location

Mắt 1 mí là gì? Đẹp hay xấu? Cách khắc phục mắt một mí “cải vận” tướng số

Ngày đăng: 12/09/2019 | Lần cập nhật cuối: 06/03/2021

Mất 30 giây để đọc

Mắt 1 mí là một trong những nét đặc trưng dễ nhận thấy ở người Châu Á, nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam. Mắt một mí không chỉ là dáng mắt xấu mà nó còn thể hiện vận mệnh, tướng số không tốt của chủ sở hữu. Liệu có thể chỉnh sửa, khắc phục mắt 1 mí để “đổi vận” tướng số không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

 

I – Mắt 1 mí là gì? Mắt 1 mí đẹp hay xấu?

Theo khảo sát, đa số người Châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam,…đều có mắt một mí (tiếng anh one – lidded eyes). Đặc biệt, tại Hàn Quốc, số người người mắt 1 mí chiếm tới 80% dân số.

Mắt 1 mí là như thế nào?

Thông thường khi quan sát mắt, chúng ta sẽ thấy tại vùng da mí mắt trên sẽ có một hay nhiều nếp gấp.

Tuy nhiên, có những người không có nếp gấp hoặc mắt ngủ dậy có nếp gấp nhưng sau khi chớp mắt thì không còn nữa. Vậy đôi mắt một mí thuộc trường hợp nào?

mắt một mí

Mắt một mí tại vùng da mí trên không có nếp gấp mí hoặc nếp mí mờ nhạt.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ mắt BVTM Kangnam:

“Mắt 2 mí là đôi mắt có 1 rãnh gấp nhỏ tại vùng da mí trên, kéo dài từ đầu mắ tới đuôi mắt và không bị mất đi. Còn mắt 1 mí tại vùng da mí trên trơn, phẳng từ chân mày tới viền mi.”

Như vậy, người sở hữu dáng mắt này thì vùng da mí trên không có nếp gấp mí hoặc nếp mí mờ nhạt. Cũng chính điều này làm mắt 1 mí trông nhỏ và hẹp hơn so với đôi mắt bình thường.

Mắt một mí có đẹp không?

Dù không ảnh hưởng tới chức năng quan sát của mắt, nhưng mắt 1 mí lại tác động tới tính thẩm mỹ cũng như quan niệm của cái đẹp.

Thực tế, có những người mắt một mí đẹp, trông ưa nhìn và có nét duyên ở cả nam và nữ. Điều này có thể dễ nhận thấy ở các idol Kpop, ngôi sao nổi tiếng tại Hàn Quốc.

mắt 1 mí và 2 mí

Hình ảnh so sánh mắt 1 mí và 2 mí.

Tuy nhiên, xét trên tổng thể, đa số mắt 1 mí thường trông hung dữ, kém sắc và rất kén khuôn mặt. Trong khi đó, phần lớn những người có mắt 2 mí lại trông rất dễ thương, ưa nhìn.

Nếu so sánh mắt 1 mí và 2 mí thì mắt hai mí chính là tiêu chuẩn của cái đẹp, còn mắt một mí là khuyết điểm thẩm mỹ.

Do vậy, nhiều người sở hữu mắt một mí thường tìm cách khắc phục để sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, đều đẹp hơn.

II – Tại sao lại có mắt 1 mí ?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ mắt, nguyên nhân xuất hiện mắt một mí chủ yếu do sự di truyền, bẩm sinh và chủng tộc. Nếu cha mẹ có mắt 1 mí thì khả năng khi sinh em bé cũng có mắt một mí.

Ngoài ra, không ít trường hợp bố mẹ 2 mí con mắt 1 mí, điều này cũng ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, bẩm sinh. Bởi người thân trong dòng họ có mắt này thì những thế hệ sau vẫn có nguy cơ thừa hưởng.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác tác động tới việc hình thành mắt một mí như:

 • Do tai nạn, phẫu thuật thẩm mỹ mắt lỗi: Tác động tới chức năng của cơ nâng mi, làm mắt bị sụp mí
 • Do chế độ sinh hoạt: Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều khiến mắt bị sưng, sụp mí tạm thời
 • Bé mới sinh mắt một mí: Trường hợp này khi lớn dần có thể mắt sẽ to, 2 mí rõ nét,…

Những biến thể thường gặp ở mắt một mí

Nhiều người thường nghĩ mắt 1 mí phải là cả 2 bên mí mắt đều trơn nhẵn và không có nếp mí. Tuy vậy, rất nhiều người có mắt một mí không đều nhau, một bên 2 mí bên 1 mí.

mắt một bên 2 mí một bên 1 mí

Trường hợp mắt một bên 2 mí một bên 1 mí .

Ngoài ra, những trường hợp khác có thể gặp như:

 • Mắt một mí rưỡi
 • Mắt không có mí
 • Mắt 1 mí lót
 • Sụp mí mắt 1 bên
 • Mắt một mí to tròn không đều
 • Mắt một mí lận,…

III – Tướng số mắt 1 mí ở cả nam và nữ

Mắt một mí có tốt không? Có ý nghĩa gì? Hiện vẫn gây nhiều tranh cãi. Bởi thực tế, không có bằng chứng nào xác minh rõ nét cho vấn đề này.

Dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo những đánh giá về quan điểm nhân tướng học mắt một mí ở nam và nữ của các nhà tử vi học.

1. Tướng đàn ông mắt một mí  

Thông qua dáng mắt, có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách cũng như vận tướng của bất kỳ chàng trai nào. Liệu con trai mắt một mí thì sao?

 • Về tính cách

Nam giới mắt một mí được đánh giá là sống kín tiếng, nội tâm cũng như ít va chạm với mọi người. Các chàng trai sở hữu mắt một mí thường trốn tránh, ít giao tiếp với xã hội.

Tuy nhiên, không ít trường hợp bộc lộ nội lực mạnh mẽ từ bên trong, quyết tâm theo đuổi mong muốn của bản thân. Đôi lúc họ lại khá bướng bỉnh, gan lì.

mắt một mí nam

Hình ảnh mắt một mí nam.

 • Về công danh – sự nghiệp

Do tính cách nội tâm, kiên trì nên đa phần mắt một mí nam thường ổn định về đường công danh. Tuy nhiên, vì sống đơn giản, không bon chen, tranh giành nên sự nghiệp của họ cũng không xuất chúng mà chỉ ở mức ổn định.

Ngoài ra, một số trường hợp khác, dù có sáng kiến, nghị lực,..nhưng lại có lòng dạ hẹp hòi, chi li, khôn vặt. Do vậ,y họ khó hòa nhập hơn và ảnh hưởng tới sự nghiệp lâu dài.

 • Về hôn nhân – gia đình

Nhiều quan điểm cho rằng, con trai mắt một mí đa tình. Tuy nhiên, nhiều nhà tử vi tướng số cho biết điều này không chính xác.

Thực tế, mắt 1 mí nam không được đánh giá cao về đường tình duyên. Đa phần đều khó khăn để tìm ra người bạn đời lý tưởng cho mình.

Cùng với đó, khi tìm được người yêu thường xảy ra bất đồng, hoặc gia đình không chấp thuận.

2. Xem tướng phụ nữ mắt một mí

Phụ nữ mắt 2 mí được đánh giá khá cao về vận tướng, mọi việc đều “thuận buồm xuôi gió”. Liệu rằng mắt 1 mí nữ sẽ tiềm ẩn những điều gì về tướng số?

 • Về tính cách

Phụ nữ mắt một mí có tính cách khép kín nhưng lại tinh ranh, vụ lợi cá nhân và thường là những người không đáng tin.

 • Về công danh – sự nghiệp

Sự nghiệp của chị em có mắt một mí không thực sự quá nổi trội, hay gặp chông chênh. Tuy nhiên, nhiều quan điểm duy tâm tại Trung Quốc lại cho rằng, những người có mắt mốt, mắt to, đuôi mắt dài,…là cặp mắt của những người phú quý, sang giàu.

con gái mắt một mí đẹp hay xấu

Con gái mắt một mí đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào cấu trúc tổng thể gương mặt.

 • Về hôn nhân – gia đình

Nữ giới mắt một mí đường tình duyên thường không suôn sẻ. Đôi khi họ có mối lương duyên đẹp nhưng hậu vận lại không tốt.

Đặc biệt, họ rất hay buồn phiền về chuyện tình cảm, dễ sống cuộc đời cô độc.

Có thể thấy, đa phần quan điểm của người đời về cặp mắt một mí đều không tốt. Tuy nhiên, mắt một mí tốt hay xấu phải dựa trên đối tượng cụ thể, không phải tất cả những người có mắt một mí đều đẹp và ngược lại.

IV – Mắt 1 mí nên để tóc kiểu gì?

Nếu đang sở hữu mắt một mí Hàn Quốc mà chưa biết phải nên để kiểu tóc gì cho hợp với gương mặt thì đừng nên bỏ lỡ những gợi ý về kiểu tóc dưới đây.

1. Kiểu tóc dành cho nữ mắt một mí

So với nam giới thì nữ giới có nhiều lựa chọn hơn về phong cách tóc cho bản thân. Dưới đây là một số gợi ý về kiểu tóc thích hợp cho các nàng mắt một mí cute.

 • Tóc ngắn mái chéo

Đây là kiểu tóc hợp với hầu hết các khuôn mặt, nhất là những nàng có mắt 1 mí. Tóc mái chéo sẽ giúp người đối diện ít để ý tới đôi mắt hơn nên khuyết điểm mắt 1 mí sẽ mờ nhạt hơn trong mắt mọi người.

 • Tóc mái thưa

Tóc mái thưa mềm mại, sóng thẳng với độ phồng tự nhiên sẽ giúp các bạn che bớt đi đôi mắt 1 mí. Đặc biệt,  kiểu tóc này còn giúp chị em ăn gian độ cao của mũi, giúp sống mũi thấp trở nên cân đối hơn.

Nếu chị em nào còn thắc mắc mắt một mí có nên để mái thưa hay không thì hãy yên tâm đi nhé.

mắt 1 mí nên để kiểu tóc nào

Mắt 1 mí nên để kiểu tóc nào? Gợi ý kiểu tóc từ các sao Hàn nữ.

 • Tóc rẽ ngôi lệch

Mặc dù mắt 2 mí là tiêu chuẩn của cái đẹp, thế nhưng không phải ai sở hữu mắt 1 mí cũng kém xinh đâu nhé.

Thực tế, nếu cải thiện diện mạo, trang phục cũng như kiểu tóc thì mắt một mí cũng chẳng kém nhan sắc mắt hai mí.

Bên cạnh tóc xéo hoặc tết, mái ngôi lệch cũng là cách để che đi đôi mắt một mí. Lúc này, ánh mắt của người đối diện có xu hướng nhìn nhiều hơn lên tóc mà lơ đi đôi mắt một mí của các bạn.

2. Kiểu tóc nam mắt 1 mí

Hàn Quốc  – Nhật Bản là những nước có tỉ lệ nam giới mắt một mí cao nhất hiện nay. Thế nhưng, nhờ mẹo để tóc thích hợp mà đôi mắt ấy góp phần tạo phong cách riêng rất thu hút.

Dưới đây là những kiểu tóc dành cho nam các bạn có thể tham khảo.

 • Kiểu tóc Undercut mái bằng

Biến đổi  mái ngố truyền thống nhàm chán, thay bằng kiểu Undercut mái bằng là lựa chọn của rất nhiều đấng mày râu.

Đặc biệt, những người có mắt một mí nếu để mái bằng sẽ tạo nên sự cân đối cho tổng thể gương mặt. Đồng thời, tạo nên nét duyên dáng rất khác biệt.

kiểu tóc cho mắt một mí nam

Gợi ý kiểu tóc cho mắt một mí nam.

 • Kiểu tóc mái đánh rối nhẹ

Đây là kiểu tóc phổ biến và luôn tạo sức hút đối với nam giới. Ngọt ngào – ấm áp chính là những gì các chàng có được sau khi thay đổi diện mạo với mái tóc đánh rối nhẹ đấy nhé.

 • Tóc mái nam rẽ ngôi vuốt nhẹ

Thực tế kiểu tóc này chỉ là sự biến tấu 1 chút của cách rẽ ngôi thông thường. Chỉ với thao tác rẽ ngôi và vuốt nhẹ lên trên, các bạn đã có ngay dáng vẻ thư sinh kèm theo chút trưởng thành.

V – Cách sửa mắt 1 mí thành 2 mí đẹp tự nhiên

Không phải tất cả những ai sở hữu mắt một mí đều xấu, tuy nhiên, chẳng may sở hữu mắt một mí không đẹp thì phải làm sao.

Đừng quá lo lắng, dưới đây là những cách khắc phục mắt một mí giúp mắt to tròn, tự nhiên các bạn có thể tham khảo.

1. Cách trang điểm mắt một mí thành hai mí

Tận dụng ngay miếng dán kích mí cùng một số thủ thuật makeup tự nhiên sẽ giúp đôi mắt một mí nhỏ trở nên to hơn.

Cách makeup mắt 1 mí kiểu Hàn Quốc

 • Bước 1: Dùng miếng dán kích mí dán lên vùng mí trên
 • Bước 2: Đánh phấn vùng mắt theo hiệu ứng nhạt dần từ trong ra ngoài. Có thể dùng tone đậm theo sát hàng mi, tone nhẹ hơn cho lớp thứ 2 và kết thúc bằng tone sáng nhất tại vùng vướng lông mày.
 • Bước 3: Tiến hành kẻ eyeliner cho mắt 1 mí, lưu ý chỉ kẻ mí và không kẻ phần mí dưới. Đồng thời, tán thêm phấn mắt đậm tại đuôi mí để trông tinh tế hơn
 • Bước 4: Chải Mascara và kẹp mi để mắt to, mi cong và tự nhiên hơn.

make up mắt một mí

Mắt 1 mí nên đeo lens màu gì? Nên chọn màu tự nhiên để mắt trông tròn và cân đối.

Ngoài ra, nhiều bạn gái cũng thắc mắc mắt 1 mí có đeo lens được không? đây là điều hoàn toàn có thể.

Việc đeo lens sẽ giúp mắt trông long lanh, tự nhiên hơn. Tuy nhiên, các bạn nên đeo trước khi makeup để phấn và mascara không vướng vào lens nhé.

Lưu ý khi trang điểm khắc phục mắt một mí

Mặc dù là cách khắc phục mắt một mí bằng trang điểm được nhiều chị em tin tưởng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể khắc phục triệt để tình trạng mắt một mí.

Ngoài ra, cách làm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

 • Đẩy nhanh quá trình lão hóa da
 • Mắt có nguy cơ sụp mí do lớp makeup dày, làm cơ nâng mi yếu đi
 • Gây viêm, ngứa bờ mi do mỹ phẩm không đảm bảo
 • Rủi ro gây hại cho mắt từ việc đeo kính áp tròng
 • Không thích hợp khi thời tiết quá nóng, mưa hoặc các hoạt động vui chơi, bơi lội,…

2. Cách làm mắt một mí thành hai mí bằng công nghệ

Các chuyên gia thẩm mỹ mắt cho biết, để khắc phục triệt để mắt một mí, giải pháp an toàn và hiệu quả hàng đầu là áp dụng các công nghệ chỉnh hình, thẩm mỹ mắt một mí.

Hiện bấm mí và cắt mí là hai phương pháp khắc phục mắt 1 mí được các chuyên gia đánh giá cao nhất.

2.1. Thẩm mỹ mắt một mí bằng kỹ thuật bấm mí

Bấm mí (nhấn mí) là cách chỉnh sửa mắt 1 mí thành 2 mí không cần phẫu thuật. Chỉ với thao tác đơn giản, thời gian thực hiện nhanh, khách hàng sẽ sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, rõ nét.

Đây là giải pháp thích hợp cho những đối tượng dưới 30 tuổi, mắt 1 mí chưa có da chùng mỡ thừa hay xuất hiện dấu hiệu lão hóa.

👉👉👉 Tìm hiểu ngay: Cận cảnh quy trình nhấn mí và KẾT QUẢ hồi phục sau 1 tháng

cách khắc phục mắt 1 mí khắc phục mắt 1 mí

Cách khắc phục mắt một mí bằng kỹ thuật bấm mí.

Nhờ kỹ thuật luồn chỉ tạo liên kết da mí với sụn mi hoặc cơ nâng mi, các bạn sẽ có nếp mí mới tự nhiên hơn.

Đặc biệt, cách làm này không phẫu thuật, không bóc tách,…do vậy hạn chế tối đa việc xâm lấn, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Sau khi hồi phục, đôi mắt một mí đã được thay thế bằng đôi mắt hai mí to tròn, cân đối.

2.2. Giải quyết mọi khuyết điểm mắt 1 mí nhờ cắt mí

Cắt mí là thủ thuật tạo mắt hai mí thịnh hành nhất tại châu Á, đặc biệt tại Hàn Quốc và Việt Nam. Giải pháp này sẽ mang lại cho các bạn đôi mắt 2 mí thông qua tiểu phẫu nhỏ, duy trì nếp mí mới lâu dài (7 – trên 10 năm).

khắc phục mắt một mí sửa mắt 1 mí thành 2 mí

Hình ảnh khách hàng sau khi cắt mí tại Kangnam.

Đặc biệt, cắt mí còn giúp khắc phục hoàn toàn khuyết điểm mắt một mí, mắt sụp mí,…có da chùng, mỡ thừa, dấu hiệu lão hóa. Đây là ưu điểm vượt trội mà bấm mí không khắc phục được.

Thông qua vết rạch siêu nhỏ tại nếp gấp mí, toàn bộ da chùng, mỡ thừa tại mí sẽ được loại bỏ.

Sau đó nếp mí mới được hình thành dựa trên nền tảng nếp mí ban đầu. Cuối cùng, đóng kín vết rạch khéo léo bằng chỉ thẩm mỹ.

Mọi thao tác cắt mí đều sẽ đảm bảo kỹ thuật, hạn chế tối đa đau đớn, xâm lấn. Điều này sẽ giúp nếp mí sau khi hồi phục không lộ sẹo hay dấu tích thẩm mỹ.

🔥🔥🔥 Tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ cắt mí mắt phục hình nếp mí hiện tại nhất TẠI ĐÂY

Tiên phong trong xu hướng làm đẹp, BVTM Kangnam hiện đang là địa chỉ thẩm mỹ giúp khách hàng khắc phục hoàn toàn khuyết điểm mắt 1 mí.

Hiện Kangnam đang áp dụng rất nhiều kỹ thuật tạo hình mắt 2 mí, trong đó không thể bỏ qua “Bấm mí MultiPoint và cắt mí mắt Plasma”. Đây được đánh giá là 2 công nghệ thẩm mỹ mắt tiên tiến, giúp khách hàng sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, tự nhiên và duy trì hiệu quả lâu dài (trên 10 năm).

Đặc biệt, với chuyên khoa thẩm mỹ mắt chuyên sâu cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, Kangnam sẽ mang tới cho khách hàng kết quả thẩm mỹ mắt đẹp như ý.

20.000 ++ ca bấm mí, cắt mí thành công tại Kangnam trong suốt những năm qua chính là minh chứng rõ nét nhất.

video cắt mí kangnam

Hơn 20.000 ca nhấn mí/bấm mí, cắt mí thành công tại Kangnam.

HỌ ĐÃ “LỘT XÁC”, CÒN BẠN THÌ SAO?

 

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý kiến của bạn

LIÊN HỆ
Địa chỉ

Địa chỉ

Hà nội: 190 Trường Chinh, Đống Đa

TP.HCM: 666 Cách mạng Tháng Tám, P.5, Q.Tân Bình

Hotline

1900.6466

Đăng ký

Nhận báo giá