Bà bầu ăn hạt chia có tốt không? Công dụng đối với bà bầu

Hạt chia chứa giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, bà bầu ăn hạt chia có tốt không? Bởi vì trong thời gian mang thai chế độ ăn uống rất quan trọng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được bà bầu có nên ăn hạt chia không nhé?

I – Bà bầu ăn hạt chia có tốt không?

Bà bầu ăn hạt chia rất tốt vì loại hạt này giàu hàm lượng canxi và sắt, hai loại khoáng chất rất cần thiết trong quá trình mang thai. Mỗi ngày mẹ bầu dùng 2 thìa súp hạt chia có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, những dưỡng chất trong hạt chia còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, thai phụ cần chú ý để đến liều hạt chia sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Thời kỳ mang thai mẹ bầu ăn hạt chia rất tốt

Thời kỳ mang thai mẹ bầu ăn hạt chia rất tốt

Xem thêm: Sự thật về lượng mỡ trong thịt bò: Nên hay không nên ăn

II – Công dụng của hạt chia với sức khỏe bà bầu?

Theo các nghiên cứu đã chứng minh, bà bầu khi mang thai ăn hạt chia mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: cung cấp dưỡng chất, kiểm soát cân nặng, tác động đến sự phát triển của thai nhi, giúp xương chắc khỏe, giảm tình trạng táo bón….

– Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể: Thời kỳ mang thai, cơ thể của thai phụ bị thiếu hụt vitamin, khoáng chất. Do đó, ăn hạt chia sẽ cung cấp chất xơ, protein và omega-3 giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

– Kiểm soát cân nặng: Hạt chia dồi dào hàm lượng protein, giúp tăng cảm giác no lâu, kiểm soát ham muốn thèm ăn. Điều này giúp các mẹ bầu hạn chế ăn vặt và duy trì được cân nặng ổn định, tránh tăng cân quá nhiều.

– Tác động đến sự phát triển của thai nhi: Với hàm lượng axit folic giúp thai nhi phòng tránh dị tật ống thần kinh. Đồng thời, hỗ trợ phát triển trí tuệ ở trẻ. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 trong hạt chia giúp hình thành não bộ và hệ thần kinh cho thai nhi.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh: Ăn hạt chia sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Giúp xương chắc khỏe: Thời kỳ mang thai mẹ bầu và thai nhi rất dễ thiếu canxi, nên ăn hạt chia giúp xương phát triển chắc khỏe. Đảm bảo xương chắc khỏe từ khi mang thai.

– Giảm tình trạng táo bón: Hiện tượng táo bón khi mang thai rất thường gặp do nội tiết tố thay đổi và chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Trong khi đó, hạt chia chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm táo bón và kiểm soát cân nặng.

Hạt chia cung cấp chất xơ giảm tình trạng táo bón khi mang thai

Hạt chia cung cấp chất xơ giảm tình trạng táo bón khi mang thai

Xem thêm: 10 Mẹo ăn yến mạch giảm cân: Gọn dáng sau 30 ngày

III – Khi nào thì thai phụ không nên sử dụng hạt chia?

Tuy hạt chia mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nhưng có một số mẹ bầu không nên dùng hạt chia, cụ thể như:

– Thai phụ mắc bệnh Crohn, viêm đại tràng co thắt….

– Những trường hợp dị ứng với thành phần có trong hạt chia.

– Thai phụ đang dùng thuốc làm loãng máu.

– Mẹ bầu bị huyết áp thấp.

IV – Tips sử dụng hạt chia hiệu quả và an toàn cho bà bầu

Để phát huy được tác dụng của hạt chia, giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, chị em có thể sử dụng theo một số cách như: uống nước hạt chia, nấu canh, làm salad, ăn sữa chua hạt chia….

1 – Uống nước hạt chia

Hạt chia pha nước là cách rất đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng. Các mẹ có thể pha hạt chia cùng nước lạnh hoặc nước ấm tùy sở thích.

Để pha hạt chia với nước lạnh, mẹ hãy lấy 1 muỗng canh hạt chia pha cùng 150ml nước lạnh. Khuấy đều cho hạt chia hòa quyện với nước, sau 10 phút khi các lớp gel xung quanh hạt chia nở, mẹ bắt đầu sử dụng được.

Trường hợp pha với nước ấm, thời gian chờ đợi rất nhanh. Chỉ sau 5 – 7 phút bạn đã có thể uống được. Vì hạt chia không có mùi nên nếu mẹ cảm thấy hơi nhạt có thể pha cùng với nước hoa quả.

Sử dụng nước hạt chia

Sử dụng nước hạt chia

2 – Hạt chia nấu canh

Do hạt chia không có vị đậm nhạt rõ ràng nên thai phụ có thể dùng để nấu canh, mà không lo làm mất hương vị của món ăn. Theo đó, bạn có thể thêm hạt chia vào các món rau củ như: canh bí, súp rau củ, canh bí đỏ….

3 – Salad hạt chia

Thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyến cáo nên ăn chín, uống sôi. Tuy nhiên, những loại rau ăn sống, sạch sẽ không phun thuốc mẹ hoàn toàn có thể làm salad để thay đổi khẩu vị, chống ngán và lại rất tốt. Khi trộn salad mẹ hãy thêm 1 chút hạt chia để thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

Do đó, thai phụ chỉ cần trộn từ 1 – 2 thìa cafe hạt chia trộn đều và thưởng thức. Món ăn này vừa giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cho mẹ và thai nhi, vừa giúp mẹ ngon miệng hơn.

Chế biến salad hạt chia

Chế biến salad hạt chia

Xem thêm: 5 cách ăn táo giảm cân hiệu quả, đánh bay 3 – 5 kg trong 7 ngày

4 – Kết hợp hạt chia và sữa chua

Ngoài những cách trên, kết hợp sữa chua cùng hạt chia cũng là cách giúp mẹ bầu ngon miệng, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và duy trì vóc dáng khỏe đẹp. Đồng thời, lại còn chống lão hóa rất tốt.

Mẹ chỉ cần trộn thêm 1 – 2 thìa hạt chia tùy sở thích vào 1 cốc sữa chua và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hoa quả vào để làm sữa chua dầm hoa quả hạt chia, giúp thay đổi hương vị và cung cấp dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể.

V – Bà bầu cần lưu ý khi dùng hạt chia

– Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1 – 2 thìa cafe hạt chia tránh ăn quá nhiều gây đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

– Kết hợp nhiều nhóm thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Mong rằng với những thông tin về Mẹ bầu ăn hạt chia có tốt không? Đã giúp các mẹ có thêm kiến thức hữu ích!

Nguồn tham khảo

Chia seeds and pregnancy: Safety and benefits

Should you use chia seeds for pregnant women?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết cùng chủ đề Bà bầu ăn hạt chia có tốt không
    12 Cách giảm cân bằng hạt chia tại nhà trong 1 tháng

    12 Cách giảm cân bằng hạt chia tại nhà trong 1 tháng

    Cập nhật: 05/04/2024 - Tác giả: Lily Kim Giang

    Giảm cân bằng hạt chia có nhiều cách như: ăn với yến mạch, pha cùng mật ong, ăn sữa chua hạt chia, làm sinh tố, nấu súp, pha trà,… Bạn nên lưu ý sử dụng hạt chia với mức độ phù hợp, đồng thời phải kết hợp chế độ dinh dưỡng và vận động khoa

    icon