Sau bao lâu thì cắt chỉ sau khi cắt mí mắt – Những điều cần biết

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng tái khám và cắt chỉ sau khoảng từ 5 – 7 ngày kể từ khi tiểu phẫu cắt mí, điều này để đảm bảo mí mắt hồi phục hoàn toàn và tránh sẹo xấu cùng các biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp hồi phục nhanh có thể tháo chỉ sớm hơn. Việc cắt chỉ đúng kỹ thuật sẽ không gây đau đớn, sau đó bạn vẫn cần tuân thủ tốt cách chăm sóc mí mắt cẩn thận.

I- Cắt mí bao lâu thì cắt chỉ?

Đối với vấn đề cắt mí mắt, thời gian cắt chỉ là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Thông thường, thời gian cắt chỉ sau khi cắt mí mắt khoảng từ 5-7 ngày, sau đó bạn sẽ phải quay lại trung tâm để bác sĩ kiểm tra tình trạng mắt của bạn. Thời gian hồi phục hoàn toàn sau khi cắt mí mắt, cũng sẽ phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người và không thể đưa ra một mốc thời gian cụ thể.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Plastic, Reconstructive & Aesthetic Surgery năm 2016 đã so sánh kết quả của việc cắt chỉ sau 2 ngày và sau 7 ngày sau phẫu thuật cắt mí mắt. Nghiên cứu này không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về kết quả mắt sau khi cắt chỉ trong hai nhóm.

Việc cắt bỏ chỉ khâu sớm hay muộn là do tốc độ lành vết thương ở mỗi người. Bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra, không nên tự ý quyết định cắt chỉ tại nhà.

Cụ thể có một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian cắt chỉ và phục hồi sau cắt mí là:

– Dạng chỉ khâu: hiện nay có các dạng chỉ khâu sinh học cấu trúc siêu mảnh, giúp tạo nếp mí tự nhiên và không gây kích ứng với cơ địa nên vết thương có thể liền lại khá nhanh.

– Kỹ thuật bác sĩ: các thao tác tạo đường mổ, xử lý da chùng, khâu đóng vết thương khi được thực hiện chính xác sẽ không làm xâm lấn sâu vào mô mềm, các phản ứng sau cắt mí tương đối nhẹ nhàng và sớm vào form.

– Cơ địa: người có cơ địa lành và khả năng miễn dịch tốt thường hồi phục mí mắt nhanh, chỉ sau 3-5 ngày. Trái lại, người có cơ địa “dữ” sẽ mất thời gian lâu hơn để lành thương.

– Cách chăm sóc sau tiểu phẫu cắt mí: khách hàng tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh sau ca cắt mí có thời gian cắt chỉ sớm hơn những người không biết cách chăm sóc. Họ cũng ít gặp phải các biến chứng sau tiểu phẫu cắt mí hơn.

Xem ngay: Mắt tam bạch là gì? Giải mã cuộc đời của những người này

Cắt mí bao lâu thì cắt chỉ?

Cắt mí bao lâu thì cắt chỉ tùy vào từng đối tượng khách hàng

hệ thống thẩm mỹ kangnam toàn quốc hệ thống thẩm mỹ kangnam toàn quốc

II- Cắt chỉ mí mắt có đau không?

Cắt chỉ được thực hiện khi vết thương bắt đầu liền lại, khách hàng sẽ không cảm thấy quá đau đớn nếu bác sĩ tiến hành đúng kỹ thuật.

Các mối chỉ nối liền tầng biểu bì da phía trên cùng nên hoàn toàn không làm tác động đến hệ thống dây thần kinh bên dưới. Do đó, bạn đừng quá lo lắng về sự khó chịu khi rút chỉ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể có một số cảm giác khó chịu như đau nhẹ hoặc nóng rát quanh vùng cắt mí.

Một số trường hợp khác, khách hàng cảm thấy đau là do tự ý thực hiện tháo chỉ tại nhà hoặc đến những cơ sở kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không chuẩn để cắt chỉ. Việc chủ quan khi tháo chỉ rất dễ dẫn tới nhiều biến chứng: nhiễm trùng, sưng đỏ, tấy rát.

Do đó, trước khi cắt bỏ chỉ khâu, bạn nên lắng nghe đánh giá của bác sĩ nhằm hạn chế tối đa rủi ro về sau.

III- Tại sao cần cắt chỉ mí mắt?

Cùng với băn khoăn “Cắt mí bao lâu thì cắt chỉ?”, rất nhiều tín đồ làm đẹp cũng thắc mắc về mục đích của việc tháo chỉ sau một thời gian cắt mí. Đa phần các sợi chỉ khâu được dùng cho tiểu phẫu cắt mí đều là dạng không tự tiêu, nên khi các mô sẹo liền lại, bác sĩ cần tháo bỏ sợi chỉ nhằm giúp đường mí mắt lành hẳn.

Nếu khách hàng không tiến hành rút chỉ, các mô sẹo sẽ sưng lên, cơ thể sinh ra phản ứng đào thải chất liệu “ngoại lai”, từ đó làm xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu. Trường hợp khách hàng cắt chỉ quá muộn sẽ khó tránh khỏi cảm giác đau nhức nghiêm trọng, mô da dễ bị rách và tổn thương.

Việc rút bỏ chỉ khâu đúng thời điểm giúp cho nếp mí mềm mỏng tự nhiên, vào form cân đối và tạo hình mắt 2 mí rõ nét, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Khách hàng tuyệt đối không được chủ quan trong vấn đề tái khám và rút chỉ nếu muốn sở hữu mí mắt tuyệt đẹp.

Xem ngay:Giải Mã Nháy Mắt Trái, mắt trái giật liên tục là điềm lành hay

Cắt chỉ mí mắt là một khâu rất cần thiết

Cắt chỉ mí mắt là một khâu rất cần thiết

IV- Cắt chỉ trễ có sao không?

Trong trường hợp vết thương vùng mí mắt chưa lành, việc cắt chỉ quá sớm hoặc quá muộn có thể gây ra những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Nếu cắt chỉ quá sớm, có thể khiến tình trạng vết thương trở nên tồi tệ hơn và kéo dài thời gian bình phục so với thông thường. Tuy nhiên, nếu cắt chỉ quá muộn, có thể gây nhiễm trùng vết thương và dẫn đến hiện tượng biểu mô hoá quanh sợi chỉ, khiến sẹo có hình xương cá.

Việc thực hiện cắt chỉ đúng thời điểm trong quá trình hồi phục vết thương rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất. Cần có sự theo dõi kỹ lưỡng từ các chuyên gia y tế để xác định thời điểm phù hợp để cắt chỉ, tránh những tác động tiêu cực và đảm bảo quá trình hồi phục suôn sẻ và hiệu quả.

V- Vết thương khâu bao lâu thì cắt chỉ?

Thời điểm cắt chỉ sau khi thực hiện khâu vết thương hoặc phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí và tình trạng của vết khâu, khả năng chịu lực nội tại của vết thương, cũng như lực căng hai mép của vết thương. Thông thường, thời gian cắt chỉ trung bình diễn ra từ 1 đến 2 tuần sau quá trình khâu vết thương. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài lên đến 2 đến 3 tuần đối với những vết khâu chịu lực.

Quyết định cắt chỉ vào thời điểm nào cần được đưa ra dựa trên sự đánh giá cẩn thận của bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên gia. Họ sẽ kiểm tra tình trạng vết thương và đảm bảo rằng quá trình hồi phục diễn ra tốt nhất. Việc cắt chỉ đúng thời điểm quan trọng để đảm bảo vết thương hồi phục một cách tối ưu.

Thông thường, thời gian cắt chỉ trung bình diễn ra từ 1 đến 2 tuần

Thông thường, thời gian cắt chỉ trung bình diễn ra từ 1 đến 2 tuần

VI- Cách cắt chỉ vết khâu thẩm mỹ

Trong quá trình cắt chỉ sau khi thực hiện khâu vết thương, cần tuân thủ các bước sau để đảm bảo một quy trình an toàn và hiệu quả:

– Cắt chỉ nhẹ nhàng: Sử dụng kéo để từng mối chỉ được cắt nhẹ nhàng, tránh tình trạng chỉ bị chui xuống dưới da. Điều này giúp đảm bảo vết thương không bị tổn thương thêm và giữ cho quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ.

– Kiểm tra mức độ nguyên vẹn: Sau khi cắt chỉ, gắp các mối chỉ lên băng gạc để kiểm tra mức độ nguyên vẹn của vết thương. Điều này đảm bảo rằng không có chỉ còn lại trong vết thương và quá trình hồi phục tiếp tục được thực hiện một cách an toàn.

– Sát khuẩn vết khâu: Sử dụng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh vùng vết khâu (phạm vi 5 cm). Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ vết thương khỏi tác động bên ngoài.

– Băng gạc bảo vệ: Sử dụng băng gạc để băng miệng vết thương sau khi đã được cắt chỉ. Điều này giúp bảo vệ vết thương khỏi sự cọ xát và tác động môi trường bên ngoài.

– Vệ sinh tay: Sau khi hoàn thành quy trình cắt chỉ, tháo găng và vệ sinh tay thường quy để đảm bảo vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây nhiễm.

Đây là những bước cơ bản trong quy trình cắt chỉ, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn từ chuyên gia y tế hoặc nhân viên y tế.

Cách cắt chỉ vết khâu thẩm mỹ

Cách cắt chỉ vết khâu thẩm mỹ

VII- Hướng dẫn chăm sóc mí mắt sau khi cắt chỉ

Vết thương sau tháo chỉ đã lành khoảng 80%, khách hàng vẫn cần tiếp tục duy trì chế độ chăm sóc tại nhà để giúp mí mắt hoàn toàn ổn định. 

Vì vậy, ngoài việc quan tâm đến vấn đề “Cắt mí bao lâu thì cắt chỉ?”, bạn cần ghi nhớ:

1- Những thực phẩm nên ăn sau khi cắt chỉ mí mắt

Ăn đủ chất là cách rất tốt để nạp “nhiên liệu” giúp mí mắt tái tạo mô và lành thương nhanh chóng. Bạn nên bổ sung các nhóm thực phẩm bổ dưỡng sau đây theo trang sức khỏe USF Health hướng dẫn:

– Nhóm đạm lành mạnh: thịt nạc heo, đậu phụ, sữa, phô mai, hạt… giúp ích cho quá trình sản xuất tế bào mới, nối liền với các mô cơ và da đã bị đứt gãy.

– Nhóm vitamin A, vitamin C: rau xanh, củ quả màu đỏ cam (súp lơ, cà chua, khoai lang, cà rốt, thanh long, đu đủ…) hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ và các biến chứng ngoài ý muốn.

– Nhóm thực phẩm giàu kẽm: cây họ đậu, gan heo, rau chân vịt… có tác dụng bổ trợ các kháng thể, giảm tỷ lệ viêm nhiễm trên vùng mí.

– Nhóm axit béo tốt: các loại ngũ cốc, trái bơ, hạt sấy khô, cá hồi, cá thu, dầu thực vật… giúp cải thiện tuần hoàn máu, bảo vệ vết thương tránh khỏi bầm tím quá mức.

– Các loại thức uống: nước lọc, nước khoáng, nước ép trái cây, điện giải… giúp ích cho sự trao đổi chất, thúc đẩy vết thương lành lại mau chóng. Bạn nên uống tối thiểu 1,5l nước/ngày và tránh uống quá nhiều trước khi ngủ làm mí mắt dễ bị sưng.

Xem ngay: Nháy mắt phải, giật mắt phải báo hiệu điềm gì?

Ăn uống lành mạnh sau tháo chỉ để mí tiếp tục lành lại

Ăn uống lành mạnh sau tháo chỉ để mí tiếp tục lành lại

2- Thực phẩm cần kiêng sau khi cắt chỉ

Khi xây dựng thực đơn sau cắt chỉ mí mắt, bạn cũng nên nắm rõ các món thực phẩm phải kiêng nhằm đảm bảo kết quả mí mắt như ý.

– Rau muống: làm gia tăng tổng hợp collagen, dễ khiến nếp mí sưng lồi lên thành vết sẹo xấu.

– Thịt bò: giàu protein và sắt, làm gia tăng sẹo lồi cùng vết thâm, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của mí mắt.

– Trứng gà: chứa nhiều enzyme làm cho đường sẹo bị trắng bợt hoặc loang lổ các vết nâu trắng, mí mắt kém tự nhiên.

– Thịt gà, xôi nếp: gây nóng trong, nếp mí lâu lành hoàn toàn và dễ hình thành mảng mủ.

– Hải sản: các loại thủy sinh có vỏ (tôm, ốc, ngao, nghêu…) có thể khiến mí mắt bị dị ứng, ngứa ngáy và phát ban.

– Đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ: mô sẹo khó tan, đường cắt mí lộ rõ và còn sưng lên khiến mắt có khuyết điểm.

– Các loại thức uống có hại: bia rượu, nước ngọt, nước tăng lực, đồ uống có ga, cà phê… cùng các chất kích thích khác gây cản trở tới quá trình chữa lành, đường nếp mí mắt dễ lệch lạc.

Ăn kiêng đúng cách sau tháo chỉ để nếp mí không có biến chứng

Ăn kiêng đúng cách sau tháo chỉ để nếp mí không có biến chứng

3- Chế độ sinh hoạt sau khi cắt chỉ mí mắt

Cùng với chế độ ăn uống, bạn cần phải chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt hằng ngày cho phù hợp, tránh vô tình làm tổn thương đến mí mắt.

Không để nước nóng, bọt xà phòng hoặc chất tẩy rửa ngấm vào vùng da quanh mí.

Hạn chế makeup cho tới khi nếp mí hoàn toàn lành lại, chỉ nên thoa một lớp kem chống nắng mỏng.

Tránh tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử và tránh áp lực công việc khiến mắt lâu lành.

Chỉ dùng thuốc bôi chống sẹo khi có hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo sử dụng đúng loại dược phẩm thích hợp.

Kiêng vận động mạnh quá sức, bao gồm cả quan hệ tình dục trong khoảng 1-2 tháng sau cắt chỉ mí mắt.

Nằm ngửa người và kê gối cao nhằm chống sưng phù, đồng thời tránh các tư thế cúi thấp đầu.

Ngủ đủ giấc và đúng giờ, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng tinh thần để cơ thể dễ dàng chữa lành.

Luôn theo dõi các phản ứng sau tháo chỉ và cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.

Chú ý chăm sóc mí mắt tại nhà kỹ lưỡng

Chú ý chăm sóc mí mắt tại nhà kỹ lưỡng

Cắt mí bao lâu thì cắt chỉ? Những thông tin chi tiết đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam tổng hợp và chia sẻ đầy đủ. Bạn hãy chủ động tuân thủ kế hoạch chăm sóc vết thương cẩn thận nhằm giúp cho kết quả thẩm mỹ hoàn hảo.

Hiển thị nguồn

How to Suture a Wound – The New York Times

Suture Questions – Seattle Children’s

Blepharoplasty Post-Operative Instruction Sheet Diet – USFHealth

Tạp chí Journal of Plastic, Reconstructive & Aesthetic Surgery năm 2016

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề cắt mí bao lâu
  Mẹo giảm sưng sau khi cắt mí mắt: Những lưu ý quan trọng

  Mẹo giảm sưng sau khi cắt mí mắt: Những lưu ý quan trọng

  Sau khi tiến hành cắt mí mắt, nhiều người gặp tình trạng sưng to và bầm tím. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể và khó tránh được. Mức độ sưng tím và thời gian phục hồi có thể khác nhau tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người. Dưới đây là những

  Chăm sóc sau cắt mí, Bí quyết phục hồi nhanh

  Chăm sóc sau cắt mí, Bí quyết phục hồi nhanh

  Cách chăm sóc sau khi cắt mí đúng đắn là phải chú ý vệ sinh mí mắt 3 ngày/lần, uống thuốc theo đúng kê đơn, chườm lạnh trong 24-48h đầu tiên, tránh ăn những thực phẩm gây sẹo và kích ứng, nghỉ ngơi điều độ,… Với những người có cơ địa dễ bị sẹo, bạn

  Hình ảnh thực tế của khách hàng sau cắt mí 1 tháng

  Hình ảnh thực tế của khách hàng sau cắt mí 1 tháng

  Khách hàng cắt mí sau 1 tháng đã có thể thấy nếp mí tự nhiên, không còn hiện tượng sưng nề, căng tức hay khó chịu. Để mí mắt đạt tính thẩm mỹ cao bạn cần lưu ý chọn địa chỉ uy tín, công nghệ hiện đại và chú ý chăm sóc bằng cách: vệ

  Cách chườm đá sau khi cắt mí và 6 Bí kíp giảm sưng đau hiệu quả

  Cách chườm đá sau khi cắt mí và 6 Bí kíp giảm sưng đau hiệu quả

  Cách chườm đá sau khi cắt mí cực đơn giản và hiệu quả là dùng túi hoặc khăn bọc bên ngoài để xoa nhẹ lên xung quanh mắt, thực hiện khoảng 5 phút và nghỉ 1 phút, lặp lại 3 lần. Bạn nên chườm ngay trong vòng 24h sau tiểu phẫu để giúp chống sưng

  Phẫu thuật cắt mí mắt bao lâu thì: Lành, hết sưng và đẹp tự nhiên

  Phẫu thuật cắt mí mắt bao lâu thì: Lành, hết sưng và đẹp tự nhiên

  Sau phẫu thuật cắt mí mắt, quá trình phục hồi và thời gian lành tùy thuộc vào cách chăm sóc, cơ địa và kỹ năng của bác sĩ. Để tránh các vấn đề như nếp mí sưng lâu, không đều, cần tuân thủ đúng quy trình chăm sóc và vệ sinh mắt đúng cách. Thời

  Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Những yếu tố quan trọng

  Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Những yếu tố quan trọng

  Bác sĩ PTTM Dr. Mark Nguyễn – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mắt – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam chia sẻ: Để giảm sẹo sau khi cắt mí, khách hàng nên lựa chọn công nghệ cắt mí hiện đại như Cắt mí 6D hay cắt mí Perfect Eyes. Ngoài ra, để lành

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online