Niềng răng mắc cài pha lê được bao lâu? 4 ưu điểm vượt trội

Nhiều người đặt ra câu hỏi niềng răng mắc cài pha lê được bao lâu vì còn e ngại về độ hiệu quả của phương pháp niềng răng này. Thực tế, niềng răng bằng mắc cài pha lê có thể duy trì kết quả vĩnh viễn khi bạn kết thúc quá trình điều trị và có chế độ chăm sóc đúng đắn theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Ngày nay, niềng răng mắc cài pha lê càng được ưa chuộng hơn vì có tính thẩm mỹ tốt và hiệu quả cao.

1/ Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Có những loại nào?

Niềng răng mắc cài pha lê là gì, niềng răng mắc cài pha lê được bao lâu là thắc mắc thường trực của nhiều người khi nghe đến phương pháp chỉnh nha trong suốt này. Cùng tìm hiểu để biết rõ về nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài pha lê và chúng có những loại mắc cài nào.

1.1/ Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê hoạt động tương tự như phương pháp niềng răng bằng kim loại truyền thống. Đây là phương pháp tạo ra lực kéo ổn định nhờ vào hệ thống dây cung và mắc cài gắn lên thân răng, tuy nhiên mắc cài này được làm từ đá pha lê trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại thông thường.

Mắc cài pha lê hoàn toàn trong suốt và có độ bền cao, khó trầy xước và có khả năng chống vết bẩn tốt hơn so với những loại mắc cài làm bằng sứ. Mắc cài pha lê tương thích sinh học tốt với khoang miệng và thích ứng hoàn hảo với màu răng tự nhiên, giúp bạn tự tin cười ngay cả khi đang đeo niềng.

Niềng răng mắc cài pha lê hoạt động tương tự như phương pháp niềng răng bằng kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài pha lê hoạt động tương tự như niềng răng bằng kim loại truyền thống

1.2/ Phân loại niềng răng bằng mắc cài pha lê

Phương pháp chỉnh nha mắc cài pha lê được chia thành 2 loại phổ biến bao gồm:

Niềng răng mắc cài pha lê thường

Nguyên lý hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê thường cũng giống như niềng răng truyền thống. Các mắc cài pha lê sẽ được gắn vào giữa thân răng và cố định bằng keo nha khoa chuyên dụng.

Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng thêm dây thun để cố định lại dây cung trong rãnh mắc cài. Thao tác niềng răng mắc cài pha lê thường khá đơn giản, thời gian điều trị nhanh chóng vì có lực kéo ổn định.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Chỉnh nha mắc cài pha lê tự buộc là kỹ thuật đã được cải tiến hiện đại hơn so với mắc cài pha lê thường. Đây là phương pháp chỉnh nha không cần dùng dây chun mà dùng chốt tự động để cố định dây cung tự trượt trên rãnh mắc cài.

Do đó, trong quá trình răng dịch chuyển không bị bung tuột dây chun như mắc cài thông thường. Bên cạnh đó còn giúp giảm ma sát trong khoang miệng, giảm thiểu cảm giác đau và bạn không cần tái khám nhiều lần để siết dây cung.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

2/ Giải đáp niềng răng mắc cài pha lê được bao lâu?

Nhiều người lo lắng niềng răng mắc cài pha lê có duy trì hàm răng đều đẹp được lâu không. Câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa Nha khoa thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnamniềng răng mắc cài pha lê cũng duy trì kết quả răng đều đẹp vĩnh viễn như những phương pháp chỉnh nha khác.

Có một số trường hợp sau khi niềng, răng bị chạy lại về vị trí ban đầu, lý giải cho điều này là do hầu hết bệnh nhân không sử dụng hàm duy trì hoặc sử dụng không đúng cách sau khi kết thúc quá trình đeo niềng.

Hàm duy trì cũng là một trong những khí cụ cần thiết và quan trọng để răng ổn định chắc chắn tại vị trí mới sau khi niềng. Bác sĩ nha khoa thường sẽ hướng dẫn và dặn dò rất kỹ về việc sử dụng hàm duy trì sau khi tháo niềng.

Khi bạn đã tuân thủ tốt theo chỉ dẫn và sử dụng hàm duy trì đều đặn, cho dù bạn lựa chọn chỉnh nha bằng mắc cài pha lê hay bất cứ loại mắc cài nào cũng đều duy trì được hiệu quả tốt.

Niềng mắc cài pha lê có thể duy trì vĩnh viễn

Niềng mắc cài pha lê có thể duy trì vĩnh viễn

3/ Ưu – Nhược điểm phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

Vậy là bạn đã biết niềng răng mắc cài pha lê được bao lâu, tương tự như những phương pháp chỉnh nha khác, sử dụng mắc cài pha lê cũng có những ưu và nhược điểm riêng bạn cần lưu ý.

3.1/ Ưu điểm niềng răng mắc cài pha lê

Có tính thẩm mỹ cao

Mắc cài pha lê hoàn toàn trong suốt, màu sắc tương đồng với màu răng tự nhiên nên không để lộ mắc cài trong suốt quá trình đeo niềng. Những người niềng răng bằng mắc cài pha lê có thể tự tin nói, cười mà không cần lo lắng về bất cứ vấn đề thẩm mỹ nào.

Giảm thiểu khó chịu khi niềng

Nhờ vật liệu tổng hợp làm nên những chiếc mắc cài pha lê giúp chúng có bề mặt nhẵn mịn và giảm thiểu tối đa sự ma sát trong quá trình niềng. Do đó bạn sẽ tránh được một số cảm giác khó chịu và đau rát không mong muốn khi niềng răng.

Khắc phục tốt vấn đề răng miệng

Nguyên lý hoạt động của mắc cài pha lê tương tự như mắc cài truyền thống, tạo lực kéo liên tục và ổn định nên có thể điều trị được mọi khuyết điểm về răng miệng.

Hơn nữa, mắc cài pha lê cũng phù hợp với nhiều độ tuổi từ trẻ em, thanh thiếu niên cho đến những người trung tuổi.

Chất liệu pha lê an toàn

Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của mắc cài pha lê, có độ tương thích cao với cơ thể, không xảy ra tình trạng dị ứng. Bên cạnh đó, chất liệu pha lê cũng không bị mất màu theo thời gian.

Niềng răng mắc cài pha lê chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho một quá trình chỉnh nha phức tạp, lâu dài mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ hiệu quả tối đa.

Ưu điểm niềng răng mắc cài pha lê

Ưu điểm niềng răng mắc cài pha lê

3.2/ Nhược điểm chỉnh nha mắc cài pha lê

Bên cạnh những ưu điểm trên, mắc cài pha lê cũng còn tồn tại một số hạn chế như:

Thời gian niềng lâu hơn

Đối với một số trường hợp răng lệch lạc mức độ nặng, chỉnh nha bằng mắc cài pha lê có thể cần thời gian điều trị lâu hơn do dây cung được định vị trong cung hàm tạo sự chuyển động chậm hơn so với mắc cài kim loại truyền thống.

Dễ vỡ

Chất liệu pha lê thường không chịu lực tốt bằng các chất liệu khác, do đó quá trình ăn nhai hay tác động lực mạnh có thể khiến mắc cài dễ bị vỡ và làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Chi phí cao

Chi phí cao của các loại mắc cài pha lê có lễ là lý do chính khiến nhiều người phân vân khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha này. Do chất lượng của vật liệu làm từ pha lê với nhiều ưu điểm vượt trội nên giá thành cũng sẽ cao hơn so với các phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài khác.

Niềng răng mắc cài pha lê dao động từ 40 – 50 triệu hoặc hơn tùy theo đơn vị nha khoa và bác sĩ thực hiện.

Nhược điểm chỉnh nha mắc cài pha lê

Nhược điểm chỉnh nha mắc cài pha lê là chi phí cao, dễ vỡ

4/ Thời gian niềng răng mắc cài pha lê bao lâu?

Thông thường niềng răng mắc cài pha lê cần từ 1 – 3 năm hoặc hơn tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người. Vì theo các chuyên gia đánh giá, mắc cài pha lê có lực kéo ổn định nhưng lại yếu hơn so với các loại mắc cài khác nên cần thời gian niềng lâu hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đẩy nhanh tốc độ niềng răng bằng cách tuân thủ lời dặn từ bác sĩ nha khoa và có cách chăm sóc răng miệng đúng đắn. Đặc biệt trong quá trình ăn uống nên tránh thực phẩm cứng, vì nếu làm mắc cài pha lê bị gãy, vỡ sẽ khiến thời gian niềng răng bị gián đoạn.

Thông thường niềng răng mắc cài pha lê cần từ 1 - 3 năm

Thông thường niềng răng mắc cài pha lê cần từ 1 – 3 năm

5/ So sánh niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Khi đã tìm hiểu về mắc cài pha lê và mắc cài sứ, mọi người thường có xu hướng so sánh 2 loại mắc cài này và phân vân không biết nên lựa chọn loại nào cho quá trình chỉnh nha.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam sẽ chỉ ra những điểm giống và khác nhau của mắc cài pha lê và mắc cài sứ để bạn có sự lựa chọn dễ dàng và sáng suốt nhất:

Giống nhau

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê đều áp dụng được cho những trường hợp răng bị sai lệch như nhau, răng hô, vẩu, móm, khấp khểnh đều có thể cải thiện hiệu quả bằng 2 phương pháp chỉnh nha này.

Mắc cài sứ và mắc cài pha lê cũng có thiết kế tương tự như nhau, mang đến hiệu quả chỉnh nha tối ưu và thời gian niềng đeo niềng không chênh lệch, đều từ 1 – 3 năm.

Khác nhau

Tiêu chí so sánh Mắc cài pha lê Mắc cài sứ
Tính thẩm mỹ Màu trong suốt, vô hình nên rất khó phát hiện khi nhìn xa cũng như nhìn gần, đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn Màu sắc tương đồng với màu răng nhưng không thể cho ra hiệu quả thẩm mỹ bằng mắc cài pha lê
Độ bền Độ bền không cao bằng mắc cài sứ và dễ bị vỡ, gãy khi có lực tác động quá mạnh Chịu được lực tác động mạnh và không dễ bị vỡ khi có va đập
Lực kéo Yếu hơn so với mắc cài sứ lực kéo ổn định, liên tục và mạnh hơn so với mắc cài pha lê
Độ thuận tiện Thiết kế to hơn mắc cài sứ, chiếm nhiều diện tích nên thường gây cộm và khó chịu hơn trong quá trình sử dụng Thiết kế nhỏ nhắn và góc cạnh hơn, mang đến sự thuận tiện và thoải mái trong quá trình đeo niềng, ăn uống, nói chuyện.

6/ Cách chăm sóc khi niềng răng mắc cài pha lê

Cũng tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, khi niềng răng bằng mắc cài pha lê đòi hỏi bạn cần có chế độ chăm sóc khoa học để có hàm răng trắng sáng và chắc khỏe, giúp đẩy nhanh tốc độ điều trị.

Khi niềng răng, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, vì nhược điểm  của mắc cài pha lê dễ vỡ nên bạn cần tránh thức ăn quá cứng, tránh nhai và cắn xé mạnh.

Thường xuyên vệ sinh  răng miệng bằng bàn chải lông mềm sau mỗi lần dùng bữa, vì thức ăn dễ mắc vào hệ thống mắc cài trên răng, nếu không vệ sinh kỹ có thể gây sâu răng.

Tránh va đập mạnh vào vùng mặt để tránh lực tác động thô bạo vào răng miệng, ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả niềng răng.

Uống nhiều nước để khoang miệng luôn sạch sẽ, có thể kết hợp súc miệng với nước muối sinh lý mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn.

Sau khi tháo mắc cài, cần chú ý đeo hàm duy trì thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để răng không chạy lại vị trí ban đầu.

Cách chăm sóc khi niềng răng mắc cài pha lê

Cách chăm sóc khi niềng răng mắc cài pha lê

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc niềng răng mắc cài pha lê được bao lâu và một số thông tin liên quan. Niềng răng mắc cài pha lê hay bất cứ loại mắc cài nào cũng đều mang đến hiệu quả cao và vĩnh viễn nếu bạn thực hiện bởi một đơn vị nha khoa uy tín và có cách chăm sóc khoa học sau khi niềng.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  • Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
  • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam

Thái Nguyên: 194 Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Bắc Ninh : 519-521 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh
Thanh Hóa  : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 688A Cách Mạng Tháng 8, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Niềng răng mắc cài pha lê
Niềng răng mắc cài pha lê có tốt hay không- Giá bao nhiêu

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt hay không- Giá bao nhiêu

Cập nhật: 19/06/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp được sáng tạo và cải tiến từ mắc cài kim loại, được làm từ pha lê trong suốt kết hợp với dây cung màu trắng mang lại ưu điểm cao về tính thẩm mỹ. Mắc cài pha lê được chia thành 2 loại chính là truyền

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không? Ưu Nhược điểm

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không? Ưu Nhược điểm

Cập nhật: 19/06/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

Bác sĩ Vũ Hữu Chỉnh (Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Kangnam) cho biết: Niềng răng mắc cài pha lê được đánh giá là tốt, đem lại tính thẩm mỹ cao, ít gây kích ứng và khắc phục được nhiều khuyết điểm như hô/ móm/ răng thưa… Mức phí niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu? Những lưu ý quan trọng

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu? Những lưu ý quan trọng

Cập nhật: 19/06/2024 - Tác giả: Vaidehi Dung An

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu là thắc mắc chung của rất nhiều người, vì đây là mắc cài làm từ pha lê có tính thẩm mỹ cao, giá thành sẽ chênh hơn so với những loại mắc cài khác trên thị trường. Tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, gói niềng răng

Call
Zalo