Bạn có đôi mắt hiếm? Kiểm tra xem màu mắt của bạn có thuộc top 1% dân số hay không

Bài viết sẽ khám phá các màu mắt hiếm gặp nhất thế giới như xanh da trời, màu mắt đỏ, hổ phách, xanh lá cây và một số màu mắt đặc biệt khác. Cùng tìm hiểu bí ẩn từ nguồn gốc đằng sau những đôi mắt độc đáo, các thông tin thú vị về người có màu sắc đôi mắt hiếm gặp ngay sau đây.

I – Tại sao mắt lại có nhiều màu khác nhau?

Tại sao có những màu mắt hiếm trên thế giới, tại sao mắt lại có nhiều màu sắc khác nhau thay vì một màu? Thực tế, màu sắc của mắt là sự kết hợp giữa lượng melanin có trong mống mắt quyết định. Nếu mắt có nhiều melanin sẽ thường có màu nâu, hoặc đen. Còn nếu melanin ít hơn, mắt sẽ có màu xanh dương, xanh lá cây, màu hổ phách.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định màu mắt. Gen OCA2 sản xuất melanin, còn gen HERC2 ảnh hưởng đến cách gen OCA2  hoạt động.

Hầu hết nhóm dân tộc hâu Á, châu Phi có màu mắt nâu hoặc đen. Một số trường hợp hiếm có màu mắt sáng do biến đổi di truyền, hoặc thay đổi trong gen OCA2, HERC2, tạo ra lượng melanin ít hơn trong mắt.

màu sắc của mắt là sự kết hợp giữa lượng melanin có trong mống mắt quyết định

Màu sắc của mắt là sự kết hợp giữa lượng melanin có trong mống mắt quyết định

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

II – Các màu mắt hiếm trên thế giới

Không phải ai cũng có màu mắt màu xanh lá cây, dị sắc tố, đỏ, tím, hổ phách, xanh da trời, hạt dẻ hoặc xám. Đôi mắt có màu sắc hiếm thường được coi là đặc biệt.

1/ Màu mắt xanh lá cây

Màu mắt xanh lá cây là màu mắt hiếm trên thế giới, chỉ chiếm khoảng 2% dân số toàn cầu. Vẻ đẹp của màu mắt xanh lá cây được so sánh với lục bảo, có sự thanh thoát, lấp lánh.

Theo thống kê, màu mắt xanh lá cây phổ biến ở người Ireland, Scotland, có 86% dân số sở hữu mắt màu lục bảo. Mắt xanh lá cây do lượng melanin thấp trong mống mắt, sự phản xạ ánh sáng màu xanh từ màng nội tiết, khiến mắt tỏa sáng hơn.

Màu mắt xanh lá cây

Màu mắt xanh lá cây

2/ Màu mắt dị sắc tố

Một người có màu mắt dị sắc tố có thể có hai màu mắt khác nhau, hoặc cả hai mắt. Trên toàn cầu, tỷ lệ người có mắt dị sắc tố là ít hơn 1% tổng dân số.

Hai dạng chính của mắt dị sắc tố là mỗi bên mắt có màu riêng biệt, hoặc một mắt có các màu sắc khác nhau giữa các phần của mống mắt. Melanin không phân bố đồng đều ở mống mắt, tạo ra các khu vực có màu khác nhau mang đến vẻ ngoài độc đáo.

Màu mắt dị sắc tố

Màu mắt dị sắc tố

3/ Màu mắt đỏ/ tím

Mắt màu đỏ/ tím nằm trong số các loại mắt hiếm nhất thế giới, chỉ dưới 1% dân số may mắn sở hữu. Màu mắt đỏ thường liên quan đến bệnh bạch tạng, do rò rỉ mạch máu trong đồng tử mắt. Mắt màu tím cũng rất hiếm, khó bắt gặp ngoài đời, có sự pha trộn độc đáo của đồng tử màu tím với màu xanh.

Mắt có màu đỏ/ tím liên quan đến sự biến đổi di truyền, hoặc bất thường trong mật độ của các tế bào màu trong mống mắt, tạo ra đôi mắt độc đáo.

Mắt màu tím rất hiếm gặp

Mắt màu tím rất hiếm gặp

4/ Màu mắt hổ phách

Mắt hổ phách là màu mắt khá hiếm, chiếm khoảng 5% dân số trên toàn cầu. Mắt hổ phách có màu vàng, nâu, có thể có các vệt xanh lá cây, xanh dương, mang đến vẻ ấn tượng. Người có mắt hổ phách thường ở các khu vực như Á, Tây Ban Nha, Nam Phi, Nam Mỹ, những nơi khác trên thế giới.

Màu mắt hổ phách

Màu mắt hổ phách

5/ Màu mắt xanh da trời – Màu mắt hiếm

Mắt màu xanh da trời chiếm từ 8 đến 10% dân số toàn cầu, tập trung ở quốc gia Châu Âu, đặc biệt là Phần Lan. Với đặc trưng ít ánh sáng mặt trời quanh năm ở những nơi như Phần Lan, sắc tố melanin trong mắt thấp hơn, khiến mắt có màu sáng.

Màu xanh lam tương tự như màu bầu trời vào một ngày đẹp trời, mang đến vẻ đẹp lạ, tự nhiên.

Màu mắt xanh da trời - Màu mắt hiếm

Màu mắt xanh da trời hiếm gặp

6/ Mắt màu hạt dẻ

Mắt màu hạt dẻ cũng khá hiếm, chiếm tỷ lệ thấp khoảng 5% trong dân số toàn cầu. Mắt hạt dẻ kết hợp nhiều màu sắc trong mống mắt, pha trộn giữa xanh lá cây, cam, vàng. Sự hòa quyện của các tông màu tạo ra vẻ đẹp tự nhiên, độc đáo.

Mắt màu hạt dẻ là một màu mắt đẹp, hiếm, thường xuất hiện ở những người trong cộng đồng người Ả Rập, Ấn Độ.

Mắt màu hạt dẻ cũng khá hiếm

Mắt màu hạt dẻ cũng khá hiếm

7/ Màu mắt xám

Theo các thống kê, người có mắt màu xám chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 3% trong tổng số dân số trên thế giới. Màu mắt này có màu xám đặc biệt chủ yếu do di truyền. Mắt màu xám thường mang lại vẻ đẹp độc đáo, bí ẩn.

Mắt xám chiếm khoảng 3% trong tổng số dân số trên thế giới

Mắt xám chiếm khoảng 3% trong tổng số dân số trên thế giới

III – Tỷ lệ màu mắt được cho là hiếm quy định như thế nào?

Màu mắt hiếm là màu mắt xuất hiện với tỷ lệ thấp trên toàn cầu, khiến người sở hữu trở nên đặc biệt hơn. Màu mắt con người phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như di truyền, sinh học, môi trường.

Theo nghiên cứu, màu mắt nâu chiếm khoảng 79% dân số toàn cầu. Tỷ lệ màu xanh da trời thấp hơn, khoảng 10%, nhưng vẫn được coi là màu mắt hiếm và đặc biệt. Các màu mắt hiếm khác, chẳng hạn như màu đỏ, tím, hổ phách, dị sắc tố, màu xám và màu hạt dẻ, thường xuất hiện với tỷ lệ thấp và được coi là những màu mắt hiếm gặp trên thế giới, mang lại vẻ ngoài độc đáo.

IV – Màu mắt phổ biến của người Việt Nam

Mắt đen và nâu là màu mắt phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác. Tùy thuộc vào di truyền, môi trường xung quanh, màu mắt nâu sẽ thay đổi từ nâu đậm đến nâu nhạt. Mắt đen là đặc điểm di truyền phổ biến ở người Á Đông, phần lớn dân số Việt Nam có.

Người Việt Nam có màu mắt đen và nâu

Người Việt Nam có màu mắt đen và nâu

V – Những người nổi tiếng có màu mắt hiếm trên thế giới

Những ngôi sao có đôi mắt hiếm gặp trên thế giới như: Elizabeth Taylor, Angelina Jolie, Duda Reis, Joyeeta Sanyal, Aishwarya Rai, Sarah McDaniel, Taylor Swift. Không phải ai cũng sở hữu đôi mắt thu hút, độc đáo giống họ.

1/ Elizabeth Taylor

Nữ diễn viên Elizabeth Taylor nổi tiếng của Hollywood với màu mắt tím thần thánh. Nhờ đôi mắt nổi bật khiến cô trở thành một biểu tượng về vẻ đẹp ma mị, sự quyến rũ.

Mắt tím của Elizabeth Taylor là màu mắt hiếm thấy nhất trên thế giới. ĐÓ cũng là một phần yếu tố tạo nên sự nổi tiếng, độc đáo của cô.

Elizabeth Taylor

Elizabeth Taylor

2/ Angelina Jolie

Angelina Jolie, một trong những nữ diễn viên, nhân vật có tầm ảnh hưởng nổi tiếng trong làng giải trí có màu mắt hiếm xanh lá cây. Màu mắt xanh của cô tạo nên vẻ đẹp quyến rũ, thể hiện sự đa dạng của màu sắc đôi mắt con người.

Angelina Jolie

Angelina Jolie

3/ Duda Reis

Duda Reis là người mẫu, kiêm nữ diễn viên nổi tiếng tại Brazil, sở hữu mắt màu hổ phách. Màu mắt độc đáo này xem là biểu hiện của vẻ đẹp hiếm có, thu hút.

Duda Reis

Duda Reis

4/ Joyeeta Sanyal

Joyeeta Sanyal là nữ diễn viên Ấn Độ, sở hữu màu mắt xanh da trời, màu mắt hiếm thấy ở người châu Á. Màu mắt xanh da trời tạo nên sự nổi bật, độc đáo trong nhan sắc của cô.

Joyeeta Sanyal

Joyeeta Sanyal

5/ Aishwarya Rai có màu mắt hiếm

Aishwarya Rai là ngôi sao điện ảnh Ấn Độ nổi tiếng, sở hữu đôi mắt xanh đặc biệt. Màu mắt xanh của Aishwarya Rai rất hiếm gặp, giúp cô trở thành nữ diễn viên nổi tiếng có mắt xanh ở châu Á.

Aishwarya Rai

Aishwarya Rai

6/ Sarah McDaniel

Sarah McDaniel là người mẫu nổi tiếng sở hữu mắt màu dị sắc tố, một màu mắt hiếm thấy. Màu mắt độc đáo này giúp cô có sự thu hút đặc biệt, gây chú ý lớn trước công chúng mỗi khi xuất hiện.

Sarah McDaniel

Sarah McDaniel

7/ Taylor Swift

Taylor Swift là một ca sĩ, kiêm nhạc sĩ nổi tiếng, có mắt xanh da trời đẹp hiếm có. Màu mắt này thêm vào vẻ đẹp tỏa sáng của cô, giúp Taylor Swift trở thành biểu tượng về sự quyến rũ, nghệ thuật.

Taylor Swift

Taylor Swift

INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ UY TÍN SỐ 1

tư vấn cùng bác sĩ

VI – Mắt màu nâu có hiếm không?

Mắt màu nâu không hiếm gặp, được coi là màu mắt phổ biến nhất thế giới, chiếm tỷ lệ lớn trong dân số toàn cầu, khoảng từ 70% – 79%. Phần lớn người trên thế giới sở hữu mắt nâu có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi. Mắt nâu phổ biến ở các khu vực này vì sự tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời từ khi mới sinh, khiến màu mắt nâu trở nên phổ biến hơn.

Màu mắt nâu có sự đa dạng về tone màu, từ nâu đậm đến nâu nhạt, tùy vào yếu tố di truyền, môi trường sống.

VII – Hình ảnh những màu mắt đẹp nhất thế giới

Cùng chiêm ngưỡng thêm các hình ảnh màu mắt đẹp trên thế giới:

Mắt hổ phách thu hút ánh nhìn

Mắt hổ phách thu hút ánh nhìn

Mắt hạt dẻ ngây thơ

Mắt hạt dẻ ngây thơ

Mắt hổ phách đầy khí chất

Mắt hổ phách đầy khí chất

Mắt xanh da trời mê hoặc

Mắt xanh da trời mê hoặc

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Màu mắt hiếm là một minh chứng rõ ràng về sự độc đáo, đa dạng của sự sống trên hành tinh này. Màu mắt là một phần quan trọng để tạo nên vẻ đẹp bề ngoài, mỗi loại màu mắt đều đóng góp vào vẻ đẹp, sự đa dạng của con người.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nguồn tham khảo

Warby Parker: “What Is the Rarest Eye Color?”

eyebuydirect: “What Is The Rarest Eye Color? | Blog”

verywellhealth: “What Is the Rarest Eye Color?”

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề các loại mắt
  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

  Mắt Phượng: Giải Mã Tướng Mắt Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc

  Mắt Phượng: Giải Mã Tướng Mắt Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc

  Cập nhật: 28/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt phượng mày ngài được đánh giá mang đến sự hài hòa giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và ý nghĩa tướng số. Nếu bạn muốn biết gương mặt của mình có phù hợp với đôi mắt phụng hay không và cách nhanh nhất để thiết kế dáng mắt đuôi phụng như ý, hãy tham khảo

  Mắt hoa đào là gì? Đặc điểm nhận diện và ý nghĩa phong thủy

  Mắt hoa đào là gì? Đặc điểm nhận diện và ý nghĩa phong thủy

  Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Theo góc nhìn tướng số, đôi mắt hoa đào nhỏ và dài với phần đuôi nhọn hơi cong lên trên như cánh hoa. Nhìn vào thấy rõ phần lòng trắng và lòng đen tách biệt rõ ràng. Đặc điểm này thường cho thấy người sở hữu mắt hoa đào là những người thông minh, nhạy

  Mắt sắc: Giải mã bí ẩn “sức hút” và ý nghĩa nhân tướng học

  Mắt sắc: Giải mã bí ẩn “sức hút” và ý nghĩa nhân tướng học

  Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Theo nhân tướng học, ánh mắt ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một người. Sở hữu một đôi mắt sắc, nhiều người nhận được định kiến không tốt từ những người xung quanh. Vậy đôi mắt này mang lại ý nghĩa như thế nào đối với người sở hữu nó, đây có thực

  Tướng mắt buồn: Liệu có ảnh hưởng đến tính cách và vận mệnh?

  Tướng mắt buồn: Liệu có ảnh hưởng đến tính cách và vận mệnh?

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Một đôi mắt buồn, lờ đờ không chỉ khiến gương mặt trở nên u ám mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ cũng như “vận tướng” của chủ sở hữu. Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ đôi mắt buồn là như thế nào? Nói lên điều

  Mắt ốc nhồi là gì? Tốt hay Xấu? Xem vận mệnh Nam, Nữ

  Mắt ốc nhồi là gì? Tốt hay Xấu? Xem vận mệnh Nam, Nữ

  Cập nhật: 04/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Nhãn tướng được coi là nhân tướng quan trọng giúp con người định hình thần khí, khai mở bản mệnh và quyết định vận số tương lai. Mắt ốc nhồi có phải tướng xấu không? Đàn ông và phụ nữ mang tướng này có phải vũ phu và sát chồng? Đón đọc các luận giải

  Call
  Zalo