đạt 97/100 điểm nhờ đôi mắt to, đôi môi hờ hững và khoảng cách trán – mũi – cằm chuẩn như tạc tượng.

 • Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

Tuy xuất thân là một ca sĩ nhưng Hoàng Thùy Linh cũng sở hữu nét đẹp không hề kém ai. Giọng ca Để mị nói cho mà nghe có góc nghiêng ¾ đỉnh cao, chóp mũi tạo góc 45 độ so với nhân trung, vùng trán rộng vừa phải, chiều dài từ chân tóc – dái tai – xương hàm siêu hợp lý.

4/ Làm sao để có khuôn mặt tỉ lệ vàng

Missosology – chuyên trang sắc đẹp hàng đầu thế giới cho biết, trong 7.5 tỷ người chỉ có khoảng 0.01 – 0.03 % dân số sở hữu gương mặt đạt tỷ lệ vàng. Con số hiếm hoi này sẽ được nhân lên đáng kể nếu bạn áp dụng 2 tips sau:

4.1/ Dùng app sống ảo

Dùng app sống ảo là tuyệt chiêu đầu tiên giúp bạn có khuôn mặt chuẩn tỉ lệ vàng. Thông thường, các app chụp ảnh sẽ cài sẵn tính năng điều chỉnh form mặt, chỉnh sửa khuyết điểm và tạo sự cân đối giữa các bộ phận. Việc của bạn là chọn filter và selfie thôi.

ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Ưu điểm lớn nhất của app sống ảo là tiện lợi, tiết kiệm và thoải mái chỉnh ảnh theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ mang lại vẻ đẹp “ảo”, dễ gây ngộ nhận, phụ thuộc và không dám sống thật với chính mình.

4.2/ Phẫu thuật thẩm mỹ

Cách nhanh và hiệu quả nhất để sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng là tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ. Đây cũng là phương pháp được nhiều celeb lựa chọn nhằm hướng tới diện mạo trường tồn.

Chỉnh mặt tỷ lệ vàng – chọn BVTM Kangnam, bệnh viện tự hào là một trong những địa chỉ uy tín của nhiều ngôi sao hạng A. Gửi niềm tin tại Kangnam, bạn sẽ yên tâm bởi các thế mạnh:

phẫu thuật thẩm mỹ tại kangnam

 • Thương hiệu tên tuổi 10 năm, mô hình thẩm mỹ chuẩn Hàn số 1 Việt Nam
 • Tập hợp đội ngũ bác sĩ ‘bậc thầy’ trong lĩnh vực chỉnh hình
 • Công nghệ chuyển giao từ Hàn Quốc, luôn cập nhật các loại hình làm đẹp mới nhất
 • Hệ thống vật tư tiên tiến, phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, khu lưu trú hạng sang
 • Thủ tục nhanh gọn, dịch vụ chuyên nghiệp, giá thành tương xứng chất lượng

Bằng những thế mạnh trên, Kangnam tự tin sẽ giúp bạn có bước lột xác ngoạn mục, thăng hạng hơn trong nhan sắc và “chạm” tới tiêu chuẩn vẻ đẹp cao nhất.

Khuôn mặt tỷ lệ vàng là mong ước của hàng ngàn cô gái và rất nhiều người trong số đó đã tới Kangnam. Đặt lịch thẩm mỹ ngay hôm nay bằng cách để lại số điện thoại trong phần comment, tổ CSKH sẽ liên hệ với bạn trong giây lát. 


Ý kiến của bạn

LIÊN HỆ
Địa chỉ

Địa chỉ

Hà nội: 190 Trường Chinh, Đống Đa

TP.HCM: 666 Cách mạng Tháng Tám, P.5, Q.Tân Bình

Hotline

1900.6466

Đăng ký

Nhận báo giá