en vi

Niềng răng có hạ gò má không? Những thay đổi sau khi niềng răng

Nhiều người thắc mắc sau khi niềng răng có hạ gò má không, vì quá trình niềng răng thường mang đến nhiều thay đổi trên gương mặt, mỗi người sẽ có sự thay đổi khác nhau tùy theo tuổi tác, mật độ xương, sức khỏe răng miệng và phương pháp chỉnh nha. Cùng theo dõi bài viết để biết chính xác đáp án cho những thắc mắc về phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhé!

1/ Giải đáp niềng răng có hạ gò má không?

Niềng răng có hạ gò má không? Các chuyên gia hàm mặt cho biết, quá trình niềng răng có thể dẫn đến hạ gò má trong một số trường hợp cụ thể. Vì niềng răng là quá trình sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng bị khấp khểnh, mọc không đều và thu hẹp khoảng cách giữa các răng, khắc phục tình trạng khớp cắn lệch, hàm không cân xứng và có thể thay đổi hình dáng gò má, hàm và miệng.

quá trình niềng răng có thể dẫn đến hạ gò má trong một số trường hợp cụ thể

Quá trình niềng răng có thể dẫn đến hạ gò má trong một số trường hợp cụ thể

2/ Niềng răng có làm gò má cao không?

Bên cạnh biểu hiện niềng răng hạ gò má, niềng răng làm hóp má khiến gò má trông cao hơn cũng là trường hợp thường gặp ở những người niềng răng. Đặc biệt trong thời gian đầu niềng răng, khi chúng ta chưa quen với các khí cụ niềng làm ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống và sụt cân, gương mặt trở nên hóp lại và tạo cảm giác gò má bị cao hơn.

Một nguyên nhân nữa làm gò má cao hơn khi niềng răng là tình trạng mất răng lâu ngày, đặc biệt là răng hàm ở bên trong có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Khi đó, vùng má không còn răng và xương hàm nâng đỡ nên sẽ bị trùng xuống, gây hóp má và khiến gò má cao hơn.

Ngoài ra, một số yếu tố khác khiến niềng răng làm gò má cao còn có thể do tuổi tác, thói quen ăn uống, kỹ thuật chỉnh nha thiếu chính xác. Bác sĩ chỉnh nha tay nghề kém, thao tác không chính xác sẽ gây ra tình trạng niềng răng bị hóp má, lâu dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi và chân răng.

niềng răng làm hóp má khiến gò má trông cao hơn

Niềng răng làm hóp má khiến gò má trông cao hơn

3/ Các yếu tố làm thay đổi hình dáng gương mặt sau niềng răng

Chúng ta có thể nhận thấy gương mặt thay đổi nhiều hơn sau khi niềng răng, đặc biệt đối với những người có mức độ sai lệch về răng càng lớn sẽ càng thấy có sự thay đổi rõ rệt. Những tác dụng của niềng răng sẽ diễn ra từ từ theo thời gian các răng sắp xếp lại, do đó bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt hơn sau khi quan sát qua hình ảnh trước và sau khi niềng răng.

Có một số yếu tố làm thay đổi hình dáng gương mặt sau khi niềng răng bao gồm:

3.1/ Tuổi tác

Niềng răng có hạ gò má không cũng tùy thuộc vào yếu tố tuổi tác của mỗi người. Với những người trẻ tuổi niềng răng sẽ có nhiều thay đổi hơn so với người lớn tuổi. Khi chúng ta nhận thấy tình trạng răng lệch lạc và niềng răng từ khi còn nhỏ, kết quả chỉnh nha sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, chỉnh nha khi còn trẻ tuổi sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn sự phát triển của xương hàm và khuôn mặt. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng những thiết bị và dụng cụ hỗ trợ khác nhau để cải thiện hình dáng gương mặt trở nên đẹp hơn.

Niềng răng có hạ gò má không cũng tùy thuộc vào yếu tố tuổi tác của mỗi người

Niềng răng có hạ gò má không cũng tùy thuộc vào yếu tố tuổi tác của mỗi người

3.2/ Mật độ xương khiến gương mặt thay đổi

Quá trình gương mặt thay đổi sau khi chỉnh nha còn phụ thuộc vào mật độ xương, vì sự xê dịch của các răng là kết quả của sự thay đổi cấu trúc xương và hàm. Ở mỗi người, mật độ xương sẽ khác nhau nên những thay đổi gương mặt sau khi niềng răng ít hay nhiều cũng sẽ có sự khác nhau ở từng người.

3.3/ Sức khỏe răng miệng

Đối với những người có sức khỏe răng miệng tốt, không mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, thiếu răng, … sẽ có kết quả niềng răng tốt hơn và gương mặt cải thiện đáng kể sau khi niềng.

Do đó, sức khỏe răng miệng cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự thay đổi ít hay nhiều của gương mặt sau khi thực hiện niềng răng.

Đối với những người có sức khỏe răng miệng tốt

Người có sức khỏe răng miệng tốt sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn sau niềng răng

3.4/ Cách chăm sóc sau khi niềng răng

Các chuyên gia hàm mặt cho biết, niềng răng có thể mang lại kết quả chỉnh nha tối đa nếu bạn tuân thủ tốt các hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa, đặc biệt là cách chăm sóc trong giai đoạn tháo niềng.

Nếu bạn đeo hàm duy trì thường xuyên sau khi tháo niềng, răng sẽ giữ ổn định ở vị trí mới và duy trì kết quả chỉnh nha tối đa. Còn nếu bạn không đeo hàm duy trì đủ thời gian, các răng có thể xô lệch vì khi đó chân răng vẫn yếu, chưa cố định chắc chắn vào xương ổ răng, dẫn đến kết quả niềng quay về tình trạng ban đầu và hình dáng gương mặt không có nhiều thay đổi tích cực.

Khi đã nắm được những yếu tố có ảnh hưởng đến sự thay đổi gương mặt sau khi niềng răng. Bạn có thể có những điều chỉnh và sự lựa chọn tốt hơn, giúp niềng răng mang đến nhiều lợi ích hơn, không chỉ giúp răng đều, đẹp hơn và còn hỗ trợ thay đổi hình dáng gương mặt thêm cân đối.

Niềng răng có hạ gò má không

Chăm sóc tốt khi niềng răng giúp bạn có được kết quả thẩm mỹ tối đa

4/ Những trường hợp niềng răng không thay đổi hình dáng gương mặt

Thông thường, niềng răng thường mang đến nhiều sự thay đổi trên gương mặt, quá trình dịch chuyển và sắp xếp lại các răng sẽ giúp gương mặt trở nên thon gọn hơn, phần khuôn hàm rõ nét và tăng thêm tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, niềng răng không làm thay đổi hình dáng gương mặt. Vì khi vấn đề hô, móm nằm ở xương hàm sẽ cần đến phương pháp phẫu thuật để sắp xếp lại vị trí xương hàm, khi đó hình dáng gương mặt mới có sự thay đổi đáng kể.

Cụ thể sau đây là những trường hợp niềng răng không thể mang lại hiệu quả tuyệt đối và không thay đổi toàn diện hình dáng gương mặt:

 • Sự thiếu cân xứng giữa 2 bên xương hàm
 • Rối loạn tăng trưởng xương hàm theo chiều đứng
 • Sự bất hòa theo chiều ngang của xương hàm
 • Khuôn mặt bị lệch lạc
Khuôn mặt bị lệch lạc không thể cải thiện toàn diện bằng phương pháp niềng răng

Khuôn mặt bị lệch lạc không thể cải thiện toàn diện bằng phương pháp niềng răng

5/ Làm thế nào hết gò má cao khi niềng răng?

Vậy là bạn đã hiểu niềng răng có hạ gò má không, bên cạnh đó, tình trạng gò má cao khi niềng răng cũng là vấn đề khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Vì khi gò má cao sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên gương mặt, đặc biệt quan niệm của các nước phương Đông thường cho rằng gò má cao là tướng sát chồng, không tốt.

Để phòng tránh tình trạng gò má cao khi niềng răng, bạn nên lựa chọn một đơn vị chỉnh nha uy tín, có bác sĩ lành nghề và thực hiện chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha thật tốt.

 • Tìm hiểu trước về phác đồ niềng răng của bác sĩ nha khoa và theo dõi quá trình răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch.
 • Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm khoáng chất và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe răng miệng.
 • Có chế độ nghỉ ngơi khoa học, duy trì cân nặng ổn định để cơ thể thích nghi tốt với quá trình niềng răng.
 • Tuân thủ lịch hẹn tái khám đúng ngày để được bác sĩ thăm khám và điều chỉnh lực siết răng đúng thời điểm.
 • Giữ một tâm lý thoải mái, không quá căng thẳng về kết quả niềng răng, thay vào đó nên thực hiện chăm sóc tốt răng miệng để có một quá trình niềng răng thuận lợi.
Tìm hiểu trước về phác đồ niềng răng của bác sĩ nha khoa

Tìm hiểu trước về phác đồ niềng răng của bác sĩ nha khoa

6/ Một số thắc mắc khi niềng răng

Niềng răng có giúp mũi cao không?

Các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha khẳng định việc niềng răng không hề giúp mũi cao lên, vì niềng răng chỉ tác động vào các răng và cung hàm, không tác động đến vùng mũi trong suốt quá trình điều trị.

Đặc điểm mũi cao hay thấp phụ thuộc vào sự phát triển của xương sụn, không phụ thuộc vào việc bạn có niềng răng hay không.

Niềng răng có giúp cằm nhọn không?

Sau khi niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ chỉnh nha thực hiện kéo hàm trên ra ngoài, hàm dưới lùi vào trong để khớp cắn được cân đối. Do đó, gương mặt sẽ trở nên thon gọn hơn sau quá trình niềng răng, tạo cảm giác cằm nhọn hơn.

Tuy nhiên, niềng răng không tác động vào vùng xương cằm nên thực tế không thể làm cằm nhọn hơn sau khi niềng. Đối với những người có cằm chẻ đôi, cằm vuông hoặc ngắn, sau khi niềng răng sẽ không thấy sự thay đổi rõ rệt.

Vậy là bạn đã hiểu niềng răng có hạ gò má không và một số thắc mắc khác liên quan đến quá trình niềng răng. Nhìn chung, niềng răng mang đến nhiều lợi ích tốt cho răng miệng và sức khỏe, hơn nữa cũng cải thiện nhiều về tính thẩm mỹ cho toàn gương mặt. Để khắc phục tốt tình trạng sai lệch về răng của mình, bạn nên tìm đến một bác sĩ chỉnh nha có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể.

Có 0 bình luận bài Niềng răng có hạ gò má không? Những thay đổi sau khi niềng răng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)