location

Khuôn mặt tỉ lệ vàng: 7 Tiêu chí giúp bạn dễ dàng nhận diện

Khuôn mặt tỉ lệ vàng thường được coi là thước đo lường cho 1 gương mặt đẹp với ngũ quan hài hòa, cân đối đạt chuẩn: tỉ lệ dọc 1/5, tỉ lệ ngang 1/3, tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp, tiêu chuẩn của đôi mắt, tiêu chuẩn của mũi, tiêu chuẩn của môi, tiêu chuẩn cằm. Trong nhân tướng học khuôn mặt chuẩn tỉ lệ vàng thuộc hàng “quý tướng”, có cuộc sống thuận lời, có mệnh giàu sang phú quý.

1/ Khuôn mặt tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn Tây Âu

Tiêu chuẩn gương mặt ở châu Âu được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ 2 Trước Công Nguyên. Lúc này, Phidias (nhà điêu khắc nổi tiếng) đã tính ra tỷ lệ hấp dẫn cho bức tượng của mình và biến nó thành thước đo gương mặt.

Đường Phidias được áp dụng xuyên suốt thời kỳ Phục hưng điển hình trong các tác phẩm của Da Vinci và Botticelli. Con số vàng ở đây là 1: 1.618 (gọi tắt 1.618) – Tức là mọi khoảng cách/góc độ từng bộ phận (trên mặt) đều đạt con số này.

Thông số 1.618 được áp dụng trực tiếp trên khuôn mặt như sau:

 • Khoảng cách từ đỉnh mũi đến giữa môi sẽ gấp 1.618 lần khoảng cách từ môi đến cằm
 • Đường chân mày tới mí mắt phải gấp 1.618 lần chiều dài của của đầu lông mày trên tới mí dưới.
 • Thể tích môi trên và môi dưới đạt xấp xỉ 1.618 (môi dưới được phép dày hơn so với môi trên)

Tính ứng dụng của 1.618 vẫn thịnh hành cho tới ngày nay và là “nền tảng” cho bộ quy chuẩn nhân trắc học. Đây cũng là tỷ lệ vàng cho các kiệt tác nổi tiếng như tượng Nữ thần tự do, Đức mẹ Maria, bức tranh nàng Mona Lisa…

Khuôn mặt chuẩn tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn quốc tế

Khuôn mặt chuẩn tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn quốc tế

hệ thống thẩm mỹ kangnam toàn quốc hệ thống thẩm mỹ kangnam toàn quốc

2/ Tỉ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông

Khác với phương Tây, người Á Đông quan niệm mặt tỷ lệ vàng khi các bộ phận đều cân xứng, hài hòa theo cả trục dọc lẫn trục ngang. Cụ thể hơn, tính nhân trắc học được thể hiện qua 7 yếu tố.

2.1/ Tỷ lệ dọc 1/5

Đầu tiên, khuôn mặt cần đạt được tỷ lệ dọc 1/5. Đặt khuôn mặt vào một mặt phẳng tọa độ và chia thành 5 phần dọc bằng nhau. Chúng ta sẽ được 5 khoảng cách lần lượt là: Mép tóc mai 1– đuôi mắt 1; đuôi mắt 1 – cánh mũi 1; cánh mũi 1 – cánh mũi 2; cánh mũi 2 – đuôi mắt 2; đuôi mắt 2 – mép tóc 2.

Nếu cả 5 đoạn thẳng trên có chiều dài bằng nhau và bằng 1/5 tổng chiều dài hai mép tóc, đó sẽ là khuôn mặt chuẩn tỉ lệ dọc. Ngoài 1:1:1:1:1 thì tỷ lệ 0.8:1:1.2:0.8:1 cũng khá phổ biến (chuyên chấm cho những người đã từng can thiệp dao kéo).

2.2/ Tỉ lệ ngang 1/3

Tương tự như chiều học thì gương mặt cũng cần thỏa mãn bề ngang 1/3. Cách chia vùng sẽ là: Mép tóc trên – chân mày; chân mày – nhân trung; nhân trung – cằm dưới.

Nếu cả 3 khoảng cách trên có độ dài bằng nhau và bằng 1/3 chiều dài từ mép tóc tới cằm dưới, bạn đã đạt độ chuẩn về chiều ngang. Nếu chia theo phần trăm, tỷ lệ sẽ ở mức 1.6 – 1.618%. Hoa hậu Tiểu Vy là người đẹp Việt Nam duy nhất đạt thông số này (1.614).

Tỷ lệ khuôn mặt ngang 1/3

Tỷ lệ khuôn mặt ngang 1/3

2.3/ Tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp

Tiêu chí “Bốn cao ba thấp’ nói tới 4 điểm lồi ra và 3 điểm thấp xuống khi nhìn gương mặt theo hướng ngang. Để tính chuẩn xác nhất, bạn nên đặt ngón tay hoặc bút chì lên sống mũi và quan sát trong gương nhé.

 • Bốn cao bao gồm: Trán, đầu mũi, đầu môi, điểm nhô của cằm. 2 đường thẳng từ trán – đầu mũi & đầu mũi – điểm nhô cằm cần tạo với nhau 1 góc 120 độ.
 • Ba thấp bao gồm: Đầu sống mũi, đầu nhân trung, đầu cằm. 3 điểm này cần thẳng hàng hoặc lệch không quá 1cm.

Các celeb đạt điểm 10 trong tỷ lệ này là: Hoa hậu Đặng Thu Thảo, hoa hậu Kỳ Duyên, diễn viên Angelababy.

2.4/ Tiêu chuẩn của đôi mắt

Tỷ lệ đôi mắt được coi là tiêu chí khó nhất mà hiếm mỹ nhân nào đạt được. Ngoài thần thái và khí sắc của mắt, nhãn quan “vàng” phải đáp ứng các con số sau:

 • Khoảng cách giữa 2 đuôi mắt là 85mm, giữa 2 đầu mắt là 36mm. Được phép chênh lệch 1 – 2mm.
 • Khoảng cách giữa đuôi mắt 1 – đầu mắt 1 bằng đuôi mắt 2 – đầu mắt 2 = 42.5mm
 • Khoảng cách giữa 2 con ngươi (tính từ điểm chính giữa) là 51 – 52mm
 • Độ dài mí trên x chân mày ở cả hai bên đều bằng 11mm. Tỷ lệ lộ con ngươi khoảng 75%
 • Góc mắt phía trong mở từ 47 – 54 độ; góc mắt phía ngoài mở từ 59 – 71 độ

Các ngôi sao có tỷ lệ mắt chuẩn nhất là: Lưu Thi Thi, Phạm Băng Băng, Yoona, Selena Gomez.

2.5/ Tiêu chuẩn chiếc mũi

Chiếc mũi được ví như trung tâm khuôn mặt khi nó quyết định 60% vẻ đẹp và chi phối tới nhiều bộ phận khác. Một chiếc mũi ‘đáng đồng tiền” sẽ có các thông số sau:

 • Độ dài mũi (Tính từ gốc tới chóp mũi) bằng 1/3 chiều dọc khuôn mặt (từ mép tóc trên tới điểm dưới cằm)
 • Chiều cao sống mũi dao động từ 9.1 – 11.2mm. Với người châu Âu là 10 – 12.0mm
 • Chiều cao từ đầu nhân trung tới đầu mũi bằng chiều cao của sống mũi.
 • Vách mũi tạo với nhân trung 1 góc 90 độ, sống mũi tạo với đầu mũi 1 góc 90 độ; đầu sống mũi tạo với trán 1 góc từ 100 – 120 độ

Người nổi tiếng có chiếc mũi tiêu chuẩn là: Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử, Cổ Lực Na Trát, Hoàng Thùy Linh, Han Ga In

Tiêu chuẩn chiếc mũi quyết định tỷ lệ khuôn mặt đến 60%

Tiêu chuẩn chiếc mũi quyết định tỷ lệ khuôn mặt đến 60%

2.6/ Tiêu chuẩn của môi

Tiêu chuẩn về đôi môi được coi là “dễ thở” hơn khi nó chỉ cần thỏa mãn về độ dày, độ dài và tỷ lệ giữa 2 cánh môi. Người châu Á cũng cho rằng khuôn môi càng nhỏ càng đẹp, cụ thể:

 • Môi trên dày khoảng 0.5 – 0.8 cm; môi dưới từ 0.95 – 1.25 cm. Tỷ lệ trên/dưới ở mức 2/3 hoặc ¾.
 • Độ rộng của 2 cánh môi sẽ bằng chiều dài giữa 2 con ngươi.
 • Độ mở của 2 môi từ 20 – 30 độ, lộ 1/3 hàm răng, khoảng cách 2 khóe môi từ 3 – 4.2cm

Ngày nay, tại nhiều cuộc thi sắc đẹp ưa chuộng kiểu môi dưới dày, môi trên mỏng để tạo vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ. Các đôi môi đẹp nhất là: Phạm Băng Băng, Phạm Hương, Angelina Jolie, Anne Hathaway.

2.7/ Tiêu chuẩn cằm

Với phần cằm, khách hàng cần có một khuôn cằm thon thả, góc cằm khoảng 65 độ, điểm dưới cằm cân xứng với đầu môi, nhân trung và điểm đầu sống mũi.

Ngoài ra, khoảng cách từ điểm dưới cằm – môi dưới phải bằng môi dưới – chóp mũi. Đường thẳng dọc theo sống mũi tới cằm chia gương mặt thành 2 nửa bằng nhau.

Các khuôn cằm lý tưởng của khách hàng quan tâm khi phẫu thuật thẩm mỹ đó là: Huỳnh Hiểu Minh, Á hậu Tường San, Son Ye Jin, Kim Tae Hee và Anna Taylor.

Cằm thon cân đối với khuôn mặt

Cằm thon cân đối với khuôn mặt

3/ Những lợi ích khi sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng

Khuôn mặt đẹp là một may mắn nhưng khuôn mặt có tỷ lệ vàng lại là một đặc ân. Từ xưa tới nay, người có gương mặt này thường được hưởng nhiều ưu thế, cụ thể:

 • Mặt tỷ lệ vàng không chỉ xinh đẹp mà còn rất hài hòa, họ dễ gây thiện cảm với người khác. Từ đó, tạo dựng các mối quan hệ tốt trong xã hội
 • Trong nhân tướng học, khuôn mặt trên thuộc hàng ‘quý tướng’. Họ thường có mệnh cách sang quý, cuộc đời thông thuận, nếu là phái nữ sẽ trở thành ‘mẫu nghi thiên hạ’.
 • Ngày nay, gương mặt có thông số vàng là yếu tố tiên quyết để tham gia các cuộc thi sắc đẹp chính thống. Đây là cơ hội để các cô gái tỏa sáng và bước lên một tầm cao mới.

Nhìn vào thực tế, đa số người có khuôn mặt vàng đều thuộc giới Hoa hậu và diễn viên (số ít là ca sĩ, người mẫu). Cùng điểm danh 4 ngôi sao đình đám có tỷ lệ gương mặt chuẩn nhất nhé.

 • Siêu mẫu Bella Hadid

Nàng IT girl đình đám có khuôn mặt được mệnh danh là chuẩn nhất thế giới. Giới chuyên môn nhận xét mặt Bella đạt tỷ lệ 94.35/100 với sống mũi cao, tỷ lệ mắt – mũi – môi – cằm đều rất hoàn hảo. Nhược điểm duy nhất của Bella là hàng lông mày mờ nhạt mà thôi.

Siêu mẫu Bella Hadid

Siêu mẫu Bella Hadid người Mỹ

 • Diễn viên Amber Heard

Amber Heard – nữ hoàng Aquaman cũng có gương mặt không hề kém cạnh Bella. Nữ diễn viên đạt chỉ số 91.85/100, ghi điểm nhờ chiếc mũi L line cùng khuôn cằm tuyệt mỹ. Tỷ lệ hai bên chân mày, gò má và thái dương của cô nàng cũng rất lý tưởng.

Diễn viên Amber Heard

Diễn viên Amber Heard nữ hoàng phim Aquaman

 • Hoa hậu Tiểu Vy

Không ngoa khi Tiểu Vy là hoa hậu số 1 Việt Nam nhờ thần thái sang chảnh cùng gương mặt không thể chê được. Theo các chuyên gia nhân trắc học, Tiểu Vy đạt 97/100 điểm nhờ đôi mắt to, đôi môi hờ hững và khoảng cách trán – mũi – cằm chuẩn như tạc tượng.

Hoa hậu Tiểu Vy

Hoa hậu Tiểu Vy đăng quang hoa hậu Việt Nam năm 2018

 • Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

Tuy xuất thân là một ca sĩ nhưng Hoàng Thùy Linh cũng sở hữu nét đẹp không hề kém ai. Giọng ca Để mị nói cho mà nghe có góc nghiêng ¾ đỉnh cao, chóp mũi tạo góc 45 độ so với nhân trung, vùng trán rộng vừa phải, chiều dài từ chân tóc – dái tai – xương hàm siêu hợp lý.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

4/ Làm sao để có khuôn mặt tỉ lệ vàng

Missosology – chuyên trang sắc đẹp hàng đầu thế giới cho biết, trong 7.5 tỷ người chỉ có khoảng 0.01 – 0.03 % dân số sở hữu gương mặt đạt tỷ lệ vàng. Con số hiếm hoi này sẽ được nhân lên đáng kể nếu bạn áp dụng 2 tips sau:

4.1/ Dùng app sống ảo

Dùng app sống ảo là tuyệt chiêu đầu tiên giúp bạn có khuôn mặt chuẩn tỉ lệ vàng. Thông thường, các app chụp ảnh sẽ cài sẵn tính năng điều chỉnh form mặt, chỉnh sửa khuyết điểm và tạo sự cân đối giữa các bộ phận. Việc của bạn là chọn filter và selfie thôi.

Ưu điểm lớn nhất của app sống ảo là tiện lợi, tiết kiệm và thoải mái chỉnh ảnh theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ mang lại vẻ đẹp “ảo”, dễ gây ngộ nhận, phụ thuộc và không dám sống thật với chính mình.

Rất nhiều app chụp hình sống ảo chỉnh khuôn mặt chuẩn tỷ lệ

Rất nhiều app chụp hình sống ảo chỉnh khuôn mặt chuẩn tỷ lệ vàng

4.2/ Phẫu thuật thẩm mỹ

Cách nhanh và hiệu quả nhất để sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng là tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ. Đây cũng là phương pháp được nhiều celeb lựa chọn nhằm hướng tới diện mạo trường tồn.

Chỉnh mặt tỷ lệ vàng – chọn Bệnh Viện Thẩm Mỹ Kangnam, bệnh viện tự hào là một trong những địa chỉ uy tín của nhiều ngôi sao hạng A. Gửi niềm tin tại Kangnam, bạn sẽ yên tâm bởi các thế mạnh:

 • Thương hiệu tên tuổi 10 năm, mô hình thẩm mỹ chuẩn Hàn số 1 Việt Nam
 • Tập hợp đội ngũ bác sĩ ‘bậc thầy’ trong lĩnh vực chỉnh hình
 • Công nghệ chuyển giao từ Hàn Quốc, luôn cập nhật các loại hình làm đẹp mới nhất
 • Hệ thống vật tư tiên tiến, phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, khu lưu trú hạng sang
 • Thủ tục nhanh gọn, dịch vụ chuyên nghiệp, giá thành tương xứng chất lượng

Bằng những thế mạnh trên, Kangnam tự tin sẽ giúp bạn có bước lột xác ngoạn mục, thăng hạng hơn trong nhan sắc và “chạm” tới tiêu chuẩn vẻ đẹp cao nhất.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam có 2 cơ sở tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Khuôn mặt tỷ lệ vàng là mong ước của hàng ngàn cô gái và rất nhiều người trong số đó đã tới Kangnam. Đặt lịch thẩm mỹ ngay hôm nay bằng cách để lại số điện thoại trong phần comment, tổ chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn trong giây lát. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề chỉnh hình khuôn mặt
  9 App ghép ảnh mặt Sống Ảo, Miễn phí trên Ios, Android

  9 App ghép ảnh mặt Sống Ảo, Miễn phí trên Ios, Android

  Chỉnh sửa hình ảnh là nhu cầu thiết yếu trong thời đại 4.0 và để làm được điều này, bạn không thể bỏ qua app ghép ảnh mặt. Đâu là những ứng dụng “thần thánh” giúp netizen ghép ảnh hoàn hảo? Click ngay bài viết dưới đây để có những thông tin thú vị nhé.I

  Top 12 app chỉnh sửa khuôn mặt đẹp nhất cho điện thoại và máy tính

  Top 12 app chỉnh sửa khuôn mặt đẹp nhất cho điện thoại và máy tính

  12 App chỉnh sửa khuôn mặt đẹp nhất trên điện thoại Adroid: Camera 360 độ, Beauty Camera, Pimple Remover Photo Retouch, Perfect Me, Meitu, trên điện thoại Iphone là: Pixtr, Perfect365, ModiFace Photo Editor, Visage Lab, PicBeauty, và máy tính: GIMP, Adobe

  Thẩm mỹ khuôn mặt Vline 3D Hàn Quốc – Mặt đẹp tự nhiên

  Thẩm mỹ khuôn mặt Vline 3D Hàn Quốc – Mặt đẹp tự nhiên

  Ứng dụng Công nghệ Thẩm mỹ bậc nhất Hàn Quốc, sở hữu đội ngũ 200 bác sĩ giỏi chuyên khoa: Hàm mặt, Mắt, Mũi,… Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam đã mang lại cho hơn 10,000 khách hàng gương mặt như ý, tiếp bước đam mê và cơ hội thành công.I. Thẩm mỹ khuôn mặt

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online