Mắt to, mắt nhỏ, mắt xếch: Đặc điểm, phân biệt và ý nghĩa ẩn giấu

Mắt được cho là cửa sổ tuyệt vời của linh hồn, là cơ quan quan trọng nhất trong hệ thống giác quan của con người. Mỗi người sẽ có những dáng mắt và đặc điểm khác nhau ở đôi mắt, hãy cùng khám phá các loại mắt để hiểu rõ hơn về sự đa dạng và phong phú của tạo hóa.

I – Tổng hợp các loại mắt đặc trưng của người Việt

Mắt 1 mí, 2 mí, nhiều nếp mí, mắt xếch, mí lót, đuôi mắt dài, mắt lá răm, mắt lồi, mắt sâu, mắt buồn, mắt to tròn là các loại mắt phổ biến, đặc trưng của người Việt Nam.

1. Mắt 1 mí

Mắt 1 mí là đôi mắt mà mí trên không lộ rõ hoặc thậm chí không có mí. Khi quan sát, mắt 1 mí có phần mí trên chỉ có rãnh nếp gấp nhỏ, không rõ ràng. Đây là đặc điểm phổ biến và thường thấy ở một số người Việt.

Mắt 1 mí

Mắt 1 mí là đôi mắt mà mí trên không lộ rõ hoặc không có mí

Xem Thêm : Mắt híp là gì? Người mắt hí đẹp hay xấu? Cách khắc phục

2. Mắt 2 mí

Mắt 2 mí là một kiểu mắt có đường nếp mí rõ ràng, tạo nên đôi mắt to và tràn ngập sức sống. Đối với những người may mắn sở hữu cấu trúc mắt này sẽ có diện mạo sáng và tự nhiên, chuẩn với xu hướng làm đẹp từ trước đến nay.

Cấu trúc mắt 2 mí giúp mắt trở nên to và rõ nét hơn, tạo nét mặt trẻ trung và quyến rũ. Điều này làm tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và khiến cho mắt 2 mí trở thành biểu tượng của vẻ đẹp hiện đại.

3. Mắt nhiều nếp mí

Khi mắt xuất hiện 3 mí trở lên, các đường nếp mí trên mắt chồng lên nhau một cách phức tạp gọi là mắt nhiều nếp mí. Đây là một trong các loại mắt không được ưa chuộng, vì sự lộn xộn và khó phân biệt giữa các nếp mí trên mắt khiến đôi mắt có phần nhăn nheo, già nua.

Mắt nhiều nếp mí có thể chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn và biến mất, nhưng cũng có thể là đặc điểm đặc trưng từ khi sinh ra, tồn tại suốt đời nếu không có sự can thiệp chỉnh sửa.

Mắt nhiều nếp mí

Mắt nhiều nếp mí

4. Mắt xếch

Mắt xếch thường là mắt có một mí hoặc một mí rưỡi, thường bị sụp mí hoặc có nếp mí không rõ ràng, đôi khi đi kèm với tình trạng bọng mỡ mắt, đuôi mắt có phần hướng lên trên.

Hầu hết mọi người thường nhầm lẫn mắt xếch với mắt 1 mí do có sự tương đồng. Tuy nhiên để phân biết rõ, bạn hãy quan sát phần đuôi mắt, nếu đuôi mắt hướng nhiều lên trên, tạo vẻ dữ dằn thì đó là đôi mắt xếch.

5. Mắt mí lót

Mắt mí lót, còn được gọi là mí lận, mí ẩn, hoặc nếp mí gấp, là đôi mắt có đặc điểm nếp gấp phía trên lông mi nhưng mờ nhạt, không rõ ràng. Mắt mí lót vẫn được coi là mắt 2 mí nhưng không dễ nhận diện vì đường mí kém nổi bật.

Khi so sánh với mắt 2 mí truyền thống, mắt mí lót cũng mang lại một vẻ đẹp nhẹ nhàng và tự nhiên, giúp gương mặt trở nên trẻ trung.

Mắt mí lót

Mắt mí lót

Xem Thêm : Mắt âm dương: những sự thật ẩn được vén màn

6. Đuôi mắt dài – Nằm trong các loại mắt đẹp

Đuôi mắt dài là đặc điểm giúp đôi mắt trở nên thon gọn, tạo thành những nếp gấp sâu. Đối với một số người, các nếp gấp này cong lên giống như việc kẻ eyeliner, đặc biệt là khi họ cười lớn. Đôi mắt có phần đuôi dài thường được cho là đôi mắt đẹp, giúp diện mạo trở nên quyến rũ và cuốn hút.

Theo nghiên cứu, đặc điểm của đuôi mí dài có thể được giải thích thông qua yếu tố bẩm sinh, trong đó tỷ lệ phụ nữ thường xuất hiện nhiều hơn so với nam giới.

7. Mắt lá răm

Mắt lá răm là biến thể của mắt 1 mí, nhưng có phần đuôi mảnh và sắc hơn. Mọi người thường dễ nhầm lẫn mắt lá răm với mắt phượng, tuy nhiên, mắt phượng thường có phần đuôi cong lên kiêu kỳ, còn mắt lá răm thể hiện nét buồn mang mác.

Mắt lá răm

Mắt lá răm

8. Mắt lồi

Mắt lồi là đôi mắt có phần nhãn cầu bị đẩy ra phía trước do tăng thể tích tổ chức trong hốc mắt. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt, tạo nên một vẻ ngoại hình độc đáo.

Đôi khi mắt lồi tạo ra dáng mắt to tròn, nhưng đây không được đánh giá là đôi mắt đẹp. Bởi mắt lồi thường mang cảm giác mắt bị trợn và hơi đáng sợ, nhiều người gọi là mắt trố, mắt ốc.

9. Mắt sâu

Hốc mắt sâu là đôi mắt có độ trũng sâu hơn mức bình thường, có thể lên đến 1 cm trở lên. Mắt sâu có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra do gen hoặc cơ địa mỗi người, và cũng thường xuất hiện ở người ở độ tuổi trên 30, tạo nên vẻ già nua, mệt mỏi.

Mắt sâu

Mắt sâu là đôi mắt có độ trũng sâu hơn mức bình thường

10. Mắt buồn đuôi hướng xuống dưới

Đôi mắt buồn có đặc điểm nổi bật là kích thước to, màu sắc đậm đen láy, và luôn ướt át như muốn rơi lệ, phần khóe mắt trĩu xuống, tạo dáng vẻ buồn bã, khiến người đối diện cảm nhận được cảm xúc u sầu.

Đôi mắt buồn có thể là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau, từ tâm trạng cá nhân đến yếu tố di truyền. Cảm xúc sâu sắc được thể hiện qua đôi mắt này là một nguồn cảm hứng không chỉ cho nghệ sĩ mà còn cho những người nghiên cứu về tâm lý học và ngôn ngữ cơ thể.

11. Mắt to tròn

Nằm trong số các loại mắt được ưa chuộng, mắt to tròn thường là đôi mắt có kích thước lớn, rộng về chiều cao nhưng hẹp về chiều dài. Do diện tích lớn và tròn, mắt to tròn thường mang đến diện mạo mạnh mẽ, làm cho ánh nhìn trở nên tươi sáng và thu hút.

Đối với nhiều người có đôi mắt to tròn, nếp mí thường rõ ràng, tạo nên đường mắt sắc sảo. Vì vậy, đây là dáng mắt mà nhiều người luôn mong muốn được sở hữu.

Mắt to tròn

Mắt to tròn

II – Cách xác định dáng mắt chính xác trong 10 giây

Để xác định dáng mắt của mình, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản chỉ với một chiếc gương để kiểm tra nếp mí, xếch mí, độ nghiêng, và kích thước mắt. Dưới đây là những cách xác định dáng mắt chính xác và nhanh chóng:

– Kiểm tra phần mí mắt, nếu không có nếp gấp thì nghĩa là bạn đang sở hữu mắt một mí.

– Nếu nếp nhăn ở đường mí trên mắt mờ và không rõ ràng, đó có thể là đặc điểm của mắt mí lót.

– Ướm một đường thẳng qua tâm của đôi mắt, nếu góc ngoại của mắt nằm phía trên đường thẳng, đó là mắt xếch, còn nếu nằm phía dưới, đó là mắt sụp.

– Giữ mắt thoải mái, nếu mống mắt ở phía trên và dưới có nơi mí mắt che đi, có thể đó là đặc điểm của mắt hạnh nhân.

– Nếu không thấy màu trắng xung quanh mòng mắt, mắt có độ dài hẹp và độ cao lớn thì bạn có thể có đôi mắt tròn.

– Sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ để đo khoảng cách giữa hai mắt. Nếu nhỏ hơn chiều dài của đôi mắt, đó là mắt đẹp; lớn hơn là mắt rộng; bằng nhau là mắt trung bình.

– Đối chiếu kích thước mắt, mũi, và miệng, nếu chúng tương đồng nhau, bạn có đôi mắt trung bình, còn nếu mắt nhỏ hơn, bạn có đôi mắt nhỏ.

III – Những ngôi sao có đôi mắt đẹp hút hồn

Đôi mắt của Mai Davika, với vẻ tròn to và sức quyến rũ, không chỉ thu hút sự chú ý của khán giả nước nhà mà còn để lại ấn tượng khó quên trong lòng người hâm mộ quốc tế. Với khả năng biểu cảm đa dạng và đôi mắt tinh tế, Mai Davika không chỉ là một ngôi sao nổi bật trong làng giải trí Thái Lan mà còn là một biểu tượng của vẻ đẹp đương đại và quốc tế.

Đôi mắt của Mai Davika, với vẻ tròn to và sức quyến rũ

Đôi mắt của Mai Davika, với vẻ tròn to và sức quyến rũ

Xem Thêm : Mắt Bồ Câu là gì? Ý nghĩa tướng số Nam, Nữ

Được biết đến với sự nghiệp điện ảnh đỉnh cao, Elizabeth Taylor không chỉ là một ngôi sao lớn trên màn ảnh bạch, mà còn là biểu tượng của thời đại với vẻ đẹp cổ điển và quyến rũ. Đôi mắt xanh sâu thẳm của cô là một trong những đặc điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt quyến rũ và phúc hậu của mình.

Elizabeth Taylor

Elizabeth Taylor

Aishwarya Rai, ngôi sao điện ảnh Ấn Độ, không chỉ nổi tiếng với sự xuất sắc trong nghệ thuật diễn xuất mà còn chinh phục khán giả bởi đôi mắt mê hoặc và đẹp đến kỳ lạ. Tạp chí Time đã vinh danh cô trong danh sách “100 người có đôi mắt đẹp nhất thế giới,” là một sự thừa nhận về vẻ đẹp tuyệt vời của đôi mắt này.

Aishwarya Rai

Aishwarya Rai

Kristin Kreuk, diễn viên người Canada, đã chinh phục đông đảo công chúng bằng sự xuất sắc qua các vai diễn trong những bộ phim nổi tiếng như “Thị trấn Smallville” và loạt phim truyền hình “Lang series.”

Đã có nhiều người nhận xét rằng đối với Kristin Kreuk, đôi mắt của cô tạo ra một sức hút mạnh mẽ, khó cưỡng được, làm cho người xem không thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ và ấn tượng của nữ diễn viên này.

Kristin Kreuk

Kristin Kreuk

Song Hye Kyo, diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc, là người sở hữu một vẻ đẹp hiền hậu đậm chất phương Đông, đặc biệt là đôi mắt của cô đã tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ. Song Hye Kyo còn được đánh giá cao về đôi mắt hai mí đẹp nhất trong làng giải trí Hàn Quốc. Điều này thể hiện không chỉ sự chú ý đến vẻ đẹp tự nhiên mà còn đến khả năng biểu cảm và sức quyến rũ của nữ diễn viên này.

Song Hye Kyo

Song Hye Kyo

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Tổng kết lại, các loại mắt không chỉ là đặc điểm ngoại hình trên khuôn mặt, mà còn là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo và đẹp đẽ của mỗi người. Nếu bạn đang chưa hài lòng về dáng mắt hiện tại, có thể cân nhắc tìm đến phương pháp phẫu thuật cắt mí để sở hữu đôi mắt to tròn, long lanh và sắc nét hơn.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề các loại mắt
  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

  Mắt Tam Bạch: Bí ẩn về “lòng trắng 3 màu” và ý nghĩa bất ngờ!

  Mắt Tam Bạch: Bí ẩn về “lòng trắng 3 màu” và ý nghĩa bất ngờ!

  Cập nhật: 24/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt tam bạch hay tam bạch nhãn có nghĩa là mắt có 3 khoảng trắng, có nhiều tròng trắng trong ở mắt, đặc điểm nhân tướng học có trong đen che viền mi. Đặc điểm nhân tướng học này có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Người sở hữu tướng mắt

  Mắt diều hâu: Bí ẩn về đôi mắt nhìn thấu đêm, Giải mã sức mạnh phi thường

  Mắt diều hâu: Bí ẩn về đôi mắt nhìn thấu đêm, Giải mã sức mạnh phi thường

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt diều hâu được xem là một khuyết điểm được xác định do yếu tố di truyền được kế thừa từ cha mẹ. Đôi mắt này nói lên phần nào vận mệnh của người sở hữu. Muốn khắc phục thì trang điểm hoặc phẫu thuật cắt mí là một giải pháp tạm thời nhằm che

  Mắt Bồ Câu là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và Cách sở hữu

  Mắt Bồ Câu là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và Cách sở hữu

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt bồ câu là đôi mắt to tròn, 2 mí rõ nét, lông mi cong nên tạo được cảm giác đôi mắt rất sáng và thu hút. Con trai, con gái mắt bồ câu thường sở hữu ngoại hình đẹp. Về phong thủy, những người sở hữu đôi mắt bồ câu đều có tính cách hiền

  Có phải bạn đang sở hữu Mắt âm dương? Dấu hiệu nhận biết

  Có phải bạn đang sở hữu Mắt âm dương? Dấu hiệu nhận biết

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt âm dương là một nét tướng đặc biệt và hiếm gặp. Một số tín ngưỡng cho rằng, người nào sở hữu sẽ có khả năng nhìn thấy vong hồn, có sự kết nối đặc biệt với thế giới siêu nhiên và giác quan thứ 6 mạnh mẽ. Không chỉ thế, nhiều người còn lầm

  Mắt Ướt: “Giải Mã” Ý nghĩa Tướng Số, Vận Hạn cuộc đời

  Mắt Ướt: “Giải Mã” Ý nghĩa Tướng Số, Vận Hạn cuộc đời

  Cập nhật: 04/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt ướt là kiểu mắt hiếm gặp trên thế giới nên không phải ai cũng có. Thế nhưng, nhiều người sở hữu đôi mắt này lại không hề nhận ra rằng họ đang có một đôi mắt đặc biệt. Đi tìm hiểu sâu hơn về kiểu mắt này bạn có lẽ sẽ khá ngạc nhiên

  Call
  Zalo