Bí ẩn đằng sau đôi mắt nâu: Giải mã màu sắc quyến rũ nhất

Mắt nâu là màu sắc phổ biến ở người châu Á và châu Phi. Màu mắt của một người sẽ phụ thuộc vào gen và nhiều yếu tố khác. Hầu hết những người có mắt màu nâu tiết lộ nhiều điều về tính cách với những vấn đề thú vị khác xoay quanh.

I. Vì sao mắt có màu nâu? 

Theo như nghiên cứu, màu mắt của con người gồm 5 màu cơ bản là: đen, xám xanh lá cây, xanh da trời và màu nâu. Màu sắc mắt được quy định bởi lượng sắc tố melanin cùng tần số tán xạ ánh sáng ở chất nền trong mống mắt. Tùy lượng sắc tố ít hay nhiều và độ tán xạ ánh sáng của chất nền ở mống mắt nên màu mắt của mỗi người là khác nhau. 

Sắc tố melanin sẽ quyết định màu mắt như sau: 

Lượng melanin ít thì mắt sẽ có màu xanh biển 

Lượng melanin nhiều hơn thì mắt sẽ có màu xanh lá cây, màu xám hoặc nâu nhạt. 

Lượng melanin cao hơn thì mắt có màu nâu đậm hoặc đen. 

Trong 5 loại màu mắt kể trên thì mắt màu nâu là phổ biến chiếm tỷ lệ từ 55 – 79%. Ngoài ra, yếu tố vùng miền cũng liên quan đến lượng melanin mà mắt tiếp nhận sẽ liên quan đến gen. Các nhà khoa học đã chứng minh, hiện nay có đến 16 loại gen sẽ gây ảnh hưởng đến màu mắt. 

Vì vậy, dù chị em cùng trong một gia đình cũng sẽ sở hữu màu mắt khác nhau và con cái cũng có thể không cùng màu mắt với người sinh ra mình. Đặc biệt, gen của con người luôn biến đổi phức tạp nên màu mắt một người có thể thay đổi trong từng thời điểm. 

Lượng melanin cao thì mắt sẽ có màu nâu

Lượng melanin cao thì mắt sẽ có màu nâu

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

II. Tỷ lệ người sở hữu màu mắt nâu ở Việt Nam 

Theo con số ước tính, tại Việt Nam có đến 90% dân số có màu mắt đen hoặc nâu. Đây là tỷ lệ khá cao so với các nước Đông Nam Á. Màu nâu ở mắt mỗi người tone khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe, hệ gen. 

III. Mắt màu nâu tiết lộ điều gì về tính cách?

Nghiên cứu của Cyber Pulse cho biết, màu mắt phần nào nói lên sức khỏe, đặc điểm tính cách của người đó. Vậy nên chỉ nhìn vào từng màu mắt cũng cho thấy người đó tình cảm bốc đồng, sâu sắc, cả tin hay hời hợt. 

Người có mắt nâu có chỉ số thông minh 34%, độ tin cậy 16% và lòng tốt là 13%. Một số nghiên cứu bổ sung khác cho biết trong mắt nâu thường gây ấn tượng bởi kỹ năng giao tiếp tốt hơn người sở hữu mắt xanh dương. (1)

Theo tạp chí khoa học Psychological Science, màu mắt của con người sẽ thay đổi phụ thuộc vào tâm trạng. Nếu tâm trạng không tốt thì mắt cảm nhận màu sắc mọi vật là màu xám. Khi tâm trạng ổn định thì sẽ thấy màu mắt xanh lục. Tuy nhiên, muốn đoán biết tính cách thông qua màu mắt chỉ mang tính tham khảo mà thôi. 

Người sở hữu đôi mắt nâu gây ấn tượng bởi khả năng giao tiếp tốt

Người sở hữu đôi mắt màu nâu gây ấn tượng bởi khả năng giao tiếp tốt

IV. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến màu mắt? 

Màu mắt quyết định bởi sự pha trộn giữa các tế bào dưới màng nhãn, chúng có chứa melanin có màu nâu đen. Sự kết hợp giữa số lượng và sự phân bố melanin sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc mắt. Ngoài ra còn có những yếu tố như: di truyền, cấu trúc tế bào, tuổi tác, bệnh lý. 

1. Di truyền 

Màu mắt phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ cha mẹ nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Bên cạnh đó nhưng yếu tố môi trường cũng có thể gây ảnh hưởng đến màu mắt. 

2. Cấu trúc tế bào 

Cấu trúc và hình dạng của tế bào mắt cũng ảnh hưởng đến màu sắc của mắt. Chẳng hạn, những tế bào mắt được phân bố đều thì toàn bộ màu sắc trên mắt cũng đồng đều nhau. 

Mắt màu nâu nhạt hay đậm tùy thuộc vào cấu trúc tế bào mắt

Mắt màu nâu nhạt hay đậm tùy thuộc vào cấu trúc tế bào mắt

3. Tuổi tác 

Màu mắt có thể thay đổi theo độ tuổi. Các trẻ sơ sinh thường có màu mắt xám hoặc xanh lục và khi lớn lên màu sắc sẽ thay đổi. Đôi mắt các bé sẽ đậm dần khi lớn lên. 

4. Bệnh lý 

Một số bệnh lý về mắt như bệnh tăng sản sinh melanin hoặc bệnh giảm lượng melanin cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc của mắt.

V. Những điều thú vị về người có đôi mắt màu nâu 

Màu nâu là màu mắt phổ biến trên thế giới với những chỉ số tính cách cực kỳ đặc trưng. Bên cạnh đó màu mắt còn tiết lộ nhiều điều thú vị như: không ủng hộ xung đột, không dễ thay đổi, thông minh, biết lắng nghe, thích đọc sách, trí nhớ tốt. 

1. Không ủng hộ xung đột 

Người sở hữu thường theo chủ nghĩa hòa bình, sống rất bình thản. Họ ưu tiên né tránh những xung đột dưới mọi hình thức. Trong mọi cuộc tranh cãi, những người này luôn giữ bản thân ở vị trí trung lập. 

2. Không dễ thay đổi 

Bản tính kiên định là đức tính hiếm có nhưng lại phổ biến ở người mắt nâu. Nếu bạn chơi cùng người mắt nâu thì dù có chuyện gì xảy ra đảm bảo người đó sẽ luôn bên bạn. 

Những người có đôi mắt nâu luôn có 1 lòng chung thủy

Những người sở hữu đôi mắt luôn có 1 lòng chung thủy

3. Thông minh 

Theo thống kê của đại học Công nghệ Quốc gia Singapore, những người mắt màu nâu nhanh nhạy và có học thức. Nếu màu hơi tối thì chúc mừng bạn đang sở hữu màu mắt hiếm nhất. Một số thiên tài sở hữu màu mắt này phải kể đến Albert Einstein và Steve Jobs. 

4. Thích đọc sách 

Một trong những lý do khiến họ trở lên thông minh hơn là bởi thích đọc sách. Đặc biệt họ rất thích những tựa sách về văn học và nghệ thuật. 

5. Biết lắng nghe 

Khi tiếp xúc, bạn sẽ nhận thấy người này vô cùng thân thiện bởi họ luôn lắng nghe. Nhờ vậy, họ đồng cảm được với người đối diện và tạo ra cảm giác bình yên mỗi khi nói chuyện. 

6. Biết giữ bí mật 

Với nhiều người việc giữ bí mật là một thử thách khó khăn. Tuy nhiên những người có màu mắt nâu thường giữ bí mật rất tốt. 

Họ luôn biết cách giữ bí mật nên được tin tưởng

Họ luôn biết cách giữ bí mật nên được tin tưởng

7. Trí nhớ tốt 

Chỉ số thông minh của người sở hữu đôi mắt này rất cao nên họ có trí nhớ tốt, hiếm khi nào đãng trí. 

VI. Màu nâu trong mắt có thể thay đổi không? 

Màu mắt là yếu tố bẩm sinh nhưng nhiều người vẫn mong muốn thay đổi. Cho đến nay có nhiều phương pháp thay đổi màu mắt như đeo kính áp tròng hoặc áp dụng công nghệ hiện đại như: bắn laser, cấy ghép mống mắt… 

Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định những phương pháp kể trên có rủi ro rất cao và yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn kỹ thuật chính xác. Chỉ cần một thao tác sai lệch sẽ khiến người bệnh bị mù lòa vĩnh viễn. 

Ngoài ra, bắn laser thay đổi màu sắc dù an toàn, không xâm lấn với thời gian thực hiện khoảng 20 phút nhưng vẫn có thể xảy ra rủi ro. Đặc biệt khi chiếu laser có thể làm mỏng giác mạc dễ làm tổn thương cho mắt. Vậy nên việc thay đổi màu mắt không được khuyến khích thực hiện. 

Việc thay đổi màu mắt nguy hiểm và không được khuyến khích

Việc thay đổi màu mắt nguy hiểm và không được khuyến khích

INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ UY TÍN SỐ 1

tư vấn cùng bác sĩ

VII. Cách chăm sóc và bảo vệ mắt luôn khỏe mạnh 

Dù mắt bạn màu gì thì đều cần có những biện pháp bảo vệ để đôi mắt luôn trong trạng thái khỏe và sáng nhất. Một số biện pháp chăm sóc hiệu quả đó là: 

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi khoa học. 

Không sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài và để cho mắt có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. 

Làm việc ở không gian ánh sáng phù hợp, hạn chế làm việc trong môi trường quá tối hoặc quá sáng. Như vậy mắt sẽ phải điều tiết liên tục khiến mắt mờ và mỏi hơn. 

Thường xuyên hoạt động ngoài trời nhằm tăng cường trao đổi chất cho mắt. Nhưng phải đeo kính râm chống tia UV để bảo vệ mắt khỏi tia nắng gắt. 

Bổ sung những dưỡng chất cần thiết, giàu vitamin như: cà rốt, ớt chuông, bơ, cà chua… Ngoài ra uống thêm những viên thực phẩm chức năng để mắt luôn khỏe. 

Định kỳ khám mắt 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. 

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Nội dung bài viết đã tổng hợp đầy đủ thông tin liên quan đến mắt nâu. Hy vọng mọi người đã hiểu rõ về mắt nâu cũng như những điều thú vị về màu mắt. Để đôi mắt luôn khỏe mạnh, đừng quên xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. 

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề các loại mắt
  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

  Mắt lá khoai: Giải mã bí ẩn về đặc điểm, ý nghĩa và giải pháp

  Mắt lá khoai: Giải mã bí ẩn về đặc điểm, ý nghĩa và giải pháp

  Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Nhắc tới “cặp mắt lá khoai lông mày lá liễu” nhưng nhiều bạn không lại không rõ đây là đôi mắt như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đôi mắt lá khoai, cũng như tính cách, vận tướng của chủ sở hữu đôi mắt này. I –

  Đuôi mắt dài là gì? Bí quyết sở hữu đôi mắt dài đẹp hút hồn

  Đuôi mắt dài là gì? Bí quyết sở hữu đôi mắt dài đẹp hút hồn

  Cập nhật: 11/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Đuôi mắt dài là tướng mắt có phần đuôi thon mảnh, kéo dài sang hai bên tạo thành từng nếp gấp sâu. Ở một số người, nếp gấp còn cong lên giống hệt eyeliner và lộ rõ ràng khi bạn cười lớn. Xem ngay vận mệnh sang – hèn của đàn ông sở hữu đuôi

  Mắt vô thần: Liệu có ảnh hưởng đến vận mệnh? Hé lộ bí mật nhân tướng học

  Mắt vô thần: Liệu có ảnh hưởng đến vận mệnh? Hé lộ bí mật nhân tướng học

  Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt vô thần ủ rũ, không có hồn và thiếu sức sống. Đây được xem là tướng mắt xấu trong nhân tướng học. Bên cạnh đó, đôi mắt này cũng phản ánh sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. I. Mắt vô thần có đặc điểm như thế nào?II. Nguyên nhân dẫn đến tình

  Mắt trái Giật, Nháy liên tục ở Nam, Nữ là điềm gì? Hên, Xui

  Mắt trái Giật, Nháy liên tục ở Nam, Nữ là điềm gì? Hên, Xui

  Cập nhật: 04/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Theo quan niệm tâm linh nếu mắt trái giật theo từng thời điểm sẽ cảnh báo điềm may mắn hoặc xui xẻo. Với nam giới, mắt giật bên trái thường cho thấy vấn đề sức khỏe, tình cảm đang trên đà phát triển. Còn giật mắt trái ở nữ có thể mang ý nghĩa: tài lộc

  Mắt lé kim: đẹp hay xấu – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

  Mắt lé kim: đẹp hay xấu – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Theo bác sĩ Ji – Hun Huỳnh (Chuyên khoa thẩm mỹ mắt – BVTM Kangnam) chia sẻ: Mắt lé kim (lác) xảy ra do mất cân bằng cơ quan ngoại nhãn của mắt dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Tình trạng mắt lác không quá nặng, song

  Call
  Zalo