en vi

Cắt mí có được ăn nước tương không? Chuyên gia giải đáp

Giải đáp cho thắc mắc “cắt mí có được ăn nước tương không?” Các chuyên gia thẩm mỹ cho rằng không nên ăn nước tương sau cắt mí, vì có thể gây ra sẹo lồi và khiến vết thương bị loang lổ trầm trọng hơn. Để biết rõ nên và không nên ăn các loại gia vị gì sau quá trình phẫu thuật cắt mí, mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

I- Cắt mí có được ăn nước tương không?

Câu hỏi “cắt mí có được ăn nước tương không” xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn làm đẹp và gây ra tranh cãi với những luồng ý kiến khác nhau. Theo như các chuyên gia giải đáp, sau quá trình phẫu thuật cắt mí, chúng ta không nên ăn nước tương. Bởi nước tương được làm từ cá và đậu nành, mà cá lại có tính tanh nên dễ gây hiện tượng kích ứng đối với vết thương hở.

Tuy nhiên, đối với những sản phẩm nước tương được bày bán sẵn trên thị trường, đã qua sàng lọc và được cải thiện nhiều về mặt dưỡng chất sẽ không còn khả năng gây kích ứng, hay ảnh hưởng đến vùng mí mắt vừa phẫu thuật.

Mặc dù vậy, để có được quá trình hồi phục nhanh chóng, an toàn khi cắt mí, bạn nên hạn chế sử dụng nước mắm. Bởi trong nước mắm có chứa thành phần axit amin tyrosine, hoạt chất có thể dễ dàng chuyển hóa melanin và khiến da non bị tối màu khi tiếp xúc với ánh nắng.

Do đó, hãy tuân thủ theo lời dặn của chuyên gia để có được quá trình hồi phục cắt mí nhanh chóng, đảm bảo an toàn và có được hiệu quả cao.

Cắt mí nên kiêng ăn nước tương tối thiểu 2 tuần

Cắt mí nên kiêng ăn nước tương tối thiểu 2 tuần

II- Cắt mí kiêng nước tương bao lâu thì tốt nhất?

Đến đây, bạn đã biết cắt mí có được ăn nước tương không, vậy nên kiêng trong bao lâu thì hợp lý? Sau khi cắt mí xong, tốt hơn hết bạn hãy kiêng nước tương trong vòng 1-2 tuần để vết thương ổn định hoàn toàn.

Trong nước tương bán sẵn có chứa đậu tương, muối, đậu phộng, cá đã qua tinh chế,… đều là các nguyên liệu không quá ảnh hưởng đến vết thương hở. Tuy nhiên, trong thành phần nước tương lại có chứa Tyrosine có thể khiến sắc tố da đậm màu hơn khi lành thương. Vậy nên bạn vẫn nên kiêng trong khoảng thời gian hậu phẫu mí mắt.

Sau khoảng 1-2 tuần bạn có thể dùng nước tương như bình thường, thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào quá trình hồi phục và cơ địa mỗi người. Nước tương chỉ là một gia vị tăng thêm độ đậm đà cho món ăn, vậy nên sau khoảng 1-2 tuần bạn có thể sử dụng với lượng vừa đủ và không cần kiêng khem quá hà khắc.

Cắt mí nên kiêng nước tương từ 1-2 tuần

Cắt mí nên kiêng nước tương từ 1-2 tuần

III- Các loại gia vị, nước chấm khác cần kiêng

Bên cạnh nước tương, có một số gia vị khác bạn nên kiêng ở thời điểm sau khi cắt mí để bảo toàn hiệu quả thẩm mỹ tối ưu. Cụ thể là:

1. Nước mắm

Nước mắm được làm từ cá biển lên men, trong khi cá biển lại rất tanh và có thể khiến vết thương bị ngứa ngáy, khó chịu. Khi bạn vô tình đưa tay gãi vết thương sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và lâu liền sẹo hơn.

Không những vậy, nước mắm còn chứa nhiều nitrat khiến các mạch máu liti trên da bị phá vỡ. Do đó, bạn nên loại bỏ nước mắm ra khỏi bữa ăn hàng ngày trong vòng 2 tuần sau cắt mí.

Cắt mí có được ăn nước tương không?

Cắt mí có được ăn nước tương không?

2. Mắm Tôm

Mắm tôm là gia vị đặc trưng của người dân Việt Nam, góp mặt vào trong nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, trong mắm tôm lại chứa nhiều enzyme và protein dễ gây ra tình trạng đầy bụng, tiêu chảy và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành vết thương.

Bên cạnh đó, mắm tôm cũng là “thủ phạm” khiến da bị mất đi sắc tố tự nhiên, hình thành sẹo thâm tại mí mắt gây mất thẩm mỹ.

Mắm tôm lại chứa nhiều enzyme và protein dễ gây ra tình trạng đầy bụng

Mắm tôm lại chứa nhiều enzyme và protein dễ gây ra tình trạng đầy bụng

3. Mắm cáy

Mắm cáy được làm từ một loại cua cỡ nhỏ gọi là con cáy, các loại hải sản có vỏ thường dễ gây ra dị ứng, đặc biệt khi vừa cắt mí xong sẽ khiến mí mắt dễ bị sưng đỏ và mưng mủ. Đối với những bạn có làn da nhạy cảm thậm chí còn bị nổi mề đay khắp người.

Nguyên nhân là do lượng canxi lớn khiến cơ thể không hấp thụ kịp thời khi đang trong giai đoạn chữa lành vết thương. Do đó, bạn nên kiêng mắm cáy từ 2 tuần đến 1 tháng sau khi cắt mí để không gặp phải những biến chứng nêu trên.

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm

đăng ký tư vấn

4. Các loại gia vị có tính cay như ớt, gừng, tiêu

Một số loại gia vị như gừng, ớt, hạt tiêu giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, chính vì vị cay và tính nóng có trong đó khiến các nguyên liệu trên dễ gây ra tình trạng nóng trong đối với cơ thể.

Khi cơ thể nóng sẽ khiến các mạch máu giãn nở và vết thương hở dễ bị sưng đau, chảy máu, nhiễm trùng. Chính vì vậy, bạn cũng nên tránh sử dụng các nguyên liệu có tính nóng vào món ăn hàng ngày sau khi vừa cắt mí.

Các loại gia vị tính nóng dễ gây sẹo

Các loại gia vị tính nóng dễ gây sưng đau sau cắt mí

IV- Nên lựa chọn thực phẩm nào sau khi cắt mí mắt

Song song với việc kiêng khem cẩn thận, bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể một số thực phẩm tốt, hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng. Chế độ ăn uống phù hợp được các chuyên gia và bác sĩ khuyến khích nên bổ sung một số loại thực phẩm sau:

1. Những thực phẩm giàu đạm như thịt lợn

Thịt lợn có chứa hàm lượng protein cao, có vai trò quan trọng trong việc bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Từ đó đẩy nhanh quá trình tái tạo lại các tế bào da mới, hơn nữa bì lợn còn chứa lượng collagen phù hợp để làm lành nhanh chóng cho vết thương hở.

Đây được coi là một thực phẩm lành tính, không gây kích ứng hay để lại sẹo mà bạn có thể thêm vào thực đơn ăn uống trong khi vừa cắt mí.

Bì lợn còn chứa lượng collagen phù hợp để làm lành nhanh chóng cho vết thương hở

Bì lợn còn chứa lượng collagen phù hợp để làm lành nhanh chóng cho vết thương hở

2. Rau xanh và củ quả chứa nhiều vitamin có lợi

Rau xanh và củ quả luôn là nhóm thực phẩm tốt đối với cơ thể, đặc biệt là các loại rau xanh đậm như cải cúc, rau chân vịt, rau bina, … có chứa lượng lớn vitamin A, C mang lại lợi ích thanh nhiệt, đào thải độc tố cho cơ thể.

Nhờ đó có thể giảm thiểu cũng như phòng ngừa tốt hiện tượng mí mắt sưng đau. Bên cạnh việc bổ sung các loại rau xanh, bạn có thể cung cấp cho cơ thể củ quả nhiều dinh dưỡng như dưa leo, cà chua, cà rốt, … để thay đổi khẩu vị.

3. Trái cây chứa vitamin C

Vitamin C được xem là thành phần dinh dưỡng hỗ trợ lành thương tốt nhất đối với cơ thể. Bởi vitamin C có khả năng chống oxy hóa, kích thích sản sinh collagen và elastin nhanh chóng để làm liền các vết sẹo và vết thương hở ngoài da. Bạn có thể bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể thông qua một số loại quả quen thuộc như cam, bưởi, quýt, ổi, dâu tây, …

Vitamin C được xem là thành phần dinh dưỡng hỗ trợ lành thương tốt nhất

Vitamin C được xem là thành phần dinh dưỡng hỗ trợ lành thương tốt nhất

HỌ ĐÃ “LỘT XÁC” NHỜ BẤM MÍ – CÒN BẠN?
Đăng ký tư vấn cùng chuyên gia

tư vấn cùng bác sĩ

4. Các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn bổ sung protein lý tưởng nên được ưu ái đưa vào thực đơn ăn uống sau khi cắt mí. Các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua có chứa các vi sinh vật có lợi, hỗ trợ tốt cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng để cơ thể tăng thêm đề kháng và hồi phục sau phẫu thuật tốt hơn.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa

Hiểu được cắt mí có được ăn nước tương không và một số gia vị khác sẽ giúp bạn có giai đoạn phục hồi hậu phẫu mí mắt an toàn, hiệu quả. Do đó, hãy lưu ý chăm sóc thật tốt trong giai đoạn sau khi vừa cắt mí để có nếp mí đẹp tự nhiên và không có dấu tích của thẩm mỹ.


Có 0 bình luận bài Cắt mí có được ăn nước tương không? Chuyên gia giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)