Mụn đinh râu có nguy hiểm không? 3 giai đoạn phát triển mụn

Mụn đinh râu là một dạng mụn nhọt kích thước nhỏ có độc do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus, một số vi nấm và vi khuẩn khác gây ra. Thắc mắc “mụn đinh râu có nguy hiểm không?” được nhiều người tìm kiếm. Tuy mụn đinh râu không quá nghiêm trọng, nhưng có một số điều cần biết rõ để có cách xử lý, phòng tránh hiệu quả.

I – Giải đáp mụn đinh râu có nguy hiểm không?

Mụn đinh râu không nguy hiểm đối với sức khỏe nếu bạn không nặn mụn quá sớm dễ lây cho vùng da xung quanh hoặc nặn mụn đúng cách. Nhưng mụn đinh dễ gây ra một số vấn đề phiền toái về thẩm mỹ, vì mụn thường xuất hiện ở miệng, mũi, cằm, cổ, những vị trí dễ thấy. Hơn nữa, mụn đinh nếu xử lý không tuân thủ quy tắc vệ sinh sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, viêm tắc tĩnh mạch, co thắt cơ, lây lan mụn đến vùng da xung quanh.

Trong trường hợp cố ý nặn mụn sai cách có thể khiến mụn bị viêm nhiễm, sưng đỏ và để lại sẹo trên da. Do đó, nếu gặp mụn đinh râu, hãy tránh nặn mụn và tìm hiểu cách chăm sóc để loại bỏ mụn một cách an toàn.

Mụn đinh râu được đánh giá là không nguy hiểm

Mụn đinh râu không nguy hiểm với sức khỏe tổng thể

II – 3 giai đoạn phát triển của mụn đinh râu

Mụn đinh râu sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển trên da là xuất hiện gây viêm tấy, sau đó hóa mủ, cuối cùng sẽ thoát mủ ra bên ngoài. Nắm rõ đặc điểm các giai đoạn hình thành, phát triển của mụn đinh để có cách chăm sóc phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến da.

Giai đoạn 1: Mụn đinh râu xuất hiện gây viêm tấy

Giai đoạn đầu tiên, mụn đinh râu sẽ xuất hiện dưới về mặt da do lỗ chân lông bị bít kín bởi dầu thừa, bã nhờn, các tế bào da chết. Mụn đinh tạo ra một điểm đen, hoặc trắng như một đầu đinh râu, vùng da xung quanh sưng đỏ nhẹ.

Trong giai đoạn đầu, khi sờ vào mụn sẽ có cảm giác nhức, đau và khó chịu. Đặc biệt khi mụn xuất hiện trên mặt vừa gây mất thẩm mỹ, vừa tạo ra cảm giác khó chịu nhiều hơn.

Giai đoạn 2: Mụn đinh râu hóa mủ

Giai đoạn tiếp theo, mụn đinh râu bắt đầu hóa mủ, mụn trở nên đỏ hơn, có mủ trắng ở trung tâm nốt mụn. Mủ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm, chứa nhiều dầu thừa, bụi bẩn, da chết.

Mụn đinh khi đã hình thành mủ sẽ có cảm giác đau, sưng to hơn so với giai đoạn đầu. Trong quá trình vệ sinh da cần cẩn trọng, thực hiện nhẹ nhàng để không làm vỡ mủ.

Giai đoạn 2: Mụn đinh râu hóa mủ

Giai đoạn 2: Mụn đinh râu hóa mủ

Giai đoạn 3: Mụn đinh râu thoát mủ

Giai đoạn cuối cùng là mủ trong nốt mụn sẽ thoát ra ngoài do bị vỡ hoặc có sự can thiệp. Khi mủ thoát hết ra ngoài, mụn đinh sẽ giảm sưng, không còn cảm giác đau và khó chịu nhiều. Tuy nhiên, sau khi hết mủ,mụn vẫn còn lại vết thâm sẹo trong thời gian dài.

Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp giảm sẹo, cải thiện làn da tốt hơn. Hãy tìm đến sự tư vấn của chuyên gia da liễu để có cách xử lý hiệu quả, an toàn cho da.

Giai đoạn 3: Mụn đinh râu thoát mủ

Giai đoạn 3: Mụn đinh râu thoát mủ

III – Phòng tránh mụn đinh râu bằng cách nào?

Phòng tránh mụn đinh râu cần thực hiện thông qua các biện pháp chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ cho da hàng ngày, thay đổi thói quen sống. Dưới đây là một số cách ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mụn đinh:

– Chăm sóc da hàng ngày bằng nước tẩy trang, sữa rửa mặt dịu nhẹ. Đặc biệt đối với làn da nhiều mụn trứng cá, cần làm sạch sâu để loại bỏ hết da chết.

– Không tự ý nặn mụn bằng tay, dễ khiến mụn bị viêm nhiễm, gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng hơn đến làn da.

– Chọn sản phẩm dưỡng da không chứa dầu, giảm nguy cơ hình thành mụn đinh.

– Đối với nam giới khi dùng dao cạo râu, hãy cạo theo hướng râu mọc, tránh làm tổn thương các lỗ chân lông. Đồng thời vệ sinh dao cạo thường xuyên, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ gây mụn.

– Nếu mụn đinh râu lặp lại thường xuyên, cần tìm đến sự tư vấn từ chuyên gia da liễu để được điều trị triệt để, đúng cách.

Vậy là bạn đã biết mụn đinh râu có nguy hiểm không, nhìn chung mụn đinh râu không phải vấn đề nghiêm trọng khi nhìn từ góc độ y tế. Thế nhưng việc chăm sóc da đúng cách, tuân thủ các biện pháp phòng tránh là cần thiết, nhằm giảm các triệu chứng phiền toái do mụn đinh râu gây ra.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Tư vấn