en vi

Hiểu rõ về Biến chứng độn cằm, không phải bác sĩ nào cũng tiết lộ

Độn cằm là phương pháp làm đẹp hiệu quả và an toàn, tuy nhiên các biến chứng độn cằm như nhiễm trùng, bầm tím, sưng nề, ảnh hưởng đến dây thần kinh, … vẫn là mối nguy tiềm ẩn khi chúng ta lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ thiếu uy tín, bác sĩ phẫu thuật thực hiện kỹ thuật thiếu chính xác. Cùng tham khảo bài viết về những biến chứng có thể xuất hiện sau khi độn cằm để có sự chuẩn bị tốt cho quá trình độn cằm thẩm mỹ.

1/ Các biến chứng độn cằm có thể xảy ra

6 biến chứng độn cằm có thể xảy ra như bầm tím, nhiễm trùng, tụ máu, ảnh hưởng dây thần kinh, ảnh hưởng đến răng miệng, … mà không phải bác sĩ thẩm mỹ nào cũng tiết lộ với bạn. Bác sĩ Huỳnh Luân – Chuyên khoa thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam phân tích, các biến chứng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như: bác sĩ thiếu kinh nghiệm, sử dụng sụn độn kém chất lượng, cách chăm sóc sau khi độn cằm không phù hợp:

1.1/ Bầm tím, tụ máu là biến chứng độn cằm

Bầm tím sau khi độn cằm là một trong những biến chứng thường gặp, hiện tượng bầm tím, tụ máu có thể xảy ra do quá trình phẫu thuật thiếu chính xác, dẫn đến tổn thương các mô và sự hình thành của một vết thương hở.

Tình trạng bầm tím có thể xuất hiện ngay sau khi phẫu thuật hoặc sau một thời gian nhất định, phụ thuộc vào tình trạng và cách chăm sóc của mỗi người. Vùng cằm là nơi tập trung nhiều máu nên khi có sự tác động dao kéo sẽ dễ sưng và tụ máu bầm.

Bầm tím, tụ máu là biến chứng độn cằm

Bầm tím, tụ máu là biến chứng sau khi độn cằm

1.2/ Để lại sẹo sau khi độn cằm

Độn cằm có tác động vào niêm mạc môi dưới trong khoang miệng để che sẹo. Tuy nhiên, khi bác sĩ thực hiện kỹ thuật thiếu chính xác hoặc do chúng ta không tuân thủ đúng các hướng dẫn về cách chăm sóc và chế độ ăn sau khi độn cằm sẽ gây ra sẹo.

Sẹo lồi là một trong những biến chứng không mong muốn sau khi độn cằm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

1.3/ Biến chứng độn cằm: Nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau khi độn cằm là biến chứng không mong muốn và có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Nhiễm trùng xuất hiện khi các mô vùng cằm bị xâm nhập bởi vi khuẩn hoặc virus tấn công.

Nguyên nhân chính khiến độn cằm bị nhiễm trùng là do quá trình phẫu thuật không đảm bảo về độ an toàn, sạch sẽ và quá trình chăm sóc tại nhà sau khi độn cằm không đúng.

Nhiễm trùng vùng cằm sau khi phẫu thuật

Nhiễm trùng vùng cằm sau khi phẫu thuật

1.4/ Ảnh hưởng đến răng

Phẫu thuật độn cằm có thể gây ảnh hưởng đến răng khiến đau răng, rối loạn về khả năng ăn uống và thay đổi cấu trúc răng. Vì vùng can thiệp để độn cằm nằm cạnh các chân răng cửa, răng nanh của hàm dưới.

Khi bác sĩ thực hiện kỹ thuật không đúng và người độn cằm không có chế độ chăm sóc phù hợp sẽ khiến vi khuẩn tích tụ ở vết mổ, khiến chân răng bị ảnh hưởng. Nếu không có cách điều trị sớm có thể gây ra những vấn đề răng miệng nặng nề hơn.

1.5/ Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương các dây thần kinh cũng là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật độn cằm. Điều này có thể xảy ra từ những bất cập trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ độn cằm thiếu tay nghề, gây tổn thương đến dây thần kinh, hoặc cũng có thể do người độn cằm có một số bệnh lý về thần kinh nhưng không được thăm khám cẩn thận trước khi độn cằm.

1.6/ Biến chứng khi gây tê

Gây tê là quy trình cần thực hiện trước khi phẫu thuật độn cằm để giảm cảm giác đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, nếu khách hàng không được thử thuốc tê cẩn thận trước khi thực hiện rất có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, co thắt tim, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biến chứng độn cằm

Biến chứng khi gây tê là biến chứng có thể gặp khi độn cằm

2/ Nguyên nhân gây ra các biến chứng khi độn cằm

Các biến chứng khi độn cằm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính thẩm mỹ đối với toàn gương mặt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây ra những biến chứng sau khi phẫu thuật độn cằm bao gồm:

 • Không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ thẩm mỹ về việc nghỉ dưỡng và chăm sóc sau phẫu thuật.
 • Lựa chọn bác sĩ phẫu thuật thiếu chuyên nghiệp hoặc đơn vị thẩm mỹ kém chất lượng.
 • Cơ thể người thẩm mỹ có một số bệnh lý, không được phát hiện và tham vấn từ bác sĩ trước khi độn cằm.
 • Bất cập trong quy trình phẫu thuật độn cằm, đặc biệt là quá trình thăm khám, thử thuốc tê, …
 • Sử dụng một số loại thuốc hoặc thiết bị không đảm bảo chất lượng, không tham khảo bác sĩ phẫu thuật trước khi sử dụng.

Do đó, bạn nên lựa chọn một bác sĩ thẩm mỹ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm và tuân thủ hướng dẫn của họ về việc chăm sóc sau khi độn cằm, nhằm giảm thiểu các nguy cơ gặp phải biến chứng.

Nguyên nhân gây ra các biến chứng khi độn cằm

Nguyên nhân gây ra các biến chứng khi độn cằm chủ yếu do bác sĩ thiếu chuyên môn

3/ Cách điều trị các biến chứng độn cằm

Bác sĩ Huỳnh Luân (Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam) chia sẻ thêm, các biến chứng sau khi độn cằm có thể được điều trị bằng việc sử dụng một số loại thuốc đặc trị. Trong một số trường hợp viêm, nhiễm trùng nặng hoặc những biến chứng nguy hại hơn, có thể can thiệp phẫu thuật để loại bỏ vấn đề.

Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ đến bác sĩ có chuyên môn cao hoặc một địa chỉ y tế uy tín để được tư vấn giải pháp và điều trị hiệu quả. Hãy theo dõi cơ thể sau khi phẫu thuật độn cằm, phát hiện các dấu hiệu bất thường để được xử lý càng sớm càng tốt.

4/ Ưu – Nhược điểm của phẫu thuật độn cằm

Vậy là bạn đã biết rõ những biến chứng độn cằm xuất phát từ những nguyên nhân nào, biểu hiện ra sao và đâu là cách điều trị hiệu quả. Phẫu thuật thẩm mỹ độn cằm thực chất không đáng sợ và nguy hiểm như chúng ta lo lắng, chủ yếu bạn cần lựa chọn một bác sĩ thẩm mỹ có chuyên môn và tay nghề giỏi.

Một số ưu điểm khi độn cằm có thể kể đến như:

 • Khắc phục các khuyết điểm vùng cằm để gương mặt cân đối và trẻ trung hơn.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ cho gương mặt, giúp chúng ta trở nên tự tin hơn khi giao tiếp, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Phẫu thuật độn cằm có thể tạo ra nhiều dáng cằm khác nhau tùy theo tỷ lệ gương mặt và mong muốn của mỗi người.
 • Bạn có thể thay đổi dáng cằm sau một thời gian sử dụng để bắt kịp xu hướng làm đẹp.
 • Phẫu thuật độn cằm gần như không để lại sẹo vì vết mổ được thực hiện trong khoang miệng.
 • Phẫu thuật độn cằm duy trì kết quả lâu dài và giúp bạn có thể giảm số lần phẫu thuật thẩm mỹ trong tương lai.

Bên cạnh những ưu điểm trên, độn cằm thẩm mỹ có thể tồn tại một số nhược điểm như:

 • Xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn sau một vài ngày phẫu thuật như: đau nhức và sưng nề vùng cằm.
 • Gây ra một số biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không lựa chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín và bác sĩ chuyên môn cao.
 • Cần thời gian phục hồi từ 1-2 tuần, lâu hơn so với phương pháp độn cằm không phẫu thuật.
 • Độn cằm không thể áp dụng đối với tất cả mọi người, vì chỉ những người đủ 18 tuổi và có sức khỏe tốt mới có thể thực hiện độn cằm.
Độn cằm khắc phục tình trạng cằm ngắn, cằm lẹm, cằm vuông, ...

Độn cằm khắc phục tình trạng cằm ngắn, cằm lẹm, cằm vuông, …

5/ Độn cằm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật độn cằm có thể gây ra một số rủi ro và biến chứng, tuy nhiên nếu bạn thực hiện bởi một bác sĩ chuyên nghiệp và tuân thủ đúng nguyên tắc an toàn, các biến chứng là tương đối thấp. Vì phẫu thuật độn cằm chỉ thực hiện vết mổ trong khoang miệng, không tác động vào những vị trí khác và không gây nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nếu bạn có bất cứ cảm giác bất thường nào sau khi độn cằm hoặc nghi ngờ các biến chứng, bạn cần liên hệ đến bác sĩ ngay lập tức để được hỗ trợ.

6/ Cách phòng tránh các biến chứng khi độn cằm

Để phòng tránh tốt các biến chứng sau phẫu thuật độn cằm, bạn có thể thực hiện theo một số cách sau:

 • Lựa chọn bác sĩ thẩm mỹ có kinh nghiệm và được nhiều khách hàng đánh giá cao. Tốt hơn bạn nên yêu cầu được xem kết quả của những khách hàng trước đó để đánh giá.
 • Tìm hiểu rõ về phẫu thuật độn cằm, những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra để chuẩn bị tốt hơn.
 • Tuân thủ tốt chỉ dẫn từ bác sĩ phẫu thuật, sử dụng thuốc đúng liều, chăm sóc vùng da phẫu thuật cẩn thận và tránh những hoạt động gây tổn thương đến vùng cằm.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ nếu có bất cứ biến chứng nào để được giải quyết kịp thời.
Phòng tránh tốt các biến chứng sau khi độn cằm giúp bạn có kết quả thẩm mỹ tối đa

Phòng tránh tốt các biến chứng sau khi độn cằm giúp bạn có kết quả thẩm mỹ tối đa

Nắm rõ những biến chứng độn cằm sẽ giúp bạn có quá trình phẫu thuật thẩm mỹ an toàn với sức khỏe. Bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về các biến chứng sau khi độn cằm, vì đây là một ca phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản, hầu hết tại các đơn vị thẩm mỹ uy tín đều thực hiện tốt và không gây ra biến chứng.

Có 0 bình luận bài Hiểu rõ về Biến chứng độn cằm, không phải bác sĩ nào cũng tiết lộ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)