Hạt chia chứa giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, bà bầu ăn hạt chia có tốt không? Bởi vì trong thời gian mang thai chế độ ăn uống rất quan trọng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được bà bầu có nên ăn hạt chia không nhé?
Bà bầu ăn hạt chia rất tốt vì loại hạt này giàu hàm lượng canxi và sắt, hai loại khoáng chất rất cần thiết trong quá trình mang thai. Mỗi ngày mẹ bầu dùng 2 thìa súp hạt chia có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, những dưỡng chất trong hạt chia còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, thai phụ cần chú ý để đến liều hạt chia sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.
Xem thêm: Sự thật về lượng mỡ trong thịt bò: Nên hay không nên ăn
Theo các nghiên cứu đã chứng minh, bà bầu khi mang thai ăn hạt chia mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: cung cấp dưỡng chất, kiểm soát cân nặng, tác động đến sự phát triển của thai nhi, giúp xương chắc khỏe, giảm tình trạng táo bón….
– Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể: Thời kỳ mang thai, cơ thể của thai phụ bị thiếu hụt vitamin, khoáng chất. Do đó, ăn hạt chia sẽ cung cấp chất xơ, protein và omega-3 giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.
– Kiểm soát cân nặng: Hạt chia dồi dào hàm lượng protein, giúp tăng cảm giác no lâu, kiểm soát ham muốn thèm ăn. Điều này giúp các mẹ bầu hạn chế ăn vặt và duy trì được cân nặng ổn định, tránh tăng cân quá nhiều.
– Tác động đến sự phát triển của thai nhi: Với hàm lượng axit folic giúp thai nhi phòng tránh dị tật ống thần kinh. Đồng thời, hỗ trợ phát triển trí tuệ ở trẻ. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 trong hạt chia giúp hình thành não bộ và hệ thần kinh cho thai nhi.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh: Ăn hạt chia sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
– Giúp xương chắc khỏe: Thời kỳ mang thai mẹ bầu và thai nhi rất dễ thiếu canxi, nên ăn hạt chia giúp xương phát triển chắc khỏe. Đảm bảo xương chắc khỏe từ khi mang thai.
– Giảm tình trạng táo bón: Hiện tượng táo bón khi mang thai rất thường gặp do nội tiết tố thay đổi và chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Trong khi đó, hạt chia chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm táo bón và kiểm soát cân nặng.
Tuy hạt chia mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nhưng có một số mẹ bầu không nên dùng hạt chia, cụ thể như:
– Thai phụ mắc bệnh Crohn, viêm đại tràng co thắt….
– Những trường hợp dị ứng với thành phần có trong hạt chia.
– Thai phụ đang dùng thuốc làm loãng máu.
– Mẹ bầu bị huyết áp thấp.
Để phát huy được tác dụng của hạt chia, giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, chị em có thể sử dụng theo một số cách như: uống nước hạt chia, nấu canh, làm salad, ăn sữa chua hạt chia….
Hạt chia pha nước là cách rất đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng. Các mẹ có thể pha hạt chia cùng nước lạnh hoặc nước ấm tùy sở thích.
Để pha hạt chia với nước lạnh, mẹ hãy lấy 1 muỗng canh hạt chia pha cùng 150ml nước lạnh. Khuấy đều cho hạt chia hòa quyện với nước, sau 10 phút khi các lớp gel xung quanh hạt chia nở, mẹ bắt đầu sử dụng được.
Trường hợp pha với nước ấm, thời gian chờ đợi rất nhanh. Chỉ sau 5 – 7 phút bạn đã có thể uống được. Vì hạt chia không có mùi nên nếu mẹ cảm thấy hơi nhạt có thể pha cùng với nước hoa quả.
Do hạt chia không có vị đậm nhạt rõ ràng nên thai phụ có thể dùng để nấu canh, mà không lo làm mất hương vị của món ăn. Theo đó, bạn có thể thêm hạt chia vào các món rau củ như: canh bí, súp rau củ, canh bí đỏ….
Thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyến cáo nên ăn chín, uống sôi. Tuy nhiên, những loại rau ăn sống, sạch sẽ không phun thuốc mẹ hoàn toàn có thể làm salad để thay đổi khẩu vị, chống ngán và lại rất tốt. Khi trộn salad mẹ hãy thêm 1 chút hạt chia để thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
Do đó, thai phụ chỉ cần trộn từ 1 – 2 thìa cafe hạt chia trộn đều và thưởng thức. Món ăn này vừa giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cho mẹ và thai nhi, vừa giúp mẹ ngon miệng hơn.
Xem thêm: 5 cách ăn táo giảm cân hiệu quả, đánh bay 3 – 5 kg trong 7 ngày
Ngoài những cách trên, kết hợp sữa chua cùng hạt chia cũng là cách giúp mẹ bầu ngon miệng, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và duy trì vóc dáng khỏe đẹp. Đồng thời, lại còn chống lão hóa rất tốt.
Mẹ chỉ cần trộn thêm 1 – 2 thìa hạt chia tùy sở thích vào 1 cốc sữa chua và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hoa quả vào để làm sữa chua dầm hoa quả hạt chia, giúp thay đổi hương vị và cung cấp dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể.
– Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1 – 2 thìa cafe hạt chia tránh ăn quá nhiều gây đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
– Kết hợp nhiều nhóm thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Mong rằng với những thông tin về Mẹ bầu ăn hạt chia có tốt không? Đã giúp các mẹ có thêm kiến thức hữu ích!
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Bắc Ninh : 519-521 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Chia seeds and pregnancy: Safety and benefits
Should you use chia seeds for pregnant women?
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×