Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu? Các giai đoạn quan trọng

Nhiều người có thắc mắc niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu? Bác sĩ nha khoa Vũ Hữu Chỉnh tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam cho biết, niềng răng mắc cài sứ cần từ 1 – 3 năm tùy theo mức độ sai lệch của mỗi người. Bên cạnh đó, thời gian đeo niềng còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: độ tuổi, chất lượng mắc cài, cách chăm sóc, chế độ ăn uống và việc tuân thủ lịch tái khám định kỳ. 6 Giai đoạn niềng răng: giai đoạn tiền chỉnh nha, giai đoạn sau khi được 3 tháng, giai đoạn sau khi được 6 tháng, giai đoạn sau khi được 9 tháng, giai đoạn sau khi được 15 tháng và kết thúc quá trình niềng răng.

I- Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu có thể tháo niềng và sở hữu hàm răng đều đẹp? Thông thường bạn sẽ cần từ 1 – 3 năm khi lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng mỗi người, chất lượng mắc cài, tay nghề bác sĩ nha khoa, chế độ ăn uống, chăm sóc…

Hầu hết mọi người thường nôn nóng khi nào có thể tháo niềng và sở hữu hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên như đã nói, thời gian niềng phụ thuộc vào một số yếu tố chủ quan như tình trạng sai lệch răng, khớp cắn,… tình trạng sai lệch càng nặng đòi hỏi thời gian đeo niềng càng lâu.

Mặc dù vậy bạn vẫn có thể hỗ trợ tác động một phần nào đó để đẩy nhanh tốc độ niềng răng như: chăm sóc răng miệng đúng cách, có chế độ ăn uống phù hợp, tái khám định kỳ, lựa chọn nha khoa uy tín,…

 

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu?

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
đăng ký tư vấn

II- Những ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

Ngày nay, niềng răng mắc cài sứ đang được nhiều người ưa chuộng vì mang đến độ thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo hiệu quả niềng tối đa. Cụ thể một số ưu điểm lớn của niềng răng mắc cài sứ bạn có thể nhận được là:

Tính thẩm mỹ cao: việc sử dụng mắc cài làm bằng sứ có kích thước nhỏ, màu sắc gần giống với màu răng nên dường như không thể nhìn thấy với khoảng cách xa. Nhờ đó giúp người điều trị giấu kín được các khí cụ niềng khi giao tiếp, đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Hiệu quả niềng răng tốt: mặc dù được thiết kế nhỏ hơn mắc cài kim loại, nhưng mắc cài sứ có khả năng chống hư hại tốt, dễ dàng hoạt động trong suốt quá trình điều trị và mang đến hiệu quả cao.

An toàn: mắc cài sứ liên kết chắc chắn với răng bằng chất liệu bền bỉ, mỗi liên kết có chứa khử khoáng trên răng, giúp cho răng không bị tối màu, ố vàng ở những vị trí có gắn mắc cài.

Độ chịu lực cao: mắc cài sứ có độ chịu lực tốt và được thiết kế tinh xảo, trong quá trình sử dụng dù có tham gia vào các môn thể thao, vận động mạnh cũng không lo gặp phải bất cứ sai lệch gì.

Giảm cảm giác ê buốt: mắc cài sứ có giá đỡ nhỏ nên sẽ mang đến cảm giác thoải mái hơn so với mắc cài truyền thống. Hơn nữa, chất liệu sứ cũng gần gũi hơn với răng và men răng nên có cảm giác dễ chịu hơn.

Chi phí phù hợp: mặc dù chi phí của mắc cài sứ cao hơn so với mắc cài kim loại, nhưng đối với hiệu quả và tính thẩm mỹ chúng mang lại, mức chi phí khá phù hợp so với những phương pháp hiện đại hơn như niềng khay trong suốt.

Những ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

Những ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

III- Các giai đoạn của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu cũng phụ thuộc vào các giai đoạn chỉnh nha của mỗi người. Có người giai đoạn điều chỉnh diễn ra khá nhanh, bù lại có những người tình trạng sai lệch nặng, quá trình răng về đúng vị trí sẽ diễn ra lâu hơn. Các giai đoạn của niềng răng: giai đoạn tiền chỉnh nha, giai đoạn sau khi được 3 tháng, giai đoạn sau khi được 6 tháng, giai đoạn sau khi được 9 tháng, giai đoạn sau khi được 15 tháng và kết thúc quá trình niềng răng.

1- Giai đoạn tiền chỉnh nha

Trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng răng miệng thông qua việc chụp X-quang. Qua đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để có kết quả tốt trong một khoảng thời gian tối thiểu.

Bác sĩ sẽ trao đổi trước với khách hàng về việc sử dụng loại mắc cài nào cùng với một số vấn đề khác liên quan như chi phí niềng, thời gian đeo niềng dự kiến.

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn tiền chỉnh nha

2- Giai đoạn sau khi được 3 tháng

3 tháng đầu tiên đeo niềng hầu hết có thể quyết định việc có cần thiết phải nhổ răng hay không. Những trường hợp có răng khểnh hoặc khấp khểnh nhiều sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong 3 tháng đầu niềng răng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thời gian lâu hơn để thấy rõ kết quả như mong muốn.

3- Giai đoạn sau khi được 6 tháng

Sau 6 tháng niềng, bạn sẽ thấy có nhiều thay đổi khác biệt, nhưng thực tế thời điểm sau 6 tháng, tốc độ răng dịch chuyển sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Đây cũng là giai đoạn răng chưa có sự ổn định hoàn toàn, nên bạn cần chú ý theo dõi và thăm khám định kỳ.

4- Giai đoạn sau khi được 9 tháng

Răng niềng được 9 tháng đã có sự ổn định, cung hàm mở rộng và khớp cắn cũng dần cân xứng hơn so với thời điểm đầu. Bạn vẫn cần áp dụng cách chăm sóc khoa học, đúng đắn và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Giai đoạn sau khi được 9 tháng

Giai đoạn sau khi được 9 tháng

5- Giai đoạn sau khi được 15 tháng

Hầu hết khi niềng được 15 tháng, răng đã đi đến giai đoạn dịch chuyển cuối cùng, các khuyết điểm về răng cũng đã được điều chỉnh tương đối. Đây là thời điểm bạn có thể thực hiện khả năng ăn nhai thoải mái hơn.

6- Kết thúc quá trình niềng răng

Kết thúc quá trình niềng răng, dựa theo tình trạng răng miệng, hình dáng và độ cải thiện của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài. Sau đó, việc có cần đeo thêm khí cụ định hình hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng người.

Bạn hãy tham khảo thêm cách chăm sóc răng miệng, vệ sinh và lịch tái khám định kỳ để theo dõi cho răng ổn định hoàn toàn.

Kết thúc quá trình niềng răng

Kết thúc quá trình niềng răng

IV- Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu là thắc mắc mà Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam thường xuyên nhận được từ các khách hàng. Để biết thời gian đeo niềng cụ thể, bạn cần được thăm khám và chẩn đoán từ bác sĩ nha khoa.

Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha bạn có thể tham khảo như: về độ tuổi niềng răng, về loại mắc cài để niềng răng, về độ lệch của răng, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, về chế độ ăn uống và lịch tái khám định kỳ.

1- Về độ tuổi niềng răng

Độ tuổi của bạn là một yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng có lâu hay không. Đối với trẻ em, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển, xương của trẻ sẽ dễ uốn và dễ tác động hơn, quá trình dịch chuyển răng cũng diễn ra nhanh chóng.

Còn đối với người trưởng thành, bạn sẽ phải niềng răng trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển vượt bậc của những khí cụ niềng, thời gian điều trị có thể mang đến kết quả tuyệt vời đối với mọi lứa tuổi.

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu

Về độ tuổi niềng răng

2- Về loại mắc cài để niềng răng

Mỗi loại mắc cài sẽ có những ưu và nhược điểm riêng cũng như khả năng điều chỉnh khác nhau, phù hợp theo tình trạng của từng người. Thông thường mắc cài tự buộc có thể rút ngắn thời gian niềng lên đến 6 tháng so với mắc cài truyền thống.

3- Về độ lệch của răng

Tình trạng sai lệch của răng là yếu tố lớn quyết định đến thời gian chỉnh nha. Chẳng hạn trường hợp răng thưa nhẹ sẽ được khắc phục tương đối nhanh chóng, trong khi vấn đề răng chen chúc nặng sẽ cần nhiều thời gian hơn, vì chúng cần tạo ra khoảng trống để dịch chuyển răng về đúng vị trí.

Về độ lệch của răng

Về độ lệch của răng

BẠN CẦN TÌM ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN ???

tư vấn cùng bác sĩ

4- Cách chăm sóc vệ sinh răng miệng

Chính bạn cũng là người tham gia tích cực vào quá trình răng dịch chuyển nhanh hay chậm. Nếu bạn tuân thủ theo cách chăm sóc đúng đắn từ bác sĩ nha khoa, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vận động vừa phải và tái khám đúng ngày, … sẽ giúp nâng cao sức khỏe răng miệng và kích thích răng dịch chuyển nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Ngược lại, nếu bạn chăm sóc không đúng cách, khiến răng gặp tình trạng sâu, viêm lợi, … bạn sẽ phải tốn thêm thời gian điều trị các tình trạng răng miệng song song với việc chỉnh nha.

5- Về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng. Khi niềng, bạn không nên ăn những đồ ăn quá cứng, quá dai hay có tính dẻo vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền của mắc cài và khả năng dịch chuyển của răng.

6- Lịch tái khám định kỳ

Tuân thủ lịch tái khám định kỳ giúp bác sĩ có sự điều chỉnh tốt hơn cho răng miệng của bạn. Điều chỉnh kịp thời và đúng cách sẽ giúp răng chạy về đúng vị trí, theo đúng lịch trình điều trị như đã dự kiến từ ban đầu.

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu

Lịch tái khám định kỳ

tich

V- Hướng dẫn cách rút ngắn thời gian niềng răng

Thông thường quá trình niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 năm tùy theo tình trạng mỗi người. Tuy nhiên nếu lựa chọn địa chỉ chỉnh nha uy tín và tích lũy một số kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc răng niềng, bạn cũng có thể rút ngắn thời gian đeo khí cụ.

Giữ răng miệng luôn sạch sẽ: hãy vệ sinh răng miệng thật kỹ sau mỗi khi ăn bằng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và đánh răng thật sạch, nhằm loại bỏ các mảng bám vào răng và mắc cài.

Chế độ ăn uống khoa học: bạn nên tuân thủ chế độ ăn theo bác sĩ nha khoa tư vấn, tránh đồ ăn quá cứng, quá dai, dẻo để đảm bảo độ bền chắc của mắc cài.

Tái khám đúng lịch: như đã nói, việc tái khám đúng lịch có thể giúp bác sĩ đánh giá quá trình răng dịch chuyển, từ đó kịp thời đưa ra những điều chỉnh cần có để răng về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian tối thiểu.

Lựa chọn bác sĩ giỏi: bác sĩ niềng răng có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu sẽ giúp bạn có được phương pháp niềng phù hợp với tình trạng của mình. Hơn nữa bác sĩ có thâm niên lâu năm thực hiện các thao tác đeo khí cụ và siết răng sẽ có độ chính xác cao hơn.

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam hội tụ các bác sĩ nha khoa có kiến thức sâu rộng, đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, hoàn thành rất nhiều ca chỉnh nha từ mức độ nhẹ đến nặng.

Quy trình niềng răng tại Kangnam được thực hiện theo đúng các bước chuẩn y khoa, kết hợp với các khí cụ niềng cao cấp được nhập khẩu từ nước ngoài. Đảm bảo mang đến cho khách hàng kết quả chỉnh nha hoàn mỹ trong một thời gian tối thiểu.

Răng chạy đều nhanh chóng chỉ sau 6 tháng đeo niềng

Răng chạy đều nhanh chóng chỉ sau 6 tháng đeo niềng

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu

Cải thiện răng hô và khấp khểnh hoàn hảo

Răng đều đẹp và trắng sáng khi tháo niềng

Răng đều đẹp và trắng sáng khi tháo niềng

Bài viết đã giải đáp thắc mắc niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu, đồng thời mách bạn một số cách để rút ngắn thời gian đeo niềng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được địa chỉ chỉnh nha uy tín, sớm có được hàm răng đều đẹp và nụ cười rạng rỡ.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài sứ
  Niềng răng mắc cài sứ có tốt không? Ưu – Nhược điểm là gì?

  Niềng răng mắc cài sứ có tốt không? Ưu – Nhược điểm là gì?

  Cập nhật: 23/02/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Niềng răng mắc cài sứ có màu gần giống màu răng thật, mang tính thẩm mỹ cao, an toàn, không gây kích ứng. Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh nha với mắc cài sứ, có một số lưu ý quan trọng trong cách vệ sinh, chăm sóc để có được hiệu quả cao khi tháo

  Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền? Ưu điểm khi niềng

  Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền? Ưu điểm khi niềng

  Cập nhật: 03/04/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

  Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hiện nay, niềng mắc cài sứ trên thị trường đang có giá dao động từ 42 – 55 triệu đồng. Chất liệu sứ an toàn và thân thiện hơn với người dùng, giúp giảm thiểu ê buốt, đau

  Call
  Zalo