Mewing: bài tập chuẩn y khoa và những điều cần biết

Mewing là các bài tập phát triển bởi giáo sư Mike ứng dụng trong nắn chỉnh răng và hàm gây sốt trên mạng xã hội thời gian gần đây. Cách thực hiện đơn giản chỉ với 4 bước chú trọng vào cách đặt lưỡi. Tuy nhiên, hiệu quả như ý không còn tùy thuộc vào người thực hiện sai hay đúng kỹ thuật.

I- Mewing là gì?

Phương pháp điều chỉnh cấu trúc xương hàm mặt và miệng được đặt theo tên người phát triển ra nó. Phương pháp mewing có cách gọi khác của thuật ngữ “PROPER TONGUE POSTURE” . Giáo sư Mew sáng tạo dựa vào trường phái Orthotropics – trường phái gồm các bài tập điều chỉnh lại khuôn mặt và miệng. Từ từ dẫn đến các thay đổi về cấu trúc xương, đường viền hàm dưới đẹp hơn mà không cần thẩm mỹ.  

Đây là bài tập chú trọng vào cách đặt lưỡi

Mewing là bài tập chú trọng vào cách đặt lưỡi

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

II- Điều gì khiến gương mặt không cân đối?

Những người tìm đến phương pháp mewing thường có cấu trúc gương mặt không đẹp muốn cải thiện đường nét không cần dao kéo. Cấu trúc mặt không cân đối bởi nhiều yếu tố như: 

– Di truyền gen từ bố mẹ nên đường nét khuôn mặt không được đẹp. 

– Tuổi tác tăng cao khiến mặt bạn bị lệch do giãn nở và thay đổi mô mềm trên da. 

– Cơ thể bị thay đổi đột ngột quá gầy hoặc quá béo cũng khiến mặt không đều. 

– Những tác động từ bên ngoài như tai nạn hoặc chấn thương làm ảnh hưởng đến mặt. 

– Ai đó từng điều chỉnh hàm hoặc thẩm mỹ nhưng thực hiện sai cách nên khiến mặt bị lệch

Thực hiện phương pháp mewing liên tục và thường xuyên sẽ phần nào tác động đến hệ thống cơ và cấu trúc xương mặt. Nhờ vậy đem lại kết quả như mong muốn. 

Tình trạng mặt mất cân do nguyên nhân chủ quan và khách quan

Tình trạng mặt mất cân do nguyên nhân chủ quan và khách quan

III- Cách thực hiện Mewing từ cơ bản đến nâng cao

Phương pháp Mewing hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Đối với những ai khi đã cải thiện bằng bài tập cơ bản thì có thể chuyển qua những bài nâng cao cho từng vùng. 

1/ Những bước Mewing cơ bản

Trình tự các bước Mewing cơ bản như sau: 

– Bước 1: Khép hai môi lại từ từ. 

– Bước 2: Hàm dưới kéo về sau sao cho nằm ở sau hàm trên với khoảng cách nhỏ giữa hai hàm. 

– Bước 3: Đưa toàn bộ lưỡi len vào vòm miệng phía trên nhưng đảm bảo lưỡi được thả lỏng. 

– Bước 4: Đầu lưỡi đặt ở nướu sau răng cửa nhưng không được để lưỡi chạm vào răng cửa hàm trên. 

Thực hiện bài tập chỉ với 4 bước đơn giản

Thực hiện bài tập Mewing chỉ với 4 bước đơn giản

2/ Một số bài tập nâng cao

Nếu bạn muốn tăng cường hiệu quả hơn nữa có thể áp dụng bài tập sau: 

– Tongue push – ups: Đưa đầu ngón tay trên cằm rồi đẩy lưỡi lên trên đến khi nào lưỡi chạm đến phần còn lại của miệng. Lặp lại động tác từ 10 – 15 lần. 

– Tongue Curls: Đặt đầu ngón tay trên cằm rồi cuộn lưỡi lại theo hình xoắn ốc và đẩy lên trên phần còn lại của miệng. Cứ giữ như thế vài giây rồi lặp lại khoảng 10 lần. 

– Chin tucks: Vẫn đặt đầu ngón tay trên cằm và đẩy cằm vào bên trong cho đến khi nhận thấy cơ cổ căng. Giữ tư thế vài giây rồi thả lỏng, lặp lại 10 lần khi thực hiện. 

– Smile training: Thực hiện trạng thái lúc cười to, giữ trong vài giây rồi thả lỏng. 

– Jaw opener: Đặt ngón tay ở phía trước của tai rồi mở miệng rộng nhất có thể rồi giữ yên trong vài giây. Cứ lặp lại tư thế từ 10 – 15 lần. 

Những bài tập trên đây sẽ tăng cường phần cơ hàm cũng như các cơ xung quanh nhằm cải thiện nhanh nhất cấu trúc mặt bằng phương pháp Mewing. 

Kết hợp cùng bài tập nâng cao sẽ cải thiện nhanh hơn

Mewing kết hợp cùng bài tập nâng cao sẽ cải thiện nhanh hơn

IV- Những lợi ích mà bài tập Mewing mang lại 

Tập Mewing không chỉ cải thiện đường nét trên mặt còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người tập sẽ biết cách điều chỉnh hơi thở đúng cách chỉ hít thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Như thế sẽ sàng lọc được không khí vào mũi trước khi vào phổi. 

Những tác động như hóp má, hóp thái dương hay đẩy lưỡi ở giai đoạn đang niềng răng cũng được loại bỏ. Phần xương hàm sau một thời gian được nâng cao, mở rộng cải thiện tình trạng cằm lẹm

Với những ai thực hiện đầy đủ các bước Mewing trong thời gian dài sẽ khiến các đường khuôn mặt sắc sảo hơn. Sống mũi cao hơn, đường thở mở rộng giúp hạn chế bệnh viêm mũi, viêm xoang. 

Đặc biệt, Mewing còn có tác dụng điều trị rối loạn khớp thái dương hàm, cải thiện phát âm với người bị ngọng. 

Những đường nét trên khuôn mặt sắc nét hơn

Những đường nét trên khuôn mặt sắc nét hơn

V- Những điều cần chú ý khi thực hiện bài tập Mewing

Trước khi quyết định Mewing, cần quan tâm đến một số vấn đề như người nên và không nên tập, những lỗi sai sẽ gặp phải. Chỉ những người thực hiện bài tập đúng phương pháp mới đem đến hiệu quả, trong khi số khác áp dụng sai có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

1/ Những ai nên và không nên mewing

– Trường hợp nên bắt đầu tập luyện Mewing  có thể kể đến như: người có tật đẩy lưỡi, thở bằng miệng, hàm dưới bị thụt vào trong, người bị móm hàm trên, hàm hô hoặc vẩu cần cải thiện để đẹp hơn. 

– Những người không nên áp dụng phương pháp gồm: người có khuôn hàm quá hẹp, khớp cắn hai hàm không đều, đang trong giai đoạn niềng răng. Đặc biệt những ai có khớp cắn quá sâu do xương hàm khi thực hiện các bài tập không đem lại kết quả. 

Những ai có phần hàm móm hoặc hô nên thực hiện bài tập

Những ai có phần hàm hô nên thực hiện bài tập

INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ UY TÍN SỐ 1

tư vấn cùng bác sĩ

2/ Lỗi sai trong cách luyện tập Mewing

Một số lỗi nghiêm trọng khi thực hiện Mewing sẽ đem đến kết quả trái ngược. 

Thở bằng miệng 

Lỗi sai khi thở là cực kỳ nghiêm trọng cần loại bỏ bởi có xu hướng làm mặt biến dạng như: môi trên bị kéo lên cao, hàm dưới luôn mở, khuôn mặt dài ra, cằm nhỏ, mặt hẹp lại, răng cửa không cham nhau do thay đổi xương hàm. 

Sử dụng quá nhiều lực ở hàm răng 

Mewing thực chất là những bài tập cơ để lưỡi đặt về đúng vị trí. Tác động lực của lưỡi lên vòm miệng giúp định hình lại khuôn mặt Nhưng khi lực quá nhiều và răng nghiến quá chặt, việc di chuyển khối xương hàm bị cản trở dẫn đến phản tác dụng. 

Tư thế lưỡi sai 

Toàn bộ lưỡi đặt sai, không chạm vòm miệng khi Mewing sẽ không tạo đủ áp lực lên khẩu cái nên không thúc đẩy xương hàm phát triển. Đặc biệt một số trường hợp chỉ sử dụng đầu lưỡi mà không dùng cuống lưỡi sẽ không có hiệu quả. 

Thở bằng miệng là lỗi sai nghiêm trọng

Thở bằng miệng là lỗi sai nghiêm trọng khi mewing

VI-  Những câu hỏi thường gặp liên quan đến quan đến Mewing

Những bài tập Mewing giúp cải thiện đường nét không cần can thiệp dao kéo nên có nhiều thắc mắc liên quan như: 

1/ Các bài tập Mewing đã được chứng nhận khoa học chưa?

Hiện nay, chưa có bất cứ nghiên cứ khoa học nào khẳng định tính hiệu quả của Mewing trong việc cân chỉnh đường nét. Nhưng phương pháp của giáo sư Mew vẫn được đánh giá là tự nhiên không có tác dụng phụ và chi phí không cao. Một số người đã áp dụng và bước đầu có kết quả tích cực. 

2/ Thực hiện Mewing trong bao nhiêu phút/ngày?

Những động tác nên thực hiện từ 20 – 30 phút mỗi ngày và tăng dần theo thời gian trong vài tuần khi quen hơn. Trường hợp đã biết đặt lưỡi đúng cách thì sẽ hình thành thói quen luyện tập cả ngày. 

3/ Có nên vừa ngủ vừa tập Mewing không?

Việc vừa thực hiện Mewing vừa ngủ sẽ giảm hiệu quả của phương pháp bởi vì khi ngủ các vùng cơ mặt cần thư giãn và không nên tác động lực căng. Dù muốn hiệu quả nhanh cũng nên Mewing khi tỉnh táo. 

Những thay đổi dễ dàng nhận thấy sau 8 tháng

Những thay đổi sẽ khiến đường nét trên mặt đẹp hơn

4/ Lưỡi đặt thế nào mới đúng kỹ thuật?

Khi áp dụng phương pháp Mewing, toàn bộ phần lưỡi cần đặt vừa khít vòm miệng trên. Như vậy mới được xem là đặt lưỡi đúng và mang đến hiệu quả cho gương mặt. 

5/ Tại sao tập Mewing lại thấy mỏi lưỡi?

Một số người sau thời gian Mewing lại thấy mỏi hoặc đau lưỡi là bình thường. Bởi khi tập yêu cầu sử dụng tất cả các cơ vùng miệng, đặc biệt cơ lưỡi nhiều hơn thông thường nên sẽ bị mỏi. Tuy nhiên, khi đã luyện tập thường xuyên thì cơ lưỡi quen dần sẽ không còn mỏi nữa. 

6/ Luyện tập Mewing bao lâu sẽ có kết quả?

Phương pháp Mewing sẽ đem đến kết quả từ từ, thay đổi trên gương mặt thấy rõ rệt nhất khi duy trì đều đặn suốt 8 tháng. Tuy nhiên, hiệu quả của Mewing phụ thuộc rất nhiều vào cách thực hiện và độ chính xác của bạn khi tập luyện. Nếu bạn thực hiện đúng cách và đều đặn sẽ cải thiện vẻ ngoài của khuôn mặt, tăng cường sức khỏe của răng và hàm. Đồng thời giảm nguy cơ liên quan đến hàm và răng.

Duy trì bài tập trong vòng 8 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt

Duy trì bài tập trong vòng 8 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt

7/ Phương pháp Mewing có được coi là bài tập không?

Có thể khẳng định, Mewing là bài tập luyện cho cơ và xương trên khuôn mặt. Chắc chắn sau một thời gian, bạn sẽ thấy mặt cân đối hơn. Vậy nên Mewing được coi là bài tập cho mặt nhưng không phải động tác vật lý thông thường mà yêu cầu tập trung vào cách sử dụng lưỡi và hàm mới có kết quả tốt. 

8/ Độ tuổi nào thích hợp để luyện tập Mewing?

Nên thực hiện Mewing càng sớm càng tốt vì để lưỡi đúng tư thế từ khi còn bé sẽ quen dần và thích nghi thì mặt sẽ luôn cân đối. Nhưng khi bạn đã đến tuổi trường thành mới thực hiện thì cũng chưa muộn vẫn có hiệu quả. 

9/ Tập Mewing bị đau, ê răng có sao không?

Trong giai đoạn đầu Mewing sẽ cảm thấy đau và ê buốt răng bởi bạn đang cố gắng đặt lưỡi đúng vị trí. Nếu những cảm giác ấy kéo dài thì nên dừng các bài tập và nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để giải quyết vấn đề. 

10/ Khi Mewing bị đau đầu?

Một số trường hợp cảm thấy đau đầu khi mới bắt đầu Mewing, đặc biệt vùng trán và thái dương. Vấn đề có thể do áp lực từ việc bạn cố gắng để lưỡi đúng vị trí khiến cho cơ và dây chằng xung quanh hoạt động nhiều hơn bình thường. 

Trường hợp cảm giác đau đầu kéo dài quá lâu thì nên dừng bài tập và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe. 

Nếu xuất hiện triệu chứng đau đầu kéo dài nên dừng bài tập

Nếu xuất hiện triệu chứng đau đầu kéo dài nên dừng bài tập

11/ Mewing có bị hô không?

Thời gian đầu chưa quen với phương pháp có thể sẽ bị hô nhưng luyện tập đúng cách trong thời gian dài tình trạng hô giảm dần và biến mất. 

12/ Tập Mewing có giảm nguy cơ ngáy và khò khè không?

Bài tập Mewing không phải là phương pháp chữa trị vấn đề khò khè hay ngáy ngủ. Nhưng những ai có vấn đề về hô hấp, các bài tập sẽ cải thiện rất nhiều. 

13/ Mewing có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Các bài tập Mewing liên quan trực tiếp đến khớp và cơ không liên quan trực tiếp đến giọng nói. Tuy nhiên, việc cải thiện vị trí hàm, điều chỉnh hơi thở phần nào cũng điều chỉnh giọng nói. 

14/ Có nên kết hợp Mewing với phương pháp nâng cơ mặt khác?

Việc kết hợp Mewing cùng các phương pháp nâng cơ khác hoặc bài tập tăng cường cơ mặt đem đến lợi thế cải thiện hình dáng gương mặt. Tuy nhiên muốn kết hợp cần có sự giám sát của chuyên gia hoặc người huấn luyện có kinh nghiệm mới đem đến hiệu quả và không tổn thương. 

15/ Có nên thực hiện các bài tập Mewing khi niềng răng?

Không nên thực hiện Mewing khi đang niềng răng hoặc đang can thiệp các vấn đề nha khoa. Vì những thiết bị được đưa vào điều chỉnh răng và hàm ở một vị trí đúng. Nếu như tập Mewing sẽ làm thay đổi vị trí đã căn chỉnh ảnh hưởng đến chức năng của răng. 

Mewing đã được nhiều người áp dụng mang đến cải thiện nhất định về đường nét khuôn mặt. Tuy nhiên không vì thế mà áp dụng một cách mù quáng bởi khi thực hiện sai các bài tập thì hậu quả khó lường. Vậy nên trước khi Mewing cần tìm hiểu kỹ và tham vấn bác sĩ để đưa ra quyết định chính xác. 

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nguồn tham khảo

Health: “Should You Try Mewing? Here’s What the Research Says”

Healthline: “Everything You Need to Know About the Mewing Craze”

Everyday Health: “What Is ‘Mewing’? How to Do It and Whether It Works”

USA Today: “People on TikTok are ‘mewing.’ Experts weigh in on this controversial beauty hack”

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề Mewing
  Call
  Zalo