Mắt lé kim: đẹp hay xấu – Bí quyết khắc phục hiệu quả

Theo bác sĩ Ji – Hun Huỳnh (Chuyên khoa thẩm mỹ mắt – BVTM Kangnam) chia sẻ: Mắt lé kim (lác) xảy ra do mất cân bằng cơ quan ngoại nhãn của mắt dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Tình trạng mắt lác không quá nặng, song gây ra không ít ảnh hưởng đến thị lực, tâm lý người bị. Vậy nên hãy tìm đến các bệnh viện lớn để điều trị sẽ tốt hơn cho bản thân.

I- Những thông tin cần biết về mắt lé kim

Tật về mắt luôn khiến cho bản thân cảm thấy không được tự tin về ngoại hình. Những người có đôi mắt lé kim cũng không ngoại lệ. 

1/ Định nghĩa và đặc trưng ở mắt lé kim

Mắt lé kim hay chính là hiện tượng lác ở mắt nhưng mức độ nhẹ hơn. Tật lác mắt hình thành bởi sự mất cân bằng ở cơ quan ngoại nhãn. Tròng mắt của những người bị lé kim thường lệch hơn so với bình thường và khó phát hiện nếu không quan sát kỹ. 

Trường hợp lé nặng, người bị tật có thể nhận biết bằng việc soi gương hoặc nhìn ở góc nghiêng nhận ra. Lé kim khiến cho mắt người bị mờ, mỏi, ít tập trung hơn người bình thường. Chính sự cản trở của chức năng thị giác dẫn đến bệnh lý về mắt.

Lé kim là hiện tượng tròng mắt bị lệch

Mắt lé kim là hiện tượng tròng mắt bị lệch

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

2/ Mắt lé do đâu?

Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến lé nhưng lý do thường gặp nhất là do bẩm sinh và bệnh lý. 

 Mắt lé do bẩm sinh

Rất nhiều người bị từ khi ra đời, tỷ lệ lé xuất hiện trước 2 tuổi khoảng 1 – 2% trên tổng số trẻ sơ sinh. Những người lác bẩm sinh là do trong giai đoạn thai kỳ, cơ quan ở mắt phát triển không đồng đều khiến cơ mắt gặp vấn đề. Ngoài ra cũng có thể do dây thần kinh nào đó đã bị khiếm khuyết gây ra tình trạng tê liệt khiến mắt lé nhẹ. 

Hiện tượng mắt lác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và thể chất của các em bé. Tuy nhiên khi lớn lên, tình trạng lác diễn biến nặng hơn thì phải tiến hành phẫu thuật. 

Giai đoạn trong bụng mẹ phát triển không đều ở cơ mắt dẫn đến hiện tượng các bé bị lé khi sinh ra

Giai đoạn trong bụng mẹ phát triển không đều ở cơ mắt dẫn đến các bé bị lé khi sinh ra

 Cơ thể mắc bệnh lý 

Nguyên nhân khác gây ra lác là do gặp các bệnh lý về mắt. Thường thì khi mắc bệnh, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ không có biến chứng đáng tiếc. Tuy nhiên, thời gian điều trị bệnh không chữa dứt điểm dễ dẫn đến tật ở mắt như lé. Những căn bệnh gây ra biến chứng lé kim là: sẹo giác mạc do phẫu thuật, bệnh đáy mắt, đục thủy tinh thể, võng mạc có u nguyên bào,… 

Bên cạnh đó còn một số bệnh lý mãn tính gây chèn ép giác mạc như: tiểu đường, u não, tăng huyết áp cũng gây lé. Một vài trường hợp khác do cấu tạo mắt và mặt gây ra lệch nhãn cầu nên nhìn giống như lé. 

Những căn bệnh về mắt cũng có thể gây ra biến chứng lác

Những căn bệnh về mắt cũng có thể gây ra biến chứng lác

3/ Những tác hại mà mắt lé kim gây ra 

Nhìn nhận tổng quát thì mắt lé kim không phải tật quá nặng nhưng cũng gây ra không ít ảnh hưởng liên quan đến thị lực, tâm lý. 

Tác động đến thị lực 

Lác dù nhẹ nhưng vẫn gây trở ngại đến thị lực khi hai mắt lệch hướng nhau khiến tầm nhìn bị hạn chế. Những hình ảnh đến mắt kém chân thực, đôi khi còn nhìn một thành hai. 

Khi nhìn, mắt của người lác dễ bị mờ và mỏi nên phải cố nheo mắt để quan sát. Như vậy sẽ bị ức chế khi tập trung cao độ dẫn đến đau đầu. Không chỉ thế còn tiềm ẩn nhiều biến chứng khác liên quan đến mắt như: tật khúc xạ, đục thủy tinh thể… 

Với những ai bị lé bẩm sinh sẽ bị giảm thị lực trong giai đoạn phát triển dẫn đến đi đứng dễ bước hụt, té ngã hoặc chấn thương khác không mong muốn. Càng lớn khả năng nhìn tập trung càng kém ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nghiệp tương lai. 

Tùy vào tình trạng lác sẽ ảnh hưởng đến thị lực

Tùy vào tình trạng lác sẽ ảnh hưởng đến thị lực

Tác động tiêu cực đến tâm lý 

Dù không thể đánh giá một con người chỉ qua vẻ bề ngoài nhưng từ xưa đến nay vẫn có quan niệm “Nhất lé nhì lùn”. Câu này muốn ám chỉ người có mắt lé thường sống không tốt chỉ nghĩ đến bản thân. Vì vậy họ ít gây được thiện cảm với người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên. 

Mắt lé cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt khiến cho người đó cảm thấy tự ti về ngoại hình. Dần dần trong giao tiếp sẽ hình thành sự e dè, khó xây dựng mối quan hệ với mọi người. 

II- Trong nhân tướng học vận số người mắt lé kim như thế nào? 

Theo quan niệm từ xa xưa, người có mắt lé kim là tướng mặt phản chủ bởi đôi mắt lệch nhau, một mắt cao hơn mắt còn lại nên bản tính đứng núi này trông núi nọ. Cả nam và nữ sở hữu đôi mắt lé kim đều được nhận định là gian xảo, tính cách không chân thật và thường tìm kế hại người. 

Bác sĩ Ji – Hun Huỳnh (Chuyên khoa Thẩm mỹ mắt – BVTM Kangnam) cho biết có thể nhận ra mắt lé kim bằng cách sau: 

– Nhìn thẳng vào hai mắt của người đó rồi so sánh chúng. Nếu mắt bên trái hoặc phải lồi hơn thì có thể đó là mắt lé kim. 

– Quan sát mắt hai người đó từ trên xuống, trường hợp một mắt nổi hơn mắt còn lại thì đó là mắt lác. 

– Qua ảnh chân dung của người đó so sánh hai mắt trên ảnh. Nếu nhận thấy sự khác biệt về độ sâu cũng như hình dáng thì đó là mắt lé. 

Theo nhân tướng học, người mắt lác thường không đáng tin

Theo nhân tướng học, người mắt lác thường không đáng tin

III- Có những cách nào cải thiện tình trạng lé kim? 

Tùy vào tình trạng lé kim ở mắt sẽ có những cách điều trị khác nhau gồm: thực hiện bài tập về mắt tại nhà, điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. 

1/ Mẹo trị mắt lác bằng các bài tập tại nhà 

Những bài tập vật lý trị liệu là cách đơn giản điều trị những người bị lé nhẹ. Với những em bé còn nhỏ bị tật ở mắt từ khi mới sinh cũng có thể thực hiện bài tập trung nhìn 1 điểm và tập nhìn đồ vật dạng chuỗi. 

Tập trung nhìn vào 1 điểm 

Bài tập luyện mắt sẽ điều chỉnh lòng đen về đúng vị trí dần dần mắt sẽ hết lác. 

Chuẩn bị: Bạn cần tô một vòng tròn nhỏ trên giấy rồi dán trên tường. 

Cách thực hiện: 

– Đứng cách tường một khoảng mà ở đó bạn có thể nhìn rõ chấm đen. 

– Lấy tay phải che mắt rồi tập trung mắt trái nhìn vào chấm tròn vẽ trên tường. Thay đổi vị trí lại gần hơn nếu ở khoảng cách hiện tại không thấy rõ chấm tròn. 

– Nhìn liên tục từ 3 – 5 phút rồi đổi tay che mắt còn lại.

Thời gian thực hiện: Kiên trì thực hiện mỗi ngày từ 2 – 3 lần sẽ thấy kết quả. 

Bài tập nhìn vào một điểm sẽ cải thiện tình trạng lác nhẹ

Bài tập nhìn vào một điểm sẽ cải thiện tình trạng lác nhẹ

Tập nhìn đồ vật theo dạng chuỗi 

Bài tập nhìn đồ vật theo chuỗi có thể thay đổi linh hoạt với bài tập nhìn vào 1 điểm để khắc phục tình trạng mắt lác. 

Chuẩn bị: Bạn hãy chọn một dãy nhà liền kề, một hàng cây hoặc vẽ trên giấy những đường thẳng liền nhau.

Cách thực hiện: 

Bạn chọn vị trí phù hợp để nhìn rõ đồ vật rồi nhìn chúng từ trái qua phải theo thứ tự. 

Sau khi nhìn hết một lượt thì lặp lại lượt hai cũng với thứ tự từ trái qua phải. 

Liên tục thực hiện khoảng 10 lần thì chuyển sang nhìn đồ vật từ phải qua trái 10 lần. 

2/ Rèn luyện tâm lý 

Trong quá trình điều trị lé mắt, bản thân bạn phải luôn giữ tinh thần lạc quan. Vì khuyết điểm ở đôi mắt sẽ khiến những người xung quanh nói những điều không hay làm tổn thương bạn. Đôi khi chỉ một câu nói của họ cũng khiến bạn nản chí và không muốn điều trị nữa. Do đó việc giữ vững tâm lý vượt qua sự chế nhạo vô cùng quan trọng. 

Hãy bỏ ngoài tai những lời chê bai về khuyết điểm của bạn

Hãy bỏ ngoài tai những lời chê bai về khuyết điểm của bạn

3/ Điều trị lác bằng thuốc 

Hiện nay, cách điều trị mắt lé bằng thuốc được những người liệu cơ vật nhãn lựa chọn. Loại thuốc dùng để điều trị chính là botulinum toxin. 

Bạn sẽ cần thăm khám và xác định tình trạng mắt có thể dùng thuốc điều trị không. Nếu tương thích, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc trực tiếp khu vực quanh mí mắt mà lông mày. Sau khi tiêm thuốc, bạn cần phải ở lại cơ sở điều trị từ 30 – 45 phút để theo dõi phản ứng của cơ thể. Hết thời gian quy định mà không có biểu hiện bất thường nào thì có thể về nhà. 

Suốt quá trình điều trị mắt lác, mọi người phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi, cách dùng thuốc. Đặc biệt cần phải tái khám định kỳ để theo dõi tiến trình thay đổi và có hướng xử lý kịp thời nếu chuyển biến xấu. 

4/ Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật 

Với những người bị mắt lé kim nặng thì phương pháp điều trị tốt nhất chính là mổ mắt. Nếu bạn cần thực hiện phẫu thuật thì nên đến bệnh viện lớn chuyên về mắt để thực hiện. 

Tại đó, bạn cũng sẽ được thăm khám và kiểm tra sức khỏe để chắc chắn đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật. Tiếp đến bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ mắt cho mọi người. Thời gian thực hiện phẫu thuật sẽ khoảng 30 – 45 phút với tỷ lệ thành công cao nên bạn không phải quá lo lắng. 

Với tình trạng quá nặng thì nên phẫu thật để điều trị dứt điểm

Với tình trạng quá nặng thì nên phẫu thật để điều trị dứt điểm

INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ UY TÍN SỐ 1

tư vấn cùng bác sĩ

IV- Chi phí phẫu thuật mắt lé kim bao nhiêu tiền? 

Chi phí phẫu thuật mắt lé kim sẽ phụ thuộc vào tình trạng mắt người đó ở thể nhẹ hay nặng. Các khoản phí khác sẽ liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, phương pháp thực hiện, bảo hiểm… 

Thông thường một ca phẫu thuật sẽ khoảng 2 – 3 triệu đồng/mắt. Khoản chi chưa bao gồm chi phí khác như sổ khám bệnh, tiền khác và tiềm làm các xét nghiệm. 

V- Có nên điều trị dứt điểm mắt lé kim không? 

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, nhiều người vẫn cho rằng thông qua tướng mắt có thể đoán được vận mệnh, tính cách đối phương. 

Trong khi đó, mắt lé kim lại không được đánh giá cao trong nhân tướng học. Chính vì quan điểm ăn sâu vào tâm lý từ xa xưa nên mắt lé kim khó có được sự tin tưởng, thiện cảm trong các mối quan hệ. 

Ngoài ra, mắt lác còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến người bị cảm thấy tự ti trong giao tiếp với người xung quanh. Chính sự ngại ngần, dè dặt từ ánh nhìn trong giao tiếp nên người đối diện nảy sinh ác cảm cho rằng họ gian xảo. 

Vậy nên khi gặp vấn đề mắt lé thì hãy tìm đến chuyên khoa mắt để xác định đúng nguyên nhân. Từ đó đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời để bạn tự tin hơn. 

Có thể nhận định, mắt lé kim là một tật về mắt có cả ở trẻ nhỏ và người lớn. Muốn đảm bảo thị lực cũng như thẩm mỹ trên khuôn mặt thì nên có phương pháp can thiệp sớm phù hợp tình trạng mắt. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề các loại mắt
  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

  Mắt xếch là gì? Tốt hay xấu? Cách điều trị mắt xếch dứt điểm

  Mắt xếch là gì? Tốt hay xấu? Cách điều trị mắt xếch dứt điểm

  Mắt xếch cũng được coi là một khuyết điểm trên gương mặt, do phần đuôi mắt xếch lên trên. Điều này khiến mắt và chân mày bị xếch lên, làm cho tổng thể khuôn mặt trông khá dữ và trông không có thiện cảm. Tính đến cả phương diện thẩm mỹ lẫn tướng số, mắt

  Mắt Đa Tình: Đàn ông, phụ nữ mắt đa tình sẽ yêu nhiều người? Đúng Hay sai

  Mắt Đa Tình: Đàn ông, phụ nữ mắt đa tình sẽ yêu nhiều người? Đúng Hay sai

  Những người có mắt đa tình thường có đường tình duyên nở rộ, họ lãng mạn, dễ rung động và luôn yêu thương nửa kia hết lòng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến việc họ dễ động lòng trước những cảm xúc mới, khiến cho tình yêu của họ thường chóng vánh

  Ngứa khóe mắt là gì? Nguyên nhân và Cách giảm ngứa khóe mắt tức thì

  Ngứa khóe mắt là gì? Nguyên nhân và Cách giảm ngứa khóe mắt tức thì

  Ngứa khóe mắt là tình trạng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những yếu tố môi trường đến các vấn đề sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân khiến khóe mắt bị ngứa ngáy, đồng thời khám phá cách khắc phục và phòng

  Mắt lươn là gì? Tướng số Đàn ông, Phụ nữ & Cách khắc phục

  Mắt lươn là gì? Tướng số Đàn ông, Phụ nữ & Cách khắc phục

  Mắt lươn là đôi mắt có hình dạng dài, dáng mắt nhỏ, khi nhìn vào cảm thấy đôi mắt dài và hẹp và tương tự như mắt con lươn. Xem ngay 2 tướng số nam, nữ  là người thế nào: ý nghĩa, vận mệnh đàn ông mắt lươn và tướng phụ nữ mắt lươn nói

  Mở Góc Mắt Giọt Lệ là gì? Giá bao nhiêu? Có để lại Sẹo?

  Mở Góc Mắt Giọt Lệ là gì? Giá bao nhiêu? Có để lại Sẹo?

  Xu hướng mở góc mắt giọt lệ Trung Hoa là phương pháp tạo hình cho khóe mắt nhọn, sắc nét, đường mí cong nhẹ và thuôn nhỏ về phía cuối có hình dáng giống hệt giọt nước. Chỉ cần bỏ ra từ 7-20 triệu VNĐ bạn đã có thể sở hữu mắt giọt lệ long

  icon