en vi

Gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu? thời gian để phục hồi hoàn toàn

Gọt hàm là một cuộc đại phẫu và thường thì bạn sẽ cần nghỉ dưỡng trong khoảng 1-2 ngày tại bệnh viện hoặc ở nhà (tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng cụ thể). Sau khoảng 7-10 ngày, vết thương sẽ dần hết sưng và bắt đầu hồi phục. Bạn có thể quay lại sinh hoạt và làm việc như bình thường. Khoảng 6 tuần sau, xương sẽ bắt đầu lành lại và hết sưng. Việc lành hoàn toàn của xương thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng, giúp mọi người cảm thấy tự tin hơn.

I- Phẫu thuật gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu

Phẫu thuật gọt xương hàm làm can thiệp vào cấu trúc mô xương, giúp nắn chỉnh đường viền cằm gọn gàng cân đối hơn. Để biết rõ về thời gian nghỉ dưỡng hậu phẫu, bạn hãy theo dõi các thông tin sau đây:

1- Gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu chia sẻ trên diễn đàn

Trong quá trình làm đẹp, việc lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ những người từng trải là điều cần thiết để bạn có sự chuẩn bị tốt cho bản thân mình.

Tổng hợp từ các reviews trên mạng xã hội chắc chắn sẽ trả lời cụ thể cho bạn về thời gian chăm sóc dưỡng thương sau phẫu thuật chỉnh hàm V-line:

gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu

Review hồi phục sau gọt hàm trên webtretho

2- Gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu chia sẻ từ chuyên gia

Theo Dr. Tony Cường (Chuyên khoa thẩm mỹ Hàm Mặt, Bệnh viện Kangnam): ‘Gọt hàm có thời gian nghỉ dưỡng trung bình khoảng 7-10 ngày để hồi phục cơ bản và mất khoảng 1-3 tháng để hồi phục hoàn toàn.’

Tiến trình lành lại sẽ diễn ra theo các giai đoạn như sau:

 • 24-48h đầu tiên: viền hàm 2 bên có dấu hiệu sưng nhẹ, tấy nhức, khó cử động khớp cắn, cảm giác ê ẩm lan khắp má và mang tai.
 • 5-7 ngày: vết rạch dần liền lại, các cơn đau khó chịu đã suy giảm, thi thoảng hơi tê cứng, ù tai.
 • Ngày thứ 7-10: vùng hàm cử động linh hoạt hơn, mặt vẫn có thể bị sưng nhưng đã dần vào form dáng V-line, quai hàm hơi cứng và chưa thể ăn uống như bình thường.
 • Sau 1 tháng: vùng má và hàm không còn sưng nề, tỷ lệ gương mặt đã cân đối hơn, bạn có thể sinh hoạt trở lại nhưng vẫn cần kiêng vận động mạnh, ăn uống điều độ.
 • Từ 2-3 tháng trở đi: xương hàm hồi phục chắc chắn, 2 bên mặt cân xứng hơn, mô da không bị căng và tê nhức khi chạm vào. Bạn hãy chú ý bảo vệ vùng mặt khi ra ngoài, đồng thời tránh va đập khiến mặt dễ lệch.
Gọt hàm V-line ổn định 100% sau 1-3 tháng

Gọt hàm V-line ổn định 100% sau 1-3 tháng

II- Các yếu tố quyết định gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu

Trên thực tế, mỗi khách hàng trải qua những giai đoạn hồi phục không giống nhau. Nguyên nhân xuất phát từ 4 yếu tố tác động trực tiếp như: kỹ thuật thực hiện của bác sĩ, chế độ chăm sóc và cơ địa của mỗi người.

1- Do kỹ thuật thực hiện của bác sĩ

Kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ quyết định rất lớn tới kết quả gọt hàm cũng như khả năng bình phục nhanh hay chậm.

Bởi vì những người có kinh nghiệm chuyên sâu, thuần thục thao tác giải phẫu và am hiểu công nghệ sẽ tính toán đúng tỷ lệ phần xương cần gọt, mũi khâu ổn định, đảm bảo phạm vi xâm lấn tối thiểu.

Khi quá trình gọt sửa hàm được thực hiện với độ chuẩn xác cao, khách hàng sẽ sớm hồi phục và hạn chế những phản ứng như đau tấy, căng cứng, bầm tím…

Ở những trường hợp bác sĩ phẫu thuật còn non trẻ, thiếu kỹ năng và kinh nghiệm thì phạm vi thương tổn của xương hàm sẽ rộng hơn, dễ làm đứt gãy tuyến dây thần kinh, tiềm ẩn nguy cơ liệt mặt hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vì vậy, trước khi quyết định can thiệp chỉnh hàm V-line, khách hàng cần tìm gặp bác sĩ uy tín, lắng nghe tư vấn cụ thể để phòng ngừa rủi ro.

Bác sĩ gọt hàm quyết định đến kết quả thẩm mỹ

Bác sĩ gọt hàm quyết định đến kết quả thẩm mỹ

2- Công nghệ áp dụng khi gọt hàm

Yếu tố công nghệ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến vấn đề ‘Gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu?’.

Một sự thật hiển nhiên là, công nghệ càng hiện đại và ưu việt thì tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ thành công càng cao. Cùng với đó, khách hàng sẽ ít phải chịu tổn thương hơn, các phản ứng sau phẫu tương đối nhẹ nhàng, kết quả làm đẹp tối ưu.

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, phẫu thuật sửa hàm V-line được thực hiện bởi công nghệ nội soi 3D tiên tiến, chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc và có sự “góp sức” của hệ thống máy móc thông minh từ châu Âu.

Công nghệ giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng vấn đề hàm vuông vức, thô kệch, to bè, lệch lạc kém duyên… và cho ra kết quả ổn định bền lâu, thậm chí là vĩnh viễn.

Ngoài ra, bạn còn được xem trước kết quả chỉnh hàm bằng công nghệ Vectra 3D, từ đó dễ dàng hình dung dáng vẻ gương mặt sau phẫu mà không lo bị đơ cứng, mất tự nhiên.

Khách hàng sẽ thấy sự cải thiện góc hàm ngay sau ca phẫu thuật, thời gian kiêng khem nghỉ dưỡng diễn ra mau chóng, ít tốn công sức hơn so với việc thực hiện công nghệ truyền thống cũ.

Tân trang nhan sắc hiệu quả sau khi gọt hàm Vline tại Kangnam

Tân trang nhan sắc hiệu quả sau khi gọt hàm V Line tại Kangnam

Sở hữu gương mặt nhỏ nhắn chuẩn tỷ lệ chỉ sau 1 lần thực hiện

Sở hữu gương mặt nhỏ nhắn chuẩn tỷ lệ chỉ sau 1 lần thực hiện

3- Do cơ địa của mỗi người là khác nhau

Trong giai đoạn nghỉ dưỡng, não bộ sẽ tự động kích hoạt những cơ chế chữa lành tự nhiên, làm nối liền các mô và dần dần thích nghi với sự thay đổi mới.

Tùy vào từng đặc điểm cơ địa, khả năng miễn dịch, tốc độ tái tạo da… mà mỗi người sẽ có tốc độ chữa lành khác nhau.

Những người may mắn sở hữu cơ địa lành, thể trạng tốt và miễn dịch khỏe thường hồi phục nhanh sau 5-7 ngày, viền hàm ổn định ngay trong vòng 1 tháng.

Trái lại, với khách hàng có cơ địa dữ, hệ miễn dịch phản ứng mạnh với những thay đổi khác thường thì xương hàm sẽ lâu khỏi (từ 3-4 tháng), dễ gặp biến chứng nếu không chăm sóc kỹ lưỡng.

4- Cách chăm sóc sau phẫu thuật gọt hàm

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới khả năng bình phục của xương hàm chính là chế độ chăm sóc của chính khách hàng.

Toàn bộ các thói quen vệ sinh, ăn uống, nề nếp sinh hoạt… đều có thể tác động tới quá trình tự lành thương. Nếu bạn quá chủ quan trong những vấn đề đó và không kiêng khem kỹ lưỡng, các biến chứng rất dễ phát sinh.

Một vài sai phạm điển hình khiến cho xương hàm lâu lành và giảm hiệu quả thẩm mỹ là:

 • Ăn nhiều món gây sưng viêm, món dai cứng quá mức, thực phẩm cay nóng, chất kích thích… gây áp lực cho vết thương.
 • Lười vệ sinh vết thương, tiếp xúc nhiều với môi trường khói bụi, ánh nắng, khí độc… làm cản trở tới quá trình tái tạo mô.
 • Tự ý tháo chỉ hoặc tháo băng làm rách miệng vết khâu, vận động thể thao quá mạnh khiến mặt sưng nề…
Chế độ chăm sóc ảnh hưởng đến kết quả chỉnh cằm

Chế độ chăm sóc ảnh hưởng đến kết quả chỉnh cằm

III- Gọt hàm vuông ăn được không

Có thể ăn uống được sau phẫu thuật gọt hàm vuông, nhưng cần phải tuân thủ một số quy định nhất định để đảm bảo an toàn và giúp quá trình phục hồi nhanh chóng.

Theo nghiên cứu, trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, bạn nên tránh ăn những thực phẩm có tính chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá và đồ ăn nóng.

Trong khoảng thời gian 7-10 ngày sau phẫu thuật, bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm, nhai nhỏ và không có xương như bánh mì mềm, cháo, súp, trái cây cắt nhỏ, thịt xay, cá hộp và sữa chua. Tránh ăn thực phẩm cứng, nhai khó như bánh mì nướng, thịt đút lò, cơm cứng và đồ ngọt khó nhai.

Ngoài ra, bạn cần uống đủ nước và tránh nhai quá mạnh để tránh làm tổn thương vùng hàm.

Tuy nhiên, với mỗi trường hợp, các bác sĩ sẽ có các hướng dẫn cụ thể cho từng người và tuỳ thuộc vào tình trạng phẫu thuật cũng như độ tuổi, sức khỏe của từng khách hàng. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình phục hồi nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể ăn uống được sau phẫu thuật gọt hàm vuông

Có thể ăn uống được sau phẫu thuật gọt hàm vuông

IV- Gọt xương hàm sau bao lâu thì đẹp

Sau khi phẫu thuật gọt xương hàm, thông thường mất khoảng 7 đến 10 ngày để vết thương lành lại. Ngay sau khi cắt chỉ, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên đẹp và ổn định hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất và đảm bảo khuôn mặt của bạn đẹp, tự nhiên hẳn, cần thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế và Thẩm mỹ Hàn Quốc, thời gian để đánh giá kết quả của phẫu thuật gọt xương hàm toàn diện sau thường là từ 3 đến 6 tháng sau khi phẫu thuật. Trong thời gian này, sẽ có sự phục hồi của mô mềm và xương hàm sau sau khi phẫu thuật và kết quả cuối cùng sẽ được thấy rõ.

Tuy nhiên, kết quả của phẫu thuật cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật, quy trình phẫu thuật và khả năng phục hồi của mỗi người.

đảm bảo khuôn mặt của bạn đẹp, tự nhiên hẳn, cần thời gian từ 1 đến 3 tháng

Để khuôn mặt của bạn đẹp, tự nhiên hẳn, cần thời gian từ 1 đến 3 tháng

V- Cách chăm sóc chi tiết sau phẫu thuật gọt hàm

Chính vì chế độ chăm sóc hậu gọt hàm có tầm quan trọng lớn, nên các tín đồ làm đẹp phải nắm rõ bí kíp dưỡng thương hiệu quả trong 1-2 ngày đầu, sau 4 ngày, sau 7 đến 10 ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

1- Trong 1- 2 ngày đầu tiên sau phẫu thuật

Vào 24-48h đầu tiên, khách hàng thường được lưu trú tại bệnh viện để hồi phục thể trạng. Bạn nên nằm kê gối đầu cao hơn bình thường một chút, ưu tiên tư thế nằm thẳng, có thể nghiêng về 2 bên nhưng không quá lâu.

Các lưu ý khác bao gồm:

 • Sử dụng các món ăn mềm như cháo, súp, bánh… để hạn chế há miệng to và không cần nhai nhiều.
 • Dùng ống hút uống nước, bổ sung điện giải hoặc vitamin C cho cơ thể.
 • Uống thuốc giảm đau, chống sưng nề theo chỉ định của bác sĩ và đúng liều được kê đơn.
 • Súc miệng nhẹ nhàng với nước muối, luôn đeo băng định hình đường viền hàm và thực hiện thay băng theo hướng dẫn.
 • Chườm đá lạnh xung quanh 2 bên hàm để hỗ trợ giảm sưng đau, không ấn quá mạnh làm các mô tổn thương.
Ăn cháo dinh dưỡng sau phẫu để giảm áp lực cho xương hàm

Ăn cháo dinh dưỡng sau phẫu để giảm áp lực cho xương hàm

2- Trong 4 ngày tiếp theo

Sau 4 ngày, cơ miệng không còn quá đau nên bạn có thể ăn cơm mềm, dùng ngũ cốc và các món mặn ninh nhừ.

Hãy tiếp tục duy trì việc vệ sinh vết thương đều đặn, không sờ nắn vào quai hàm và có thể đi lại nhẹ nhàng nhằm tăng cường tuần hoàn máu.

Bạn nên gác lại công việc và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, đảm bảo giấc ngủ đủ 7-8h/ đêm.

3- Sau phẫu thuật gọt hàm từ ngày 7-10

Cho tới 7-10 ngày sau phẫu, khách hàng có thể dần dần trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường. Bạn vẫn cần kiêng các hoạt động mạnh tốn nhiều sức lực và kiêng một số thực phẩm thiếu lành mạnh như món mặn, đồ cay nóng, dầu mỡ, bia rượu…

Để xương hàm tiếp tục ổn định chắc chắn, bạn hãy đeo đai định hình viền hàm trong suốt 4-6 tuần và chú ý vệ sinh răng miệng, làm sạch vết thương thật kỹ.

Bên cạnh đó, khách hàng cần ghi nhớ lịch tái khám theo chỉ định của bác sĩ để kịp thời phát hiện những biến chứng khác thường.

Lưu ý chăm sóc hậu gọt hàm

Lưu ý chăm sóc hậu gọt hàm để có kết quả chuẩn chỉ

tich

VI- Gọt hàm xong nên ăn gì và kiêng gì?

Đừng quá lo lắng về vấn đề ‘Gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu?’, bạn hãy chú trọng đến kế hoạch chăm sóc như những thực phẩm nên kiêng, thực phẩm nên bổ sung sau gọt hàm, giúp hàm mau lành và đẹp.

1- Những thực phẩm cần kiêng sau gọt hàm

 • Nhóm gây sưng nề, dị ứng, mưng mủ: thịt gà, đồ nếp, hải sản, món tính hàn…
 • Nhóm thực phẩm quá dai cứng: lương khô, bò khô, gà khô, sụn heo…
 • Nhóm mặn/ cay/ dầu mỡ: ô mai, ớt, quế hồi, gà rán, khoai tây chiên…
 • Đồ uống có hại: nước ngọt có ga, bia rượu, nước tăng lực…

2- Những thực phẩm nên bổ sung thường xuyên

Ngoài những món cần kiêng, khách hàng nên biết rõ các nhóm chất cần bổ sung nhằm giúp ích cho sự phục hồi và gia tăng sức miễn dịch.

 • Protein lành mạnh: giúp cung cấp nhiên liệu cho quá trình tái tạo tế bào cơ và da, nối liền các mô mềm nhanh chóng để vết thương khép miệng. Bạn nên dùng sữa chua, đậu hạt, thịt nạc heo… với hàm lượng vừa phải.
 • Vitamin A, vitamin C: hỗ trợ cải thiện sức đề kháng, giảm tỷ lệ viêm nhiễm và chống hư hại nội mô, góp phần giúp cho xương hàm sớm ổn định. Nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời là trái cây, rau xanh, củ quả tươi.
 • Khoáng chất sắt, kẽm, magie: bổ trợ tế bào miễn dịch hoạt động tốt chức năng, thúc đẩy lưu thông máu và giúp việc sửa chữa các mô hư hại diễn ra thuận lợi hơn. Nguồn thực phẩm nên bổ sung là rau lá xanh đậm, hạt điều, hạnh nhân…
 • Axit béo tốt: nâng cao chất lượng tuần hoàn, giúp ích cho việc nối liền các sợi mô liên kết dưới da, ổn định mô xương. Axit béo có nhiều trong dầu thực vật, cá hồi, gan heo…
 • Nước lọc: uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày giúp trao đổi chất tốt hơn, bài tiết hiệu quả và chống sưng phù quanh mặt.
Chọn thực phẩm lành mạnh để bổ sung sau phẫu

Chọn thực phẩm lành mạnh để bổ sung sau phẫu

Lời giải chi tiết cho vấn đề ‘Gọt hàm nghỉ dưỡng bao lâu?’ đã được bài viết làm sáng tỏ. Bạn hãy tuân thủ chế độ chăm sóc khoa học và đừng quên chọn cho mình một địa chỉ thẩm mỹ “chân ái”, tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng khi làm đẹp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)