en vi

Gò má cao là gì? Phụ nữ, Đàn ông lưỡng quyền cao Tốt không?

Gò má cao (lưỡng quyền cao) khi đường viền vòm gò má nhô, vùng giữa mặt bị trồi ra khi nhìn nghiêng. Trong văn hóa phương Đông, khuôn mặt đẹp chỉ khi có hình trái xoan và đường nét lưỡng quyền hài hòa, uốn cong hình vòng cung mềm mại. Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng gò má nhô cao thì có 4 cách đơn giản là: thay đổi kiểu tóc, chọn kính mắt phù hợp, massage hoặc trang điểm.

I – Gò má cao là như thế nào? Cách xác định lưỡng quyền cao

Gò má cao khi xương gò má gần hốc mắt (sát mí dưới) và có xu hướng chếch ra ngoài. Khi xương gò má nhô cao kéo theo các mô ở 2 bên má bị hóp vào trong, tạo hiệu ứng khuôn mặt nhìn sắc nét, góc cạnh và có cảm giác cá tính mạnh mẽ.

Một cách để xác định lưỡng quyền cao hay không là dựa vào độ cao của xương vòm gò má so với trung điểm của mũi. Nếu xương gò má cao hơn trung điểm của mũi thì sẽ được xếp vào dạng lưỡng quyền cao.

Gò má cao làm tăng nét ba chiều cho khuôn mặt ở một mức độ nhất định. Nếu gò má bị cao quá mức, đồng thời má hõm sâu, cằm vuông,… thì các đường nét trên khuôn mặt sẽ không hài hòa, tạo cho người khác cảm giác dữ dằn, khó hòa đồng.

Đặc biệt khi cười, vùng cơ quả táo (cơ dưới 2 mí mắt) còn nổi cao rõ rệt hơn và làm cho gương mặt trở nên kém duyên. Hầu hết đàn ông và phụ nữ lưỡng quyền cao đều trông già hơn so với tuổi thật.

Ca sĩ Thu Minh nhìn già hơn tuổi bởi đường nét khuôn mặt góc cạnh, lưỡng quyền cao

Ca sĩ Thu Minh có khuôn mặt góc cạnh, lưỡng quyền cao

II – Cách xác định người có gò má cao và gò má thấp

Để xách định gò má của mình là cao hay thấp, bạn đặt ngón tay cái lên thái dương, ngón trỏ lên đỉnh mũi, khi 2 đầu ngón tay dịch chuyển về phía nhau, bạn sẽ thấy giao điểm chính là vị trí nhô ra cao nhất của gò má. Nếu điểm này càng gần mắt, càng xa mũi thì chứng to là gò má cao. Nếu điểm giao nhau giữa 2 ngón tay gần với đỉnh mũi thì bạn có gò má thấp.

Một vài lưu ý khi thực hiện đo gò má cao hay thấp:

 • Đứng trước gương và chọn nơi có ánh sáng tốt để thấy rõ gò má nhất.
 • Có thể quay góc mặt hơi nghiêng để thấy phần nhô của gò má hiện ra rõ hơn.
 • Bạn có thể đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra và đánh giá.

Ngoài ra, gò má có nhô cao hay không còn liên quan đến lượng mỡ dưới da. Ví dụ người có quá ít mỡ dưới da, hốc hác rõ ràng cũng có thể có gò má tương đối cao. Do đó, chiều cao của xương gò má hay vòm gò má là một khái niệm tương đối, không có ranh giới và tiêu chuẩn chẩn đoán rõ ràng.

Cách xác định người có gò má cao và gò má thấp

Cách xác định người có gò má cao và gò má thấp

III – Đàn ông và phụ nữ gò má cao

Nhân tướng học phương Đông không đánh giá cao về số mệnh của những người có gò má cao.

1. Con gái gò má cao có phải tướng sát phu không?

Người xưa có câu: Gò má cao không cần dao sát chồng. Bởi vậy mà những người phương Đông coi phụ nữ gò má cao là điều cấm kỵ. Vì gò má thể hiện mong muốn quyền lực, kiểm soát và sở hữu một người. Nếu phụ nữ có khuôn mặt với gò má cao, điều đó có nghĩa là họ có tính cách tương đối mạnh mẽ, độc đoán.

Chính vì phụ nữ có tính cách quá mạnh bạo nên điều đó thực sự không có lợi cho hôn nhân. Đây cũng là lý do mà các nàng có gò má cao thường lận đận trong tình duyên và hôn nhân.

Thời cổ đại, có rất nhiều lời lẽ không hay áp đặt cho nữ giới gò má cao như: bạc bẽo, bất hạnh, không có con, sát phu,… Dù các nàng kết hôn thì cũng không được những người trong gia đình chồng coi trọng. Các nàng có thể phải lấy chồng muộn, hôn nhân dù ổn định cũng ngắn ngủi, về lâu dài khó tránh khỏi cuộc sống lận đận.

Nhìn chung, “nữ giới gò má cao hại chồng” – Những người tin vào khoa học cho rằng đây là mê tín dị đoan, nhưng những người tin vào tướng số cho rằng đó là sự thật.

Trái ngược với đó, phương Tây coi người phụ nữ có gương mặt nhiều đường viền lồi lõm là rất đẹp. Bởi gương mặt họ có phần sắc sảo, quyến rũ và sở hữu diện mạo đặc biệt hơn so với những người khác.

lưỡng quyền

Miranda Kerr – thiên thần Victoria Secret luôn lọt Top mỹ nhân đẹp nhất thế giới

2. Đàn ông gò má cao tốt hay xấu?

Nhân tướng họ cho rằng, mũi là vua, gò má là tướng, mũi và gò má phải tương xứng, tướng quân tương trợ là phúc. Nếu đàn ông có gò má cao mà mũi thấp là tướng đỉnh cao đơn độc.

Các anh chàng sẽ không có vị trí ổn định trong công việc, nhưng họ luôn luôn có tinh thần cao và ý chí mạnh mẽ. Về thời trung niên có xu hướng lận đận và cô đơn.

Đàn ông gò má cao thường ương ngạnh và nóng nảy, đôi khi còn hơi bảo thủ. Họ khá ích kỷ, không quan tâm đến người khác.

Nếu gò má cao và gương mặt không quá hốc hác, đây là người đàn ông có nhiều tham vọng, thích hợp làm trong lĩnh vực chính trị. Vào thời trung niên có uy quyền, sự nghiệp thành đạt, được vợ hiền giúp đỡ.

Đàn ông gò má đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp

Đàn ông gò má cao có tính tình ngang ngạnh

IV – Con gái gò má cao tốt hay xấu?

Con gái gò má cao xét trên phương diện tướng số và thẩm mỹ đều không tốt. Các cô nàng dễ gặp phải vất vả gian truân trong cuộc sống, ngoại hình cũng kém trẻ trung và không mấy hấp dẫn.

1 – Xét về phương diện tướng số

Trong nhân tướng học, gò má đại diện cho tính quyết đoán và ý chí của mỗi người, đây cũng là tiêu chí để xem xét, đánh giá mối quan hệ của bản chủ với những người xung quanh.

Người xưa quan niệm có gò má cao thường có tính cách ngang ngược, cố chấp, bảo thủ và rất muốn kiểm soát người khác. Họ cũng được xem là có tham vọng lớn, thích chỉ huy, thích “trên cơ”, trong khi một số người thiếu năng lực lãnh đạo.

Trong công việc, các nàng có lưỡng quyền nhô cao là người làm việc khá chăm chỉ, nhưng không chịu tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp và cả cấp trên. Vì thế, họ khó tạo được sự cảm mến với mọi người, sự nghiệp chậm thăng tiến.

Đối với chuyện tình cảm, con gái gò má cao gặp nhiều lận đận trắc trở, do tính tình nóng nảy thích kiểm soát nên dễ làm mất lòng đối phương.

Con gái gò má cao

Con gái gò má cao không tốt trong tướng số

2- Xét về tính thẩm mỹ

Các quan niệm về vẻ đẹp của con gái gò má cao khác nhau đối với mỗi nền văn hoá. Trong khi người Châu Âu và Châu Mỹ xem trọng con gái gò má cao, coi như tiêu chuẩn của vẻ đẹp; thì đối với người Á Đông, phụ nữ gò má cao lại không mấy hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc đánh giá vẻ đẹp của con gái không chỉ dựa trên gò má cao mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau (đặc điểm ngũ quan, tính cách, thần thái,…)

V – Nguyên nhân con gái gò má cao

Nguyên nhân của gò má cao có thể do di truyền hoặc do lão hoá, dinh dưỡng và một số thói quen sống hằng ngày. Cụ thể:

 • Di truyền: Di truyền có một vai trò quan trọng trong việc xác định hình dáng khuôn mặt của con người, bao gồm cả gò má. Tức là, nếu trong gia đình có nhiều thành viên gò má cao thì tỷ lệ thế hệ sau có gò má cao cũng sẽ tăng lên.
 • Lão hoá: Tuổi tác có thể làm cho da mất đàn hồi và dẫn đến giảm thiểu độ đầy đặn của khuôn mặt. Khi da mất đàn hồi, nếp nhăn sẽ xuất hiện và xương gò má sẽ lộ rõ hơn.
 • Giảm cân đột ngột có thể làm cho gò má trở nên nhô lên và trông cao hơn. Đặc biệt, giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe, làm mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt.
 • Các thói quen sống như hút thuốc lá, uống rượu và thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng khuôn mặt, bao gồm cả gò má.
con gái gò má cao

Con gái gò má cao do nhiều nguyên nhân

VI – Cách hạ gò má cao hiệu quả bằng tự nhiên

Với những người lưỡng quyền cao và sắc nét thì phẫu thuật hạ gò má được cho là giải pháp tối ưu, nhưng nếu bạn chỉ có gò má nhô nhẹ, hãy thay đổi kiểu tóc, đeo kính, chăm chỉ massage mặt hoặc trang điểm để cải thiện.

1. Gò má cao nên để tóc gì?

+ Đối với con trai gò má cao

Nam giới có thể thử với khá nhiều kiểu tóc đa dạng để che bớt gò má cao, điển hình như:

 • Tóc undercut vuốt cao, để chéo về một bên.
 • Tóc 2 mái rẽ ngôi tóc uốn xoăn lơi Hàn Quốc.
 • Tóc layer dài che một phần trán.

Rất nhiều anh chàng K-biz có gò má cao đều làm cho vẻ ngoài ưa nhìn hơn nhờ đổi kiểu tóc đa dạng, thành công “đốn tin” các fans mỗi lần xuất hiện.

Lịch lãm với kiểu tóc hot trend Undercut

Lịch lãm với kiểu tóc hot trend Undercut

gò má cao là như thế nào

Tóc bổ luống quyển vở hay hớt mái ngược, tất cả đều được Lee Min Ho xử đẹp hết

+ Đối với con gái gò má cao

Một kiểu tóc mà chắc chắn các cô nàng gò má cao không nên bỏ qua là tóc ngắn mái thưa uốn cụp đuôi. Tóc cắt ngắn và uốn cụp đem lại cảm giác tưởi trẻ cho gương mặt, đường nét gò má không còn quá nhô cao kém duyên.

Dáng tóc uốn cụp cũng cực kì phù hợp với những chị em đang theo đuổi phong cách bánh bèo, dịu dàng, nữ tính. Bạn cũng có thể cắt mái lưa thưa kiểu Hàn để tăng thêm độ đáng yêu.

gò má cao sát chồng

Tóc ngắn uốn cụp với mái lưa thưa giúp cải thiện hiệu ứng gò má cao

Đối với nàng óc dài, bạn cần tránh kiểu tóc ép thẳng, hãy chọn kiểu tóc Layer hoặc xoăn sóng lơi Hàn Quốc. Chắc chắn đôi gò má cao sẽ không còn khiến gương mặt của bạn trở nên dữ dẵn.

Ngọt ngào, dịu dàng với tóc xoăn nhẹ và mái thưa Hàn Quốc

Ngọt ngào, dịu dàng với tóc xoăn nhẹ và mái thưa Hàn Quốc

Nếu mặt dài gò má cao, hãy học ngay kiểu tóc xoăn sóng bồng bềnh của siêu mẫu Lan Khuê

Nếu mặt dài gò má cao, hãy học ngay kiểu tóc xoăn sóng bồng bềnh của siêu mẫu Lan Khuê

2. Gò má cao đeo kính gì?

Gò má cao sẽ cần đến một chiếc kính to bản với mắt kính vuông, tròn hoặc mắt mèo. Nói chung, bạn hãy chọn tròng kính bản to để che bớt một phần gò má. Cùng với đó, hãy tránh xa những chiếc kính mắt bé hay gọng quá mỏng bởi nó sẽ càng khiến khuôn mặt trở nên góc cạnh hơn, tôn lên gò má cao.

Những khuôn kính to bản che một phần gò má là lựa chọn tối ưu nhất

Những khuôn kính to bản che một phần gò má là lựa chọn thích hợp

3. Massage cho gò má bớt cao

Thực hiện những bài tập xoa bóp quanh mặt này hàng ngày giúp bạn có gương mặt đẹp cân đối, giảm thiểu tình trạng gò má cao, tạo đường nét hài hòa hơn rất nhiều.

Một vài bước massage trị gò má cao đơn giản:

 • Bước 1: Lấy đầu ngón tay trỏ và ngón giữa để vuốt qua lại xung quanh 2 bên xương gò má.
 • Bước 2: Dùng lực tay nhẹ nhàng vuốt từ gò má lên 2 bên thái dương, ấn và day nhẹ ở huyệt thái dương khoảng 5s.
 • Bước 3: Từ vị trí thái dương, bạn vuốt nhẹ ra phía sau mang tai. Sau đó, ấn nhẹ trong khoảng 5s để thúc đẩy lưu thông máu, làm các cơ quanh má săn chắc hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một vài động tác khác như:

 • Động tác 1: Đặt các đầu ngón tay ở má ngoài, vuốt nhẹ theo hướng từ dưới lên trên. Thực hiện đồng thời 2 bên má 5 – 10 lần mỗi hiệp.
 • Động tác 2: Nắm chặt 2 tay và áp vào 2 bên gò má, ấn nhẹ khắp gò má. Thực hiện đồng thời cả 2 bên má 5 – 10 lần mỗi lượt.
 • Động tác 3: Sử dụng 2 ngón trỏ và ngón cái rồi nhéo nhẹ theo đường xương gò má. Tiếp tục áp dụng 5 – 10 lần cho mỗi bên má.
 • Động tác 4: Dùng má trong của lòng bàn tay áp nhẹ lên vùng má ngay dưới xương gò má. Vuốt từ dưới lên tới mang tai vài lượt. Thực hiện 5 – 10 lần cho mỗi lượt massage mặt hạ gò má.

Chú ý: Để mát -xa đạt hiệu quả hạ gò má tốt nhất thì hãy áp dụng đều đặn mỗi ngày 1 – 2 lượt. Trong quá trình thực hiện, hãy sử dụng kem dưỡng để làm mềm da và tăng hiệu quả săn chắc cơ mặt.

 Động tác massage giúp hạ thấp gò má

Động tác massage giúp hạ thấp gò má

4. Trang điểm cho người có gò má cao

Trang điểm khắc phục gò má cao cũng là một giải pháp khá tuyệt vời, bạn nên chọn những tông màu như hồng cam, hồng phớt, cam đất. Lựa chọn tốt nhất là dùng đầu chổi mềm để tán phấn thật nhạt vùng gò má vòng lên thái dương theo hình elip.

Tuy nhiên, bạn cần đánh một lớp nền mỏng nhẹ trước khi dùng phấn má để mang lại hiệu ứng gương mặt hài hòa, đẹp tự nhiên mà không bị lệch lạc kém duyên.

Tạo khối phấn má để giúp gò má bớt góc cạnh

Tạo khối phấn má để giúp gò má bớt góc cạnh

VII – Phương pháp hạ gò má “xóa tướng” sát phu!

Để xóa bỏ quan niệm định kiến tướng phụ nữ gò má cao sát phu, nhiều người đã hướng tới giải pháp phẫu thuật hạ gò má để phá bỏ tướng số xấu.

Trong kỹ thuật hạ gò má, bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vùng xương nhô, chỉnh hình lưỡng quyền hài hòa, cân đối nhất, gương mặt trẻ ra 10 tuổi.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam chính là một điểm dừng chân lý tưởng để bạn khắc phục tướng gò má “sát phu”, nâng tầm nhan sắc hiệu quả chỉ sau 1 lần thực hiện.

Ca phẫu thuật hạ gò má lột xác của Chị Phương làm tại Kangnam

Ca phẫu thuật hạ gò má lột xác của Nguyễn Hoàng Oanh

Kangnam hiện đang ứng dụng Công nghệ Hạ gò má 6D độc quyền từ Hàn Quốc, ứng dụng kỹ thuật tạo hình xương gò má hiện đại với phạm vi xâm lấn tối thiểu.

Khi thực hiện hạ gò má tại Kangnam, khách hàng được trải nghiệm hàng loạt những đặc quyền:

 • AI Face Design giúp mô phỏng tổng thể cấu trúc gương mặt qua màn hình 3D, đưa ra tỉ lệ phù hợp để thiết kế lại xương gò má
 • Vectra 3D giúp xem trước kết quả phẫu thuật để sau khi thực hiện, khách hàng hài lòng tuyệt đối với diện mạo mới.
 • Máy CT Scanner hiện đại giúp xác định rõ từng khuyết điểm trên xương hàm mặt, hỗ trợ bác sĩ thiết lập phác đồ điều trị phù hợp.
 • Kỹ thuật gây vô cảm độc quyền, trải nghiệm nhẹ nhàng không đau trong suốt quá trình phẫu thuật hạ gò má.
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Hàm Mặt giàu kinh nghiệm, hỗ trợ chỉnh hình xương gò má đẹp chuẩn phong thủy, vượng tướng.
Hạnh phúc viên mãn của Nguyễn Hoàng Oanh ở Hành Trình Lột Xác

Hạnh phúc viên mãn của Nguyễn Hoàng Oanh ở Hành Trình Lột Xác

Gò má cao và những giải thích về tướng số trong bài viết chắc hẳn đã giúp bạn tháo gỡ băn khoăn hiệu quả. Tùy vào nhu cầu làm đẹp của từng người mà bạn có thể lựa chọn phương pháp khắc phục gò má cao sao cho phù hợp.

Có 6 bình luận bài Gò má cao là gì? Phụ nữ, Đàn ông lưỡng quyền cao Tốt không?
 1. Mai Lan viết:

  Nên tiêm hạ gò má hay phẫu thuật thì hiệu quả hơn nhỉ? Mình muốn gò mà bớt cao chút, tính làm sớm để sang năm lấy chồng. Gia đình bên ông xã khắt khe quan niệm con gái gò má cao nên buồn quá.

  • Trần Quyên viết:

   Cảm ơn Mai lan đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Gò má cao là do xương nên phương pháp hạ gò má bằng phẫu thuật đièu chỉnh lại cấu trúc xương sẽ hiệu quả hơn bạn nhé.

  • Hoa Hồng viết:

   @Mai Lan
   Đừng tiêm bạn ơi, chị mình đã từng tiêm mà hiệu quả không ăn thua, còn bị đơ nữa. Mình thấy giờ không quan niệm khắt khe như xưa nữa. Nhiều người gò má cao vẫn xinh xuất sắc và lấy chồng ngon đấy thôi. Như chị Lan Khuê ấy.
   Còn nếu bạn vẫn muốn thẩm mỹ thì tốt nhất nên lựa chọn phẫu thuật tại bệnh viện lớn. Kết quả sẽ đảm bảo và lâu dài hơn so với phương pháp tiêm botox đó.

 2. Lê Phương viết:

  Thấy nhiều idol có gò má cao hay xử lý bằng tiêm filler.Cho em hỏi em bị gò má cao môi mỏng thì có tiêm được không ạ?

  • Trần Quyên viết:

   Cảm ơn Lê Phương đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Đối với trường hợp gò má cao mức độ nhẹ có thể tiêm chất làm đầy để cải thiện, tuy nhiên với trường hợp gò má nhô cao, gương mặt bị già nua kém sắc, tốt hơn bạn nên cân nhắc tìm đến phương pháp phẫu thuật.

  • Hồng viết:

   Không nên đâu bạn à. Bà chị mình tiêm filler hạ gò má được vài tháng thôi. Cũng đắt mà vài tháng đã phải đi tiêm lại. Nói chung cứ muốn lâu dài chỉ còn cách phẫu thuật thôi

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)